ต่ออายุ พ.ร.บ. ออนไลน์ ทำได้ด้วยตัวเอง

0
15

Contents

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ ทุกคน วันนี้ฝันก็ได้เอาเรื่องรถๆ ราๆ มาฝากกันเช่นเคย หลายๆ คนมีรถกันเนอะ มีรถก็ต้องมี พ.ร.บ. แล้วเดี๋ยวนี้ต่ออายุ พ.ร.บ. ออนไลน์กันได้แล้วนะคะ แต่ว่าต่ออายุ พ.ร.บ. ออนไลน์ที่ว่าเนี่ย เค้าทำกันยังไงกันนะ อยากรู้ละก็ เชิญทางนี้เลยค่า

พ.ร.บ. คือ ประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับที่รถทุกคันต้องทำ โดยให้ความคุ้มครองเฉพาะบุคคลไม่รวมทรัพย์สิน พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถปี พ.ศ. 2535 กำหนดให้ยานพาหนะทางบกทุกประเภทที่จดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบก ต้องทำประกันภัยเพื่อให้ความคุ้มครองกับตัวบุคคลที่ได้รับผลจากอุบัติเหตุ หากฝ่าฝืนมีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาทเลยนะ แต่ไม่ต้องกลัวยุ่งยากเรื่องการต่อพ.ร.บ. อีกต่อไปแล้ว เพราะทุกวันนี้การบริจาคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการจ่ายค่าโทรศัพท์ ค่าอินเทอร์เน็ตหรือแม้แต่ค่าไฟ เราสามารถทำได้ผ่านระบบออนไลน์ทั้งสิ้น คำว่า Internet of things ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป องค์กรหลาย ๆ แห่งก็เริ่มปรับตัวหันมาอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้ ไม่เว้นแม้แต่กรมการขนส่งทางบก ที่เดี๋ยวนี้คุณสามารถต่อพ.ร.บ. ชำระภาษีได้ผ่านทางเว็บไซต์ (เฉพาะรถที่ไม่ต้องตรวจสภาพ) ไม่ต้องลำบากฝ่าแดดฝ่าฝน ฝ่ารถติดออกไปข้างนอกกันอีกต่อไป มาดูขั้นตออนการต่อ พ.ร.บ. ออนไลน์กันค่ะ

สมัครสมาชิก กรอกข้อมูลให้เรียบร้อย

ขั้นตอนแรกนะคะ คือ เข้าไปที่เว็บไซต์ของกรมการขนส่งทางบก http://www.dlt.go.th/th/แล้วลงทะเบียนเพื่อสมัครสมาชิกใหม่สำหรับคนที่ยังไม่เคยลงทะเบียน ทั้งนี้การกรอกรายละเอียดลงทะเบียน ผู้ใช้ต้องกรอกข้อมูลให้ครบถ้วน โดยเฉพาะในส่วนที่มีเครื่องหมายดอกจัน (*) ซึ่งเป็นส่วนบังคับ หลังจากนั้นระบบจะทำงานค้นหาข้อมูลใบอนุญาตขับขี่จากฐานข้อมูล เมื่อกรอกข้อมูลเรียบร้อยระบบจะแสดงรหัสสมาชิก ชื่อผู้ใช้และรหัสผ่าน ข้อมูลพวกนี้สำคัญมากเลย ควรเก็บข้อมูลไว้ดีนะ เพราะว่าปีถัดไปก็ต้องใช้อีก

ต่อ พ.ร.บ. ออนไลน์


ยื่นชำระภาษี

หลังจากกรอกข้อมูลทุกอย่างแล้ว ระบบจะส่งข้อมูลให้ตามอีเมลที่แจ้งไว้ กลับเข้ามาล็อกอิน แล้วเลือกหัวข้อ “ยื่นชำระภาษี” ก็จะมีให้ลงทะเบียนรถ ควรเตรียมเอกสารไว้ให้พร้อม ไม่ว่าจะเป็นสมุดคู่มือจดทะเบียนหรือสำเนารายการจดทะเบียนพ.ร.บ.รถยนต์ ที่ยังไม่หมดอายุ (วันหมดอายุ ต้องเหลือมากกว่า 90 วัน) ใบ ตรอ. หรือใบตรวจสภาพรถยนต์ (สำหรับรถยนต์ที่มีอายุเกิน 7 ปี รวมถึง รถยนต์ที่ติดตั้งแก๊ส)


เลือกวิธีการชำระเงิน

หลังจากที่ยี่นชำระภาษีแล้ว ก็ถึงขั้นตอนที่ต้องเลือกสถานที่ส่งเอกสารและวิธีการชำระเงินตาม ซึ่งมีหลายวิธีให้เลือกได้ตามสะดวกเลยจ้า ไม่ว่าจะเป็น หักผ่านบัญชีธนาคาร ซึ่งจะมีค่าบริการธนาคาร 20 บาท โดยต้องมีบัญชีเงินฝากและเป็นสมาชิกใช้บริการโอนเงินผ่านระบบอินเทอร์เน็ตกับธนาคารที่เข้าร่วมโครงการเท่านั้นนะ ชำระผ่านบัตรเครดิตก็สามารถทำได้ค่ะ โดยผู้ใช้ต้องเป็นผู้ถือบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตที่มีสัญลักษณ์ VISA , MASTER หรือไม่ก็พิมพ์ใบแจ้งชำระภาษีรถแล้วนำไปชำระ ณ เคาน์เตอร์หรือตู้ ATM ของธนาคารที่เข้าร่วมโครงการได้เลย โดยจะเสียค่าบริการ 20 บาทต่อรายการเท่านั้นจ้ะ แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว ง่ายนิดเดียวเอง ที่สำคัญอย่าลืมตรวจสอบรายชื่อของธนาคารที่ร่วมโครงการก่อนทำรายการเพื่อความมั่นใจอีกครั้ง

โปรทิปเล็ก ๆ น้อยๆ เวลากดชำระ ถ้าใครพบปัญหาป็อปอัพไม่ขึ้น ลองดู setting ว่าคุณตั้งบล็อกป็อปอัพบน browser ไว้รึเปล่า ถ้าใช่ ให้เปิดก่อนชั่วคราว แล้วระบบจะเด้งหน้ารายละเอียดการชำระเงินขึ้นมาให้ใหม่ ทั้งนี้เพื่อให้การดำเนินการเป็นไปอย่างราบรื่นควรใช้ Internet Explorer จะดีที่สุดนะ

ต่ออายุ พ.ร.บ. ออนไลน์ ทำได้ด้วยตัวเอง


รอรับเอกสาร

หลังจากที่เลือกวิธีชำระเงินเสร็จเรียบร้อยแล้ว กรมการขนส่งทางบก จะส่งใบเสร็จรับเงิน เครื่องหมายแสดงการเสียภาษี และ กรมธรรม์ พ.ร.บ คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ ให้ผู้ชำระเงินทางไปรษณีย์และเจ้าของรถสามารถนำใบคู่มือจดทะเบียนรถไปบันทึกได้ที่หน่วยงานทะเบียนกรมการขนส่งทางบกทั่วประเทศได้เลยจ้า

สรุปรายละเอียดค่าบริการ

  • ค่าจัดส่งเอกสาร รายการละ 40 บาท
  • ค่าธรรมเนียมธนาคาร รายการละ 20 บาท
  • ค่าธรรมเนียมการใช้บัตร (กรณีชำระด้วยบัตรเครดิต) ร้อยละ 2 รวม Vat 7% ของค่าธรรมเนียม

ทั้งนี้ทั้งนั้น บริการนี้ต่อพ.ร.บ.รถยนต์แบบออนไลน์ไม่เหมาะกับคนที่ภาษีใกล้จะครบกำหนด แนะนำให้เผื่อเวลาก่อนวันครบกำหนดอย่างน้อย 5 วันดีกว่า และตอนนี้บริการนี้ ยังใช้ได้กับเฉพาะรถยนต์ที่จดทะเบียนไม่เกิน 7 ปี และ รถจักรยานส่วนบุคคลต้องจดทะเบียนไม่เกิน 5 ปี นะ หากเกินแล้วคงต้องติดต่อและทำเรื่องกับกรมการขนส่งโดยตรงแทนจ้า

เห็นมั้ยคะเพื่อนๆ อินเทอร์เน็ตทำให้ชีวิตง่ายขึ้นมาก ถ้าใครไม่อยากวุ่นวายกรอกข้อมูลหรือสมัครสมาชิกเองละก็ ลองเปรียบเทียบราคา พ.ร.บ. ของแต่ละบริษัทกับ Priceza Money ดูสิ ทั้งสะดวกและที่สำคัญรวดเร็วรวมทุกอย่างไว้ที่เดียว นอกจากนี้ จบไม่ต้องวุ่นวายหากันให้ลำบาก บริการออนไลน์เดี๋ยวนี้ไม่แพงเลยนะ แถมยังประหยัดเวลา และเอาเวลาไปทำอย่างอื่นดีกว่าเนอะ

คอมเมนต์

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่