“กุญแจรถหาย” เหตุการณ์ไม่คาดคิด เจอแบบนี้ต้องทำยังไงดี?

กุญแจรถหาย

“กุญแจรถ” อุปกรณ์ชิ้นเล็กแต่มีความสำคัญที่ขาดไม่ได้สำหรับคนใช้รถ โดยปกติแล้วกุญแจรถจะมี 2 แบบหลักๆ คือ

  • กุญแจแบบปกติ มีลักษณะเหมือนกุญแจทั่วไป
  • ส่วนอีกแบบหนึ่ง คือ กุญแจแบบรีโมตหรือกุญแจ Smart Key มีปุ่มควบคุมล็อกรถ

และสำหรับคนขับรถถ้าวันนึงเกิดเหตุไม่คาดฝัน ทำกุญแจรถหาย ถึงจะตั้งสติหาแล้วแต่หาเท่าไหร่ก็ไม่เจอ แบบนี้ต้องทำยังไง มาดูวิธีรับมือกันครับ

1. กรณีกุญแจหาย แต่มีกุญแจสำรอง

โดยปกติแล้วรถจะมีกุญแจสำรองให้อยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นกุญแจระบบ Smart Key หรือว่ากุญแจธรรมดา ดังนั้นเมื่อกุญแจรถหาย แนะนำให้ใช้กุญแจสำรอง และเพื่อเป็นการลดความเสี่ยงในการที่จะเกิดโอกาสกุญแจหายอีก ควรนำกุญแจสำรองที่เหลือไปยังศูนย์บริการเพื่อทำกุญแจดอกใหม่

2. กรณีกุญแจหาย แต่ไม่มีกุญแจสำรอง

วิธีแก้วิธีนี้ มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างเยอะกว่าวิธีอื่นๆ เพราะ

  • ถ้าหากเข้าศูนย์บริการจะถูกแนะนำให้เปลี่ยนชุดกุญแจใหม่ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นบริเวณประตูต่างๆ หรือฝากระโปรงท้าย กุญแจรถหายราคาอาจจะต้องจ่ายถึงหลักหมื่นบาท ซึ่งจะทำให้กุญแจที่หายไปไม่สามารถนำกลับมาใช้ได้อีก
  • ส่วนถ้านำรถไปให้ช่างกุญแจทั่วไปทำการซ่อมให้ จะทำการรื้อกุญแจฝากระโปรงท้ายจนเหลือเฉพาะแกนด้านในที่เป็นเขี้ยวกุญแจ จากนั้นทำการก๊อปปี้ร่องกุญแจเพื่อทำดอกใหม่

*หากว่าเป็นกุญแจที่ไม่มีระบบ Immobilizer (ระบบ Immobilizer คือ ระบบรักษาความปลอดภัย การทำงานคือต้องใช้กุญแจที่มีรหัสตรงกันถึงจะสตาร์ทเครื่องยนต์ได้ เพื่อป้องกันการโจรกรรม) สามารถนำไปใช้ได้ตามปกติทันที แต่หากมีระบบ Immobilizer จะสามารถไขเพื่อเข้าไปในตัวรถได้เพียงอย่างเดียว แต่จะไม่สามารถสตาร์ทเครื่องยนต์ได้ จึงต้องต้องยกรถเข้าศูนย์บริการเพื่อจูนรหัสกุญแจให้สามารถสตาร์ทเครื่องยนต์ได้ตามปกติ พร้อมทั้งลบกุญแจชุดเก่าที่สูญหายออกจากระบบด้วย

กุญแจรถหาย เข้ารถแบบไม่มีกุญแจ ทำยังไง?

  • ใช้อุปกรณ์งัดกุญแจ : หากคุณมีเครื่องมือในการงัดกุญแจ เช่น ที่แขวนลวด lock pick หรือแม้แต่เชือกร้องเท้า คุณอาจจะสามารถปลดล็อคประตูรถได้โดยการควบคุมกลไกล็อคจากภายนอก อย่างไรก็ตาม การพยายามงัดล็อคประตูรถโดยไม่มีความชำนาญหรือไม่ได้รับการฝึกมา อาจจะทำให้ล็อคเสียหายได้ ในกรณีร้ายแรงอาจจะไม่สามารถปลดล็อคด้วยกุญแจได้จนต้องเรียกช่าง โดยเฉพาะรถยนต์รุ่นใหม่
  • โทรหาช่าง : ทางเลือกที่ง่ายและอาจจะได้ผลไวที่สุด ช่างรถยนต์สามารถแก้ไขปัญหานี้ให้คุณได้ ด้วยความที่ช่างจะมีเครื่องมือและความชำนาญ ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องประตูเสียหาย จึงถือเป็นทางเลือกที่เหมาะสมที่สุดเลยก็ว่าได้
  • ทุบกระจก : ทางเลือกสุดท้ายที่ควรเลือกเมื่อฉุกเฉินจริง ๆ เท่านั้น ทุบกระจกและเปิดประตูจากด้านในเพื่อปลดล็อคประตู รถบางคันอาจจะมีสัญญาณกันขโมยแต่คุณสามารถปิดมันภายหลังได้เมื่อเข้าไปภายในรถแล้ว

กุญแจรถหาย เคลมประกันได้ไหม?

หลายคนอาจสงสัยว่าถ้ากุญแจรถหายเคลมประกันได้ไหม หากคุณทำประกันชั้น 1 สามารถแจ้งเคลมกับบริษัทประกันได้

โดยเงื่อนไขส่วนใหญ่จะคุ้มครองเรื่องของกุญแจด้วย เช่น การชิงทรัพย์ ลักทรัพย์ หรืออุบัติเหตุจนไม่สามารถใช้กุญแจได้ แต่หากกุญแจรถชำรุดหรือสูญหายจากความประมาทจากเจ้าของรถเอง เช่น ทำตกท่อ จะไม่สามารถเคลมได้

เปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์

ประกันรถยนต์

เปรียบเทียบประกันรถยนต์ชั้น 1

กุญแจรถหายต้องแจ้งความไหม?

  • กรณีที่กุญแจรถหายจากการถูกขโมย ชิงทรัพย์ เคสนี้ต้องทำการแจ้งความลงบันทึกประจำวัน แล้วนำเอกสารไปดำเนินเรื่องขอรับค่าสินไหมทดแทนกับบริษัทประกัน

แต่หากกุญแจรถหายจากการที่ตนเองหลงลืม จำไม่ได้ว่าเอาวางไว้ที่ไหน : กรณีนี้ไม่ต้องไปแจ้งความ

หากคุณเจอปัญหากุญแจหาย ลองแก้ด้วยวิธีที่เรานำมาฝากกัน ปัญหานี้ก็จะไม่เป็นเรื่องใหญ่อีกต่อไป แต่ทางที่ดีควรดูแลรักษากุญแจรถให้ดี เก็บไว้ในที่ที่ดีและจำได้ ป้องกันการสูญหาย

และหาก ใครต้องการเปรียบเทียบประกันรถยนต์ ก็อย่าลืมฝาก Priceza Money ไว้ในอ้อมอกอ้อมใจกันด้วยนะครับ

อ่านบทความอื่นๆเพื่อ "ตัดสินใจซื้อประกันรถยนต์ได้อย่างคุ้มค่า"

Share:

Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *