ไม่ใช่เจ้าของรถ ทำประกันรถยนต์ หรือ พรบ. ได้ไหม ?

Highlight

สามารถทำได้ครับ ไม่ได้มีข้อกฏหมายห้ามไว้ โดยจะมีรายละเอียดของการใส่ชื่อผู้เอาประกัน และ การระบุผู้ขับขี่เพิ่มเติมเล็กน้อย อ่านต่อในบทความได้เลยครับ

หลายๆคนที่ใช้รถอยู่ทุกวันนี้ อาจจะมีการเอารถที่บ้านมาขับบ้าง ขับรถที่ไม่ใช่ชื่อตัวเอง อาจจะยืมรถพ่อแม่ หรือลุงป้าน้าอา ออกมาใช้แบบประจำบ้างหรือ  ซื้อรถมือสองต่อมายังไม่ได้โอนเล่มก็มี และ เมื่อถึงเวลาที่ต้องทำประกันรถยนต์ ก็เกิดคำถามว่า ถ้าเราไม่ใช่เจ้าของรถ จะสามารถทำประกันได้ไหม? ยุ่งยากไหม? ต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง? วันนี้ผมจะมาตอบคำถามให้หายข้องใจกันนะครับบบ

ไม่ใช่เจ้าของรถ ทำประกันได้ไหม?

ถ้าหากคนที่ใช้รถเป็นประจำ ได้รับการยินยอมจากเจ้าของรถแล้ว ก็มีสิทธิ์ที่จะทำประกันรถยนต์ และเคลมประกันรถยนต์ได้โดยปกติครั

โดยจะมีรายละเอียดเพิ่มเติมเล็กน้อยในส่วนของ ‘ชื่อผู้เอาประกันภัย’ (ชื่อที่ถูกระบุในเอกสารกรมธรรม์ประกันรถยนต์ชั้น1)

โดยปกติ บริษัทประกันรถยนต์จะให้ใช้ ‘ชื่อเจ้าของหรือผู้ครอบครองรถ’ เป็นชื่อเดียวกันกับชื่อ ‘ผู้เอาประกันภัย’ ครับโดย ‘ชื่อผู้เอาประกันภัย’ จะไม่ได้มีผลกับการเคลมประกันรถยนต์นะครับ ตรงนี้ถ้าหากไม่มีการระบุชื่อผู้ขับขี่ไว้ในกรมธรรม์ คนที่ใช้รถไม่ว่าใครก็ตาม ที่เจ้าของรถยินยอมให้ใช้ (และมีใบขับขี่) ก็สามารถเคลมประกันได้ปกติครับ

ต้องใช้เอกสารอะไรบ้างในการทำประกันแบบไม่ใช่เจ้าของรถ

โดยปกติการทำประกันรถยนต์ จะต้องใช้เอกสาร 3 อย่างครับ คือ

  • สำเนาทะเบียนรถ
  • สำเนาบัตรประชาชน
  • สำเนาใบขับขี่

โดยในส่วนของสำเนาบัตรประชาชน โดยปกติ บริษัทประกันจะขอสำเนาบัตรประชาชนของเจ้าของหรือผู้ครอบครองรถ ที่มีชื่อเดียวกับในสำเนาทะเบียนรถนั่นเองครับ โดยผู้ที่ใช้รถคันนี้เป็นประจำก็สามารถที่จะดำเนินเรื่องแทนได้เลยครับ (อาจจะส่งไลน์ขอคนที่เป็นเจ้าของรถให้ถ่ายรูปบัตรประชาชนมาให้ก็ได้ครับ)

แต่ถ้าหากกรณีที่เราซื้อรถมือสองมา และอยากทำประกัน แต่ยังโอนเล่มไม่เสร็จ ยังไม่ได้เปลี่ยนชื่อผู้เอาประกันภัยรถยนต์ (รถยังไม่เป็นชื่อเรา) แต่ต้องการให้ชื่อเราเป็นผู้เอาประกัน ในกรณีนี้สามารถแจ้งทางบริษัทประกันได้เลยครับว่า ต้องการใช้ชื่อตนเองเป็นชื่อผู้เอาประกัน ทางบริษัทประกันก็อาจจะมีการลงหมายเหตุไว้ในกรมธรรม์ว่ารถคันนี้อยู่ระหว่างการโอนเล่มนั่นเองครับ

เปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์

เปรียบเทียบราคาประกันรถ

รวบรวมแผนประกัน และโปรโมชั่นจากหลากหลาย บริษัทประกันมาให้คุณเปรียบเทียบที่เดียว ไม่ต้องเข้าหลายเว็บ

กรณีระบุผู้ขับขี่ ต้องระบุชื่อเจ้าของรถไหม?

สำหรับการระบุผู้ขับขี่ ส่วนใหญ่ต้องการที่จะระบุเพื่อรับส่วนลดค่าเบี้ยประกันรถยนต์มากขึ้น ส่วนนี้ไม่จำเป็นที่จะต้องระบุชื่อเจ้าของรถเลยครับ ถ้าหากคนใช้รถจริงไม่ใช่เจ้าของรถ สามารถที่จะระบุชื่อคนที่ใช้รถเป็นประจำได้เลย (แต่การระบุชื่อผู้ขับขี่ คนที่ระบุจำเป็นจะต้องมีใบขับขี่นะครับ ประกันถึงจะคุ้มครอง)

หากเกิดอุบัติเหตุ ไม่ใช่เจ้าของรถเคลมได้ไหม? เรื่องนี้มีเขียนไว้ในอีกบทความนึง สามารถกดลิ้งค์เข้าไปอ่านต่อได้เลยนะครับผม

ไม่ใช่เจ้าของรถ ต่อ พรบ. ได้ไหม

นอกจากประกันรถยนต์ทั่วไปแล้ว การต่อพรบ. คนที่ไม่ใช่เจ้าของรถก็สามารถที่จะไปดำเนินการแทนได้นะครับ เพียงแต่ชื่อในพรบ. ที่เค้าออกให้ ก็จะเป็นชื่อที่ตรงกับชื่อเจ้าของรถในเล่มทะเบียนเท่านั้นเองครับ

หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์กับผู้ที่เข้ามาอ่านทุกท่านนะครับ 🙂

เปรียบเทียบประกันรถยนต์
เปรียบเทียบประกันรถยนต์

อ่านบทความอื่นๆเพื่อ "ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมก่อนทำประกันรถยนต์"

Share:

Facebook

2 Responses

  1. แสดงว่ารายละเอียดตรงที่ระบุว่า “ผู้เอาประกัน” เป็นชื่อเจ้าของรถก็ได้หรือไม่ก็ได้ ผู้ขับขี่สามารถเคลมประกันได้เมื่อเกิดอุบัติเหตุใช่ไหมคับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *