การยกเลิกประกันรถยนต์ ก่อนหมดอายุ สามารถทำได้ไหม?

การยกเลิกประกันรถยนต์-ก่อนหมดอายุ-สามารถทำได้ไหม

เนื่องจากสถานการณ์โควิดที่เคยเกิดขึ้นกับธุรกิจประกัน ทุก ๆ คนคงเคยได้ยินเกี่ยวกับ หลายบริษัทประกันภัยที่ออกมายกเลิกประกันภัยกันยกใหญ่ ในเมื่อบริษัทประกันภัย สามารถที่จะยกเลิกกรมธรรม์ประกันภัยของลูกค้าได้ แน่นอนครับว่า ฝั่งลูกค้าอย่างเรา ก็มีสิทธิ์เช่นกันในการขอยกเลิกกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ วันนี้ผมจะมาเล่าให้ฟังครับ

การยกเลิกประกันรถยนต์

การยกเลิกประกันภัยรถยนต์ เป็นสิทธิพื้นฐานที่ทุก ๆ คนมีอยู่แล้วครับ ตั้งแต่วันที่ตัดสินใจจะทำประกันรถยนต์ เพราะฉะนั้น การยกเลิกประกันรถยนต์ ไม่ว่าประกันรถยนต์จะเริ่มคุ้มครองไปแล้ว ยังไม่คุ้มครอง หรือแม้แต่ความคุ้มครองเหลืออีกแค่ไม่กี่เดือน เราก็สามารถที่จะยกเลิกประกันรถยนต์ได้ตลอดตามที่ใจต้องการเลยครับ

หรือถ้าอยากได้ข้อมูลเพิ่มก็สามารถอ่านตอบทุกคำถามเรื่อง ‘ทุนประกันรถยนต์’ ทุนประกันคืออะไร? คืนทุนยังไง? บทความนี้เพิ่มเติมได้นะ

การยกเลิกประกันรถยนต์ ได้เงินคืนไหม

การยกเลิกประกัน จะได้เงินคืนแน่นอนครับ แต่จะมากน้อยเท่าไหร่ อยู่ที่ระยะเวลาที่ประกันคุ้มครองไปแล้ว

เพราะหลักการก็คือถ้าเกิดประกันได้คุ้มครองไปแล้ว ก็จะถือว่าเราได้ใช้ความคุ้มครองไปบ้างแล้ว เงินที่เราได้คืนก็จะได้ไม่เต็มจำนวนเหมือนตอนที่ทำตอนแรก แต่จะได้คืนตามสัดส่วนระยะเวลาที่คุ้มครองไป

โดยสำหรับ พรบ. จะคิดอิงจากจำนวนเดือนที่คุ้มครองไปแล้ว นั่นเองครับ จะคิดตามตารางนี้ครับ

การยกเลิกประกันรถยนต์ ก่อนหมดอายุ สามารถทำได้ไหม

จะเห็นได้ว่าการยกเลิกประกันพรบ. นั้นจะทำได้ต่อเมื่อมีความคุ้มครอง 1-9 เดือนเท่านั้นนะ โดยมีสัดส่วนการคืนเบี้ยลดน้อยลงตามระยะเวลาที่มีความคุ้มครองแล้ว และไม่สามารถยกเลิกประกันภัยพรบ. ได้เมื่อคุ้มครองถึง 10-12 เดือนไปแล้วครับ

ยกเลิกประกันรถยนต์

สำหรับการยกเลิกประกันภาคสมัครใจของเรานั้น เช่น ประกันรถยนต์ชั้น 1, 2, 3, 2+ และ 3+ จะคิดอิงจากจำนวนวันที่คุ้มครองไปแล้วครับ คิดตามตารางข้างต้นนี้เลยครับ ซึ่งจะต้องคำนวนตามระยะเวลาที่คุ้มครองเช่นเดียวกันล่ะ

การยกเลิกประกันรถยนต์ มีขั้นตอนอย่างไร

ส่วนขั้นตอนการยกเลิกประกันรถยนต์ เราก็แค่ ติดต่อบริษัทประกัน, ตัวแทน หรือ โบรคเกอร์ ที่เราตกลงทำประกันไปว่าเราต้องการที่จะยกเลิกประกัน โดยทางบริษัทอาจจะให้เราส่งอีเมลล์ หรือ บันทึกข้อความเป็นลายลักษณ์อักษรไปให้เพื่อเป็นหลักฐานยืนยันนั่นเองครับ

โดยในบางกรณี ทางบริษัทประกัน, ตัวแทน หรือ โบรคเกอร์ ก็อาจจะมีคิดค่าดำเนินการเพิ่มเติมในการยกเลิกด้วยนะครับ เอาเป็นว่า สอบถามให้ดีก่อนตัดสินใจยกเลิกประกันภัยรถยนต์นะ

จ่ายงวดแรกไปแล้ว จะยกเลิกประกันรถยนต์ได้ไหม?

ไม่ต้องกังวลใจครับ หลังจากผ่อนจ่ายไปงวดแรก เราสามารถยกเลิกได้ครับ เมื่อเราแจ้งยกเลิก เราก็จะได้เงินคืนตามอัตราคำนวณปกติ โดยก็จะนำไปหักลบกับเงินงวดแรกที่เราจ่ายไปนั่นเองครับ

จะยกเลิกประกันรถยนต์ได้ไหม? จ่ายล่วงหน้าไปแล้ว

สามารถยกเลิกได้เช่นกันครับ ในกรณีจ่ายล่วงหน้าไป โดยยังไม่ถึงเวลาที่ความคุ้มครองเริ่มต้น เราก็จะได้เงินคืนโดยไม่ได้ถูกหักตามอัตราคำนวณ แต่อาจจะโดนหักค่าดำเนินการยกเลิกเพิ่มเติมบางส่วนครับ

​​ยกเลิกประกัน ที่มากับไฟแนนซ์ได้หรือไม่

สามารถยกเลิกได้เช่นกันครับ แต่โดยส่วนใหญ่ประกันรถยนต์ที่ติดมากับไฟแนนซ์ จะเป็นประกันรถยนต์ที่แถมมาโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ส่วนนี้อาจจะต้องสอบถามกับไฟแนนซ์ ว่าถ้าหากยกเลิกเราจะได้เงินคืน หรือ ไม่ได้เงินคืน เพราะทางไฟแนนซ์ก็อาจจะเก็บเงินส่วนนี้คืนไปก็ได้ครับ อยู่ที่เงื่อนไขที่ทางไฟแนนซ์กำหนดนั่นเองครับผม

หวังว่าทุกคนจะได้คำตอบกันแล้วนะครับ ยังไงการมีความคุ้มครองเอาไว้ย่อมดีกว่าไม่มีนะครับ การมีประกันรถยนต์นั้นจ่ายทุกปีก็จริง แต่ถ้ามีก็ช่วยลดความเสี่ยงได้เยอะล่ะครับ มองหาประกันรถยนต์อยากเปรียบเทียบเบี้ยประกันก่อน เทียบกับ Priceza Money ได้นะครับ เช็ค เทียบ ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย เราไม่บังคับ ไม่เชียร์ขาย เลือกก่อนได้ครับผม 

Share:

Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *