ขับรถกลางคืนอย่างไร ให้มีความปลอดภัยมากขึ้น

0
1788

เรียกว่าเป็นด่านปราบเซียนสำหรับคนขับรถมือใหม่ทุกคนเลยก็ว่าได้ กับการขับรถกลางคืน เพราะถึงแม้ว่าการขับรถกลางคืนมันจะสบายชิล ๆ ไม่มีแดด ไม่ร้อน รถก็น้อย ทำความเร็วได้มาก และถึงแม้เราจะชินทาง หรือขับกลับบ้านเส้นทางนี้ประจำ แต่ด้วยวิสัยทัศน์ที่ไม่เคลียร์ ทำให้ยากต่อการตัดสินใจ ทำให้มองเห็นเส้นทางไม่ชัด และส่งผลให้การขับรถกลางคืนนั้นเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายมาก

ขับรถตอนกลางคืน

นี่ยังไม่นับรวมถึงเรื่องความพร้อมทางด้านร่างกายของคนขับรถที่ไม่ตื่นตัวเท่ากับตอนกลางวันอีกนะ เพราะเหตุนี้แหละการขับรถกลางคืนจึงเป็นอะไรที่น่ากลัวอย่างยิ่ง แต่จะให้หลีกเลี่ยงมันไปตลอดชีวิตก็คงจะไม่ได้ จริงมั้ย ดังนั้นวันนี้เพื่อให้เพื่อน ๆ ทุกคนขับรถกลางคืนกันได้แบบปลอดภัย ลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุลง เราจะมาแนะนำเทคนิคขับรถกลางคืน ที่คนขับรถทุกคนควรรู้

ขับรถกลางคืนต้องระวัง…รถรอบข้าง ไม่ใช่แค่รถตัวเอง

เพราะการขับรถกลางคืนนั้นอย่างที่บอกไปว่ามันจะทำให้ร่างกายเราเหนื่อยล้าได้ไวกว่าปกติ เนื่องจากต้องใช้สายตาเพ่งมองถนน และต้องใช้สมาธิที่มากกว่าเดิม ทำให้คนขับอาจเกิดอาการเหนื่อยล้าขึ้นมาได้ง่าย แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุ เพราะนอกจากตัวเราเองแล้ว สิ่งที่คนขับรถทุกคนต้องระวังไม่แพ้กันก็คือ รถรอบข้างนั่นเอง ในตอนกลางคืนนั้นเพื่อนร่วมถนนส่วนใหญ่จะขับขี่ด้วยความไว ไม่ว่าจะเป็นรถบรรทุก (เพราะวิ่งได้เฉพาะตอนกลางคืน) รถทัวร์ (เพราะต้องเร่งทำเวลา) รถจักรยานยนต์ (เด็กแว้นแข่งกัน) และไหนจะพวกที่เมาแล้วขับอีก เพราะแบบนี้แหละเราถึงต้องระวังคนอื่น และมีสติอยู่กับตัวตลอดเวลา พร้อมสำหรับการตัดสินใจที่ถูกต้องนั่นเอง

ขับรถกลางคืนต้องระวัง…รถบรรทุก

คนขับรถทุกคนที่ชอบร่อนออกไปตอนกลางคืน แนะนำให้ระวังรถบรรทุกเป็นพิเศษเลยนะ เห็นรถบรรทุกคันใหญ่ ๆ เมื่อไหร่ให้ทิ้งระยะห่างทันที ไม่ว่าจะอยู่ด้านหน้า หรือขับตามหลังก็ตาม เพราะรถบรรทุกนั้นมีระยะเบรกที่ไกล ไม่สามารถหยุดรถได้ทันทีแบบรถยนต์ทั่วไป เนื่องจากต้องบรรทุกของหนักทำให้ไม่มีกำลังเบรก ดังนั้นเมื่อเราขับนำหน้ารถบรรทุกและมีเหตุให้ต้องเบรกกะทันหัน ก็อาจทำให้คนขับรถบรรทุกเบรกไม่อยู่และเสยตูดรถเราได้ หรือถ้าเราขับตามหลังรถบรรทุกก็อาจเกิดอุบัติเหตุของที่เค้าขนมาหล่นลงมาใส่รถเราได้อีกด้วย ดังนั้นถ้าจะให้ดี ขับห่าง ๆ รถบรรทุกเข้าไว้ แซงได้ก็แซงไปให้ไกล หรือถ้าแซงไม่ไหวก็ขับตามตูด 3 ช่วงตัวดีที่สุด

ขับรถกลางคืนต้องระวัง…ไฟตัดหมอก

คนขับรถหลาย ๆ คนชอบเข้าใจผิดกันบ่อย ๆ ว่าไฟตัดหมอกนั้นเอาไว้เปิดเวลาขับรถกลางคืน เพราะจะช่วยให้มองเห็นถนนหนทางได้ง่ายขึ้น ซึ่งขอบอกตรงนี้เลยนะครับว่าไม่เกี่ยวเลย ไฟตัดหมอกนั้นเอาไว้ใช้สำหรับขับขี่ตอนที่หมอกลงจัด มีควัน หรือฝุ่นละอองเยอะ ซึ่งไฟรถยนต์ธรรมดาจะไม่สามารถส่องผ่านม่านเหล่านี้ไปได้ ถึงจะอนุญาตให้ใช้ไฟตัดหมอก ซึ่งที่ต้องให้คนขับรถกลางคืนระวังไฟตัดหมอกก็เพราะ แสงไฟมันจะสว่างกว่าไฟธรรมดา และพุ่งตรงเข้าตาเราเต็ม ๆ จากกระจกมองหลังและกระจกมองข้าง ทำให้ขับรถได้อย่างยากลำบาก เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุมากเลยล่ะ เพื่อน ๆ คนไหนที่รู้ว่าตัวเองชอบเปิดไฟตัดหมอกตอนกลางคืนเป็นประจำก็ขอแนะนำให้ปิดด่วน เพราะนอกจากผิดกฎหมายและเสี่ยงโดนตำรวจจับแล้ว ยังมีโอกาสเกิดปัญหากับเพื่อนร่วมทางอีกด้วย

ขับรถกลางคืนต้องระวัง…ดิน ฟ้า อากาศ

ถ้ารู้ตัวว่าวันนี้จะต้องขับรถกลางคืนไปในที่ไกล ๆ แนะนำให้ตรวจสอบพยากรณ์อากาศให้ดี ๆ เลย เพราะการขับรถกลางคืนก็ยิ่งลำบากอยู่แล้ว ถ้ามีฝนตกหนักเข้ามาร่วมด้วยจะยิ่งเพิ่มโอกาสในการเกิดอุบัติเหตุเข้าไปใหญ่ ซึ่งพยากรณ์อากาศจะช่วยให้เรารู้ว่าเส้นทางไหนควรไป ไม่ควรไป หรืออย่างน้อย ๆ ก็หลีกเลี่ยงเส้นทางที่อันตราย เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุไปได้เยอะเลย

ถึงแม้เราจะไม่ใช่คนขับรถกลางคืนบ่อยก็ตาม แต่อย่างน้อย ๆ ก็แนะนำให้ตรวจเช็คสภาพรถของตัวเองไว้ให้พร้อม โดยเฉพาะประกันภัยรถยนต์นั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก เพราะหากเกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชน หรือรถเสียขึ้นมาในที่เปลี่ยว อันตราย ประกันภัยรถยนต์เค้าก็ยังช่วยเราได้นั่นเอง แนะนำให้เข้าไปมองหากรมธรรม์ดีๆ เบี้ยประกันถูก ๆ หรือตรวจสอบราคาบริษัทประกันภัยที่คุ้มที่สุดได้ที่ Priceza Money เลย นอกจากจะรวบรวมบริษัทประกันภัยรถยนต์ชั้นนำระดับประเทศไว้ในที่เดียวแล้ว ยังมีตัวช่วยเช็กราคาที่ตอบโจทย์ความต้องการของเพื่อน ๆ ช่วยให้เราค้นหาแผนประกันที่ตรงใจที่สุด ต่อไปนี้ขับรถกลางคืนเมื่อไหร่ ก็อุ่นใจหายห่วง