โดน ‘ชนแล้วหนี’ ต้องทำอย่างไร ประกันชั้นไหนคุ้มครอง?

โดนชนแล้วหนีประกันชั้นไหนคุ้มครอง

ถ้าอุบัติเหตุที่เกิดมันเป็นแค่การ เฉี่ยวชนธรรมดา ก็ยังไม่หนักหนามากนะครับ ลงมาเจรจา เรียกประกันมาเคลมอะไรก็ว่ากันไป

แต่เดี๋ยวนี้มีหลายเคสมากที่เจอกรณี ‘ชนแล้วหนี’ ซึ่งมันทำให้เจ็บใจมากเลยนะ ทรัพย์สินก็เสียหายทั้งๆ ที่ไม่ได้ทำอะไรผิด แล้วยังหาตัวคนทำผิดมาลงโทษหรือรับผิดชอบไม่ได้อีก

ถ้า ‘โดนชนแล้วหนี’ ประกันเค้าจะคุ้มครองเรายังไง? แล้วเราต้องทำอะไรบ้าง? ดังนั้นวันนี้ Priceza Money เราจึงจะมาสรุปเหตุการณ์และขั้นตอนทั้งหมดให้ทุกคนได้ทราบกันครับ

ประกันชั้นไหนคุ้มครอง 'ชนแล้วหนี'

ประกันรถยนต์ที่คุ้มครองกรณี ‘ชนแล้วหนี’ ไม่ว่าจะมีหลักฐานหรือไม่มี มีแค่ ประกันรถยนต์ชั้น 1 เท่านั้นนะครับที่คุ้มครอง

ส่วนถ้าใครทำ ประกันรถยนต์ชั้น 2+ และ 3+ เอาไว้ก็ คุ้มครองเช่นกัน นะครับ แต่จะต้องมี หลักฐานการชน และ เลขทะเบียนรถของรถที่มาชน ด้วย

และถ้าใครทำประกันชั้นอื่นๆไว้ เช่น ประกันชั้น 2 และ ประกันชั้น 3 จะ ไม่คุ้มครองกรณีชนแล้วหนี ทุกกรณีครับ

โดน 'ชนแล้วหนี' ต้องทำไง?

ไม่ต้องตกใจนะครับที่เราโดนชนแล้วหนี อย่างที่บอกถ้ามี ประกันรถยนต์ชั้น 1 หรือ 2+ และ 3+ เรามีโอกาสที่จะเคลมประกันรถยนต์ได้อยู่ครับ

ขั้นที่ 1 แจ้งประกันรถยนต์

ถ้าใครทำ ประกันรถยนต์ชั้น 1 ไว้ก็แจ้งบริษัทประกันที่เราทำไว้ได้เลยไม่ต้องคิดอะไรมาก เพื่อทำการออกใบเคลม

แต่ถ้าใครทำ ประกันรถยนต์ชั้น 2+ และ 3+ เอาไว้ล่ะก็ ก่อนอื่นต้องมองหาหลักฐานก่อน อย่างเช่น กล้องติดหน้ารถของเรา หรือ กล้องวงจรปิดบริเวณรอบข้าง เพื่อระบุให้ได้ว่ารถคันไหน ทะเบียนอะไรมาชนเรา เพื่อนำหลักฐานให้บริษัทประกันทำการเคลมให้ต่อไปครับ

ขั้นที่ 2 แจ้งความที่สถานีตำรวจ

กรณีชนแล้วหนีโดยปกติ บริษัทประกันของเรา จะให้เราไป แจ้งความลงบันทึกประจำวัน อยู่แล้วครับ ในกรณีที่บริษัทประกันต้องไปตามตัวคู่กรณีต่อจะได้จัดการได้อย่างสะดวก

เราก็อาจจะเสียเวลาเพิ่มนิดหน่อยในการเดินทางไปแจ้งความนะครับ แต่เป็นขั้นตอนที่สำคัญในการหาตัวคู่กรณีมารับผิดชอบครับ

สรุป

เหตุการณ์ชนแล้วหนี Priceza Money เชื่อว่าไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นอย่างแน่นอนครับ แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้วทุกคนต้องตั้งสติให้ดี และพยาพยามรวบรวมหลักฐานจากคนที่มาชนเราให้มากที่สุด ในกรณีที่ ไม่มีกล้องติดหน้ารถยนต์ อาจจะต้อง ยกกล้องมือถือ ขึ้นมาถ่ายแทนก็ได้ และถ้าเหตุการณ์โดนชนแล้วหนีเกิดขึ้นแบบที่เราไม่รู้ตัว อาจจะต้องลำบากไปขไฟล์กล้องวงจรปิดสถานที่รอบๆมาดูครับ และที่สำคัญมากๆเลยคือ ‘ทะเบียนรถของคนที่มาชนเรา’ จะได้ตามคนมารับผิดชอบได้ครับ

เปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์

ประกันรถยนต์

รวบรวมแผนประกัน และโปรโมชั่นจากหลากหลาย บริษัทประกันมาให้คุณเปรียบเทียบที่เดียว ไม่ต้องเข้าหลายเว็บ

และถ้าใครยังไม่มีประกันรถยนต์ ต้องตามคู่กรณีมารับผิดชอบเองนะครับ มีไว้ดีกว่า แล้วก็ถ้าคิดจะเปรียบเทียบประกันรถยนต์ คิดถึง Priceza Money นะครับ หรือใครเกิดเหตุการณ์ชนแล้วหนีแล้วแก้ปัญหาไม่ได้ลองทักเข้ามาพูดคุยกับเราก็ได้นะครับที่ LINE @PricezaMoney ครับ

Share:

Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *