ต่อประกันรถยนต์ที่ไหนดี? ช่องทางไหนคุ้มค่าที่สุด?

ต่อประกันรถยนต์ที่ไหนดี

สำหรับใครที่รู้แล้วว่าจะต้อง ทำประกันรถยนต์บริษัทไหนดี? การเลือกช่องทางในการต่อประกันรถยนต์ที่ต่างกัน ก็สามารถให้ประโยชน์ที่แตกต่างกันสำหรับทุกๆคนได้นะครับ โดยในปัจจุบันการเลือกซื้อประกันรถยนต์แต่ละช่องทาง แต่ละที่ ก็มีหลากหลายเลยทีเดียว สรุปง่ายๆประมาณนี้ครับ

 • โบรคเกอร์
 • ตัวแทน
 • บริษัทประกันรถยนต์โดยตรง
 • เว็บเปรียบเทียบประกันรถยนต์

1. ต่อประกันผ่านโบรคเกอร์

โบรคเกอร์ประกันรถยนต์ ก็คือ บริษัทที่ตั้งขึ้นมาเพื่อขายประกันนั่นเองครับ โดยโบรคเกอร์ก็จะ สามารถขายประกันได้หลากหลายบริษัท และ มีเจ้าหน้าที่ที่คอยโทรหาลูกค้าเพื่อเสนอขายประกันให้ บางครั้งที่เราได้รับสายจากประกันที่โทรมาเสนอขายก็เป็นโบรคเกอร์นี่แหละครับ ดยโบรคเกอร์จะไม่ใช่บริษัทประกันนะครับ เป็นเพียง “นายหน้า” ที่เอาแผนของบริษัทประกันรถยนต์มาเสนอขายให้ลูกค้าเท่านั้น โบรคเกอร์ใหญ่ๆที่เรารู้จักและน่าจะเคยได้ยินชื่อกัน ก็เช่น TQM, Silkspan, Rabbit Finance, Gettgo, Asia Direct นั่นเองครับ

การต่อประกันผ่านโบรคเกอร์ ก็มีข้อดีหลากหลายนะครับ นั่นก็คือ

 • ได้รับส่วนลด และ ของแถม เนื่องจากโบรคเกอร์เป็นบริษัทขนาดใหญ่ มีอำนาจต่อรองกับบริษัทบางที่ได้ ทำให้อาจจะมีโปรโมชั่น ลด แลก แจก แถม เพื่อแลกกับการให้ลูกค้ามาซื้อประกันด้วยนั่นเองครับ
 • โปรโมชั่นการผ่อน ส่วนใหญ่แล้วโบรคเกอร์ก็จะจัดโปรผ่อนให้กับลูกค้าได้ด้วยครับ  ไม่ว่าจะเป็นการผ่อนผ่านบัตรเครดิต หรือ ผ่อนเงินสดไม่ใช้บัตร มีสูงสุดกันที่ผ่อน 10 เดือนเลยทีเดียว
 • บริษัทหลากหลาย โบรคเกอร์หรือนายหน้าประกันรถยนต์ จะสามารถขายประกันได้มากกว่า 1 บริษัท บางที่มีให้เลือกเป็น 10 บริษัทเลยทีเดียวครับ เพราะฉะนั้นก็จะมีตัวเลือกให้เราหลากหลายเลย

แต่ข้อควรระวัง สำหรับการทำประกันหรือต่อประกันกับโบรคเกอร์ก็มีนะครับ คือ เจ้าหน้าที่โบรคเกอร์ “บางที่” ก็อาจจะเน้นขายประกัน ทำยอดอย่างเดียว จนไม่ได้แนะนำของที่ดีที่สุดให้กับเรา แต่แนะนำของที่เค้าจะได้กำไรสูงสุดแทนนั่นเองครับ เพราะอย่าลืมนะครับว่าเจ้าหน้าที่ของโบรคเกอร์ก็มียอดที่เค้าถูกกำหนดจากบริษัทให้ต้องทำให้ถึงในทุกๆเดือนนั่นเอง

2. ต่อประกันผ่านตัวแทน

ตัวแทนประกันรถยนต์ ก็คือ คนทั่วๆไปนี่แหละครับ ที่มีใบอนุญาติขายประกันรถยนต์ ใครที่สนใจหรือมีความรู้ด้านประกันรถ ก็สามารถที่จะไปสอบเอาใบอนุญาติได้ โดยตัวแทนส่วนใหญ่ก็จะเน้นขายประกันให้กับเพื่อน หรือ คนรู้จัก นั่นเองครับ เนื่องจากได้รับความไว้วางใจกันดีอยู่แล้ว จะไม่ค่อยเน้นทำการตลาดหาลูกค้าเยอะๆแบบโบรคเกอร์ เนื่องจากส่วนใหญ่ก็ทำงานคนเดียว ก็จะเน้นให้ลูกค้าแนะนำปากต่อปาก เริ่มจากขายให้คนรู้จักและถ้าคนรู้จักประทับใจก็มีการแนะนำต่อไปเรื่อยๆแบบนี้ครับ

โดยการต่อประกันกับตัวแทน ก็มีข้อดีตามนี้ครับ

 • ดูแลใกล้ชิด ให้คำแนะนำเหมือนมีที่ปรึกษาส่วนตัว ตรงนี้ต้องบอกไว้ก่อนว่าตัวแทนที่ขายประกันให้แล้วทิ้งไปเลย ไม่ดูแล ก็น่าจะมีนะครับ แต่ส่วนใหญ่แล้วจากที่ผมสัมผัสกับตัวแทนประกันมา ตัวแทนที่ดีจะมีหน้าที่ดูแล อำนวยความสะดวกให้ลูกค้าครับ เช่น ตอบคำถามที่ลูกค้าสงสัยเกี่ยวกับประกันรถยนต์ แผลแบบนี้เคลมดีไหม? เคลมตอนไหนคุ้มที่สุด? มีเทคนิคยังไงให้เราเสียค่าประกันในปีต่อไปน้อยๆ? คำถามประกันที่ยุ่งยากเราสามารถถามตัวแทนได้ครับ

แต่ข้อควรระวัง ในบางครั้งถ้าหากเช็คราคาประกันระหว่างซื้อกับตัวแทนประกัน เปรียบเทียบกับโบรคเกอร์ การซื้อกับโบรคเกอร์ก็อาจจะได้ราคาถูกกว่านั่นเองครับ แต่ใครที่ตัดสินใจอยากทำกับตัวแทนก็อาจจะแลกมาด้วยการได้รับบริการ การดูแล และคำแนะนำเกี่ยวกับประกันรถยนต์ที่ดีนั่นเองครับ ยิ่งถ้าเป็นคนรู้จักด้วยแล้ว เราก็ยิ่งไว้ใจได้มากกว่าครับ

3. ต่อประกันผ่านบริษัทประกันโดยตรง

การต่อประกันโดยตรงกับบริษัทประกัน เมื่อก่อนเราไม่สามารถทำได้เลยนะครับ แต่ช่วงหลังๆมานี้ บางบริษัทประกันก็เริ่มออกตัวมาขายเองบ้างแล้วครับ

โดยการซื้อประกันกับบริษัทประกันโดยตรง ก็มีข้อดีประมาณนี้ครับ

 • มีแผนพิเศษที่หาไม่ได้ทั่วไป ที่ขายโดยบริษัทตรงๆเท่านั้น ไม่มีขายที่อื่น โดยหลายๆคนอาจจะเคยได้ยินชื่อประกันแปลกๆ อย่างเช่น
  • ประกันเติมไมล์ คือ ประกันที่จะคุ้มครองตาม “ระยะทางการขับรถ”
  • ประกันเปิด-ปิด คือ ประกันที่จะคุ้มครองตาม “ชั่วโมงการขับรถ”
 • บางบริษัท ซื้อตรง ราคาถูกกว่า เนื่องจากถ้าเราซื้อตรงกับบริษัทประกันเลย บริษัทประกันก็ไม่ต้องจ่ายค่า commission ให้กับนายหน้า ทำให้เราได้ราคาพิเศษจากบริษัทประกันนั่นเองครับ

ส่วนข้อควรระวัง ก็คือบางบริษัทประกันก็ไม่ได้อยากขายตรงกับลูกค้าครับ เพราะ มีนโยบายเน้นขายผ่านโบรคเกอร์และตัวแทนเท่านั้น ในบางครั้งการซื้อตรงกับบริษัทประกันบางบริษัทก็อาจจะแพงกว่าซื้อผ่านโบรคเกอร์หรือตัวแทนนั่นเองครับ

4. ต่อประกันผ่านเว็บเปรียบเทียบประกันรถยนต์

ส่วนนี้อาจจะเหมือนโฆษณานิดนึงนะครับ แต่รับรองว่ามีประโยชน์จริงๆ เพราะจาก 3 ช่องทางด้านบนที่พูดมา ทุกคนคงเห็นข้อดีข้อเสียกันมาบ้างแล้ว แต่อาจจะไม่รู้ว่าถ้าต้องการจะต่อประกันจริงๆ จะต้องเข้าไปต่อที่ไหนดี หรือถ้าจะให้เปรียบเทียบราคาแต่ละช่องทางด้วยตัวเองก็อาจจะยุ่งยากเกินไปหน่อย

แต่เว็บเปรียบเทียบประกันอย่าง Priceza Money ทำหน้าที่รวบรวมแผนประกัน และ ราคาประกัน จากหลากหลายผู้ขายไม่ว่าจะเป็นบริษัทประกัน หรือ โบรคเกอร์ มารวมไว้ให้ทุกๆคนดูง่ายๆในที่เดียวแล้วครับ ทำให้ทุกๆคนสามารถที่จะเข้าไปเช็คราคาประกันของตัวเองได้เลย ว่าซื้อที่ไหน ได้โปรโมชั่นอะไรบ้าง!

ลองเช็คได้เลย ที่นี่ Priceza Money

เปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

รวบรวมแผนประกัน และโปรโมชั่นจากหลากหลาย บริษัทประกันมาให้คุณเปรียบเทียบที่เดียว ไม่ต้องเข้าหลายเว็บ

ช่องทางอื่นๆที่อาจจะมาขายเราได้

นอกจากช่องทางหลักๆที่เราสามารถซื้อหรือต่อประกันรถยนต์ได้แล้ว ก็ยังมีอีกหลากหลายช่องทางที่อาจจะพยายามมาขายประกันให้เราได้ครับ เช่น ธนาคาร บริษัทสินเชื่อรถยนต์ หรือ ศูนย์ที่เราออกรถยนต์

โดยส่วนใหญ่ช่องทางเหล่านี้จะมีข้อมูลของเราอยู่แล้ว เนื่องจากเราอาจจะไปทำธุรกรรมอื่นๆ และอาจจะให้เบอร์ไปกับผู้ขายพวกนี้โดยไม่รู้ตัว ส่วนใหญ่ผู้ขายเหล่านี้ก็จะโทรมาขายเราเอง ซึ่งจากที่ผมสังเกตส่วนใหญ่ราคาจะสูงกว่าช่องทางหลักๆที่ผมพูดมาเบื้องต้นนะครับ

แต่ยังไงก่อนที่จะต่อประกันรถยนต์ เพื่อประโยชน์สูงสุดของทุกคน ผมก็แนะนำว่าทุกคนควรจะเปรียบเทียบราคาและผู้ขายให้ดีก่อนที่จะต่อประกันรถยนต์นะครับ ถ้าหากอยากให้ทาง Priceza Money หรือผมช่วยแนะนำ ก็ได้นะครับ แค่ add LINE หรือ ทักมาทาง inbox ของ Facebook page : Priceza Money ก็ได้เลยครับ

อ่านบทความอื่นๆเพื่อ "ตัดสินใจต่อประกันได้อย่างคุ้มค่า"

Share:

Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *