คำถามยอดฮิต! ประกันรถยนต์ชั้น 1 คุ้มครองอะไรบ้าง?

ประกันชั้น 1 คุ้มครองอะไรบ้าง

รู้ไว้ก่อนมีประโยชน์กว่าเยอะ! การตัดสินใจซื้อ ประกันรถยนต์ชั้น 1 โดยเฉพาะมือใหม่หัดซื้อประกันภัยรถยนต์อาจจะสงสัยและมีคำถามว่า ประกันชั้น 1 นั้นมีดียังไง? คุ้มครองอะไรบ้าง? ทำไมต้องซื้อทั้งๆ ที่ราคาเบี้ยก็แพง และนี่คือ คำถามยอดฮิตว่า ด้วยเรื่องประกันรถยนต์ชั้น 1 คุ้มครองอะไรบ้าง? ที่อยากให้ทำความเข้าใจก่อนซื้อ หรือก่อนเปรียบเทียบ ราคาประกันภัยรถยนต์ ชั้น 1 ดังนี้ครับ

1. ประกันชั้น 1 คุ้มครองทั้ง "รถเรา" และ "รถคู่กรณี"

เราไม่ชนเขา เขาก็อาจจะมาชนเราได้นะครับ ประกันรถยนต์ชั้น 1 เป็นสิ่งที่เหมาะเจาะกับคนขับรถไม่แข็งเท่าไหร่ หรือคนที่อยากได้ความคุ้มครองแบบจัดเต็ม!

เพราะว่าประกันรถยนต์ชั้น 1 คุ้มครองทั้งรถของเรา คุ้มครองทั้งรถคนอื่น ไม่ว่าเราจะเป็นฝ่ายผิด หรือเป็นฝ่ายถูก จะเจอเหตุรถชนแบบมีคู่กรณี ไม่มีคู่กรณีแบบชนต้นไม้ ชนอะไร หรือโดนชนแล้วหนี ประกันรถยนต์ชั้น 1 ก็คุ้มครองให้ครบเลย

แต่ก็มีข้อควรระวังที่ประกันชั้น 1 ไม่คุ้มครองครับ เช่น ขับรถชนแล้วหนี เมาแล้วขับ เอารถไปลากจูงจนพัง ตั้งใจขับรถไปชนให้เกิดความเสียหาย หรือว่าขับรถแบบไม่มีใบขับขี่ อันนี้ไม่คุ้มครองนะครับ ใครอยากศึกษาเพิ่มเติม ลองอ่านเพิ่มได้ที่ : 10 ข้อยกเว้นประกันภัยรถยนต์ ชั้น 1

2. รถน้ำท่วมก็เคลมได้

ความคุ้มครองกรณีน้ำท่วมเดี๋ยวนี้น่าจะจำเป็นต้องมีนะครับ ยิ่งเดี๋ยวนี้น้ำท่วมขังบ่อย บางครั้งก็เกิดเหตุน้ำทะเลหนุน หรือมีน้ำป่าไหลหลากในบางพื้นที่ ซึ่งเราเองก็ไม่รู้หรอกครับว่าเหตุร้ายจะเกิดกับรถเราเมื่อไหร่

การทำประกันรถยนต์ชั้น 1 เอาไว้ก็ช่วยได้เยอะนะครับ เหมือนเป็นการลงทุนซื้อความคุ้มครองเอาไว้เนิ่น ๆ จะได้มีค่าซ่อมรถนะครับ โดยบริษัทฯ ประกันเค้าก็จะประเมินค่าชดเชยเป็นกรณีไป เช่น 

  • เสียหายหนักสุด ก็ถูกประเมินให้เป็นการสูญเสียโดยสิ้นเชิง ก็รับเงินทุนประกันคืนไปเต็มๆ 
  • เสียหายบางส่วน ซ่อมได้อยู่ ก็จะได้รับใบเคลมเอาไว้ไปซ่อมตามศูนย์หรืออู่ตามความคุ้มครองที่เลือกไว้ล่ะ

แต่เมื่อเกิดเหตุถ้าให้ดีเราก็ควรจะถ่ายรูปหลักฐานไว้ โทรแจ้งเหตุ และก็ดำเนินการตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่นะครับผม

เรื่องรถน้ำท่วม อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่นะครับ : รถน้ำท่วมประกันจ่ายไหม? แล้วน้ำท่วมแบบไหนที่ประกันไม่จ่าย?

เปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์

ประกันรถยนต์

รวบรวมแผนประกัน และโปรโมชั่นจากหลากหลาย บริษัทประกันมาให้คุณเปรียบเทียบที่เดียว ไม่ต้องเข้าหลายเว็บ
เปรียบเทียบประกันรถยนต์ชั้น 1

3. รถหายก็เคลมได้

รถใคร ใครก็รักครับ ยิ่งเหตุรถหายเป็นเรื่องราวร้ายๆ ที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นหรอกครับผม และประกันรถยนต์ชั้น 1 เขาก็มีความคุ้มครองส่วนนี้ให้เราด้วยครับ

กรณีจอดไว้แล้วรถหายเพราะถูกขโมยไปทั้งคันก็แจ้งความที่สถานีตำรวจ หลังจากนั้นสามารถยื่นเคลมกับบริษัทประกันภัยรถยนต์ของเราได้เลยครับ หากหายแล้วหายลับไม่กลับมา ตามคืนไม่ได้ก็จะได้ทุนประกันรถยนต์คืนเต็มจำนวนนั่นเองครับ (คืนทุน) และถ้าเป็นรถที่ยังผ่อนอยู่ก็อย่าลืมแจ้งให้ไฟแนนซ์ทราบด้วยนะครับ

แต่! ยังไงก็ตาม ประกันรถยนต์ชั้น 1 ยังมีข้อยกเว้นที่ไม่เคลมอยู่นะ หากรถหายเนื่องจากความประมาทของเจ้าของรถเอง เช่น ทิ้งกุญแจรถไว้แล้วรถหาย อันนี้ก็อาจจะเคลมไม่ได้นะคร้าบ

4. รถไฟไหม้ก็เคลมได้

เมืองไทยอากาศร้อนครับ บางทีอาจจะร้อนทำให้รถไฟไหม้ หรือ อาจจะเป็นกรณีที่เครื่องยนต์ขัดข้องทำให้ไฟลุก ซึ่งอันนี้ก็เป็นอีกความคุ้มครองที่เราจะได้รับจากประกันรถยนต์ชั้น 1 ครับผม

หากเกิดเหตุรถยนต์ไฟไหม้ก็เคลมประกันรถยนต์ชั้น 1 ได้เลยครับ อย่างไรก็ดีต้องดูเป็นกรณีไปครับว่ารถยนต์ได้รับความเสียหายแค่ไหน หากพังหนักซ่อมไม่ได้ก็ได้รับเงินคืนตามทุนประกันภัย แต่ถ้ายังซ่อมได้ก็ประกันรถยนต์ของเราก็จะประสานงานซ่อมรถให้กลับมาใช้งานได้ตามปกตินั้นเองครับผม

5. มีค่ารักษาพยาบาลและค่าชดเชยให้ทั้ง "คนในรถ" และ "คนนอกรถ"

นอกจากความคุ้มครองที่คุ้มครองรถเราและรถของคนอื่นแล้ว ประกันรถยนต์ชั้น 1 ยังมีวงเงินที่คุ้มครอง คนในรถ และ คนนอกรถ อีกด้วยครับ

  • คนในรถ ก็คือ คนขับและผู้โดยการ
  • คนนอกรถ ก็คือ บุคคลภายนอกรถที่เราอาจจะไปชนนั่นเองครับ
โดยส่วนนี้จะรับผิดชอบทั้ง กรณีที่บาดเจ็บ จ่ายค่ารักษาพยาบาล และ กรณีที่พิการหรือเสียชีวิต ก็จะจ่ายค่าชดเชย ให้นั่นเองครับ

6. ชนคนตาย ก็มีค่า "ประกันตัว" ให้ด้วยนะ

โดยข้อนี้หลายๆคนอาจจะยังไม่ทราบ แต่ประกันรถยนต์ชั้น 1 ถ้าเกิดว่าเราไปก่อเหตุขับรถชนคนจนถึงแก่ชีวิต แล้วเกิดเป็นคดีอาญาขึ้นมา จะมีวงเงินไว้ให้เราสำหรับการประกันตัวผู้ขับด้วยนะครับ

7. ถ้าเป็นรถติดก๊าซ NGV หรือ LPG ต้องแจ้งก่อนทำประกันรถชั้น 1

ถ้ารถเราเป็นรถแบบติดก๊าซ NGV หรือ LPG และต้องการทำประกันรถยนต์ ชั้น 1 จะต้องแจ้งบริษัทฯ ประกันให้ทราบด้วยนะครับ เขาจะมาสอบถามตอนเช็คสภาพรถก่อนรับทำประกันเลยครับ หากปกปิดหรือไม่บอกรายละเอียด แล้วดันไปเกิดอุบัติเหตุจำเป็นต้องเคลม บริษัทประกันอาจจะปฏิเสธไม่รับผิดชอบความเสียหายได้นะ ต้องระวังอย่างแรงเลยล่ะครับ

อย่าลืมเช็คราคาประกันรถยนต์ชั้น 1 ก่อนต่อประกันนะครับ

ใครที่เริ่มสนใจประกันรถยนต์ชั้น 1 แล้วอยากเช็คราคาประกันรถยนต์ของรุ่นรถตัวเอง สามารถเข้าไปเช็คได้ที่เว็บ Priceza Money ได้เลยนะครับ หรือจะอ่านบทความอื่นๆเกี่ยวกับประกันรถยนต์ชั้น 1 เพิ่มเติมที่ด้านล่างก็ได้นะครับ

เปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์

ประกันรถยนต์

รวบรวมแผนประกัน และโปรโมชั่นจากหลากหลาย บริษัทประกันมาให้คุณเปรียบเทียบที่เดียว ไม่ต้องเข้าหลายเว็บ
เปรียบเทียบประกันรถยนต์ชั้น 1

อ่านบทความอื่นๆเพื่อ "ตัดสินใจซื้อประกันรถยนต์ชั้น 1 ได้อย่างคุ้มค่า"

Share:

Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *