10 สิ่ง ที่ไม่ว่าประกันรถยนต์ชั้นไหน ก็ไม่คุ้มครอง

กฎหมายจราจรมีไว้เป็นข้อบังคับให้ทุกคนได้เข้าใจตรงกัน แต่ถ้าผิดกฎไปจากนี้ล่ะก็ ต่อให้เกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์อย่างไม่คาดคิด ประกันก็ไม่คุ้มครอง

0
1445

คนที่ทำประกันภัยรถยนต์น่าจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าจะได้รับสิทธิ์คุ้มครองในด้านไหนบ้าง แต่นอกเหนือสิ่งที่จะได้รับ ยังมีสิ่งที่กรมธรรม์กำหนดไว้แล้วว่าเป็นเงื่อนไขที่ไม่ได้รับการคุ้มครองแน่นอน ไม่ว่าคุณจะใช้ประกันรถยนต์ชั้นไหน เมื่อเกิดเหตุการณ์เหล่านี้ขึ้น ยังไงก็ไม่ได้รับสิทธิ์คุ้มครอง บางเรื่องเราต้องปฎิบัติตามกฎหมายจราจรอย่างเคร่งครัด แม้ว่าอุบัติเหตุจะเป็นสิ่งที่ไม่คาดคิด แต่ป้องกันไว้จะดีกว่า

โบรกเกอร์ประกันภัย

วันนี้ Priceza Money เลยอยากมาแนะนำให้ทราบโดยทั่วกัน ว่ารูปแบบเหตุการณ์ไหนบ้าง ที่จะไม่ได้รับการคุ้มครองจากประกันรถยนต์ มาเริ่มกันที่ข้อห้ามเล็กๆน้อยๆ กันก่อน ถือว่าเป็นกฎหมายจราจรที่ไม่ควรแหกกฎ  เพราะถ้าเกิดขึ้น ยังไงบริษัทประกันก็ไม่จ่ายสินไหมให้

1. เมาแล้วขับ

ข้อหลักๆที่ได้ยินกันบ่อยอยู่แล้ว เพราะหากมีปริมาณแอลกอฮอล์เกินกำหนดตามกฎหมายจราจร นอกจากจะถูกตำรวจจับปรับแล้ว ถ้าเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา ก็ไม่คุ้มนะ เพราะประกันไม่คุ้มครองแน่นอน เนื่องจากการขับขี่รถยนต์ประมาทเอง

2. การขับรถเพื่อใช้แข่งขัน

กฎหมายข้อนี้จะมีผลทันที เมื่อตรวจสอบพบว่า ใช้รถยนต์ผิดประเภท บริษัทประกันจะยกเว้นการคุ้มครอง เพราะหากใช้ในการขับแข่งขันกัน จะถือว่า ขับขี่เกินกำหนด หรือมีการปรับแต่งเพื่อใช้ในการแข่งขัน

3. ใช้เพื่อการลากจูง

รถยนต์ที่มีการทำประกันภัยไว้ ไม่ควรใช้ลากหรือจูง ไม่ว่ากรณีใดๆจนเกิดความเสียหาย ชำรุด ส่วนนี้ประกันจะไม่คุ้มครอง ยกเว้นว่าได้ทำความคุ้มครองเฉพาะส่วนไว้

4. ไม่มีใบขับขี่

จะขับรถทั้งที ควรทำให้ถูกต้องตามกฎหมาย โดยต้องมีใบขับขี่รถยนต์ ถึงจะขับรถได้อย่างสบายใจ ไม่ถูกจับ ถูกปรับง่ายๆ หรือถ้าใบขับขี่หายก็ควรรีบจัดการ เพราะถ้าไม่มีใบอนุญาตขับขี่รถยนต์แล้ว เมื่อเกิดอุบัติเหตุ ประกันไม่จ่าย แล้วยังต้องเสียค่าใช้จ่ายในค่าเสียหายของตัวรถ และโดนตำรวจปรับตามกฎหมายไปพร้อมๆกันด้วย

 

5. อุบัติเหตุจากการเล่นโซเชียล 

อาจจะฟังดูแปลกๆ นอกเหนือกฎหมายคุ้มครอง แต่ไม่ได้รับการคุ้มครองแน่นอน หากเกิดอะไรขึ้น โดยสาเหตุที่มัวแต่กดเล่นเฟส เล่นไลน์ อัพโซเชียล แถมถ้าไม่มีสติ หรือเบรกไม่ทัน ก็อันตรายถึงชีวิตด้วยเช่นกัน

6. รถถูกปล้น นำรถไปปล้นทรัพย์ หรือขนยาเสพติด

ข้อนี้มีความรุนแรงทางกฎหมายมาก หากรถถูกปล้น ขโมยแล้วเสียหาย ก็ไม่ได้รับการคุ้มครอง หรือใครริเป็นโจร นำรถไปปล้นทรัพย์ หรือขนย้ายยาเสพติด นอกจากประกันคุ้มครองตัดสิทธิ์แล้ว ยังต้องรับโทษทางกฎหมายสูงสุดอีกด้วย

7. รถเสื่อมสภาพตามอายุ  

หรือเสียหายจากการใช้งานหนัก เรื่องนี้เป็นกรณีที่บริษัทประกันจะไม่คุ้มครอง เพราะข้อเสนอในกรมธรรม์ระบุชัดเจนว่า ต้องเป็นประกันอุบัติเหตุเท่านั้น
ต่อไปจะเป็นเงื่อนไขที่บริษัทประกัน ไม่คุ้มครองแน่นอน แม้เป็นเรื่องไกลตัว แต่ก็ควรรู้ไว้หากวันนึงเกิดขึ้น

8. ความเสียหายจากภาวะสงคราม

หากมีสงครามกลางเมืองเกิดขึ้น แล้วรถถูกยิงด้วยกระสุน โดยทุบรถ หรือโดนระเบิดเสียหาย อันเป็นความเสียหายที่เกิดจากการขัดแย้งในบ้านเมือง จะถือว่าเป็นเรื่องนอกเหนือความรับผิดชอบของบริษัทประกัน ก็จะไม่ได้รับค่าสินไหมจากประกัน

9. ความเสียหายจากปรมาณู  

แม้ว่าเราจะไม่มีวันรู้ได้ ว่าจะเกิดการยิงขีปนาวุธ วัตถุปรมาณู หรือเกิดมีประเทศไหนยิงนิวเคลียร์ถล่มเมืองเมื่อไหร่ แต่หากเกิดขึ้นจริง แล้วนำความเสียหายมาสู่รถยนต์ของคุณ คงไม่มีบริษัทประกันไหนอยู่รอคุ้มครองและจ่ายค่าสินไหมแน่ๆ

10. ความเสียหายจากกัมมันตภาพรังสีของเชื้อเพลิงปรมาณู

คล้ายๆกันกับข้อด้านบน ซึ่งหากเกิดการระเบิดของปรมาณู จะมีกัมมันตภาพรังสีรุนแรงแผ่กระจายไปทั่วอยู่แล้ว ซึ่งจะเป็นเหตุให้รถยนต์เสียหาย จึงมีข้อนี้เกิดขึ้นไว้ก่อน ประกันไม่คุ้มครอง ไม่จ่ายแน่นอน ดีไม่ดี ไม่รู้จะรอดกันไหม ถ้าเกิดเหตุการณ์รุนแรงแบบนี้ขึ้น คงต้องคุ้มครองตัวเราเองก่อนแล้วแหละ

และนี่ก็คือทั้งหมดที่เรานำมาฝากกัน เรื่องน่ารู้ที่ไม่ว่าประกันชั้นไหน ดีแค่ไหน ก็ไม่คุ้มครอง จริงๆแล้วก็ยังพอมีเรื่องยิบๆย่อยๆอยู่บ้างที่ทำให้รถยนต์ของคุณไม่ได้รับการคุ้มครอง คงต้องลองตรวจเช็คกับบริษัทประกันของคุณอีกที เพื่อความชัดเจน เพราะแต่ละที่ก็มีเงื่อนไขคุ้มครองที่ต่างกันบ้างบางเรื่อง แต่ทั้งนี้ แม้เราจะมีประกันภัยรถยนต์ให้อุ่นใจไว้กับตัว ก็ต้องไม่ลืมที่จะระมัดระวังตัวเอง ขับขี่บนถนนให้ปลอดภัย ไม่ประมาท และควรปฏิบัติตามกฎหมายจราจรทุกข้อ เพื่อผลดีกับตัวคุณเอง

สำหรับใครที่กำลังมองหาประกันภัยรถยนต์ที่ใช่ เข้ามาค้นหาข้อมูลกับเราได้เลย ที่ Priceza Money ใช้งานฟรี ช่วยประหยัดเวลาและเจอกับประกันรถในราคาที่ใช่! โดยไม่ต้องกรอกข้อมูลให้ยุ่งยาก เรารวมทุกรูปแบบประกันภัยไว้ที่นี่ครอบคลุม ครบทุกความต้องการ ให้คุณได้เปรียบเทียบทุกเงื่อนไขในกรมธรรม์ จากบริษัทชั้นนำทั่วประเทศ มั่นใจได้ว่าคุณจะได้รับข้อมูลที่ถูกต้องครบถ้วน เชื่อถือได้ และ เป็นกลาง ในทุกเจ้าที่ให้บริการประกันภัย เช็คราคาประกันรถยนต์ออนไลน์กับเราได้เลย ไม่ว่าจะประกันชั้น 1 2 หรือ 3  Priceza Money เราจัดให้

เช็คเบี้ยประกันภัยรถยนต์