รถชนแล้ว ‘ประมาทร่วม’ คืออะไร ใครต้องรับผิดชอบ?

รถชนแล้ว ‘ประมาทร่วม’ คืออะไร ใครต้องรับผิดชอบ

อุบัติเหตุบนท้องถนน ไม่มีใครอยากให้เกิด แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า หากมีความประมาทเกิดขึ้นเพียงเสี้ยววินาทีเดียว ก็อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันขึ้นได้ นั่นก็คือ รถชนรถ

เมื่อรถชนกันทั้งสองฝ่าย ไม่ว่าจะทำให้รถเสียหาย มีการบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต แน่นอนว่า หลายคนอาจเคยได้ยิน เมื่อมีเจ้าหน้าที่มาไกลเกลี่ย แล้วสรุปว่า เป็นการ ‘ประมาทร่วม’ ซึ่งในที่นี้ บางคนอาจโดนชนไม่รู้ตัว ก็จะรู้สึกงงไปตามๆ กัน ว่า ‘ประมาทร่วม’ คืออะไร? รับผิดชอบร่วมกัน? หรือว่าอย่างไร? วันนี้ Priceza Money สรุปมาให้แล้วครับ

ประมาทร่วม คืออะไร?

หากเกิดอุบัติเหตุ แล้วถูกสรุปว่า ‘ประมาทร่วม’ นั่นหมายถึง ‘ความประมาทที่ทั้งสองฝ่าย ประมาทไม่น้อยไปกว่ากัน’ หรือง่ายๆว่า ‘ผิดทั้งคู่’ ไม่มีฝ่ายไหนถูกเลย

ประมาทร่วม ใครจ่าย? ใครรับผิดชอบ?

อย่างที่บอกไปแล้วว่า เมื่อเกิดอุบัติเหตุแบบ ‘ประมาทร่วม’ จะหมายถึง ผิดทั้งคู่ นั่นหมายความว่า ‘ต่างคนต่างแยกย้ายกันซ่อมรถตัวเอง’ ไม่ต้องซ่อมรถให้ฝ่ายตรงข้าม

  • งานนี้ถ้า ไม่มีประกัน เราก็ต้องจ่ายค่าซ่อมรถของเราเองทั้งหมดครับ (แต่ก็ดีกว่าต้องจ่ายค่าซ่อมให้ฝ่ายตรงข้ามด้วยนะครับ)

แต่ถ้ามี ประกันชั้น 1 หรือ 2+ หรือ 3+ ไม่ต้องห่วงเลย เพราะประกันจะคุ้มครองรถเราอย่างแน่นอนในกรณี ‘รถชนรถ’ เรียกประกัน ขอใบเคลม และเอารถเข้าซ่อมได้เลย

'ประกันแต่ละชั้น' ที่คุ้มครองกรณี 'ประมาทร่วม'

ประกันรถยนต์ที่คุ้มครองในกรณีประมาทร่วม อย่างที่บอกไปเบื้องต้นเลยว่ามี ประกันรถยนต์ชั้น 1 / ประกันรถยนต์ชั้น 2+ และ ประกันรถยนต์ชั้น 3+ ครับ

ประกันชั้น 1

ทุกคนคงรู้อยู่แล้วว่า ประกันรถยนต์ชั้น 1 คุ้มครองรถเราแทบจะทุกกรณี และมีความคุ้มครองให้เรามากที่สุดในประกันทุกๆชั้น เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะเป็นการชนแบบ ‘ประมาทร่วม’ หรือ การชนแบบไม่มีคู่กรณี ชนหมา ชนแมว ชนกำแพง ชนฟุตบาท ยังไงประกันรถยนต์ชั้น 1 ก็คุ้มครองครับ

ประกันชั้น 2+ และ 3+

ประกันรถยนต์ชั้น 2+ และ 3+ จะเป็นประกันรถยนต์ที่โดนหลายคนสบประมาทอยู่เรื่อยๆว่า คุ้มครองน้อย ทำแล้วไม่คุ้ม

แต่ในความเป็นจริงแล้ว ทั้ง 2+ และ 3+ เป็นชั้นประกันที่คุ้มครองกรณี ‘รถชนรถ’ ไม่ว่าเราจะ ถูกหรือผิด หรือ ‘ประมาทร่วม’ ก็ตามครับ แต่จะไม่คุ้มครองในกรณีที่ชนสิ่งที่ไม่ใช่รถ (หรือมอเตอร์ไซค์) นั่นเองครับ เช่น ชนฟุตบาท ชนกำแพง ชนหมาแมว อันนี้ไม่คุ้มครอง

เปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์

ประกันรถยนต์

รวบรวมแผนประกัน และโปรโมชั่นจากหลากหลาย บริษัทประกันมาให้คุณเปรียบเทียบที่เดียว ไม่ต้องเข้าหลายเว็บ

ประกันชั้นที่ 'ไม่คุ้มครอง' กรณี 'ประมาทร่วม'

ก็คือประกันชั้นที่เหลืออยู่ คือ ประกันรถยนต์ชั้น 2 และ ประกันรถยนต์ชั้น 3 นั่นเองครับ

เนื่องจากประกันรถยนต์ทั้งชั้น 2 และ 3 ไม่มีความคุ้มครองกรณีรถชนรถ อยู่เลย

นั่นทำให้เมื่อเราเกิดอุบัติเหตุแบบ ‘ประมาทร่วม’ แล้วทำประกันชั้น 2 และ 3 ไว้ เราก็ต้อง ซ่อมรถเอง นั่นเองครับ

สรุป

คงได้คำตอบกันไปแล้วนะครับ สำหรับใครที่สงสัยว่า ประมาทร่วมคืออะไร? ประมาทร่วมใครจ่าย? ถ้ามี ประกันชั้น 1 คุ้มครองอะไรบ้าง รวมถึงประกันอื่นๆ จะได้รับความคุ้มครองอย่างไร?

ซึ่งหากใครได้รับการตัดสินให้ ‘ประมาทร่วม’ ก็อย่าเพิ่งตกใจ อย่างที่บอก ถ้าทำประกันภัยชั้น 1 2+ และ 3+ ไว้ ก็เรียกมาเคลมได้เลย เพราะไม่ว่า จะโดนประมาทร่วมแค่ไหน ความคุ้มครองก็ทั่วถึง ทำเรื่องเคลมได้แน่ๆ

และถ้าใครต้องการ ปรึกษาปัญหาประกันรถยนต์ หรือ สนใจเปรียบเทียบประกันรถยนต์ แต่ไม่รู้จะเลือกอย่างไรดี เข้ามาเปรียบเทียบประกันที่ Priceza Money ได้เลยนะครับ !

Share:

Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *