เราควรต่อประกันรถยนต์ล่วงหน้ากี่วัน?

ต่อประกันล่วงหน้ากี่วัน

บางคนน่าจะมีประสบการณ์ประกันรถยนต์ขาดต่อ กันใช่ไหมครับ บางทีเราก็ลืมบ้างอะไรบ้าง หลายๆคนเลยเลือกที่จะต่อประกันรถยนต์ล่วงหน้าก่อนประกันหมด โดยวันนี้ผมจะมาเล่าให้ฟังครับว่าจริงๆแล้ว เราควรต่อประกันรถยนต์ก่อนหมดในระยะเวลาเท่าไหร่ถึงจะดี 

ระยะเวลาที่เหมาะสมในการต่อประกันรถยนต์ล่วงหน้า

ในเมื่อเราไม่ควรปล่อยให้ประกันขาด เราก็ควรต่อประกันล่วงหน้าครับ ซึ่งหลาย ๆ คนก็สงสัยกันว่าควรต่อประกันล่วงหน้านานเท่าไหร่ดี 3 เดือน? / 1 เดือน? / 1 วัน? เพราะบางทีโบรคเกอร์ประกันบางเจ้าโทรมาล่วงหน้า 5-6 เดือนก็มี (อันนี้ก็ล่วงหน้านานเกิ๊น)

โดยระยะเวลาที่ผมแนะนำที่จะเป็นประโยชน์กับทุกคนมากที่สุดคือ “ประมาณ 1 เดือนครับ” ไม่มากและไม่น้อยเกินไป โดยก่อนประกันหมดส่วนใหญ่บริษัทประกัน ก็จะมีใบเตือนต่ออายุประกันจัดส่งไปตามที่อยู่ที่เราให้ไว้อยู่แล้วครับ (ใบเตือนจะถูกส่งไปก่อนประกันหมดประมาณ 1-2 เดือนล่วงหน้า)

ทำไมถึงไม่ต้องทำประกันรถยนต์ล่วงหน้านาน?

โดยผู้ขายบางเจ้าอาจจะโทรมาล่วงหน้า 5-6 เดือนและบอกให้จ่ายเงินเลยเพื่อรับโปรโมชั่นล่วงหน้า แต่จากประสบการณ์ของผมเอง ต่อให้ต่อประกันล่วงหน้า 6 เดือน หรือ 1 เดือน ผมก็เห็นมีโปรโมชั่นทุกเดือนนะครับ

หรือบางทีผู้ขายอาจจะแจ้งว่าถ้าต่อล่วงหน้า 5-6 เดือน จะสามารถผ่อนล่วงหน้าได้ยาว ๆ ก็ต้องบอกทุกๆคนไว้ครับว่า ตอนนี้หลาย ๆ ผู้ขาย มีโปรโมชั่นการผ่อน 6-10 เดือนอยู่แล้ว โดยต่อให้ประกันหมดวันพรุ่งนี้และเราต้องการผ่อน 6-10 เดือน (ถ้าตรงตามเงื่อนไข เช่น ประกันชั้น 1 ก็จะผ่อนได้นานหน่อย ส่วนประกันชั้นอื่น ๆ อาจจะผ่อนได้น้อยลง เช่น 3-6 เดือน) เราก็สามารถเลือกรับสิทธิ์การผ่อนได้ครับ ไม่จำเป็นต้องผ่อนล่วงหน้านานถึง 5-6 เดือนเลย

ถ้าหากใครสนใจเปรียบเทียบประกันและต้องการผ่อนประกันก็สามารถเข้าไปดูได้ในเว็บ Priceza Money ของเรานะครับ เราเป็นเพียงเว็บที่ช่วยเปรียบเทียบประกันให้ทุก ๆ คนได้เลือกซื้ออย่างชาญฉลาดที่สุด ไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียในการขายประกันเลยครับ ผมจึงสามารถเขียนบทความนี้ออกมาได้อย่างเป็นกลาง และเป็นประโยชน์กับทุกคนได้ครับ

ถ้าไม่พร้อมต่อใน 1 เดือน เราสามารถช่วงต่อเวลาอื่นได้ไหม?

จริงๆแล้วเราจะต่อประกันตอนไหนก็ได้นะครับ ต่อให้ประกันหมดวันพรุ่งนี้ แล้วเราต่อวันนี้ก็ได้เหมือนกันครับ (แต่เผื่อเวลาทำเรื่องไว้ซัก 2-3 วันดีกว่าครับ เผื่อพลาด) แล้วแต่ความสะดวกของแต่ละคนเลยครับ

หากถามว่าการต่อล่วงหน้าในแต่ละช่วงเวลามีความแตกต่างกันมั้ย จากประสบการณ์ของผมคือไม่ต่างกันนะครับ ในเรื่องของราคาก็ไม่ได้ต่างกันครับ ส่วนโปรโมชั่น อย่างที่บอกครับ มีทุกเดือนอาจจะแตกต่างกันเล็กน้อยเหมือนซื้อของใน shopee lazada นั่นแหละครับ

เพราะฉะนั้นไม่ต้องกังวลครับ เอาช่วงเวลาที่เราสะดวกในการซื้อประกันรถยนต์ครับ นั้นจะดีกับเราที่สุด

ประกันภัยรถยนต์กำลังจะหมด ปล่อยให้หมดแล้วทำทีหลังได้ไหม?

สำหรับใครที่ยังไม่สะดวกจะทำประกันรถยนต์ตอนมันหมด เราก็สามารถไปทีหลังเมื่อไหร่ก็ได้นะครับ

“ประกันขาดไม่ได้ผิดกฏหมายนะครับ เพียงแต่เราจะไม่ได้รับความคุ้มครองเท่านั้นเองครับ” โดยประกันรถยนต์จะหมดในเวลา 16:30 น. ของวันที่ระบุว่าจะหมดอายุครับ เมื่อหมดปุ๊ป ไม่ว่าจะเกิดอุบัติเหตุอะไรหลังจากนั้นจะเคลมไม่ได้ทุกกรณีนะครับ

และนอกจากนี้ถ้าหากเราประกันขาด และมาต่อใหม่หลังจากนั้น บริษัทประกันก็จะมาขอถ่ายรูปรถใหม่ ด้วยนะครับ เพื่อให้แน่ใจว่าระหว่างที่เราประกันขาดไม่ได้ไปมีอุบัติเหตุอะไรมานั่นเองครับ

เงินไม่พอต่อประกัน ไม่มีเงินก้อนเป็นหมื่น ทำไงดี?

เป็นปัญหาที่หลาย ๆ คนเผชิญครับ ซึ่งผมมีทางเลือกมาแนะนำ 2 ทาง คือ

1.ลดชั้นประกัน

โดยถ้าหากเราทำประกันชั้น 1 ไว้ และไม่มีเงินก้อนในช่วงเวลาที่ประกันหมด ผมก็ไม่อยากให้ทุกๆคนปล่อยให้ประกันขาดและรถไม่มีความคุ้มครองครับ (เพราะหลาย ๆ คนก็บอกว่าอุบัติเหตุจะเกิดตอนประกันขาดนี่แหละ) อยากให้ทุกคนลองพิจารณาประกันชั้นอื่น ๆ ดูครับ ไม่ว่าจะเป็นชั้น 2+ 3+ หรือชั้น 3 ที่มีความคุ้มครองให้เราพอสมควรเลยนะครับ และราคาก็ไม่แพง แค่หลักพันเท่านั้น อย่างน้อยจะได้แน่ใจว่าถ้าเราเกิดอุบัติเหตุอะไรขึ้นมาเราจะได้ไม่ต้องจ่ายค่าเสียหายทั้งหมดด้วยตัวเองครับ

2. เลือกผ่อนประกันรถยนต์

อีกทางนึงที่อาจจะดูเหมือนการโฆษณา แต่ผมคิดว่ามีประโยชน์กับทุก ๆ คนแน่คือ การเลือกผ่อนประกันรถยนต์ครับ โดยเดี๋ยวนี้ผ่อนได้สูงสุด ถึง 10 เดือนเลยนะครับ แถมไม่ต้องใช้บัตรอีกต่างหาก โดยถ้าใครสนใจลองกดเข้าไปดูที่ Priceza Money ได้เลยครับ ผ่อนได้แทบทุกตัวเลย

หวังว่าวันนี้ทุกคนน่าจะได้ประโยชน์ไปไม่มากก็น้อยนะครับ หากใครมีคำถามสามารถทักเข้ามาที่ inbox page : Priceza Money ใน Facebook หรือ add line https://lin.ee/UrkdzlJ ได้เลยครับ

หรือถ้ายังไม่เต็มอิ่มสามารถดูคลิปเพิ่มเติมได้นะ

Share:

Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *