รถแบบไหน ขายต่อได้ราคาดี

0
593

ถึงเศรษฐกิจบ้านเราจะไม่ค่อยดี แต่ก็เห็นคนออกรถใหม่กันเต็มไปหมด ซึ่งไม่ใช่แค่รถป้ายแดง แต่รถมือสอง ราคาดี ๆ ก็มีคนจับจ่ายกันอยู่ตลอด มือใหม่ที่ไม่เคยกล้าซื้อรถมือสองมาขับเลย ก็กลับมีความรู้ สามารถหารถสภาพดี ราคาดีมาใช้งานกันได้ไม่ยากเย็น

แต่ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อรถสักคัน สิ่งที่ต้องคำนึงถึงนอกจากความชอบส่วนตัวแล้วก็คือ เรื่องของการขายรถเนี่ยแหละ ถึงเราจะซื้อรถยนต์เพื่อมาใช้งาน แต่ก็ต้องมองการณ์ไกลไปถึงตอนจะขายรถด้วย ว่ารถรุ่นไหนจะขายได้ราคาดี หรือรุ่นไหนที่คนไม่นิยมใช้กัน ดังนั้นวันนี้เพื่อเป็นแนวทางในการเทิร์นรถเก่า ซื้อรถใหม่ หรือสำหรับใครที่อยากขายรถตัวเองเพื่อขยับระดับ อัพเกรดชีวิต เราก็มีหลักในการเลือกรถยนต์ที่ดี เพื่อให้ขายได้ราคา พร้อมทั้งวิธีการดูแลก่อนการขายรถ ให้คุ้มค่า มีคนมาซื้อต่อในราคาแพงที่สุดมาฝากกัน

ขายรถยังไงให้ได้ราคาดี

ก่อนจะซื้อรถยนต์คันใหม่ได้ เราก็ต้องขายคันเก่าทิ้งซะก่อน ซึ่งถ้าเราขายรถของเราได้ราคาดีมากเท่าไหร่ ส่วนต่างที่เราต้องจ่ายเพิ่มก็จะน้อยลงเท่านั้น ประหยัดแรงในการผ่อน ช่วยให้ชีวิตเป็นอิสระ ปลดหนี้ได้ไวขึ้น ซึ่งหลักของการขายรถยนต์ให้ได้ราคาดีนั้นจะมีอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลย

เครื่องเสียงรถยนต์

1. สภาพภายนอกต้องเนี้ยบ

หน้าตาของรถยนต์เป็นสิ่งที่คนใช้ในการประกอบการตัดสินใจมากที่สุด ถ้ารถเราสภาพดี ดูแล้วไม่มีรอยชน รอยถลอก หรือเรียกง่าย ๆ ว่างานเนี้ยบ แบบนี้เป็นใครก็อยากจะทำความรู้จัก ดังนั้นก่อนจะลงรูปขายรถให้เราล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย ขัดเคลือบเงาให้มันวิ้งวับ หรือถ้ามีรอยอะไรก็เอาไปเข้าอู่อาบน้ำอาบท่าทำแผลให้มันสักหน่อย ลงทุนตรงนี้สักนิด อาจอัพเกรดราคาขึ้นได้อีกเยอะ แล้วถ้ารถใครแต่งเยอะ ๆ ก็ถอดเปลี่ยนใส่ของมาตรฐานโรงงานจะดีกว่า เพราะรถที่แต่งมา เปลี่ยนอะไหล่มา จะราคาตกกว่ารถสภาพเดิมที่มาจากศูนย์

2. เก็บหลักฐานต่าง ๆ ไว้ให้หมด

เรื่องของประวัติรถก็สำคัญนะ เพราะคนจะไว้ใจได้ไงว่ารถเราสภาพดี ถ้าไม่มีหลักฐาน ดังนั้นถ้ามีต้องเข้าอู่ เข้าซ่อมเมื่อไหร่ให้เก็บใบเสร็จไว้ด้วยเสมอ เอาไว้เป็นหลักฐานว่าถ้าซื้อรถเราไปก็ไม่ต้องซ่อมตรงไหนให้หนักใจ เพราะเราจัดการให้เรียบร้อยแล้ว อ้อแล้วก็ประวัติการเข้าศูนย์บริการทุกครั้ง ถ้ามีก็เก็บไว้ให้ดีด้วยนะ

3. สภาพภายในก็สำคัญไม่แพ้กัน

ของบางอย่างเราใช้กันจนชินมือชินตาเลยอาจลืมไปว่ามันสภาพทุเรศขนาดไหน ตรงนี้เพื่อน ๆ อาจต้องลองให้คนรู้จักเข้ามานั่งในรถแล้วคอมเมนท์ดูว่าตรงไหนควรต้องเปลี่ยนบ้าง จุดสำคัญที่รถเก่า ๆ มักเป็นกันก็คือ พวงมาลัยถลอก เบาะขาด ที่เท้าแขนสกปรก ซึ่งของพวกนี้มันเปลี่ยนกันได้ ถ้าอยากขายได้ราคาดี ๆ เรื่องพวกนี้ห้ามมองข้ามเด็ดขาด

4. ราคาต้องไม่เว่อร์

ตรงนี้ให้เช็กราคากลางจากตลาดบ่อย ๆ ว่ารถรุ่นเรา ปีเรา เค้าขายกันเท่าไหร่ แล้วอาจบวกลบจากราคานั้นในหลักพัน ก็จะช่วยให้มีโอกาสขายได้ง่ายขึ้น พยายามอย่าขายตัดราคามาก ๆ เพราะคนที่ขาดทุนไม่ใช่ใครแต่เป็นเราเอง

5. เอกสารต้องพร้อมโอน

ต้องเตรียมเอกสารให้พร้อมสำหรับคนที่มาซื้อนะ เช่น เล่มทะเบียนรถ กรมธรรม์ประกันภัย หรือเอกสารจากธนาคารในกรณีที่ยังผ่อนไม่หมด ยิ่งถ้ารถใครทำประกันชั้นหนึ่งไว้นะ งานนี้ขายได้ราคาดีแน่นอน

buy new car

ซื้อรถยนต์ทั้งทีต้องดูที่ราคาตอนขาย

พอทำความเข้าใจหลักการขายรถให้ได้ราคาดีกันไปแล้ว เราก็คงมีเงินไว้สำหรับซื้อรถคันใหม่กันเรียบร้อยแล้วล่ะเนอะ ทีนี้ก็มาถึงกระบวนการซื้อรถให้ขายได้ราคาดีกันบ้าง เพราะการซื้อรถยนต์สักคันมันต้องมีการเสื่อมสภาพอยู่แล้ว ทำให้ราคาของมันจะตกลงไปทุกปี ๆ ดังนั้นการจะซื้อรถยนต์ทั้งทีเราต้องคำนึงถึงตอนจะขายด้วย ถ้ามัวแต่เลือกสเป็กตามใจฉันมา แล้วไปจับรถนำเข้าที่ไม่เป็นที่นิยมในไทย นอกจากจะต้องซื้อมาในราคาที่แพงหูฉีกแล้ว ยังขายยาก ไม่ได้ราคาอีกต่างหาก เพราะรถพวกนี้เค้าหาอะไหล่ยาก ประกันก็ไม่ค่อยอยากจะรับทำ

ทางที่ดี ถ้าอยากซื้อรถให้ขายได้ราคาดี แนะนำให้ซื้อพวกยี่ห้อท็อปฮิตติดชาร์ตในบ้านเราอย่าง TOYOTA, HONDA, และ ISUZU ดีกว่า หรือไม่ก็ขยับไปที่รถยุโรปอย่างพวก BMW และ BENZ ไปเลย เพราะรถพวกนี้คนซื้อเค้ามั่นใจว่ามันดีจริง เวลาเสีย เวลาพัง ก็มีอู่ที่พร้อมจะซ่อมอยู่เยอะ อะไหล่ก็หาได้ไม่ยาก ประกันก็ไม่เรื่องมาก คนพร้อมจะจ่ายให้อยู่แล้วถ้าเป็นรถพวกนี้ แถมยังราคาดี ขายทีได้เงินคืนเกินครึ่งอีกต่างหาก

ที่สำคัญพวกสีรถก็มีผลในการขายเหมือนกัน อย่างที่สังเกตดูรถยนต์สีขาว กับ สีดำ จะขายออกง่าย และได้ราคาดีสุด เพราะเป็นสีพื้น ๆ ที่คนเค้านิยม มันสวยในตัวของมันเอง ดังนั้นถ้าจะซื้อรถยนต์สักคันก็เล็ง ๆ สีพวกนี้ไว้บ้างก็ดีเหมือนกัน