ทำยังไงดีถ้าอยากเคลมรอบคัน ต้องเสีย excess มั้ย?

เคลมรอบคัน

ก่อนหมดประกัน อยากใช้สิทธิ์การเคลมซ่อมรถเรา เคลมสีรอบคัน หรือ เคลมรถรอบคันในส่วนที่เสียหาย ให้คุ้มก่อน สามารถทำได้มั้ย และต้องเสียเงินเพิ่มหรือไม่ วันนี้มีคำตอบครับ

เคลมรอบคัน คือ?

เคลมรอบคัน หรือ การเคลมสีรอบคัน ก็คือการที่เราจะให้ประกันรถยนต์ที่เราใช้ มาซ่อมรถให้เราทั้งคัน ทุกๆร่องรอย ไม่ว่าจะเสียหายจากอะไรก็ตาม สีถลอก รอยขนแมวต่างๆ หรือ รอยการชนรอบๆตัวรถ อยากจะเคลมรวมกันทีเดียว โดยที่อาจจะแจ้งเคลมรวดเดียวหลายๆร่องรอยนั่นเองครับ

เคลมรอบคัน ทำได้มั้ย?

กรณีที่เราต้องการเคลมรอบคัน หรือเคลมทีเดียวหลายๆแผล สามารถทำได้นะครับ โดยทำตามวิธีเคลมสีรอบคัน หรือ เคลมรอบคัน ตามด้านล่างได้เลย

วิธีเคลมรอบคัน

วิธีเคลมรอบคัน หรือ วิธีเคลมสีรอบคัน ก็สามารถโทรแจ้งบริษัทประกันให้มาออกใบเคลมตามปกติได้เลย เหมือนเกิดอุบัติเหตุทั่วๆไปครับ

แต่ทางบริษัทประกันรถยนต์ก็จะถามถึงสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุ และที่มาของความเสียหายที่เกิดขึ้นกับรถเรา ในแต่ละร่องรอย ด้วย ถ้าเราตอบไม่ได้ ตรงส่วนนี้ทางบริษัทประกันรถยนต์ ก็จะเก็บค่า excess 1,000 บาท ต่อ เหตุการณ์ นั่นเองครับ

เคลมรอบคัน เสียค่าใช้จ่าย หรือ excess ไหม?

โดยจะมี 4 กรณีอุบัติเหตุที่ต่อให้บอกได้ว่าชนกับอะไรมา แต่ถ้าอยู่ในกรณีเหล่านี้ ก็จะต้องเสียค่า excess กรณีเคลมรอบคัน ด้วยครับ คือ

  • เกิดอุบัติเหตุแล้วรถเสียหาย แต่ ไม่สามารถบอกที่มาหรือสาเหตุที่ชัดเจนของความเสียหายนั้นได้ (รวมถึงไม่สามารถบอกวันเวลาที่เกิดเหตุอย่างแน่ชัดได้)

ตัวอย่างเหตุการณ์ 

เมื่อเกิดเหตุชน รถเรามีรอยบุบ แตก ร้าว แล้วเราบอกประกันว่าไม่รู้ไปชนกับอะไรมา และไม่รู้ว่าชนตอนไหนด้วย ตรงนี้ประกันก็จะเก็บเงินเรา 1,000 บาท และถึงจะค่อยซ่อมรถให้เรานั่นเองครับ

  • โดนรถอีกฝั่ง ชนแล้วหนี จำทะเบียนรถฝั่งตรงข้ามไม่ได้ ระบุคนชนไม่ได้

ตัวอย่างเหตุการณ์ 

เมื่อเราขับรถอยู่บนถนน แล้วโดนรถที่ไหนไม่รู้ขับมาชน ชนเสร็จแล้วคันที่มาชนเราก็ขับหนีไปเลย โดยที่เราก็จำทะเบียนไม่ได้ ไม่มีกล้องหน้ารถที่ถ่ายติดทะเบียนฝั่งตรงข้ามด้วย พอเราไปแจ้งประกัน ประกันก็จะเก็บเงินเรา 1,000 บาท และถึงจะซ่อมรถให้นั่นเองครับ

สำหรับกรณีชนแล้วหนี อ่านต่อได้ที่บทความนี้ครับ > รู้ไว้ก่อนเกิดเหตุ! โดนชนแล้วหนี ทำไงดี? เคลมได้ไหม?

  • รถเกิดการกระทบกับวัตถุสิ่งของแล้วไม่ได้ทำให้รถของเรา บุบ แตก หรือ ร้าว

ตัวอย่างเหตุการณ์

กรณีรถเราเป็นรอยที่เรียกว่า ‘รอยขนแมว’ เกิดจากการขีดข่วนทั่วๆไป อาจจะโดนแมวที่บ้านข่วน โดนกุญแจรถขูดขีด หรือ รอยจากอุบัติเหตุอื่นๆที่ไม่ได้ทำให้เกิดการ บุบ แตก ร้าว ตรงนี้ถ้าอยากซ่อมประกันก็จะเรียกเก็บเงินเราก่อน 1,000 บาทต่อเหตุการณ์ แล้วถึงจะซ่อมให้ครับ

  • โดนมุ่งร้าย กลั่นแกล้ง โดยไม่สามารถระบุคนทำ ไม่มีหลักฐาน และไม่สามารถระบุเวลาที่เกิดเหตุได้

ตัวอย่างเหตุการณ์ 

ข้อนี้จะคล้ายๆข้อ 1 และข้อ 2 ครับ เช่นรถเราโดนขูดเป็นรอยรอบคัน โดนทุบกระจกแตก แต่ไม่สามารถที่จะบอกที่มาที่ไปได้ ไม่สามารถจับคนทำได้ ไม่รู้ว่าใครทำ ตรงนี้เราก็ต้องเสียเงิน 1,000 บาทก่อนที่ประกันรจะซ่อมรถให้เรานั่นเองครับ

ส่วนหนึ่งของบทความ > อ่านที่เดียวจบ! ค่าเสียหายส่วนแรกคืออะไร ทำไมต้องมี excess และ deductible ? อ่านต่อได้ที่นี่ครับ

เคลมรอบคัน เสียค่า excess

กรณีที่เราต้องการเคลมสีรอบคัน หรือ ต้องการเปลี่ยนอะไหล่ใหม่

ตรงนี้ต้องบอกไว้ก่อนว่าโดยปกติประกันรถยนต์นั้นจะซ่อมรถเราโดยมีหลักการว่า “จัดซ่อมให้สภาพเหมือนเดิม ณ วันที่เกิดเหตุ” ไม่ใช่ จัดซ่อมให้เหมือนใหม่ เพราะฉะนั้นส่วนที่ว่าจะเคลมสีรอบคัน หรือเปลี่ยนอะไหล่ต่างๆ ตรงนี้ก็จะขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของบริษัทประกันแต่ละเจ้านั่นเองครับ

ถ้าหากทางบริษัทประกันตัดสินใจไม่เปลี่ยนอะไหล่หรือไม่ได้ทำสีรอบคัน แต่เราต้องการเปลี่ยนอะไหล่หรือหาวิธีเคลมสีรอบคัน ส่วนนี้ก็สามารถที่จะลองคุยกับบริษัทประกันได้เช่นกันครับ แต่ อาจจะต้องจ่ายส่วนต่างเพิ่มเติมจากยอดที่บริษัทประกันคำนวณมาให้นะครับ

โดยการเคลมสีรอบคัน 1 ครั้ง อาจจะมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 6,000 – 8,000 บาท แล้วแต่บริษัทประกันครับ

เปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์

เคลมรอบคันแล้ว อยากเปลี่ยนบริษัทไหม?

รวบรวมแผนประกัน และโปรโมชั่นจากหลากหลาย บริษัทประกันมาให้คุณ

แล้วเคลมรอยรอบคันดีไหม?

สุดท้ายผมเชื่อว่าหลายๆคนที่อยากจะเคลมรอบคันต้องถามคำถามนี้แน่ๆครับ ซึ่งจากประสบการณ์ของผม สรุปให้แบบนี้ครับ

  • การเคลมรอบคัน ควรทำเมื่อจะเปลี่ยนประกันจากเจ้าเดิมไปเจ้าใหม่ เพราะ เมื่อเคลมแล้วเบี้ยประกันปีต่อไปอาจจะเพิ่มขึ้นสูงมากถ้าต่อเจ้าเดิม
  • การเคลมรอบคัน ควรเคลมรอยเป็นจุดๆไป ไม่ควรทำสีใหม่ทั้งคัน เพราะนอกจาก เราจะต้องเสียค่า excess ในระดับเกือบหมื่นแล้ว สีที่ติดมากับรถที่ออกมาจากโรงงานมีคุณภาพที่ดีกว่าสีใหม่ที่คุณภาพไม่คงที่เท่านะครับ

ก็หวังว่าทุกคนน่าจะได้ประโยชน์จากบทความนี้นะครับ ถ้าหากมีข้อสงสัยหรือคำถามอะไรก็สามารถที่จะถามเข้ามาใน inbox Facebook page : Priceza Money หรือ เข้าเว็บ Priceza Money แล้วทักไลน์มาได้เลยเช่นกันครับ

อ่านบทความอื่นๆเพื่อ "ตัดสินใจเคลมประกันได้อย่างคุ้มค่า"

Share:

Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *