สิ่งต้องรู้สำหรับคนอยากมีบัตรเครดิต

0
361

Contents

บัตรเครดิตตอนนี้ก็เป็นเหมือนไอเทมจำเป็นที่ต้องพกติดกระเป๋าตังค์กันไว้แล้วนะ ต่อให้ไม่อยากเป็นหนี้เป็นสิน แต่บางสิ่งเราก็ไม่สามารถซื้อด้วยเงินสดที่มีได้ หรือหลาย ๆ คนที่พกบัตรเครดิตไว้ไม่ใช่เพราะต้องการใช้เงินเยอะ แต่แค่ต้องการสิทธิพิเศษต่าง ๆ ที่บัตรแต่ละใบจะมอบให้นั่นเอง ซึ่งก็ถือว่าการมีบัตรเครดิตนั้นช่วยให้ชีวิตเราง่ายดายมากยิ่งขึ้นจริง ๆ จึงทำให้พนักงานออฟฟิศทั้งหลายอยากที่จะมีบัตรเครดิตกันแทบทุกคน

แต่เพื่อน ๆ อย่าลืมนะว่าสถาบันการเงินในประเทศไทยมีเยอะมาก ทำให้มีบัตรเครดิตหลากหลายรูปแบบออกมาให้เลือกทำกันเต็มไปหมด จนอาจทำให้หลาย ๆ คนงงได้ว่าจะเริ่มต้นทำจากตัวไหนดี ซึ่งถ้าใครไม่รู้จะเลือกบัตรเครดิตแบบไหนล่ะก็ วันนี้เรามีเช็คลิสต์เล็ก ๆ น้อย ๆ มาเป็นข้อมูลให้เพื่อน ๆ กัน

บัตรเครดิต

ข้อดี ข้อเสีย ของบัตรเครดิต

ก่อนที่เราจะไปรู้จักการเลือกทำบัตรเครดิตที่เหมาะสมกับตัวเอง เรามาดูข้อดี ข้อเสีย ของมันกันก่อนดีกว่า เพื่อน ๆ จะได้ตัดสินใจกันอีกทีว่ายังอยากจะมีบัตรเครดิตไว้อยู่รึเปล่า

 

ข้อดีของบัตรเครดิต

• พกง่าย ไม่ต้องพกเงินสด

• จ่ายทุกอย่างผ่านบัตรได้ เก็บเงินสดไว้ใช้ในยามจำเป็น

• บางอย่างรูดบัตรไปแล้วไม่มีดอกเบี้ยก็สามารถมาจ่ายเงินคืนทีหลัง ทำให้เอาเงินสดไปหมุนอย่างอื่นก่อนได้

• ถอนเงินสดล่วงหน้าไปใช้ได้ถ้ามีเหตุฉุกเฉิน

• ทำธุรกรรมออนไลน์ได้ง่ายดายมากขึ้น

• ได้รับสิทธิประโยชน์มากมาย ทั้งส่วนลด เงินคืน สะสมคะแนน หรือผ่อนสินค้า 0%

• ใช้จ่ายสะดวกเมื่อไปต่างประเทศ

 

ข้อเสียของบัตรเครดิต

• อาจทำให้ใช้จ่ายเกินตัว และมีหนี้สินท่วมหัว

• เป็นการเพิ่มหนี้สินให้ตัวเอง ทำให้สภาพจิตใจย่ำแย่เมื่อถึงเวลาชำระหนี้สิน

• ถ้าไม่จ่ายเต็มจำนวนในวันที่กำหนด ก็จะมีค่าปรับและดอกเบี้ยราคาแพง

• มีค่าใช้จ่ายต่าง ๆ นอกเหนือจากดอกเบี้ยเยอะมาก ทั้งค่าธรรมเนียม และค่าสมาชิก เป็นต้น

บัตรเครดิต

เลือกบัตรเครดิตให้ตัวเอง ต้องดูที่อะไรบ้าง

อย่างที่บอกว่าบัตรเครดิตของแต่ละธนาคารนั้นก็แตกต่างกันออกไป ทำให้สิทธิประโยชน์ที่เพื่อน ๆ จะได้รับนั้นไม่เหมือนกัน การจะทำบัตรเครดิตสักใบเราเลยต้องมานั่งพิจารณาถึงสิ่งเหล่านี้กันก่อน

1. กิจกรรมที่เราชอบทำ – ส่วนใหญ่เราชอบทำกิจกรรมอะไรที่สุด ช้อปปิ้ง บินไปเที่ยว หรือทานอาหารตามร้านหรู ก็ให้เลือกทำบัตรเครดิตที่ตอบโจทย์ มีสิทธิประโยชน์เกี่ยวข้องกับเรื่องเหล่านั้นอยู่ จะช่วยให้ได้บัตรเครดิตที่คุ้มค่ากับตัวเองที่สุด

2. เลือกบัตรเครดิตแบบไม่เก็บค่าธรรมเนียม – บัตรเครดิตมีแบบทั้งที่เก็บค่าธรรมเนียม และแบบไม่เก็บ ดังนั้นควรเลือกทำแบบไม่เก็บค่าธรรมเนียมดีกว่า เพราะเราต้องใช้มันไปอีกหลายสิบปี ซึ่งถ้ามีค่าธรรมเนียมก็ต้องเสียเงินไปฟรี ๆ เยอะน่าดู

3. วงเงินบัตรเครดิตต้องพอใช้ – ถ้ามีบัตรเครดิตแล้วแต่วงเงินบัตรเครดิตยังใช้ไม่พอก็ไม่รู้จะมีไปทำไมนะ ตรงนี้วงเงินบัตรเครดิตเราจึงต้องปรับให้เพียงพอต่อความต้องการด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องไม่ลืมคำนวณการใช้จ่ายอยู่ตลอดเวลาเช่นกัน

4. จ่ายได้หลายช่องทาง – บัตรเครดิตที่ดีต้องจ่ายได้หลายช่องทาง ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ต้องจ่ายได้ ไม่ใช่ให้เราไปงมหา หรือเสียค่าธรรมเนียมการจ่ายผ่าน 7-11 ซึ่งบัตรของเราจ่ายที่ไหนได้บ้างตรงนี้สอบถามพนักงานได้เลย

5. มีการแจ้งเตือนตลอด – พวกการแจ้งเตือนเหล่านี้จะทำให้เรารู้รายละเอียดการใช้จ่ายตลอดเวลา ทำให้คำนวณได้ว่าควรใช้เงินในบัตรอีกมากน้อยแค่ไหน อีกอย่างเกิดเราเผลอทำบัตรหาย แล้วมีคนเอาไปใช้ จะได้รู้ตัว และแจ้งเรื่องของอายัดได้ทัน

6. ได้สิทธิประโยชน์ที่เหมาะสม – บัตรเครดิตแต่ละใบให้สิทธิประโยชน์ที่ไม่เหมือนกัน พวกเรื่องเล็ก ๆ อย่างการจอดรถฟรีตามห้างที่เราไปใช้บริการบ่อย ๆ แบบนี้ก็ถือว่าเป็นเรื่องของผลประโยชน์ที่เราจะได้รับ ดังนั้นต้องดูดี ๆ

7. ดอกเบี้ยบัตรเครดิตที่ต่ำสุด – เรื่องนี้สำคัญมาก ก่อนจะทำบัตรเครดิตต้องดูที่ดอกเบี้ยเสมอว่ามันมากน้อยแค่ไหน พยายามเลือกสถาบันการเงินที่ให้ดอกเบี้ยต่ำสุด เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการใช้บัตรเครดิตนั่นเอง

วิธีคำนวณดอกเบี้ยบัตรเครดิตแบบง่าย ๆ

ใส่ใจในเครดิตบูโร เพื่อให้การอนุมัติบัตรเครดิตง่ายขึ้น

หลังจากรู้ข้อดี ข้อเสีย ของบัตรเครดิต รวมทั้งการเลือกทำบัตรเครดิตที่เหมาะสมกับตัวเองกันไปแล้ว ทีนี้ก็มาถึงปัจจัยสำคัญในการที่จะช่วยให้เราทำบัตรเครดิตได้ง่ายขึ้นบ้างดีกว่า ซึ่งก็คือ เครดิตบูโร นั่นเอง

หลาย ๆ คนคงเคยได้ยินว่ามีเพื่อนหรือคนรู้จักทำบัตรเครดิตไม่ได้เพราะติดเครดิตบูโร ซึ่งอาจทำให้สงสัยว่ามันคืออะไร เครดิตบูโรคือ การวัดระดับความน่าเชื่อถือในการทำธุรกรรมทางการเงิน ดังนั้นการติดเครดิตบูโรจึงเป็นเหมือนกับว่าประวัติทางการเงินของเราไม่ค่อยดี มีหนี้ค้างจ่ายเยอะ จนสถาบันการเงินเค้าไม่อยากยุ่งด้วย เหมือนโดนขึ้นบัญชีดำไว้นั่นแหละ ทีนี้จะทำบัตรเครดิตก็ยากแล้ว เพราะถ้าสถาบันการเงินเค้าให้เราทำ แล้วเกิดเรารูดเพลิน ไม่มีเงินจ่ายหนี้เค้าขึ้นมาทำไง จริงมั้ย เค้าเลยต้องมีการติดเครดิตบูโรเอาไว้ให้รู้ว่าคนแบบนี้อย่าไปยุ่ง

ซึ่งวิธีแก้ไขมีทางเดียวคือ เราต้องจ่ายหนี้ก้อนที่เราติดอยู่ให้หมดก่อน ถึงจะลบล้างบัญชีดำออกไปได้ แต่ก็ใช่ว่าจ่ายหนี้เสร็จปุ๊บแล้วจะทำบัตรเครดิตได้ปั๊บเลยนะ เพราะมันต้องใช้เวลา 3 ปี หรือ 36 รอบบัญชี (36 เดือน) นับจากวันที่เจ้าหนี้ของเราส่งเรื่องปลดแบล็คลิสต์กับเครดิตบูโร ซึ่งระหว่างนั้นเราก็จะยังทำธุรกรรมทางการเงินไม่ได้อยู่ดี ทำให้เรื่องบัตรเครดิตนี่ก็เลิกหวังไปได้เลย เพราะฉะนั้นถ้าจะให้ดี เป็นหนี้เป็นสินที่ไหนก็พยายามชดใช้ให้หมดนะ อย่าให้ถึงขั้นติดเครดิตบูโร มีปัญหาต้องการใช้เงิน สถาบันการเงินเค้าจะได้ยื่นมือเข้าช่วย

การที่เราจะทำบัตรเครดิตทั้งทีมันต้องพิจารณากันหลายอย่าง เพราะมันไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ ทางที่ดีเพื่อน ๆ ควรศึกษาข้อมูลให้ละเอียดรอบครอบ และเปรียบเทียบสิทธิประโยชน์ของบัตรเครดิตแต่ละตัวผ่าน Priceza Money เพื่อให้ได้บัตรเครดิตที่คุ้มค่า และตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของตัวเองที่สุดมาไว้ในครอบครอง