ประกันรถยนต์รายเดือน แบบ 30 วัน ใช้รถไม่เยอะจะคุ้มไหมนะ

0
87

แน่นอนค่ะ สำหรับคนใช้รถใช้ถนนอย่างพวกเราควรจะมีประกันรถยนต์เอาไว้เพื่อความอุ่นใจ แต่ปัญหาก็คือบางคนมีรถก็จริง แต่ปีหนึ่งใช้อยู่ไม่กี่ครั้ง แล้วทีนี้การซื้อประกันรถยนต์แบบทั่วไปที่จ่ายกันปีต่อปีก็คงไม่คุ้มสักเท่าไหร่ ถ้าเพื่อนๆ กำลังคิดแบบนี้อยู่ละก็ ทางเราขอแนะนำให้หันมาทำ ประกันรถยนต์รายเดือน หรือ ประกันรถยนต์ 30 วัน ดูนะคะ รับรองว่าคุ้มแน่นอน

แล้วประกันรถยนต์รายเดือน หรือ ประกันรถยนต์ 30 วัน คืออะไรกันละ

นอกจาก ประกันรถยนต์ แบบทั่วไปที่จ่ายกันปีต่อปีแล้ว เพื่อนๆ รู้ไหมคะ ทางบริษัทประกันภัยยังมีผลิตภัณฑ์ตัวใหม่สำหรับคนที่ไม่ค่อยได้ใช้รถใช้ถนนที่อยากมีความคุ้มครองอีกด้วย นั่นคือ ‘ประกันรถยนต์รายเดือน’ โดยประกันรถยนต์รายเดือน หรือ ประกันรถยนต์ 30 คือ ประกันรถยนต์ประเภท 3+ ที่คุ้มครองตั้งแต่รถยนต์ของคู่กรณีและรถยนต์ของเราค่ะ พูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือประกันที่เคลมทั้งรถของเขาและรถของเรา แต่ประกันรถยนต์รายเดือนนี้จะไม่คุ้มครองในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุแบบไม่มีคู่กรณี เช่น เฉี่ยวต้นไม้ ขับรถชนเสาไฟฟ้า แบบประกันชั้น 1 นะคะ นอกจากนี้ยังไม่คุ้มครองในกรณีที่รถยนต์ของเราไฟไหม้ หรือ ถูกโจรกรรม ไม่เหมือนกับที่ ประกันชั้น 1 และ ประกันชั้น 2+ คุ้มครองอีกด้วย

ซื้อประกันรถยนต์รายเดือน

ประกันรถยนต์รายเดือน ต่างกับประกันรถยนต์ 3+ ตรงไหน

ถึงแม้ว่าประกันรถยนต์รายเดือนจะเป็นประกันรถยนต์ประเภท 3+ แต่จริงๆ แล้วมีความต่างอยู่ค่ะ ซึ่งเพื่อนๆ ก็คงเดากันได้ไม่ยาก นั่นคือเรื่องของระยะเวลาในการคุ้มครอง คือ ประกันรถยนต์ทั่วไปแบบปกติที่เป็นชั้น 3+ นั้นจะจ่ายเบี้ยประกันแบบรายปี (แต่บริษัทประกันภัยบางแห่งสามารถผ่อนจ่ายรายเดือนได้) ซึ่งแน่นอนว่ารถยนต์ของเราก็จะได้รับความคุ้มครองตลอดทั้งปี ส่วนประกันรถยนต์รายเดือนนั้นก็ตามชื่อเลยนะคะ เป็นประกันรถยนต์ที่คุ้มครองรถของเราโดยเงื่อนไขเดียวกับประกันรถยนต์ 3+ แต่ประกันรถยนต์รายเดือนนี้จะเป็นประกันรถยนต์ระยะสั้น คุ้มครองภายในระยะเวลา 30 วันเท่านั้น

ส่วนความต่างอีกอย่างหนึ่งระหว่างประกันรถยนต์รายเดือน กับ ประกันรถยนต์ 3+ ที่เห็นได้ชัดก็คือเรื่องของราคานั่นเอง เพราะส่วนใหญ่แล้วประกันรถยนต์รถยนต์ 3+ จะมีค่าใช้จ่ายต่อปีอยู่ที่ประมาณ 4,000 – 10,000 บาท (สามารถเช็คราคาประกันรถยนต์ 3+ ของแต่ละบริษัทได้ที่นี่) แต่สำหรับประกันรถยนต์รายเดือนนั้น เพื่อนๆ สามารถเลือกซื้อได้ในราคาเริ่มต้นไม่ถึง 1,000 บาท ซึ่งสำหรับคนที่ไม่ค่อยได้ใช้รถใช้ถนนการซื้อประกันรถยนต์รายเดือนสามารถช่วยประหยัดไปได้ขึ้นเยอะเลยค่ะ

ต่อประกันรถยนต์

 

แล้วซื้อประกันรถยนต์รายเดือนแบบนี้จะคุ้มไหม

หากเพื่อนๆ เป็นคนที่ใช้รถใช้ถนนเป็นประจำหรือแทบทุกวัน ขอบอกเลยนะคะ ว่าการซื้อประกันรถยนต์ 3+ แบบปกติจะคุ้มมากกว่าการซื้อประกันรถยนต์รายเดือน หรือ ประกันรถยนต์ 30 วัน เพราะประกันรถยนต์ 3+ ราคาถูกสุดที่เราเช็คมาได้นั้นจะอยู่ที่ประมาณ 1,800 บาท (ขึ้นอยู่กับประเภทรถยนต์ที่บริษัทประกันกำหนด) แต่ถ้าประกันรถยนต์ 3+ ที่ดีขึ้นมาก็จะเริ่มต้นประมาณ 4,000 บาท ซึ่งคุ้มครอง 1 ปี แต่สำหรับประกันรถยนต์รายเดือนนั้น หากเราสมมติว่าเบี้ยประกันต่อเดือนที่ต้องจ่ายอยู่ที่ 400 บาท ต้องการให้คุ้มครอง 1 ปี เพื่อนๆ ต้องจ่ายเงินถึง 4,800 ต่อปี ซึ่งการซื้อประกันรถยนต์รายเดือนแบบนี้อาจไม่ค่อยคุ้มสักเท่าไหร่เมื่อเทียบกับการซื้อ ประกันรถยนต์ 3+ แบบปกติ

แต่ยังไงก็ตามประกันรถยนต์รายเดือนจะคุ้มมากที่สุดเมื่อเพื่อนๆ ไม่ค่อยได้ใช้รถ อาจเป็นเพราะที่พักอยู่ใกล้กับที่ทำงานหรือเดินทางด้วยรถไฟฟ้าสะดวกมากกว่า แล้ววันหนึ่งเพื่อนๆ มีเหตุการณ์ที่จำเป็นต้องใช้รถและต้องการความคุ้มครอง เช่น ใช้รถเดินทางไกล หรือ ใช้รถในช่วงสงกรานต์ที่เกิดอุบัติเหตุบ่อยๆ เมื่อนั้นแหละ ที่ประกันรถยนต์รายเดือน หรือ ประกันรถยนต์ 30 วันจะคุ้มค่ากับเพื่อนๆ มากที่สุด เพราะเราต้องอย่าลืมว่าเทศกาลสงกรานต์ปี 2560 ที่ผ่านมามีอุบัติเหตุถึง 3,690 ครั้ง และมีผู้บาดเจ็บประมาณ 3,800 ราย ซึ่งแน่นอนว่าการซื้อประกันรถยนต์รายเดือนราคาไม่ถึง 1,000 บาทนี้จะทำให้เพื่อนๆ รู้สึกอุ่นใจ และช่วยลดค่าใช้จ่ายเมื่อเกิดอุบัติเหตุได้

แต่ถ้าเพื่อนๆ ยังไม่มั่นใจว่าจะซื้อประกันรถยนต์ของบริษัทประกันภัยเจ้าไหนดี หรือยังเลือกประเภทประกันรถยนต์ไม่ถูก ทางเรา Priceza Money ก็มีโปรแกรมที่ช่วยให้เพื่อนๆ เปรียบเทียบและเช็คราคาประกันรถยนต์ของแต่ละบริษัท เอื้อต่อการตัดสินใจให้ง่ายขึ้น ซึ่งข่าวดีก็คือเพื่อนๆ สามารถใช้ได้ฟรีที่นี่

คอมเมนต์

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่