กู้เงินด่วน ขอสินเชื่อหรือสมัครบัตรกดเงินสดดีกว่ากัน ?

0
3273

ความจำเป็นที่ต้องใช้เงินด่วนมีอยู่มาก ซึ่งแต่ละคนก็มีรายจ่ายที่ต้องใช้แตกต่างกันไป การขอกู้เงินด่วน ก็มีให้เลือกหลากหลายช่องทาง ไม่ว่าจะทั้งการขอกู้จากสินเชื่อ หรือ จากบัตรกดเงินสด แต่บางทีเราก็เลือกไม่ถูกว่ากู้เงินด่วนแบบไหน ถึงจะตอบโจทย์ที่สุด วันนี้ Priceza Money จึงอยากมาแนะนำการกู้เงินด่วน ทั้งแบบขอสินเชื่อ และ สมัครบัตรกดเงินสด เรามาดูกันว่า การกู้เงินด่วนแบบไหน ดีกว่ากัน!!

บัตรกดเงินสด

1. การขอกู้เงินผ่านสินเชื่อ ลักษณะการกู้เงินแบบนี้ จะเป็นสิ่งแรกที่เรามักจะนึกถึง เพราะการกู้ผ่านสินเชื่อ ดูจะได้สิทธิประโยชน์ที่มากกว่าหลายอย่าง อีกทั้งยังเป็นเงินก้อน ที่เข้าบัญชีให้ได้ใช้ทันที ไม่ต้องคอยพกบัตรหลายๆใบให้หนักกระเป๋า ซึ่งการขอกู้สินเชื่อส่วนบุคคลมีจุดเด่นอยู่หลายอย่าง ดังนี้

– ได้วงเงินที่สูงกว่า แน่นอนว่า การขอกู้สินเชื่อส่วนบุคคล จะทำให้เราได้วงเงินที่สูงกว่าการทำบัตรเครดิต หรือ บัตรกดเงินสดทั่วไป เพราะเป็นเงินก้อน ที่ขึ้นกับคุณสมบัติผู้กู้ ส่วนใหญ่แล้วจะได้รับวงเงินสูงสุดถึง 5 เท่าของรายได้ แถมยังไม่ต้องใช้หลักทรัพย์รับประกันใดๆ เหมือนกัน แต่ก็รับวงเงินก้อนได้มากกว่า จึงกลายเป็นทางเลือกที่คนนิยมสมัครขอเงินกู้กัน

– อนุมัติเงินสดเร็วกว่า เป็นข้อดีอีกอย่างของการขอกู้สินเชื่อส่วนบุคคล หากเอกสารทุกอย่าง ได้รับการพิจารณา ก็จะมีเจ้าหน้าที่ติดต่อเข้ามาอนุมัติให้เราได้ใช้เงินอย่างรวดเร็ว อีกทั้งไม่ต้องมานั่งรอบัตรหลังการอนุมัติ เพราะสินเชื่อส่วนบุคคล เมื่อได้รับอนุมัติแล้ว เงินก้อนก็จะถูกโอนเข้าบัญชีที่เราแจ้งไว้ทันที ทำให้เราได้ใช้เงินได้อย่างรวดเร็ว ไม่ต้องรอนาน

– ไม่ต้องรอเงินทยอยกด การขอกู้เงินผ่านสินเชื่อส่วนบุคคลนั้น เราได้รับเงินเป็นก้อน ทำให้เราไม่ต้องมารอเงินทยอยเข้า ทยอยกดเงินเหมือนการใช้บัตรเครดิต เพราะการกดเงินสดจากบัตรเครดิตนั้น มักมีค่าธรรมเนียมอยู่ประมาณ 3% แต่สินเชื่อส่วนบุคคล จะมีค่าธรรมเนียมเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ได้เงินก้อนมาใช้เลย ยังไงก็ดีกว่า

– วงเงินยิ่งสูงยิ่งได้อัตราดอกเบี้ยต่ำ หลายคนที่ได้วงเงินสูงมากๆ ยิ่งอัตราเงินสูงเท่าไหร่ ดอกเบี้ยก็จะลดลงต่ำมาก เพราะแต่ละช่วงที่เราไปสมัครขอสินเชื่อส่วนบุคคล ธนาคารจะต้องมีโปรโมชั่น หรือ ข้อเสนอพิเศษ สำหรับวงเงินที่เรากู้ได้ อัตราดอกเบี้ยก็จะลดหลั่นลงไป ดอกเบี้ยต่ำสุด ยังจ่ายเพียง 9% ต่อปีเท่านั้น ซึ่งก็คุ้มมากๆ สำหรับการกู้เงินผ่านสินเชื่อส่วนบุคคล

– ลดภาระหนี้ ผ่อนนานสูงสุดได้ การขอกู้เงินผ่านสินเชื่อส่วนบุคคล มีจุดเด่นอีกอย่างก็คือ สามารถเลือกระยะเวลาการผ่อนชำระได้ หากต้องการผ่อนให้น้อยที่สุด เพื่อลดภาระค่าใช้จ่าย ก็เลือกสัก 60 เดือน ก็จะช่วยให้ชำระยอดบิลต่อเดือนน้อยลงได้ ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับ วงเงินที่ได้รับด้วย

เทคนิคใช้ชีวิตที่จะทำให้รวย

2. บัตรกดเงินสด จะเป็นวงเงินหมุนเวียนผ่านบัตร ที่ธนาคารอนุมัติให้ โดยจะได้รับเป็นบัตรกดเงินสดพร้อมกับวงเงินประมาณ 2-4 เท่า ของรายได้ และเมื่อลูกค้าต้องการใช้เบิกเงินสดก็จะสามารถเบิกถอนเงินจากตู้เอทีเอ็มของธนาคารนั้น ๆ ได้ทุกสาขาทั่วประเทศ และ ทุกครั้งที่เบิกถอนเงินสดจะไม่มีค่าธรรมเนียมการกดเงินสด แต่จะมีการคิดดอกเบี้ยตามจำนวนวันที่ลูกค้าเบิกถอนมา จนมาถึงวันที่ชำระเงินคืนให้กับธนาคาร โดยอัตราดอกเบี้ยขึ้นอยู่กับธนาคารนั้น ๆ ส่วนระยะเวลาการชำระคืนก็ขึ้นอยู่กับข้อตกลงของธนาคารที่ลูกค้าสมัคร โดยจุดเด่นหลักๆ มีดังนี้

– ไม่กำหนดวงเงินขั้นต่ำ การใช้สินเชื่อบัตรกดเงินสด จะช่วยให้เราไม่ต้องพกเงินในกระเป๋ามาก เสมือนบัตรเอทีเอ็มบัตรหนึ่ง แต่มีเงินให้กดใช้ได้ตลอดเวลา โดยไม่มียอดขั้นต่ำในการกด และคิดดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมตามจำนวนเงินที่กดมาใช้ รวมถึงไม่มีค่าธรรมเนียมในการกดเงินแต่ละครั้งอีกด้วย

– สมัครง่ายอนุมัติไว เช่นกันกับการขอสินเชื่อ การทำบัตรกดเงินสด ก็สมัครได้ง่ายๆ ทั้งผ่านทางออนไลน์ หรือ กับทางสถาบันการเงินเอง หากเอกสารครบพร้อม คุณสมบัติได้รับการพิจารณา ก็สามารถอนุมัติให้ได้ไว แต่ก็ต้องรอบัตรส่งมาให้เปิดใช้บริการนิดนึง ถึงจะนำไปเบิกถอนเงินสดได้ ที่สำคัญ การทำบัตรกดเงินสด ก็ไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ในการค้ำประกันด้วย

– มีวงเงินใช้ตลอดไป ข้อดีของการมีบัตรกดเงินสดคือ สมัครเพียงครั้งเดียว สามารถใช้วงเงินสินเชื่อได้ตลอดไป เมื่อมีการชำระคืนวงเงินสินเชื่อก็จะกลับมาให้ใช้จ่ายได้อีก และยังคิดดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก และคิดแบบรายวัน ตามจำนวนวันที่ใช้จริงเท่านั้น

– ค่าธรรมเนียมฟรี กดเงินสดกี่ครั้งก็ตาม ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมเลยสักบาท และการชำระคืนขั้นต่ำในแต่ละงวดไม่สูงเท่าบัตรเครดิต เหมาะสำหรับผู้ที่มีภาระต้องใช้จ่ายเยอะ

สรุปคือ ถ้าเทียบกับทั้งสองแล้ว การกู้เงินด่วน ทั้งทางสินเชื่อส่วนบุคคล หรือ บัตรกดเงินสดนั้น มีข้อดีและเสียแตกต่างกันเพียงเล็กน้อยเท่านั้น คงต้องดูที่วงเงินเป็นหลัก การชำระเงินคืนที่ไม่สูงนัก ดอกเบี้ยเงินกู้ที่ต่ำ และความจำเป็นในการใช้ตามพฤติกรรมการใช้จ่ายจะดีกว่า ซึ่งหากต้องการเงินก้อน ก็เลือกสินเชื่อส่วนบุคคล หากต้องการเงินสดกดใช้ได้เรื่อยๆ ก็เลือกบัตรกดเงินสด ที่สำคัญถึงจะเลือกกู้เงินด่วนแบบไหนก็ตาม ก็อย่าลืมชำระคืนให้ตรงตามเวลา และครบจำนวนให้หมดไวที่สุด เพื่อจะได้ไม่ต้องมีภาระหนี้ที่สูงมากในภายหลัง