9 อย่างที่ควรเช็คหลังเอารถออกจากอู่ซ่อม!

9 อย่างที่ควรเช็คหลังเอารถออกจากอู่ซ่อม!

หลายคนที่มีรถยนต์และเกิดปัญหาความผิดปกติต่างๆ ปลายทางก็ต้อง เอารถเข้าไปยังอู่ซ่อมรถยนต์ เพื่อทำการซ่อมแซมแก้ไขให้กลับมาใช้งานได้ตามปกติ

แต่ ก่อนที่จะนำรถออกมาจากอู่ซ่อมรถ เราควรมีการตรวจเช็คสภาพรถรอบคันให้เรียบร้อยซะก่อน ว่าอู่ซ่อมรถได้ทำการซ่อมแซมให้เราครบถ้วนหรือไม่ วันนี้ Priceza Money เลยอยากมาแนะนำสิ่งที่ควรเช็ค เมื่อนำรถออกจากอู่ซ่อมรถยนต์มาฝากกัน มีที่สำคัญๆ 9 ข้อนะครับ

1. เริ่มตรวจจากรายการที่ซ่อม

เมื่อเราเอารถเข้าอู่ซ่อมรถยนต์ แน่นอนว่า เราจะมี ใบลิสต์รายการที่รถเราถูกซ่อมไว้อยู่ ดังนั้น เวลาเราจะเอารถออกมา เราจะได้ใบรายการซ่อม เป็นใบแจ้งการชำระ ให้เรานำใบนั้นมาตรวจเช็คดูทีละรายการว่า เป็นไปตามข้อตกลงในการซ่อมความเสียหายในบริเวณนั้นๆกลับมาใช้งานได้ปกติหรือไม่ เพื่อเราจะได้แน่ใจว่า ช่างที่อู่ได้ซ่อมรถให้เราครบสมบูรณ์แล้ว

2. ตรวจดูสภาพภายนอก

ทำการตรวจสภาพรถภายนอก หากรถเสียหายจะต้องทำสีรถใหม่ ทำการสำรวจสีที่ซ่อมว่าเหมือนสีเดิมหรือไม่? ดูรอยต่อของชิ้นส่วนที่ซ่อมว่าว่ากลมกลืนหรือเปล่า?

ลอง เอารถไปจอดในที่สว่างดู มองสีหลายๆมุมเทียบกัน ขยับแต่ละชิ้นส่วนด้วยว่าประกอบหนาแน่นไหม ซึ่งเราสามารถเคาะตรวจสอบได้รอบคัน เพื่อความสบายใจทั้งสองฝ่าย

3. ตรวจสภาพภายในรถ

เข้าไปตรวจสภาพภายในรถยนต์ สตาร์ทเครื่องยนต์ และฟังเสียงในห้องเครื่องว่ามีความผิดปกติหรือไม่? บริเวณแผงแอร์ มีเสียงรั่วของแอร์หรือเปล่า? ความเย็นของแอร์ ทำงานปกติไหม? จากนั้นลอง หมุนพวงมาลัยรถยนต์ดู หมุนไปทางซ้าย-ขวา สลับกันว่า พวงมาลัยหมุนได้ปกติ มีเสียงภายในพวงมาลัย หรือมีอะไรติดขัดไหม ให้ลองเข้าเกียร์และเดินหน้า ถอยหลัง ขยับรถไปมาดูว่าไม่มีความผิดปกติใดๆ เป็นต้น

4. ตรวจเช็คระบบไฟต่างๆของรถ

ให้เราลองเปิดไฟแต่ละส่วน ทั้ง ไฟหน้า ไฟท้าย ไฟเลี้ยว ไฟเบรก ไฟฉุกเฉิน รวมถึงระบบกระจกไฟฟ้าทั้ง 4 ด้าน ระบบกระจกมองข้าง ทุกส่วนต้องทำงานสัมพันธ์กัน ไม่มีความผิดปกติใดๆ ใช้งานได้เหมือนใหม่ เพราะบางทีอู่อาจจะลืมใส่ขั้วไฟบ้างขั้วกลับไปได้เวลาเอาออก (ซึ่งพบได้น้อย) ตรวจไฟครบแล้ว ถึงจะมั่นใจเอาออกมาจากอู่ซ่อมรถยนต์ได้

5. ตรวจเช็คอะไหล่รถยนต์

ในส่วนนี้ถ้าเราไม่รู่ว่าต้องตรวจอะไหล่รถยนต์ อะไรตรงไหน ให้เราคุยกับช่างที่ซ่อมและให้เค้าเปิดชี้จุดให้เราดู ว่าซ่อมอะไรไปบ้าง ไม่ว่าจะเป็น น้ำมันเครื่อง ไส้กรองน้ำมันเครื่อง ผ้าเบรก แบตเตอรี่รถยนต์ ไส้กรองอากาศ น้ำมันเกียร์ และ ไส้กรองน้ำมันเกียร์ ไส้กรองน้ำมันเชื้อเพลิง สายพานไทม์มิ่ง หัวเทียน ที่ปัดน้ำฝน หม้อน้ำรถยนต์ และอื่นๆที่เราได้ส่งซ่อมไป ตรวจสอบครบถ้วนแล้วจึงเอารถออกมาจากอู่ได้

6. ตรวจเช็คล้อรถยนต์และลมยาง

อาจเป็นจุดเล็กๆ แต่สำหรับใครที่ต้องเปลี่ยนล้อใหม่ โปรดสังเกตสักนิดว่าเราได้ของใหม่แกะกล่องจากอู่จริงๆ รวมถึงดูรอบๆยาง ดอกยางยังสวยงาม ไม่พัง ไม่เก่า และล้อแน่นดี หากได้เติมลมยางให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานแล้ว

7. ตรวจเช็คอุปกรณ์ชิ้นเล็กชิ้นน้อย

เรื่องที่ควรตรวจเช็คและละเลยไม่ได้อีกอย่างหนึ่งคือ พวกอุปกรณ์ชิ้นเล็ก ชิ้นน้อยต่างๆของตัวรถ ไม่ว่าจะเป็นพุกจุก น็อตยึดต่างๆ ถ้าดูเป็นว่าอยู่ตรงไหนบ้าง ก็ควรเช็คให้ครบ เพราะบางทีช่างซ่อมรถ อาจจะรีบทำจนเลยใส่กลับคืนให้บางตัวไปเลยก็มี เมื่อเช็คครบแล้วว่าไม่มีชิ้นไหนขาด จะได้ออกจากอู่ซ่อมรถได้อย่างสบายใจ

8. ตรวจเช็คอุปกรณ์ในรถ

บางทีเราอาจจะมีพวกเครื่องมือประจำรถต่างๆ หรือยางอะไหล่ ก่อนออกจากอู่ เปิดดูและตรวจสอบอุปกรณ์ภายในรถสักนิด ว่ายังอยู่ครบไหม เพราะมันอาจจะถูกนำออกไปขณะซ่อมแซม เดี๋ยวกลับไปถึงบ้าน พอจะใช้แล้วหาไม่เจอ ก็ต้องเสียเวลากลับไปตามหาที่อู่ซ่อมอีก

9. ลองขับบนถนนจริง

เราคงเช็คก่อนออกจากอู่ได้แค่ตามใบรายการซ่อม ออกจากอู่ซ่อมรถแล้ว เราคงต้องลองขับจริงบนถนนเพื่อดูความผิดปกติ อย่างเช่น ขับๆไปมีเสียงดังช่วงล่างหรือไม่ ระบบไฟ ใช้งานไปสักพักยังปกติไหม ล้อรถยนต์ขับแล้วรู้สึกสมดุลหรือเปล่า วิ่งแล้วไม่เสียศูนย์กลางทาง หากเรารู้สึกได้ถึงความผิดปกติของตัวรถ ควรรีบกลับไปที่อู่ซ่อมรถเพื่อแก้ไขทันที จะได้ไม่เสียเวลา เสียเงินส่วนที่ซ่อมฟรี ยิ่งถ้ารู้ว่ามีปัญหาแล้วรีบไปยิ่งดี เพราะแต่ละอู่จะมีประกันซ่อมให้ฟรีอยู่ หากซ่อมแล้วยังมีปัญหาก็เข้ามาเช็คได้

เปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์

ประกันรถยนต์

รวบรวมแผนประกัน และโปรโมชั่นจากหลากหลาย บริษัทประกันมาให้คุณเปรียบเทียบที่เดียว ไม่ต้องเข้าหลายเว็บ

ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่เราควรเช็ครถ เมื่อออกจากอู่ซ่อมรถยนต์แล้ว เพื่อความสบายใจ หมดห่วงเรื่องซ่อมแล้วพังอีก ตรวจสภาพรถให้ดี หากมีอาการผิดปกติขณะขับ ก็จะได้ให้ช่างซ่อมแซมให้เป็นปกติ

นอกจากเอารถเข้าอู่ซ่อมรถยนต์ จนรถคืนสภาพกลับมาเป็นปกติแล้ว หากใครกำลังมองหาประกันรถยนต์ดีๆ เข้ามาเลือกและเปรียบเทียบประกันรถยนต์ได้ที่ Priceza Money แหล่งรวบรวมประกันภัยรถยนต์ออนไลน์ได้เลยนะครับ หรือจะแวะเข้ามาพูดคุยกันได้ที่ LINE @PricezaMoney ก็ได้เช่นกันครับ

Share:

Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *