ความรู้เบื้องต้น เกี่ยวกับประกันรถยนต์

0
913

ประกันรถยนต์ อีกเรื่องดีๆ สำหรับคนมีรถ ที่ไม่ควรมองข้าม เราอาจจะเห็นได้ว่า มีผู้คนใช้รถบนท้องถนนกันมากมาย แล้วจะมีสักกี่คน ที่รู้จักและยอมทำประกันรถยนต์จริงๆ การทำประกันภัยสำหรับรถยนต์เพิ่มเติม จึงเป็นเรื่องที่ต้องรู้ เพื่อให้เข้าใจกันง่ายๆ เรามารู้จัก ความรู้เบื้องต้น เกี่ยวกับประกันรถยนต์กันเลยดีกว่า

 

ประกันรถยนต์ คืออะไร

ประกันรถยนต์ที่กฎหมายบังคับว่ารถยนต์ทุกคันต้องมี นั่นคือ การทำประกันรถยนต์ภาคบังคับ หรือ พ.ร.บ. รถยนต์ ซึ่งจะครอบคลุมค่าสินไหมทดแทน ให้แก่บุคคลที่ได้รับผลกระทบจากอุบัติเหตุ แต่จะไม่รวมกับค่าใช้จ่ายในการสูญเสียยานพาหนะ ดังนั้น การทำประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ กับบริษัททำประกันภัยต่างๆ จึงมีความจำเป็นอย่างมาก ที่ผู้ขับขี่รถยนต์จะต้องทำไว้ เพื่อลดความเสี่ยง เมื่อเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ หรือโดนโจรกรรมรถอย่างไม่คาดคิด

ซึ่งโดยปกติแล้ว หากคุณไม่มีประกันรถยนต์คุ้มครองเมื่อเกิดอุบัติเหตุ ทุกอย่างอาจจะต้องจบลงด้วยการจ่ายค่าเสียหาย ค่ารักษาพยาบาลเอง ทำให้เสียทั้งเงิน เสียทั้งเวลา หากคุณเลือกประกันรถยนต์กับบริษัทที่ให้การคุ้มครองที่ดีที่สุด เมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้น ประกันรถยนต์ส่วนนี้ จะช่วยให้คุณประหยัดเงินไปได้มากเลยทีเดียว

ความรู้เบื้องต้น เกี่ยวกับประกันรถยนต์


ประกันรถยนต์ช่วยคุ้มครองกรณีใดบ้าง

แน่นอนว่าหากมีอุบัติเหตุเกิดขึ้น สิ่งที่ตามมาคือค่าใช้จ่าย ทั้งค่ารักษาพยาบาล ค่าเสียหายที่เกิดต่อรถคุณ และรถคู่กรณี รวมถึงความเสียหายต่อบุคคลภายนอกที่ได้รับผลกระทบ ทำให้การทำประกันรถยนต์ เป็นเรื่องสำคัญ ที่จะคอยจัดการเคลียร์ทุกค่าใช้จ่ายให้ลงตัว ตั้งแต่การจัดเก็บเบี้ยประกันจากคุณตามประเภทประกันภัยที่เลือก ทั้ง ประกันรถยนต์ประเภทที่ 1 ขึ้นไป (ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขการคุ้มครองของแต่ละบริษัท) ซึ่งหากเกิดอุบัติเหตุขึ้น และมีการเคลม บริษัทประกันรถยนต์ที่คุณทำ จะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายตามที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ ทำให้เราอุ่นใจ หายห่วงเรื่องค่าใช้จ่ายไปได้เยอะ โดยประกันรถยนต์จะคุ้มครองตามกรณีต่างๆดังนี้

 • ประกันภัยรถยนต์ประเภทที่ 1

  คุ้มครองตัวรถยนต์และผู้เอาประกันมากที่สุด โดยบริษัทผู้รับประกันจะเป็นผู้รับผิดชอบต่อตัวผู้เอาประกันและคู่กรณี ไม่ว่าฝ่ายใดจะกระทำผิดก็ตาม ในประเภทนี้ จะคุ้มครองทั้งชีวิตผู้ขับขี่และผู้โดยสาร ค่ารักษาพยาบาลผู้ขับขี่และผู้โดยสาร ค่าซ่อมรถของผู้เอาประกัน ค่าชดเชยเมื่อรถยนต์สูญหาย ค่าชดเชยเมื่อรถยนต์เกิดไฟไหม้ ค่าซ่อมรถยนต์และชดเชยทรัพย์สินของคู่กรณี

 • ประกันภัยรถยนต์ประเภท 2 +

  เป็นประกันภัยรถยนต์ที่ให้ความคุ้มครองใกล้เคียงกับประกันภัยชั้น 1 มากที่สุด โดยประกันภัยนี้จะคุ้มครองเมื่อรถหายและเมื่อเกิดไฟไหม้กับตัวรถของผู้เอาประกัน และจะรับผิดชอบทั้งผู้เอาประกันและคู่กรณีเมื่อเกิดอุบัติเหตุ

 • ประกันภัยรถยนต์ประเภท 3 +

  เป็นประกันภัยรถยนต์ที่ลดทอนความคุ้มครองจาก ประกันภัย 2+ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการความคุ้มครองเมื่อเกิดอุบัติเหตุในราคาประหยัด

 • ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3

  เป็นประกันภัยที่เหมาะสมสำหรับรถยนต์ทุกประเภท ซึ่งให้ความคุ้มครองต่อตัวรถยนต์และทรัพย์สินคู่กรณีเมื่อเกิดอุบัติเหตุ และผู้ทำประกันสามารถเลือกวงเงินความคุ้มครองบุคคลภายในรถเพิ่มเติมได้ตามต้องการ อัตราเบี้ยสำหรับประกันภัยขึ้นอยู่กับความคุ้มครองหลักที่คุ้มครองฝ่ายคู่กรณี และความคุ้มครองเพิ่มเติมที่ผู้ทำประกันต้องการ

ประกันรถยนต์ช่วยคุ้มครองกรณีใดบ้าง

สรุปง่ายๆก็คือ หากคุณเลือกประกันภัยคุ้มครองประเภทดีๆ ก็จะได้รับความคุ้มครองทั้งกรณี รถชนคนอื่น รถคนอื่นชน รถชนแล้วหนี รถหาย รถไฟไหม้ รถโดนน้ำท่วม และอื่นๆ ตามตกลงกันในเงื่อนไขกรมธรรม์ กรณีเหล่านี้ก็จะคุ้มครองครอบคลุม ทั้งค่าเสียหายต่อบุคคล ค่าเสียหายต่อทรัพย์สิน ค่าซ่อมรถ ค่ารักษาพยาบาล คุ้มครองผู้ต้องหา(กรณีคุณเป็นฝ่ายผิดและถูกจับจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ จะมีวงเงินประกันตัวให้) และยังมีความคุ้มครองพิเศษอื่นๆอีก หากตกลงในสัญญาทำประกันกับบริษัทราคารถยนต์สำคัญ!!

ประกันรถยนต์จะถูกหรือแพง ขึ้นอยู่กับราคารุ่นรถยนต์ที่คุณซื้อด้วย ดังนั้น จำเป็นอย่างยิ่ง เมื่อคุณซื้อรถใหม่ ควรดูราคา และเทียบกับประกันให้ดี รถแพงประกันรถยนต์ก็สูงตาม ค่าดูแลรักษาในระยะยาวก็แพงกว่ารถอีโคคาร์ราคาประหยัดทั่วไป จึงควรพิจารณาการซื้อรถให้ดี เพื่อจะได้เหมาะสมกับราคาการทำประกันรถยนต์ และที่สำคัญ คุณควรซื้อประกันรถยนต์แบบรายปี เพราะซื้อแบบระยะยาว จะทำให้ค่าใช้จ่ายในการจ่ายดอกเบี้ยประกันถูกกว่ารายเดือน ช่วยให้คุณประหยัดเงินได้ดี

หากกำลังมองหาการทำประกันรถยนต์ แต่ไม่รู้จะเลือกยังไงดี คุณควรเช็คข้อมูลการทำประกันรถยนต์ให้ดีและละเอียดก่อนตัดสินใจ เพื่อรักษาสิทธิประโยชน์ความคุ้มครองในระยะยาวที่คุ้มค่า จากบริษัทประกันรถยนต์ที่ดีที่สุด โดยสามารถเลือกเปรียบเทียบและเช็คข้อมูลการทำประกันภัยรถยนต์ได้ง่ายๆ ที่ Priceza Money ช่วยคุณประหยัดเวลา และเจอกับประกันรถในราคาที่ใช่! โดยไม่ต้องกรอกข้อมูลให้ยุ่งยาก ครอบคลุม ครบทุกความต้องการ รวบรวมทุกข้อมูลที่เป็นกลาง เชื่อถือได้

และทั้งหมดนี้ คือความรู้เบื้องต้นที่เรานำมาฝากให้เข้าใจง่ายๆกัน เห็นไหมว่า การทำประกันรถยนต์ไม่ใช่เรื่องยุ่งยากซับซ้อน ดังนั้น การมีประกันรถยนต์ไว้กับตัว ย่อมเป็นเรื่องดี ช่วยเหลือคุณในยามฉุกเฉินได้ทุกกรณี คุ้มครองทุกค่าใช้จ่ายทั้งตัวคุณ และรถยนต์ เดินทางไปไหน ก็สบายใจได้แล้ว