อ่านก่อนซื้อ! ประกันชั้น 1 คุ้มครองอะไรบ้าง?

ประกันชั้น 1 คุ้มครองอะไรบ้าง

ประกันรถยนต์ชั้น 1 เป็นประกันรถยนต์ยอดนิยมที่ทุกคนเลือกที่จะทำกันใช่มั้ยครับ? เพราะว่าคุ้มครองครอบคลุม ครบทุกๆอย่าง และคุ้มครองมากที่สุดในประกันรถยนต์ทุกๆชั้น แล้วประกันชั้น 1 ที่ว่าคุ้มครองเยอะ คุ้มครองอะไรบ้าง วันนี้ผมจะมาเล่าให้ฟังครับ

ประกันชั้น 1 คุ้มครองอะไรบ้าง?

ก่อนอื่นเลยต้องบอกว่า ประกันชั้น 1 ของทุกๆบริษัทประกันจะมีความคุ้มครองที่ใกล้เคียงกันมากเลยครับ จะแตกต่างเพียงจำนวนวงเงินสูงสุดที่คุ้มครองเท่านั้นเอง

โดยความคุ้มครองของประกันชั้น 1 จะคุ้มครองในกรณีตามนี้ครับ

  • รถชนแบบไม่มีคู่กรณี เช่น กรณีโดนชนแล้วหนี
  • รถชนสิ่งของทั่วไป เช่น ชนกำแพง ชนฟุตบาท
  • รถชนยานพาหนะทางบก เช่น ชนรถ ชนมอเตอร์ไซค์
  • รถชนคน จ่ายค่ารักษาพยาบาล และ ค่าชดเชยกรณีพิการหรือเสียชีวิตให้ทั้ง ‘คนนอกรถ’ และ ‘คนในรถ’
    •  กรณีชนคนเสียชีวิต ก็มีวงเงินประกันตัวให้คนขับด้วย
  • รถหาย รถโดนขโมย *ต้องไม่เกิดจากความประมาท เช่น เสียบกุญแจทิ้งไว้
  • รถไฟไหม้ ซ่อมให้กรณีไหม้บางส่วน ถ้าซ่อมไม่ได้ก็คืนทุนประกันให้
  • รถน้ำท่วม *ถ้าไม่ได้เจตนาขับรถลุยน้ำ ก็คุ้มครองปกติ
ส่วนใครที่อยากรู้ว่าประกันชั้น 1 มีข้อยกเว้นอะไรบ้าง เราก็มีเขียนบทความไว้เช่นกันครับ เข้าไปอ่านได้ที่ 10 ข้อยกเว้นประกันภัยรถยนต์ ชั้น 1 ได้เลยนะครับ
 

โดยประกันชั้น 1 จะแบ่งหัวข้อความคุ้มครองออกเป็นข้อๆครับ ใครที่กำลังทำประกันชั้น 1 เวลาได้ใบเสนอราคามา จะมีหัวข้อความคุ้มครองตามด้านล่างเลย

ความคุ้มครองของประกันชั้น 1

ความคุ้มครองค่าซ่อม/ค่าเสียหาย รถของเรา หรือ "ทุนประกัน"

ความคุ้มครองตัวนี้หลายๆคนน่าจะคุ้นเคยกันในชื่อ “ทุนประกัน” ครับ ซึ่ง “ทุนประกัน” ก็คือ วงเงินสูงสุดที่บริษัทประกันรถยนต์จะรับผิดชอบค่าซ่อมหรือค่าเสียหายให้ “รถของเรา” นั่นเองครับ เช่น กรณีรถหาย/ไฟไหม้ หรือ รถพังยับเยินจนซ่อมไม่ได้ บริษัทประกันก็จะจ่ายเงิน “ทุนประกัน” ตัวนี้ให้เราเต็มจำนวนเลยครับ

ตัวอย่างความคุ้มครองต่างๆจาก Priceza Money

ความคุ้มครองทรัพย์สินบุคคลภายนอก

ความคุ้มครองทรัพย์สินบุคคลภายนอก คือ วงเงินที่บริษัทประกันจะจ่ายให้คู่กรณีของเรา ในกรณีที่เราอาจจะขับไปชนรถ หรือ ทรัพย์สินอื่นๆของคนอื่น เช่น เราขับรถชนรถอีกคัน รถคู่กรณีพังต้องซ่อม และมีโน๊ตบุ๊คในรถที่โดนกระแทกเสียหาย ทางบริษัทประกันของเราก็จะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายชดเชยตรงนี้ทั้งหมดเลยนั่นเองครับ

ความคุ้มครองชีวิตและร่างกายของบุคคลภายนอก

นอกจากคุ้มครองรถและทรัพย์สินต่างๆแล้ว ยังมีความคุ้มครอง ‘ค่ารักษาพยาบาล’ และ ‘ค่าชดเชย’ กรณีเราไปชนคนอื่นได้รับบาดเจ็บ พิการ หรือ เสียชีวิต อีกด้วยครับ

โดยความคุ้มครองนี้ โดยปกติจะถูกระบุเป็นวงเงินสูงสุด ต่อคน และ ต่อครั้ง ครับ เช่น 1,000,000 บาท/ต่อคน 10,000,000 บาท/ต่อครั้ง ก็คือไม่ว่าจะบาดเจ็บกี่คนก็ตาม จะจ่ายต่อคนไม่เกิน 1,000,000 บาท และ ในอุบัติเหตุ 1 ครั้ง จะจ่ายค่ารักษาพยาบาลหรือค่าชดเชยต่อชีวิตและร่างกายของบุคคลภายนอก ไม่เกิน 10,000,000 บาทนั่นเองครับ

ความคุ้มครองชีวิตและร่างกายของผู้ขับขี่และผู้โดยสาร

มีความคุ้มครองคนภายนอกไปแล้ว ก็มาถึงความคุ้มครองคนในรถกันบ้างครับ โดยความคุ้มครองคนในรถ ก็จะคุ้มครองทั้ง ‘ค่ารักษาพยาบาล’ และ ‘ค่าชดเชย’ กรณีเกิดบาดเจ็บ พิการ หรือ เสียชีวิต เช่นกันครับ

โดยความคุ้มครองผู้ขับขี่และผู้โดยสารจะ คุ้มครองตามที่นั่งรถเลยครับ เช่น ถ้ารถ 7 ที่นั่ง ก็จะคุ้มครองผู้ขับขี่ 1 คน และ ผู้โดยสารอีก 6 คน นั่นเอง

ความคุ้มครองประกันตัวผู้ขับขี่

ความคุ้มครองนี้ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยได้ใช้และคนไม่ค่อยสนใจกันมาก ซึ่งก็ปกติครับ เพราะว่าการที่จะต้องประกันตัวผู้ขับขี่ จะต้องเป็นคดีอาญาเท่านั้น นั่นหมายถึงอาจจะมีการขับรถไปชนคนเสียชีวิตครับ โดยถ้าเกิดคดีอาญา เราก็อาจจะต้องใช้เงินประกันตัวออกมาสู้คดีในขั้นตอนต่างๆนั่นเองครับ บริษัทประกันจึงมีวงเงินนี้ไว้ด้วย

โดยที่ราคาของประกันชั้น 1 ของแต่ละบริษัทแตกต่างกัน ส่วนหนึ่งก็อาจจะมีการ เพิ่ม/ลด ความคุ้มครองด้านบนด้วยครับ ใครที่กำลังจะทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ผมก็อยากให้ทุกๆคนดูความคุ้มครองด้านในให้ดีนะครับก่อนที่จะตัดสินใจซื้อประกันชั้น 1 นะครับ

โดยใครที่ไม่รู้จะเปรียบเทียบประกันรถยนต์หลายๆบริษัทที่ไหนดี ก็แวะเข้ามาเช็คราคาประกันชั้น 1 ของตัวเองได้ที่ Priceza Money นะครับ เรารวบรวมประกันรถยนต์หลากหลายที่ไว้ให้เลย

เปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์

ประกันรถยนต์ชั้น 1

รวบรวมแผนประกัน และโปรโมชั่นจากหลากหลาย บริษัทประกัน

อ่านบทความอื่นๆเพื่อ "ตัดสินใจซื้อประกันรถยนต์ได้อย่างคุ้มค่า"

Share:

Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *