ยังไงล่ะทีนี้ ประกันรถยนต์สินมั่นคง ควรต่อดีไหม?

ตอนนี้ใช้ประกันรถยนต์สินมั่นคงอยู่ ควรต่อดีไหม ทำไงดี?

หลังจากเจอโควิดพ่นพิษหนัก! เกิดข่าวคราว “สินมั่นคงประกันภัยขอเข้าฟื้นฟูกิจการต่อศาลล้มละลายรายแรกในประวัติศาสตร์” เข้าสู่สถานะพักชำระหนี้

ข่าวนี้น่าจะทำให้หลายคนรู้สึกว่าไม่มั่นใจในสินมั่นคงเท่าไหร่นัก ยิ่งคนที่ใช้ประกันภัยรถยนต์สินมั่นคงอยู่ อาจจะรู้สึกสับสน ร้อนๆ หนาวๆ และไม่รู้ว่าจะต้องทำยังไงต่อ ยิ่งคนที่ประกันรถกำลังจะหมด เราควรต้องทำยังไงต่อ เดี๋ยวผมเล่าให้ฟังครับ

สรุปเกิดอะไรขึ้นกับสินมั่นคง (ดูคลิป)

การยื่นฟื้นฟูกิจการคืออะไรกันแน่?

ปกติเรามักจะได้ยินและคุ้นเคยกับคำว่า ล้มละลาย มากกว่าใช่ไหมครับ ไม่ค่อยได้ยินคำว่า ยื่นฟื้นฟูกิจการ เท่าไหร่นัก

ภาษาตามกฎหมาย คำว่า ยื่นฟื้นฟูกิจการ คือ การที่ลูกหนี้มีหนี้สินล้นพ้นตัว ลูกหนี้เป็นนิติบุคคลประเภทบริษัทจำกัด บริษัทมหาชนหรือนิติบุคคลอื่นตามที่กำหนดไว้ในกฎกระทรวง จำนวนหนี้ไม่น้อยกว่า 10 ล้านบาท ลูกหนี้มีช่องทางในการฟื้นฟูกิจการและมีเหตุอันสมควร (ต้องไม่ถูกพิทักษ์ทรัพย์เด็ดขาด) ยื่นคำขอโดยสุจริต

เข้าใจแบบง่ายๆคือ : สินมั่นคงตอนนี้มีหนี้เยอะมากๆ ซึ่งถ้าปล่อยไว้เฉยๆก็มีแต่ต้องปิดกิจการ จึงยื่นฟื้นฟูกิจการ เพื่อจะได้รับการพักชำระหนี้ชั่วคราว (ยังไม่ต้องจ่ายหนี้ตามกำหนด) เพื่อเอาเวลาไปหาเงินมาจ่ายหนี้นั่นเอง

ลองวิเคราะห์กรณีสินมั่นคงยื่นฟื้นฟูกิจการ / แล้วแบบนี้ลูกค้าประกันโควิด-19 จะได้เงินไหม? (ดูคลิป)

สรุปกรณีฟื้นฟูกิจการของสินมั่นคงแบบง่ายๆ

ผมอธิบายคร่าวๆครับว่า การยื่นฟื้นฟูกิจการก็เหมือนกับการพักก่อนเพื่อหาเงินมาจ่ายค่าสินไหมทดแทนหรือจ่ายหนี้ โดยระยะเวลาการยื่นฟื้นฟูกิจการ ใช้ระยะเวลาอย่างน้อย 5 ปี ครับ 

แต่หลายคนกลัวว่า สินมั่นคงจะหยุดจ่ายสินไหมประกันโควิดไปอย่างน้อย 5 ปี ไหม?

โดยทางสินมั่นคงก็ออกมาปฏิเสธครับ โดยอธิบายบนเว็บไซต์ในหัวข้อ ถาม-ตอบ ประเด็นการยื่นฟื้นฟูกิจการ ไว้ว่า…

“ไม่จริง บริษัทฯ จะเริ่มจ่ายหลังจากศาลเห็นชอบด้วยแผนฟื้นฟูกิจการ ซึ่งคาดว่าจะเป็นประมาณเดือนมิถุนายน 2566 และแนวทางการจ่ายชำระหนี้ที่อยู่ในแผนฟื้นฟูกิจการจะต้องมีการเจรจากันระหว่างเจ้าหนี้และบริษัทฯ โดยบริษัทฯ จะพยายามอย่างเต็มที่ที่จะหาแนวทางการชำระหนี้ที่เร็วที่สุดที่จะเป็นไปได้  และจะต้องได้รับจากแผนฟื้นฟูมากกว่ากรณีปิดกิจการ”

และสินมั่นคงยังย้ำอีกว่าสามารถสอบถามเคลมสินไหมโควิดได้ตามปกติ โดยผู้เอาประกันสามารถสอบถามสถานะเคลมสินไหมโควิดได้ที่อาคารสำนักงานใหญ่ และสาขาของบริษัทฯ ในแต่ละจังหวัด ครับ

แล้วแบบนี้จะกระทบกับ 'ประกันรถยนต์สินมั่นคง' ไหม?

ย้อนไปครับ บริษัท สินมั่นคงประกันภัย จำกัด (มหาชน) เป็นบริษัทที่ดำเนินธุรกิจด้านการบริการรับประกันวินาศภัยเป็นหลักเริ่มดำเนินธุรกิจ ตั้งแต่วันที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2494 รวมอายุกิจการก็ราว ๆ 71 ปี ก็เปิดมายาวนานหลายทศวรรษ

คงต้องบอกว่าสินมั่นคงยังใจสู้นะครับที่เลือกการยื่นฟื้นฟูกิจการ แล้วในฐานะลูกค้าคนใช้ประกันรถยนต์จะต้องไปทางไหนต่อดี? 

ตอนนี้เท่านี้เห็น สินมั่นคงกำลังเผชิญหน้ากับประกันโควิด เจอ จ่าย จบ! ที่มีผู้เอาประกันยื่นเคลมสินไหมโควิดเป็นจำนวนมาก ทำให้มีจำนวนเคลมสินไหมโควิด-19 คงค้างอีกประมาณ 350,000 รายการ คิดเป็นค่าสินไหมประมาณ 30,000 ล้านบาท

.

แม้ว่าประกันโควิด-19 กับประกันภัยรถยนต์นั้นเป็นคนละส่วนกัน เนื่องจากประกันภัยรถยนต์นั้นจัดว่าเป็นประกันวินาศภัย ทุกคนที่มีประกันรถยนต์ที่รับประกันภัย โดยสินมั่นคงก็ยังใช้ประกันต่อได้ครับ

แต่.. มีบางคนที่ใช้ประกันรถแล้วจำเป็นต้องเคลม ก็เริ่มเจอกับเหตุอู่ปฏิเสธไม่รับซ่อมรถที่ทำประกันสินมั่นคง หรือถ้าเราอยากซ่อมก็ต้องสำรองจ่ายไปก่อนล่ะครับ

ประกันรถสินมั่นคงกำลังจะหมดจะต่อดีไหม

ในคำถามนี้ ประกันรถยนต์สินมั่นคงกำลังจะหมดจะต่อดีไหม? นั้นขึ้นอยู่กับความต้องการและดุลยพินิจของทุกคนครับ เพราะผมไม่สามารถตัดสินใจแทนทุกคนได้จริง ๆ ครับผม ว่าจะไปต่อหรือจะมองหาประกันภัยรถยนต์ใหม่ดีกว่ากัน ผมแนะนำได้เพียงแค่ว่าใช้ข้อมูลจากบทความและวิดีโอที่อยู่ในนี้ประกอบการตัดสินใจแล้วกันนะครับ

แต่หากอยากลองเปรียบเทียบเช็คเบี้ยประกันภัยรถยนต์ก็ลองเข้าเว็บ Priceza Money ดูได้นะครับ

เปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์

ประกันรถยนต์

รวบรวมแผนประกัน และโปรโมชั่นจากหลากหลาย บริษัทประกันมาให้คุณเปรียบเทียบที่เดียว ไม่ต้องเข้าหลายเว็บ

ต่อประกันสินมั่นคงไปแล้วต้องทำไงดี

เพิ่งต่อประกันรถยนต์กับสินมั่นคงไปไม่นาน เราจะ ‘ไปต่อ’ หรือ ‘ยกเลิก’ ดีนะ เช่นเคยครับ ต้องบอกว่า ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของทุกคนล่ะครับ

ถ้าหากไม่อยากใช้ต่อ อยากยกเลิกประกันรถยนต์ เราทำได้ไหม? ก็ทำได้ครับ ผมมี วิธีการยกเลิกประกัน ที่เขียนเอาไว้แล้วด้วย

  • แนะนำให้ติดต่อ บริษัทประกัน ตัวแทน หรือ โบรคเกอร์ ที่เราตกลงทำประกันไปว่าเราต้องการที่จะยกเลิกประกันครับ

ทำความเข้าใจสถานการณ์ของสินมั่นคงไปแล้ว ถ้ากำลังมองหาประกันภัยรถยนต์ก็อยากให้ลองเปรียบเทียบราคากับ Priceza Money เพราะเราเป็นตัวกลางเปรียบเทียบประกันรถยนต์ที่เป็นกลาง เชื่อถือได้ ไม่บังคับขาย ต้อง Priceza Money เท่านั้นครับผม เช็คเทียบเบี้ยประกันรถยนต์ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายครับบบบ

อ่านบทความอื่นๆเพื่อ "ตัดสินใจซื้อประกันรถยนต์ได้อย่างคุ้มค่า"

Share:

Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *