เคลมแล้วเปลี่ยนประกันดีไหม?

เคลมแล้วเปลี่ยนประกันดีไหม?

ปีนี้มีเคลม เปลี่ยนบริษัทประกันเลยดีไหม? ถ้าเคลมประกันรถยนต์แล้ว เบี้ยจะเพิ่มขึ้นจริงเหรอ? วันนี้มาเล่ารายละเอียดให้ฟังครับ

เคลมแล้วเปลี่ยนบริษัทประกันดีไหม?

เคลมแล้วควรเปลี่ยนบริษัทประกันไหม คำตอบคือ ไม่เสมอไปครับ ต้องดูรายละเอียดการเคลมด้วย ว่าเคลมเยอะ เคลมน้อย หรือ เคลมเป็นฝ่ายผิดหรือฝ่ายถูก และยังมีปัจจัยเพิ่มอีกเล็กน้อยในการพิจารณาในการเปลี่ยนประกันรถยนต์ครับ ลองอ่านหัวข้อด้านล่างก่อนจะตัดสินใจเปลี่ยนประกันรถยนต์กันนะครับ

เคลมประกันแล้วเบี้ยไม่ขึ้น

กรณีที่เราจะเคลมประกันรถยนต์แล้วเบี้ยไม่ขึ้น มีอยู่ 2 กรณีด้วยครับ คือ

  • เคลมแบบเป็นฝ่ายถูก : โดยการเคลมเป็นฝ่ายถูก จะถือว่าเราไม่เสียประวัติครับ เพราะอุบัติเหตุที่เกิดไม่ใช่ความผิดของเราครับ ไม่เสียประวัติ = ไม่โดนเพิ่มค่าเบี้ย นั่นเอง นอกจากนี้เราจะได้ส่วนลดประวัติดี (เริ่มต้นที่ลด 20%) อีกด้วยนะ!
  • เคลมเป็นฝ่ายผิด หรือ เคลมแบบไม่มีคู่กรณี ไม่เยอะเกิน 200% ของค่าเบี้ยประกัน : กรณีเรามีเคลมเป็นฝ่ายผิด แต่ค่าซ่อมค่าใช้จ่ายจากอุบัติเหตุ ไม่สูงมากเกิน 200% ของค่าเบี้ยประกันที่เราจ่าย เช่น เบี้ยประกันที่เราจ่าย 20,000 บาท แต่เคลมค่าซ่อมรถหรือค่าใช้จ่ายในการซ่อมรถคู่กรณีไปแค่ 10,000 บาท แบบนี้เราจะไม่โดนเพิ่มค่าเบี้ยในปีต่อไป แต่ก็จะไม่ได้ส่วนลดประวัติดีเช่นกันครับ

เคลมประกันแล้วเบี้ยเพิ่ม

กรณีที่เราเคลมประกันแล้วเบี้ยเพิ่ม มีเพียงกรณีเดียวเลยครับ คือ

  • เคลมเป็นฝ่ายผิด หรือ เคลมแบบไม่มีคู่กรณี เยอะเกิน 200% ของค่าเบี้ยประกัน : กรณีที่เราเคลมเป็นฝ่ายผิด และมีค่าซ่อมหรือค่าใช้จ่ายจากอุบัติเหตุรวมกันเกิน 200% ของค่าเบี้ยประกันของเราในปีนั้นๆ เช่น เราจ่ายเบี้ยประกัน 20,000 บาท แต่เคลมค่าซ่อมรถเราหรือค่าใช้จ่ายอื่นๆจากอุบัติเหตุไป 42,000 บาท แบบนี้เราจะโดนเพิ่มค่าเบี้ยในปีต่อไป 20% ครับ หรือ ค่าเบี้ยเราจะแพงขึ้น 20% ในปีต่อไปนั่นเองครับผม
*การเคลมประกันแบบไม่มีคู่กรณี เช่น ชนฟุตบาท ชนเสาไฟ ชนกำแพง แบบนี้จะถือว่าเราเป็นฝ่ายผิด และเสียประวัตินะครับ

ปัจจัยในการเลือกเปลี่ยนบริษัทประกันรถยนต์

ในการเลือกเปลี่ยนบริษัทประกันรถยนต์ นอกจากเรื่องค่าเบี้ยประกันที่แพงขึ้นแล้ว ผมอยากทุกๆคนคำนึงถึงปัจจัยอื่นๆตามนี้ด้วยครับ

  • ความพอใจในการใช้บริการ : นอกจากเรื่องราคาแล้ว การบริการของบริษัทประกันก็สำคัญไม่แพ้กันเลยครับ ถ้าหากเราตัดสินใจจะเปลี่ยนบริษัทประกันเพราะเจอราคาที่ถูกกว่า นั่นไม่ได้หมายความบริการที่เราได้รับจะได้มาตรฐานเท่าเดิมนะครับ ซึ่งถ้าเราพอใจกับบริการของบริษัทเดิมอยู่แล้ว ก็อาจจะต้องพิจารณาจุดนี้ควบคู่ไปด้วยครับ
  • อู่/ศูนย์ ในเครือ : อีกข้อที่สำคัญคือ อู่หรือศูนย์ใกล้บ้าน นั่นเองครับ เพราะแต่ละบริษัทประกันไม่ได้มี อู่หรือศูนย์ในเครือที่เดียวกัน ก่อนตัดสินใจเปลี่ยนบริษัท อย่าลืมเช็คอู่หรือศูนย์ที่อยู่ในเครือบริษัทนั้นๆด้วยครับ
  • ความมั่นคงของบริษัท : ราคาที่ถูกกว่า อาจจะไม่ได้บ่งบอกความมั่นคงของบริษัทประกันนั้นๆครับ จากบริษัทประกันที่ล้มหายตายจากไปในช่วงโควิด-19 ก็คงจะบอกทุกคนได้

ยังไงก็ตามถ้าใครไม่อยากคำนวณเบี้ยประกันบริษัทเดิมเองว่าราคาเท่าไหร่ ก็สามารถเข้ามาสอบถามได้ที่ LINE : Priceza Money ได้เลยครับ เดี๋ยวเราช่วยคำนวณให้เอง เพราะเรามีการทำงานร่วมกับบริษัทประกันที่หลากหลายและโบรคเกอร์ประกันที่สามารถเช็คราคาประกันให้ทุกๆคนได้ครับ ใครสงสัยก็ทักเข้ามาคุยกันได้เลยนะครับ

นอกจากนี้ทุกคนยังสามารถ เปรียบเทียบราคาประกันรถยนต์บริษัทอื่นๆได้ในเว็บ Priceza Money เช่นกันครับ ว่าถ้าเปลี่ยนบริษัทจะราคาประมาณเท่าไหร่ เพื่อเปรียบเทียบกับบริษัทเก่าของเรา มีทั้งราคา ความคุ้มครอง โปรโมชั่น ครบเลยยย

เปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์

อยากเปลี่ยนประกันรถยนต์?

รวบรวมแผนประกัน และโปรโมชั่นจากหลากหลาย บริษัทประกันมาให้คุณเปรียบเทียบที่เดียว ไม่ต้องเข้าหลายเว็บ

อ่านบทความอื่นๆเพื่อ "ตัดสินใจซื้อประกันรถยนต์ได้อย่างคุ้มค่า"

Share:

Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *