เปลี่ยนประกันรถยนต์ แล้วได้เงินคืน!

เปลี่ยนประกันรถยนต์

สำหรับใครที่ใช้ประกันรถยนต์อยู่ไม่ว่าจะเป็นชั้นอะไร บริษัทไหน แต่ไม่พอใจในบริการ หรือ มีเหตุผลจำเป็นในการที่จะต้องเปลี่ยนประกันรถยนต์กลางคัน ก่อนจะครบปี ทุกคนสามารถเปลี่ยนประกันรถยนต์ของตัวเองได้เลยนะครับ แถมยังได้เงินคืนอีก วันนี้จะมาเล่าให้ฟังครับว่ามีวิธีการยังไงบ้าง

เปลี่ยนประกันรถยนต์ก่อนครบปี

ในกรณีที่ทุกๆคนอยากเปลี่ยนประกันรถยนต์กลางคัน ไม่ว่าจะเป็นการ เปลี่ยนบริษัทประกันรถยนต์ หรือ เปลี่ยนชั้นประกันรถยนต์ ทั้งๆที่พึ่งจะทำไปไม่นาน หรือ ยังทำไม่ครบปี สามารถทำได้นะครับ เป็นสิทธิ์ของเรา และ เราจะได้เงินที่จ่ายค่าประกันไปคืนด้วย (แต่ได้คืนตามสัดส่วนนะไม่ใช่เต็มจำนวน เดี๋ยวผมแนบตารางการคืนเงินไว้ให้ด้านล่างครับ)

โดยวิธีเดียวที่ทำได้ก็คือการ ยกเลิกประกันรถยนต์เดิม แล้ว ทำประกันรถยนต์ใหม่ นั่นเองครับ

เปลี่ยนประกันรถยนต์ทำยังไง?

ขั้นตอนการเปลี่ยนประกันรถยนต์ ก็คือ
  1. เริ่มจากต้องทำเรื่องยกเลิกประกันรถยนต์เดิมของเราก่อนนะครับ โดยแนะนำให้เดินทางไปที่สำนักงานของบริษัทประกันใกล้บ้านเราเพื่อทำการยกเลิก แต่ถ้าหากไม่สะดวกเดินทางก็ส่งทางไปรษณีย์หรือ e-mail แทนก็ได้ครับ
  2. และถ้าหากเราทำประกันเดิมของเราผ่านโบรคเกอร์หรือตัวแทน ก็สามารถแจ้งยกเลิกผ่านคนที่เราทำประกันด้วยได้เลยนะครับ
  3. ระหว่างที่รอการดำเนินการยกเลิก ก็หาประกันเจ้าใหม่ที่ต้องการทำได้เลย โดยถ้าใครยังไม่รู้จะทำที่ไหนดี ชั้นไหนดี แวะมาเปรียบเทียบประกันรถยนต์กับเราที่ Priceza Money ได้นะครับ มีราคาให้เทียบหลากหลายบริษัทเลย
  4. เมื่อได้ประกันเจ้าใหม่แล้ว เราก็แจ้งทางประกันเจ้าใหม่ได้เลยครับว่าเราต้องการจะให้เริ่มคุ้มครองวันไหน เพื่อที่จะได้รับความคุ้มครองต่อเนื่องจากที่เดิมนั่นเองครับ
ทุกคนสามารถเข้าไปอ่านขั้นตอนการยกเลิกประกันแบบละเอียดได้ที่บทความของเราอันนี้เลยนะครับ > การยกเลิกประกันรถยนต์ ก่อนหมดอายุ สามารถทำได้ไหม?

เปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์

เปลี่ยนประกันรถยนต์

รวบรวมแผนประกัน และโปรโมชั่นจากหลากหลาย บริษัทประกันมาให้คุณเปรียบเทียบที่เดียว ไม่ต้องเข้าหลายเว็บ

เปลี่ยนประกันรถยนต์ใช้เอกสารอะไรบ้าง?

แต่ละบริษัทก็อาจจะขอเอกสารเพื่อเปลี่ยนประกันรถยนต์ต่างกันนะครับ แต่ให้เตรียมไปประมาณนี้

เอกสารสำหรับยกเลิกประกันรถยนต์เดิม ที่จะต้องส่งให้บริษัท

  • สำเนาบัตรประชาชน โดยระบุว่าต้องการยกเลิกประกันรถยนต์เดิม ในวันที่เท่าไหร่
  • กรมธรรม์เดิมตัวจริง ต้องคืนบริษัทเขาไป
  • สำเนาสมุดบัญชีธนาคาร เพื่อให้ทางบริษัทโอนเงินคืนให้เรา
ผมจึงแนะนำให้เข้าไปที่สำนักงานของบริษัทประกัน หรือ ติดต่อกับโบรคเกอร์/ตัวแทน ที่เราทำประกันจะสะดวกและ ไม่เสี่ยงต่อการส่งเอกสารแล้วอาจจะสูญหายได้ครับ เพราะต้องใช้เอกสารสำคัญๆ ทั้งนั้นเลย

เอกสารสำหรับทำประกันเจ้าใหม่

  • สำเนาบัตรประชาชน
  • สำเนาใบขับขี่ (ในกรณีระบุผู้ขับขี่)
  • สำเนาทะเบียนรถ

โดยเอกสารเหล่านี้ก็เหมือนทำประกันกับที่ใหม่ๆทั่วไปครับ

เปลี่ยนประกันรถยนต์แล้วได้เงินคืน!

อย่างที่บอกครับ การเปลี่ยนประกันรถยนต์ ถ้าเรายกเลิกประกันรถยนต์เดิมกลางคัน ก่อนจะครบปี เราจะได้เงินคืนตามสัดส่วนด้วย เนื่องจากว่าเรายังใช้ประกันรถยนต์ไม่ครบเลย โดยตารางการคืนเงินจะตามด้านล่างเลยครับ

หมายเหตุ : ถ้าหากเราขอยกเลิกประกันรถยนต์ อาจจะเสียเงินเพิ่มเป็นค่าดำเนินการ ในการยกเลิกจากโบรคเกอร์ หรือ บริษัทประกันด้วยนะครับ แต่ละที่คิดไม่เท่ากัน แต่ควรจะอยู่ในหลักร้อยครับ

ตารางคืนเบียประกัน

โดยจากตาราง จะคืนเงินเป็นวัน นั่นเองครับ ถ้าเราใช้งานไปกี่วัน ก็จะได้เบี้ยประกันรถยนต์คืนตามสัดส่วน % ที่อยู่ด้านหลัง เช่น

เราใช้ประกันรถยนต์ไป 90 วัน จะได้เงินคืน 50% จากเบี้ยประกันภัยรถยนต์ของเรานั่นเองครับ

อยากเปลี่ยนชั้นประกันจากชั้น 1 เป็นชั้น 2

ต้องบอกว่าการ เปลี่ยนชั้นประกันรถยนต์ มีวิธีเดียวเลยคือต้องยกเลิกประกันเดิม และ ทำประกันใหม่ เหมือนๆกับการเปลี่ยนบริษัทประกันรถยนต์ทั่วๆไปเลยครับ โดยใช้วิธีและเอกสารตามด้านบนเลย

คิดว่าทุกๆคนน่าจะเข้าใจเรื่องการเปลี่ยนประกันรถยนต์กันพอสมควรแล้ว โดยถ้าใครยังหาประกันที่ใหม่ที่อยากเปลี่ยนไม่ได้ แนะนำให้เข้ามาลองเปรียบเทียบประกันรถยนต์กับ Priceza Money ได้เลยนะครับ มีบริษัทประกันรถยนต์หลากหลายให้ทุกคนได้เลือกเช็คราคา เปรียบเทียบได้เลย !

อ่านบทความอื่นๆเพื่อ "ตัดสินใจซื้อประกันรถยนต์ได้อย่างคุ้มค่า"

Share:

Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *