สูญเสียไปเท่าไรกับการไม่เข้าใจศัพท์ประกันรถ

0
257

Contents

สูญเสียไปเท่าไร กับการไม่เข้าใจศัพท์ประกันรถ!

ใครหลาย ๆ คน อาจยังไม่เคยต่อประกันเองเลยสักครั้ง หรืออาจจะเคยต่อประกันเอง แต่ก็ยังงง ๆ อยู่ เอ้ะ ทุนประกันคืออะไร และทำไมเบี้ยถูกแต่มีค่าเสียหายส่วนแรกด้วยล่ะ ถ้าไม่อยากจ่ายแพง หรือเข้าใจถึงความคุ้มครองผิดล่ะก็ ลองอ่านดูสักนิดจะได้ไม่เสียอะไรดีๆไป

รถพยาบาล

คำศัพท์ยอดฮิต เวลาต่อประกัน

ทุนประกัน

ค่าสินไหมที่บริษัทประกันกำหนดไว้ สำหรับคุ้มครองรถของเรา เช่น ทุนประกัน 100,000 แปลว่า เคลมได้ 100,000 บาท

เบี้ยประกัน

ราคาที่ผู้เอาประกันภัยต้องจ่ายให้กับบริษัทประกัน อาจเป็นรายปี หรือรายเดือน เพื่อรับความคุ้มครอง

ค่าเสียหายส่วนแรก

แผนประกันที่มีค่าเสียหายส่วนแรก หากเราเป็นฝ่ายผิด เราจำเป็นต้องจ่ายตามเงื่อนไขของแผนประกัน

ซ่อมอู่

การนำรถไปเคลมในอู่มาตราฐาน ภายในเครือของบริษัทประกันนั้น ๆ

ซ่อมห้าง

การนำรถไปเคลมในศูนย์บริการของรถยี่ห้อนั้น ๆ เช่น ศูนย์ Honda

ระบุคนขับ

จะคุ้มครองเฉพาะกรณีที่ผู้เอาประกันภัย เป็นผู้ขับขี่เท่านั้น เบี้ยประกันจะถูกกว่าแบบไม่ระบุผู้ขับขี่

ไม่ระบุคนขับ

คุ้มครองผู้ขับขี่ จะเป็นใครก็ได้ที่ได้รับการยินยอมให้ขับขี่จากผู้เอาประกันภัย หรือเจ้าของรถ

บริษัทประกัน

บริษัทที่รับผิดชอบคุ้มครองรถของผู้เอาประกันภัย

โบรกเกอร์

ตัวแทนขายประกันภัย ให้กับบริษัทประกันต่าง ๆ

ลองเลือกประกันที่เหมาะกับคุณ

แล้วต่อประกันรถยนต์แบบไหนดี จึงจะคุ้มที่สุด ?

มีค่าเสียหายส่วนแรก vs ไม่มีค่าเสียหายส่วนแรก

กรณีที่เราเลือกแผนประกันที่ไม่มีค่าเสียหายส่วนแรก เมื่อเกิดเหตุต่อให้เราเป็นฝ่ายผิด เราก็จะไม่เสียในส่วนนี้ ตรงกันข้ามกับแบบมีค่าเสียหายส่วนแรก หากเราเป็นฝ่ายผิด เราจำเป็นต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกตามเงื่อนไข แต่อีกมุมหนึ่งคือ แผนประกันแบบมีค่าเสียหายส่วนแรก เบี้ยประกันจะถูกกว่ามากเลยทีเดียว

ทุนประกัน vs เบี้ยประกัน

แน่นอนว่า หากทุนประกันสูง เราก็จะได้รับความคุ้มครองที่สูงขึ้น ตามราคาเบี้ยที่เราจ่ายแพงขึ้นเช่นกัน เราจึงควรพิจารณารถของตนเองดูอีกที ถ้ารถเก่าพอสมควรแล้ว ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องมีทุนประสูงๆ ลดทุนประกันสักนิด เพื่อประหยัดค่าเบี้ย ก็ไม่เลวนะ

ซ่อมอู่ vs ซ่อมห้าง

การเลือกประเภทการซ่อมก็เป็นอีกอย่างที่ควรพิจารณาดี ๆ แนะนำว่า ถ้ารถเราใหม่ ไม่เกิน 5 ปี เลือกซ่อมห้างจะคุ้มกว่า เพราะได้รับอะไหล่แท้แน่นอน 100% ได้รับการตรวจสอบอย่างเป็นมาตราฐานของศูนย์บริการ แต่ถ้ารถมากกว่า 5 ปี เริ่มมองหาแบบซ่อมอู่ไว้ดีกว่า เพราะหากยังเลือกซ่อมห้าง อาจสู้ค่าเบี้ยประกันที่แพงขึ้นไม่ไหว และไม่ต้องเป็นกังวล เพราะการเลือกแบบซ่อมอู่ ก็ยังคงเป็นอู่ที่ได้รับมาตราฐานจากบริษัทประกันนั้น ๆ อยู่

ระบุคนขับ vs ไม่ระบุคนขับ

แผนประกันแบบระบุคนขับ เหมาะกับรถที่เจ้าของรถใช้เพียงคนเดียว จะเสียเบี้ยประกันที่ถูก แต่ถ้ารถมีการใช้งานจากสองคนขึ้นไปเป็นประจำ แนะนำว่า อย่าลังเลที่จะเลือกแบบไม่ระบุคนขับ ถึงแม้เบี้ยจะแพงกว่า แต่คุ้มกว่าแน่นอน เพราะหากมีคนขับรถของเราไปเกิดอุบัติเหตุ เราจะได้ไม่ต้องมานั่งรับผิดชอบเอง ให้บริษัทประกันเขาช่วยจัดการให้ดีกว่า

ต่อบริษัทประกันเดิม vs ต่อบริษัทประกันใหม่

สำหรับรถประวัติดี คือ รถที่ไม่เคยเคลม หรือไม่เคยเป็นฝ่ายผิดในปีที่แล้ว ต่อประกันกับบริษัทเดิม จะได้ส่วนลดจากบริษัทประกัน ในทางตรงกันข้าม หากมีการชน การเคลม ที่เกิดจากเราเป็นฝ่ายผิด ถ้ายังต่อกับบริษัทเดิม จะทำให้เบี้ยประกันแพงขึ้น ควรเปลี่ยนบริษัทประกันใหม่ดีกว่า

ต่อประกันล่วงหน้า vs ต่อประกันตอนหมดพอดี

คนส่วนใหญ่แล้วจะต่อประกันรถยนต์ล่วงหน้า 1-2 เดือน เพราะในบางโบรกเกอร์ หรือบริษัทประกัน อาจมีส่วนลด หรือสิทธิพิเศษเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้กับเรา และเรายังได้รับความคุ้มครองอย่างต่อเนื่อง โดยที่ไม่ต้องรีบต่อประกันรถยนต์ตอนใกล้หมดประกันจริงทีหลัง ถ้าไม่อยากพลาดพลาดต่อประกันไม่ทันเวลา ตั้งเตือนประกันหมดอายุกับเราได้นะ

โบรกเกอร์ vs บริษัทประกัน

ต่อกับใครดีกว่า ? คนส่วนใหญ่ต่อกับบริษัทประกันโดยตรง เพราะเป็นวิธีพื้นฐานที่ใคร ๆ ก็ทราบ แต่รู้หรือไม่ว่า ต่อประกันรถยนต์กับโบรกเกอร์ คุ้มกว่า เพราะจะได้สิทธิพิเศษต่าง ๆ ที่บริษัทประกันไม่มีให้ เช่น ฟรี รถใช้ระหว่างซ่อม และอาจได้เบี้ยประกันที่ถูกกว่าอีกด้วย

เปรียบเทียบ vs ไม่เปรียบเทียบ

โดยปกติแล้ว เมื่อถึงเวลาที่ประกันใกล้จะหมดโบรกเกอร์หรือบริษัทประกัน ก็จะโทรหาเราเพื่อเตือนต่อประกัน แต่รู้ไหมว่า หากลองเปรียบเทียบดูดี ๆ กับหลาย ๆ ที่ อาจได้รับแผนประกันที่คุ้มครองเยอะกว่า แต่จ่ายเบี้ยน้อยลง ซึ่งการต่อประกันรถยนต์ในสมัยนี้ สามารถเปรียบเทียบออนไลน์ได้แล้ว เราจะได้เห็นราคาและความคุ้มครองจากหลากหลายโบรกเกอร์ หลากหลายบริษัทประกัน และตัดสินใจเลือกตัวเลือกที่ดีที่สุดได้

นี่เป็นเพียงคำศัพท์หลัก ๆ ที่จำเป็นต้องทำความเข้าใจก่อนที่จะต่อประกันรถยนต์ครั้งต่อไป และแถมเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการเลือกแผนประกันให้เพื่อน ๆ ได้ลองนำไปใช้ดู ใครอยากลองทำตามดูล่ะก็ ค้นหาและเปรียบเทียบประกันรถยนต์ ที่นี่ดู เขาเองก็มีหลากหลายแผนประกันให้เพื่อน ๆ เลือกสรรเช่นกัน

ลองเลือกประกันที่เหมาะกับคุณ

อุบัติเหตุบนถนนเกิดขึ้นได้ ทำประกันไว้อุ่นใจกว่า