สรุป! รวมทุกส่วนลดของประกันรถยนต์ ประวัติดี ส่วนลดกล้อง ระบุผู้ขับขี่ และอื่นๆ

สรุป-รวมทุกส่วนลดของประกันรถยนต์-ประวัติดี-

พูดถึงประกันรถยนต์แล้ว เมื่อถึงเวลาต่อประกันรถ หรือต้องเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ สิ่งที่เราอยากได้เป็นสิ่งแรกๆ ก็น่าจะเป็น “ส่วนลด” ใช่มั้ยครับ เพราะประกันรถยนต์ก็ราคาไม่ใช่จะถูกๆ บางทีหลักหมื่น บางทีก็สองหมื่นสามหมื่น ถ้ามีส่วนลดมาเพิ่มก็น่าจะช่วยเซฟเงินในกระเป๋าได้เยอะเลยทีเดียว

เพราะฉะนั้นวันนี้ผมจะไล่เรียง ส่วนลดของประกันรถยนต์ ทั้งหมดที่ทุกๆคนสามารถจะมีได้ เพื่อเป็นประโยชน์ในการต่อประกันรถยนต์ และ ซื้อประกันรถยนต์กันครับ

1.ส่วนลดประวัติดี

ส่วนลดประกันรถยนต์ข้อแรกที่อยากจะแนะนำก็คือ ส่วนลดประวัติดี นั่นเองครับ โดยส่วนลดตัวนี้จะเป็นส่วนลดสำหรับคนที่ ต่อประกันรถยนต์ ในปีที่ 2 นั่นเองครับ (ถ้าทำประกันรถยนต์ปีแรกจะยังไม่สามารถได้รับส่วนลดนี้ได้ เพราะยังไม่มีประวัติ)

โดยเราจะได้รับส่วนลดประวัติดี ต่อเมื่อ ในปีก่อนหน้าปีต่ออายุประกันรถยนต์ “เราไม่มีการเคลมแบบเป็นฝ่ายผิดเลย” ซึ่งฝ่ายผิดในที่นี้ก็หมายถึง

  • การชนแบบไม่มีคู่กรณี
  • การชนแบบมีคู่กรณีแต่เป็นสิ่งของ เช่น ชนกำแพง ชนต้นไม้ ชนเสา
  • การชนแบบมีคู่กรณีเป็นรถ และเราถูกตัดสินว่าเป็นฝ่ายผิด

ส่วนถ้าหากเรามีการเคลมแต่เป็นฝ่ายถูก ในปีนั้นๆ เราก็ยังจะได้รับส่วนลดประวัติดีปกตินะครับ

โดยส่วนลดประวัติดีจะมีให้ตั้งแต่ปีที่ 2 เป็นต้นไป คำนวณตามนี้ครับ

*ส่วนลดประวัติดีจะลดจากเบี้ยประกันภัยรถยนต์ในปีที่จะต่อประกันนะครับ ไม่ใช่เบี้ยประกันเดิมในปีก่อนหน้า ในบางครั้งทุกๆคนเลยอาจจะรู้สึกว่าเบี้ยประกันภัยไม่ได้ลดลงเลย อาจจะเป็นเพราะว่าฐานเบี้ยประกันภัยในปีต่อประกันของรถรุ่นเรา ถูกปรับขึ้นทั้งตลาดนั่นเองครับ

และถ้าหากเราได้รับส่วนลดประวัติดีต่อเนื่องอยู่ และบังเอิญในปีนั้นเราเกิดการเคลมและเป็นฝ่ายผิดขึ้นมา ส่วนลดประวัติดีก็จะไม่ได้หายไปหมดนะครับ แต่จะลดลงตามขั้นที่เราได้รับนั่นเอง หากปีนั้นๆเคลมเป็นฝ่ายผิดเยอะก็อาจจะลด 2 ขั้น (เช่น 40% > 20%) แต่ถ้าเคลมเป็นฝ่ายผิดไม่เยอะก็อาจจะลดขั้นเดียว (เช่น 40% > 30%) นั่นเองครับ

2.ส่วนลดติดกล้องรถยนต์

มาต่อกันครับกับส่วนลดประกันรถยนต์ที่ทุกคนสามารถมีได้แบบง่ายๆอีกตัวนึงก็คือ ส่วนลดกรณีติดกล้องหน้ารถยนต์นั่นเองครับ โดยทาง สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ก็ได้กำหนดไว้ว่า ถ้าหากรถยนต์คันไหนมีการติดกล้องหน้ารถ ก็มีสิทธิที่จะได้รับส่วนลดตั้งแต่ 5-10% โดยขึ้นอยู่กับนโยบายของแต่ละบริษัทประกันนั่นเองครับ เนื่องจากว่าเมื่อเกิดเหตุ การมีกล้องติดหน้ารถยนต์ก็จะช่วยระบุได้ว่าอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นเกิดในลักษณะไหน หรือ เป็นหลักฐานในการกระทำผิดของรถคันอื่นๆได้อีกด้วยนั่นเองครับ

3.ส่วนลดระบุผู้ขับขี่

อีกส่วนลดประกันรถยนต์ที่ทุก ๆ คนมีสิทธิที่จะเลือกรับได้ นั่นก็คือ ส่วนลดระบุผู้ขับขี่ นั่นเองครับ ส่วนลดระบุผู้ขับขี่ก็จะมีตั้งแต่ 5%-20% เลยครับ โดยแบ่งตามช่วงอายุของคนขับนั่นเอง

การระบุผู้ขับขี่ หมายถึง การที่เราตกลงกับบริษัทประกันที่เราทำว่ารถคันที่ทำประกันนั้น จะมีคนขับเพียงแค่ 2 คน ที่ถูกระบุชื่อไว้นั่นเองครับ โดยจะไม่ให้คนอื่นขับนอกจากคนที่ถูกระบุชื่อผู้ขับขี่ไว้ครับ

โดยถ้าหากมีการเกิดอุบัติเหตุและคนขับที่ขับจนเกิดอุบัติเหตุไม่ใช่คนที่ถูกระบุชื่อเป็นผู้ขับขี่ไว้ กรณีนี้ก็ก่อนจะเคลมก็จะต้องเสียเงินตามเงื่อนไขให้ประกันก่อนเป็นจำนวนเงินสูงสุดที่ 8,000 บาท นั่นเองครับ (อยู่ที่ความเสียหายที่เกิดขึ้นมากน้อยแค่ไหน)

เพราะฉะนั้นขอเตือนไว้ก่อนเลยนะครับ ถ้าการรับ “ส่วนลดระบุผู้ขับขี่” เหมาะสำหรับรถที่มีผู้ใช้งานไม่เกิน 2 คนเท่านั้น จะดีที่สุดครับ

โดยส่วนลดจะมากน้อยก็ขึ้นอยู่กับ อายุของผู้ขับขี่ที่ระบุ คนที่อายุน้อยที่สุด ครับ

เช่น ถ้าระบุชื่อผู้ขับขี่ไว้ 2 คน คนแรกอายุ 25 ปี คนที่สองอายุ 40 ปี ส่วนลดระบุผู้ขับขี่จะคำนวณจากคนที่อายุ 25 ปีครับ โดยส่วนลดระบุผู้ขับขี่มีดังนี้ครับ

4.ส่วนลดประกันกลุ่ม

ส่วนลดตัวนี้จะเหมาะกับคนที่มีรถหลาย ๆ คันนั่นเองครับ ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า “ส่วนลดกลุ่ม” คือ ถ้าหากทำประกันรถยนต์พร้อมกัน 3 คัน ขึ้นไป โดยมีเงื่อนไขว่าต้องมี ชื่อผู้เอาประกันเป็นชื่อเดียวกัน ทุกคันที่ทำ และทำในบริษัทประกันเดียวกัน จะได้รับส่วนลดค่าเบี้ยประกัน 10% เพิ่มเติมนั่นเองครับ

โดยถ้าเกิดกรณีที่รถ 3 คันทำประกันไม่พร้อมกัน เช่นเราทำคันที่ 1 และ 2 ก่อน พึ่งมาทำคันที่ 3 หลัง ในปีนั้นๆ เราจะได้ส่วนลดเฉพาะเบี้ยประกันรถยนต์ของคันที่ 3 ที่ 10% นะครับ และปีต่อไปถึงจะได้ส่วนลด 10% ทั้ง 3 คันครับ

ถ้ากรณี ทำคันที่ 1 ก่อน และ คันที่ 2 กับ 3 ทำทีหลัง

ส่วนถ้าทำประกันทั้ง 3 คันพร้อมๆกันเลย แบบนี้ก็จะได้ส่วนลด 10% ทั้ง 3 คันเลยทันทีครับผม

โดยเราก็มีสิทธิ์ที่จะได้รับทุก ๆ ส่วนลดประกันรถยนต์ที่กล่าวมาข้างต้นได้เลยนะครับ ถ้าหากว่าเรามีเงื่อนไขตรงตามที่กำหนดไว้ ก็จะสามารถประหยัดค่าเบี้ยไปได้อีกหลายบาทเลยทีเดียวครับ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับทุก ๆ คนนะครับ 

อย่างไรก็ดี การเช็คเบี้ยประกันรถออนไลน์ที่ Priceza Money เพื่อหาส่วนลดประกันเพิ่มเติมได้ครับ เรามีระบบเปรียบเทียบทุกแง่มุมทั้งราคา ความคุ้มครอง บริษัทประกันและที่สำคัญ โปรโมชั่นที่หลากหลายจากโบรกเกอร์ชั้นนำ เทียบครบจบที่เราครับผม

Share:

Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *