รู้ยัง? บัตรเครดิตก็รีไฟแนนซ์ได้นะ!

0
1948

หลายคนเป็นหนี้บัตรเครดิต เพราะไปจ่ายขั้นต่ำ และหนี้สินเริ่มพอกพูนขึ้นเรื่อยๆ ไม่รู้จะทำอย่างไร หาทางออกที่ไหน ยังไงดีนะ? ถึงแม้เราจะรู้สึกมืดแปดด้าน แต่เชื่อเถอะครับว่า … ทุกปัญหามีทางออกเสมอ สำหรับหนี้บัตรเครดิตก็รีไฟแนนซ์ได้นะครับ … อย่ารอช้าเรามาเรียนรู้กันดีกว่า

ไฟแนนซ์ คือ อะไร

การจัดไฟแนนซ์ คือ การขอกู้ยืมเงินจากสถาบันการเงิน บริษัทไฟแนนซ์ หรือ ธนาคาร เพื่อนำเงินมาซื้อสิ่งของ หรือใช้จ่ายอะไรก็ได้ที่เราไม่สามารถซื้อได้ด้วยเงินสด หรือไม่อยากซื้อด้วยเงินสด เช่น ผ่อนเครื่องใช้ไฟฟ้า ผ่อนโทรศัพท์ ซื้อรถยนต์ หรือแม้แต่การรูดใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน เช่น การทานอาหาร การท่องเที่ยว โดยเรานำเงินของสถาบันการเงินมาใช้ก่อน แล้วจ่ายคืนทีหลัง

รีไฟแนนซ์บัตรเครดิต

สำหรับบัตรเครดิต หากเราจ่ายคืนครบจำนวนเงินที่เรารูดใช้จ่ายก็จะไม่มีปัญหาอะไรตามมา แต่เมื่อไรที่เราจ่ายไม่หมด หรือจ่ายขั้นต่ำ ซึ่งทางสถาบันการเงิน หรือธนาคารผู้ออกบัตรให้เราระบุให้เราสามารถจ่ายขั้นต่ำได้ ทางเจ้าหนี้จะคิดดอกเบี้ยทันทีนับตั้งแต่วันที่เรารูดใช้ และเราจะตกอยู่ในสถานะ “ลูกหนี้” ทันที โดยการจ่ายขั้นต่ำจะมีเงินต้นไม่มาก หรือมีแต่ดอกเบี้ยที่เราต้องจ่าย ทำให้เงินต้นไม่ลดลง และจะพอกพูนขึ้นเรื่อยๆ หากเราวางแผนการเงินไม่ดี

ถ้าเราติดภาระผ่อนจ่ายบัตรเครดิตแล้วจ่ายไม่ไหวจะแก้ไขยังไงดี

เมื่อเราติดภาระผ่อนจ่ายบัตรเครดิตแล้วจ่ายไม่ไหวหลายคนจะใช้วิธีแก้ปัญหาแบบผิดๆ นั่นก็คือ “การกู้โน่นไปโปะหนี้” หรือการรูดเงินสดจากบัตรกดเงินสดไปจ่ายหนี้อีกบัตร หรือแม้แต่ไปหยิบยืมคนอื่นมาชำระหนี้บัตร วิธีการนี้ดูเผินๆ เหมือนจะดี แต่มันจะทำให้หนี้สินพัวพันกันไปหมด เหมือนเชือกที่ปมถูกมัดแน่นขึ้นเรื่อยๆ

วิธีการที่ดีกว่าก็คือ การเจรจาขอ “รีไฟแนนซ์หนี้บัตรเครดิต” สำหรับผู้ที่กำลังอยู่ในวังวนของการผ่อนชำระหนี้บัตรเครดิต จนหมุนเงินไม่ทัน ไม่รู้จะแก้ไขยังไง … การกู้สินเชื่อเพื่อผ่อนชำระบัตรเครดิตกับสถาบันการเงิน อย่างบัตรเครดิตกรุงศรี เป็นทางเลือกที่ดีกว่าการจัดการด้วยตนเอง

สำหรับการกู้สินเชื่อเพื่อผ่อนชำระบัตรเครดิต หรือที่เรียกว่า การจัดไฟแนนซ์บัตรเครดิต ซึ่งเป็นการขอสินเชื่อบุคคลภายใต้การกำกับฯ หรือที่คนทั่วไปมักจะคุ้นเคยกับคำว่า “สินเชื่อส่วนบุคคล” นั้นจะช่วยแก้ไขปัญหาหนี้สินที่เราติดค้างไว้หลายๆ บัตรได้ เนื่องจากสินเชื่อส่วนบุคคลประเภทนี้ไม่ต้องใช้หลักประกันในการขอสินเชื่อ ทำให้เราได้สภาพคล่องมาแก้ไขปัญหาได้ทันท่วงที

อย่างไรก็ตามสินเชื่อประเภทนี้เหมาะสำหรับบุคคลทั่วไปที่มีรายได้มั่นคง เช่น ข้าราชการ พนักงานประจำ ที่ต้องการกู้เงินก้อนโดยใช้ชื่อของตัวเอง และหากผ่านการอนุมัติแล้ว ผู้ขอสินเชื่อจะได้รับเงินก้อนโอนเข้าบัญชีธนาคารทันที หรืออาจได้รับบัตรกดเงินสด เพื่อนำเงินดังกล่าวไปใช้จ่ายตามที่ตนต้องการ

เมื่อได้เงินมาแล้วสิ่งที่ควรทำเร่งด่วนที่สุดก็คือ การนำเงินก้อนไปชำระหนี้ที่ติดค้างกับบัตรเครดิตหลายๆ ใบ คล้ายๆ กับการรวบหนี้ให้มาอยู่ในที่เดียวเพื่อการบริหารจัดการด้านการเงินที่ง่ายขึ้น ไม่ต้องงงๆ กับหนี้สินหลายๆ ที่ จ่ายบ้าง ไม่จ่ายบ้าง แต่คราวนี้จะจ่ายในที่ๆ เดียวแบบเบ็ดเสร็จ ง่ายต่อการจดจำ และการส่งค่างวดคืนกับธนาคาร หรือสถาบันการเงินที่อนุมัติสินเชื่อให้กับเรา

รีไฟแนนซ์บัตรเครดิต

ข้อดีของการรีไฟแนนซ์

อย่างแรกอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ใหม่ที่อาจจะถูกกว่า ทำให้เราผ่อนชำระได้ดอกเบี้ยถูกลงกว่าเดิม และบางกรณีอาจได้วงเงินกู้มากขึ้นกว่ายอดคงค้างเดิม
อย่างที่สองลดภาระหนี้ ทำให้จำนวนเงินที่ต้องผ่อนต่อเดือนลดลง ทำให้ได้เงินส่วนต่างจากอัตราดอกเบี้ยที่ลดลง ทำให้มีเงินเหลือใช้จ่ายส่วนอื่น ๆ ที่จำเป็นได้มากขึ้น สามารถนำไปหมุนเวียนใช้จ่ายหรือหมุนเวียนในธุรกิจก็ได้ทั้งนั้นครับ
สำหรับคนที่คิดจะรีไฟแนนซ์บัตรเครดิต หรือขอสินเชื่อส่วนบุคคล ผมขอแนะนำของธนาคารกรุงศรีอยุธยา ที่มีหน่วยงานดูแลด้านนี้โดยตรง หรือจะติดต่อทำบัตรเครดิตธนาคารกรุงศรีก็สามารถทำได้ง่ายๆ อย่าปล่อยให้หนี้สินล้นพ้นตัวแล้วแก้ปัญหาไม่ได้ รีบจัดการแต่เนิ่นๆ จะดีที่สุดครับ

อย่างไรก็ตามใครที่สนใจเรื่องบัตรเครดิต อยากทำบัตรเครดิต และอยากได้บัตรที่ตรงกับไลฟ์สไตล์ส่วนตัวของเราที่สุด ลองแวะเข้าไปหาข้อมูลที่ Priceza Money นะครับ รับรองว่าครบเครื่องเรื่องบัตรแน่นอน