รถชนแต่ไม่มีประกันรถยนต์ ทำยังไงดี?!

รถชนแต่ไม่ทำประกันรถยนต์

หลายครั้งคนขับรถยนต์อย่างเราๆ ก็อาจจะชะล่าใจ ‘ลืมไปต่อประกันภัยรถยนต์’ และพอเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด เกิดรถชนกัน เป็นอุบัติเหตุขึ้นมา แล้วนึกขึ้นได้ว่าเราไม่มีประกันภัยรถยนต์ เราจะแก้ปัญหาเฉพาะหน้าแบบนี้ได้อย่างไร? ควรต้องทำอะไรบ้าง Priceza Money สรุปมาให้แล้ว

ข้อแรก เราเป็นฝ่ายถูก / สอบถามคู่กรณีว่ามีประกันหรือไม่

บางครั้งเราเฉี่ยวชนเล็กๆ น้อยๆ หากเราไม่มีประกัน และเราไม่ได้เป็นผ่านผิด เราสามารถสอบถามกับคู่กรณีว่าเขามีประกันหรือไม่อย่างไร?

หากเกิดอุบัติเหตุแล้วเราเป็นฝ่ายถูก ไม่ว่าคู่กรณีที่เฉี่ยวชนกับรถยนต์ของเรา เขาจะมีประกันภัยชั้นไหน หรืออาจไม่มีประกันภัยเลย ‘ก็จะต้องชดใช้ความเสียหายต่อเราทุกกรณี’ แต่อาจต้องพิสูจน์ทราบให้ได้ว่าเขาเป็นฝ่ายผิด และ เราเป็นฝ่ายถูกจริงๆ

  • ถ้าฝั่งคู่กรณี มีประกันรถยนต์ จะลดความยุ่งยากในการซ่อมรถไปเยอะเลยครับ เพราะสามารถเจรจากับบริษัทประกันได้เลย
  • แต่ถ้าหากคู่กรณี ไม่มีประกันรถยนต์ ตัวเราเองก็ไม่มีประกันด้วย ก็ต้องตกลงค่าเสียหายกันเอง มีความเสี่ยงที่คู่กรณีอาจจะหนีหรือไม่จ่ายก็ได้ ถ้าตกลงกันไม่ได้เรื่องก็อาจจะยาวไปจนถึงขึ้นศาลกันเลยทีเดียว

ข้อสอง เราเป็นฝ่ายผิด / และเราไม่มีประกันรถยนต์

หากเรื่องราวกลับตาลปัตร คือ กลายเป็นกรณีที่เราเป็นฝ่ายผิด และเราไม่มีประกันภัยรถยนต์ แบบนี้เรื่องราวจะค่อนข้างยุ่งยาก และ เราต้องเสียเงินแน่ๆ

  • หากเกิดอุบัติเหตุ ‘เราเป็นฝ่ายผิด’ ค่าซ่อมรถของเราเราต้องจ่ายเองอยู่แล้วอย่างแน่นอน
  • แต่ส่วนของ ‘ค่าซ่อมรถคู่กรณี’ ก็จะมีการเจรจาเกิดขึ้น
    • ถ้าหากฝั่งคู่กรณีมีประกัน ทางนั้นก็จะส่งบิลมาเรียกเก็บเราหลังจากกระบวนการซ่อมรถเสร็จแล้ว
    • ถ้าหากฝั่งคู่กรณีไม่มีประกัน อันนี้ก็ต้องเจรจากันเองว่าค่าซ่อมเท่าไหร่ และ ถ้าตกลงกันไม่ได้ก็อาจจะต้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจไกล่เกลี่ยครับ
*ถ้าชนเยอะ ชนแรง ชนหนัก คิดว่าจ่ายไม่ไหวในก้อนเดียวแน่ๆ หรือ ค่าซ่อมมีมูลค่าสูงมากๆ อ่านข้อต่อไปได้เลย

ข้อสาม หากจ่ายไม่ไหว ก็ต่อรองขอประนอมหนี้

ในกรณีที่เราเกิดอุบัติเหตุรถชนแล้วเป็น ‘ฝ่ายผิด’ จะต้องชดใช้ค่าเสียอยู่แล้ว ทั้งซ่อมรถเราเอง และที่สำคัญรถคู่กรณีก็ต้องซ่อมให้เค้า ซึ่งค่าซ่อมรถแต่ละครั้งก็ไม่ใช่น้อยๆ ยิ่งถ้าเป็นรถหรูหน่อย ค่าใช้จ่ายอาจบานปลายมากๆ

  • ถ้าเราจ่ายในก้อนเดียวไม่ไหว เบื้องต้นเลยคือเราอาจจะขอผ่อนชำระให้กับคู่กรณี และอาจจะลองขอลดหนี้ให้พอที่เราจะจ่ายไหว ลองเจรจาดูครับ

อย่าลืมทำประกันรถยนต์กันนะครับ

ถ้าพลาดรอบนี้ไปแล้ว ก็อย่าพลาดรอบหน้าซ้ำอีกนะครับ’

Priceza Money ย้ำกับทุกคนเสมอว่าทำประกันรถยนต์ติดไว้ดีกว่าไม่ทำนะครับ อาจจะทำแค่ ประกันชั้น 3 ก็ได้ถ้าไม่อยากเสียเงินเยอะ อย่างน้อยมีวงเงินค่าซ่อมรถคู่กรณีไว้บ้างก็ยังดีนะครับ / หรือถ้าใครไม่ได้ใช้รถบ่อยๆ จะทำประกันรถยนต์รายวัน รายเดือน แทนก็ยังได้นะครับ เดี๋ยวนี้มีตัวเลือกให้เลือกมากมายเลย

ใครต้องการคำปรึกษาก็ทักเข้ามาคุยได้ที่ LINE @PricezaMoney ได้เลยนะครับ หรือจะเข้าไปเปรียบเทียบประกันรถยนต์ด้วยตัวเองที่ Priceza Money เลยก็ได้เช่นกันครับ

Share:

Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *