ค่าขาดประโยชน์จากการใช้รถ คืออะไร บริษัทประกันจ่ายแค่ไหน

0
1184
ค่าขาดประโยชน์จากการใช้รถ

คุณเคยได้ยินคำว่า ค่าขาดประโยชน์จากการใช้รถ หรือไม่? เราเชื่อว่ามีหลายคนที่ยังไม่รู้ว่าค่าขาดประโยชน์นี้คืออะไร แล้วมีประโยชน์อะไรกับคนที่ทำประกันรถยนต์ วันนี้เรามาหาคำตอบกันดีกว่าว่าค่าขาดประโยชน์นี้ทำหน้าที่ยังไง แล้วคุณจะสามารถได้รับประโยชน์จากสิ่งนี้ได้อย่างไร

ค่าขาดประโยชน์จากการใช้รถ คืออะไร ? 

ค่าเสียโอกาส เป็นส่วนหนึ่งของค่าสินไหมทดแทนที่บริษัทประกันรถนั้นจะต้องมอบให้กับผู้ขับขี่ในตอนที่นำรถไปซ่อมในอู่หรือศูนย์ให้บริการซ่อมรถในกรณีที่รถคันที่ทำประกันเป็นฝ่ายผิด ซึ่งผู้ขับขี่รถจะได้รับสิทธิประโยชน์ได้จากการทำประกันชั้น 1 – 3 สำหรับจำนวนเงินที่ต้องชดเชยนั้นต้องเป็นเงินที่ไม่น้อยกว่าที่มีการกำหนดขั้นต่ำเอาไว้ นั่นก็เพื่อไม่ให้บริษัทประกันจ่ายในจำนวนที่ต่ำเกินไปนั่นเอง

ประเภทของรถยนต์ค่าขาดประโยชน์ในอัตราวันละ
รถยนต์รับจ้างสาธารณะที่มีขนาดไม่เกิน 7 ที่นั่ง วันละไม่น้อยกว่า 700 บาท
รถยนต์ส่วนบุคคลที่มีขนาดไม่เกิน 7 ที่นั่ง วันละไม่น้อยกว่า 500 บาท
รถยนต์ที่มีขนาดเกินกว่า 7 ที่นั่ง วันละไม่น้อยกว่า 1,000 บาท

ขั้นตอนการเรียกค่าขาดประโยชน์จากบริษัทประกัน

  1. ถ่ายรูปรถที่เกิดอุบัติเหตุเอาไว้หลาย ๆ มุม 
  2. ทำการติดต่อบริษัทประกัน ซึ่งทางบริษัทจะประเมินความเสียหายต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นแล้วออกใบเคลมให้กับเจ้าของรถ
  3. ขั้นตอนต่อมาเป็นการรับใบเคลมเพื่อนำรถไปซ่อม โดยใบเคลมนี้จะมีอายุ 1 ปีเท่านั้น ซึ่งคุณสามารถนำรถไปซ่อมในอู่หรือศูนย์ซ่อมที่เป็นเครือของบริษัทประกันได้เลย 
  4. เมื่อคุณนำรถไปซ่อมที่อู่หรือศูนย์บริการให้คุณขอเอกสารเพื่อใช้ในการเรียกร้องค่าขาดประโยชน์ ซึ่งทางผู้ซ่อมจะต้องเป็นฝ่ายออกเอกสารตัวนี้ให้กับคุณ 
  5. ขั้นตอนสุดท้ายเป็นการรวมเอกสารทั้งหมดแล้วจัดส่งให้กับบริษัทประกันของคู่กรณี

สิ่งที่ควรรู้ในการร้องขอค่าขาดประโยชน์จากการนำรถไปซ่อม

อย่างที่เราทราบกันดีว่าการติดต่อกับบริษัทประกันหลายครั้งก็เป็นเรื่องยากเหมือนกัน เพราะนอกจากจะมีความล่าช้าแล้วยังอาจมีการผลัดวันประกันพรุ่งอีกด้วย

  • ขอชื่อและข้อมูลผู้ติดต่อของเจ้าหน้าที่บริษัทประกันที่รับเรื่องของคุณเอาไว้
ค่าขาดประโยชน์จากการใช้รถ

การขอชื่อและข้อมูลผู้ติดต่อเอาไว้จึงเป็นเรื่องสำคัญเพื่อที่จะได้ตามหาคนที่รับเรื่องของเราได้ ซึ่งการรับค่าขาดประโยชน์นี้เป็นสิ่งที่คุณควรได้รับและไม่ควรรอให้เสียเวลาจนทำให้เสียโอกาสที่จะเอาเวลาไปทำอย่างอื่นเพราะมัวแต่วุ่นวายกับเรื่องซ่อมรถ

  • ควรเตรียมเอกสารให้พร้อมเอาไว้ก่อน
เอกสารค่าขาดประโยชน์มีอะไรบ้าง

การเตรียมเอกสารนั้นถือว่ามีความสำคัญเช่นเดียวกันเพราะหากเอกสารไม่ครบอาจทำให้คุณต้องติดต่อบริษัทประกันหลาย ๆ รอบจนทำให้หงุดหงิดหรือล้มเลิกความคิดที่จะเอาค่าขาดประโยชน์นี้ไปเลยก็ได้ ทั้ง ๆ ที่มันเป็นประโยชน์ของคุณเอง ฉะนั้นคุณควรเตรียมเอกสารตัวจริงและสำเนาเผื่อเอาไว้ทุกอย่าง

ทำไมค่าขาดประโยชน์นี้ไม่เป็นที่พูดถึง?

ค่าขาดประโยชน์นี้เป็นค่าเสียโอกาส ที่เกิดขึ้นระหว่างที่คุณต้องนำรถไปซ่อมที่อู่ ซึ่งแน่นอนว่าเป็นค่าใช้จ่ายที่อาจดูไม่มากเท่าไหร่แต่หากต้องนำรถไปซ่อมที่อู่หลายวันหรืออาจใช้เวลาเป็นเดือนก็ทำให้คุณเสียโอกาสที่จะใช้ประโยชน์จากรถไปเยอะเลยทีเดียวและทางบริษัทประกันเองก็ต้องการรักษาผลประโยชน์ของบริษัทเอาไว้ให้ได้มากที่สุดเพราะการใช้เวลาซ่อมรถหลายวันนั้นจะทำให้ค่าขาดประโยชน์เป็นจำนวนเงินที่ค่อนข้างมากเลยทีเดียว อีกทั้งยังมีช่องโหว่ของกฎหมายที่บริษัทประกันไม่ต้องจ่ายหากคู่กรณีที่ได้รับความเสียหายไม่ได้เรียกร้องอีกด้วย จึงทำให้ลูกค้าที่ไม่ทราบว่ามีค่าขาดประโยชน์จากการซ่อมรถพลาดสิทธิ์ตรงนี้ไป 

เห็นไหมว่าค่าขาดประโยชน์จากการใช้รถนั้นมีประโยชน์กับเจ้าของรถที่ทำประกันมากเลยทีเดียว แต่ค่าขาดประโยชน์นี้กลับเป็นสิ่งที่บริษัทประกันไม่ได้แจ้งให้กับผู้ทำประกัน ส่วนผู้ทำประกันเองก็ไม่มีความรู้เกี่ยวกับค่าขาดประโยชน์นี้จึงทำให้เสียสิทธิ์ไประหว่างการนำรถไปซ่อมนั่นเอง