ประกันชั้นไหนคุ้มครองรถหาย? และเราจะได้อะไรคืนบ้าง

รถหาย!!” เหตุการณ์ไม่คาดฝันที่เกิดขึ้นกับใครก็ได้ มาดูกันค่ะว่ามีประกันรถยนต์ชั้นไหนคุ้มครองรถหายบ้าง? และสิ่งที่จะได้จากประกันเมื่อรถหายคืออะไร?

0
1847

“รถหาย!!” เหตุการณ์ไม่คาดฝันมักมาตอนที่เราไม่ทันได้ตั้งตัว คงไม่มีใครคาดคิดว่ารถยนต์ที่เราผ่อนจนหมดแล้วหรือรถป้ายแดงเพิ่งถอยมายังไม่ทันจะเริ่มผ่อนด้วยซ้ำอยู่ ๆ จะหายไป!! แล้วเราจะต้องผ่อนกุญแจกันต่อไปงั้นเหรอ? สิ่งนั้นจะไม่เกิดขึ้นถ้าหากชาว Priceza วางแผนรับมือเหตุกาณ์รถยนต์หายเอาไว้โดยเลือกซื้อประกันภัยรถยนต์ที่คุ้มครองในกรณีที่รถสูญหายไว้ด้วย

ว่าแต่ประกันชั้นไหนบ้างที่คุ้มครองกรณีรถยนต์หาย?

ประกันภัยชั้น 1 นั้นคุ้มครองครอบคลุมในกรณีรถยนต์หายโดยจะจ่ายค่าเสียหายตามทุนประกันในกรณีรถหายที่ระบุไว้ในทุนประกัน ซึ่งทุนประกันนี้จะไม่ใช่มูลค่าเต็มของรถยนต์นะ ส่วนใหญ่แล้วอยู่ที่ 70%-80% ของราคารถยนต์ ณ วันที่ทำประกันภัยเช่น รถยนต์ราคา 1,000,000 บาท ณ. วันที่ทำประกัน ทุนประกันจะอยู่ที่ประมาณ 1,000,000 x 80% = 800,000 และเมื่อใช้งานไปได้ 1 ปีในปีถัดมาราคารถ ณ.วันที่ทำประกันภัยอาจลดลงเหลือ 800,000 บาทนำมาคิดด้วยอัตราที่บริษัทประกันกำหนด หวังว่าพอจะเห็นภาพมากขึ้นนะคะ (หรือถ้าหากทำประกันภัยด้วยทุนประกัน 100% ของราคารถเบี้ยประกันภัยก็จะสูงมากๆ) นอกจากนี้หากรถยนต์มีการใช้งานและทำประกันในปีถัดมา ทุนประกันจะลดลงเนื่องจากมีการหักค่าเสื่อมราคาตามมูลค่าของรถยนต์ด้วย

ประกันรถยนต์รายวัน

ประกันภัยชั้น 2 ก็คุ้มครองกรณีรถหายจ้า นอกเหนือจากให้ความคุ้มครองในกรณีเกิดอุบัติเหตุรถชน โดยจะได้รับสินไหมทดแทนตามทุนประกันที่ได้ระบุไว้ในเงื่อนไขของกรมธรรม์

ประกันภัยอื่น ๆ อาจต้องซื้อประกันภัยเพิ่มเพื่อคุ้มครองกรณีรถหาย

สิ่งที่ควรทำ การดำเนินการเมื่อรถหาย

เชื่อว่าถ้ารถหายทุกคนต้องตกใจ แต่ให้พึงระลึกไว้ว่าปัญหาของเรามีทางแก้ เราได้ทำประกันภัยที่จ่ายค่าสินไหมในกรณีที่รถหายเอาไว้ เมื่อใจเย็นลงแล้วให้ดำเนินการดังนี้

  1. รวบรวมหลักฐาน เก็บรวบรวมหลักฐานเท่าที่พอหาได้ เช่น กล้องวงจรปิดในบริเวณนั้นที่น่าจะจับภาพรถยนต์และบุคคลน่าสงสัยในช่วงเวลาที่รถของท่านน่าจะหายไปได้ หรือหลักฐานอื่น ๆ เช่น ร่อยรอย การงัดแงะ เศษวัสดุที่ร่วงหล่น ที่แสดงให้เห็นว่ารถของท่านถูกลักขโมยไปอย่างชัดเจน ให้ถ่ายภาพถ่ายวิดีโอหรือเก็บหลักฐานเพื่อนำไปแจ้งความต่อไป
  2. แจ้งความ นำหลักฐานเท่าที่มีเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในท้องที่ที่เกิดเหตุ
  3. ติดต่อเจ้าหน้าที่ไฟแนนซ์ เพื่อแจ้งเหตุเรื่องรถหาย ควรดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นที่สามารถอัดเสียงสนทนาได้ก่อนโทรแจ้งแล้วบันทึกการสนทนาระหว่างท่านและเจ้าหน้าที่ของไฟแนนซ์เอาไว้ด้วย
  4. ส่งเอกสารใบแจ้งความ ในเบื้องต้นอาจส่งเอกสารให้กับเจ้าหน้าที่ไฟแนนซ์ทางช่องทางที่สะดวก เช่น แฟกซ์ อีเมล หรือไลน์ จากนั้นขอ ชื่อของเจ้าหน้าที่และที่อยู่สำหรับส่งเอกสารเพื่อส่งสำเนาเอกสารใบแจ้งความไปให้โดยแจ้งเจ้าหน้าที่ว่าจะส่งสำเนาทางจดหมายลงทะเบียนให้อีกฉบับ ไม่ว่าเค้าจะตอบว่าอะไรให้ส่งแล้วเก็บหลักฐานการส่งและหมายเลขลงทะเบียนไว้ให้ดี
  5. ติดต่อเจ้าหน้าที่บริษัทประกันภัย แจ้งแบบเดียวกันกับที่แจ้งเจ้าหน้าที่บริษัทไฟแนนซ์และดำเนินการส่งเอกสารเบื้องต้นให้ทาง แฟกซ์ อีเมล หรือไลน์ แล้วขอชื่อเจ้าหน้าที่ ที่อยู่สำหรับส่งเอกสารแล้วส่งสำเนาใบแจ้งความแบบลงทะเบียนไปให้เจ้าหน้าที่บริษัทประกันภัยด้วย
  6. ติดตามเจ้าหน้าที่ไฟแนนซ์และเจ้าหน้าที่บริษัทประกันภัย เมื่อจดหมายส่งถึงแล้วให้ติดตามว่าเจ้าหน้าทั้งสองฝ่ายว่าได้รับจดหมายหรือยัง เมื่อเจ้าหน้าที่ได้รับเอกสารแล้วให้รอเจ้าหน้าที่ไฟแนนซ์สรุปในเรื่องของค่างวดส่วนที่เหลือและส่วนต่างที่เกิดขึ้น ระหว่างนี้ให้ปรึกษาบริษัทไฟแนนซ์ว่าเราอยู่ระหว่างตามหารถหรือรอเคลมประกัน ควรทำอย่างไรกับค่างวดรถ ควรต้องผ่อนก่อนไหมหรือว่าหยุดได้ชั่วคราวเพื่อป้องกันไม่ให้เสียประวัติการผ่อนชำระค่ะ เพราะกว่าคุณจะได้รับค่าสินไหมจากประกันต้องใช้เวลาพอควรในการตรวจสอบเช่นกันว่ารถหายที่ไหน อย่างไร หายจริงหรือไม่

สิ่งที่ได้จากบริษัทประกันภัยเมื่อรถยนต์หายมีอะไรบ้าง?

ประกันภัยจ่ายค่าสินไหม เมื่อบริษัทยืนยันเรื่องรถหายและทำเรื่องจ่ายค่าสินไหมให้กับผู้เอาประกัน ประกันภัยจะจ่ายเงินให้แก่ผู้เอาประกันเต็มทุนประกันที่ได้ระบุไว้ในสัญญา แต่หากรถยนต์ของชาว Priceza Money อยู่ในระหว่างผ่อนชำระกับบริษัทไฟแนนซ์บริษัทประกันภัยก็จะจ่ายเงินส่วนนี้ให้กับบริษัทไฟแนนซ์แทน ซึ่งในกรณีที่มียอดคงค้างกับไฟแนนซ์น้อยกว่าทุนประกันที่บริษัทประกันจ่ายไปนั้น คุณจะได้รับส่วนต่างนั้นคืนจากบริษัทไฟแนนซ์แต่ถ้าหากยอดสินเชื่อที่มีกับบริษัทไฟแนนซ์มากกว่าทุนประกัน บริษัทไฟแนนซ์จะเรียกส่วนต่างนั้นเพิ่มจากคุณ ฮือ!

ที่จริงแล้วการป้องกันปัญหาที่ถูกต้องนั้น เมื่อชาว Priceza จำเป็นต้องจอดรถนอกบ้าน ไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้า (ในบัตรจอดรถเขาเขียน หายไม่รับผิดชอบนะ) ร้านอาหารหรือจอดตามข้างทางให้สังเกตุบริเวณโดยรอบว่ามีอะไรที่ดูน่าสงสัยหรือไม่ เมื่อล็อกรถแล้วให้ทดสอบดึงประตูเพื่อความมั่นใจ หมั่นสอดส่องคนที่ดูน่าสงสัยที่มาเมียงมองรถยนต์ของคุณ เพราะถึงแม้ประกันจะจ่ายค่าสินไหมให้ทำให้คุณไม่เจ็บกระเป๋าสตางค์ แต่ก็อาจทำให้คุณมีประวัติเสียกับไฟแนนซ์และอาจต้องเสียเบี้ยประกันแพงขึ้นเมื่อซื้อประกันภัยรถยนต์ในครั้งหน้าเพราะเคยเคลมรถหายมาก่อน ชาว Priceza เวลาซื้อประกันภัยต้องเลือกที่คุ้มครองในกรณีรถยนต์สูญหายไว้ด้วยนะ รักนะถึงบอก ทางเราได้รวบรวมรายละเอียดประกันภัยจากบริษัทชั้นนำของไทยไว้ให้คุณที่นี่แล้ว คลิกเลือกเลย