เคลมประกัน

ต่อให้ทุกวันนี้คนเราจะทำประกันรถยนต์กันเป็นเรื่องปกติ แต่ก็คงไม่มีใครอยากใช้สิทธิ์เคลมประกันโดยไม่จำเป็น เพราะนั่นหมายความว่ารถเราเกิดอุบัติเหตุหรือมีปัญหา แต่ในกรณีที่อุบัติเหตุเกิดขึ้นแล้ว มีการเฉี่ยวชน ซึ่งการเคลมประกัน เราก็ต้องดูด้วยว่ารถยนต์ของเราเป็นฝ่ายผิด หรือฝ่ายถูก และถ้าเราผิด ตอนนี้เราทำประกันชั้นไหนไว้ เค้าคุ้มครองในการเคลมรถเราด้วยรึเปล่า ชนแบบไหนใครผิด ใครถูก และประกันแต่ละชั้นเคลมประกันยังไงบ้าง

ขับรถชนท้าย ยังไงก็ผิด แบบนี้เคลมประกันยังไงดี

หลาย ๆ คนคงเคยได้ยินคำพูดนี้กันมาบ่อย ๆ เลยล่ะสิ ซึ่งมันเป็นความจริงอย่างไม่ต้องสงสัยเลย เพราะตาม พรบ รถยนต์ จราจรทางบก มาตราที่ 40 เค้าวางหลักไว้ว่า “ผู้ขับขี่ต้องขับรถให้ห่างรถคันหน้า ในระยะที่จะหยุดรถได้โดยปลอดภัย เมื่อจำเป็นต้องหยุดรถ” ซึ่งไม่ว่าเราจะขับมาแรงแค่ไหน หรือขับช้ายังไง คนที่ชนท้ายเรายังไงก็ผิด
เมื่อมีการชนท้ายเกิดขึ้น แล้วเราเป็นฝ่ายที่ถูกชน ตรงนี้โทรเรียกประกันรถยนต์มารอเคลมประกันเข้าอู่ซ่อมรถกันได้เลย ต่อให้ประกันของเราไม่ใช่ประกันรถยนต์ชั้น 1 ก็ตาม
แต่ในกรณีที่เราเป็นฝ่ายขับชนซะเอง งานนี้เราก็ผิดเต็ม ๆ เลยล่ะ เพราะรถคันหน้าเค้าอยู่ของเค้าดี ๆ เราก็ขับไปจิ้มตูดเค้าซะอย่างนั้น ซึ่งถ้าถามว่ากรณีแบบนี้เราสามารถเคลมประกันได้มั้ย อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าเราทำประกันภัยรถยนต์ชั้นไหนไว้ ใช่ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1, 2, 2+และ 3+ รึเปล่า…

ประกันภัยรถยนต์แต่ละชั้น เคลมประกันยังไงบ้าง

สำหรับใครที่ทำประกันภัยรถยนต์ติดรถเอาไว้แล้ว และมีอุบัติเหตุเกิดขึ้น ก็ให้รีบดูก่อนว่าเราเป็นฝ่ายผิด หรือฝ่ายถูก ถ้าเราเป็นฝ่ายถูกก็สบาย ๆ ไม่ต้องทำไร งานนี้มีคนซ่อมให้แน่นอน แต่ถ้าเราเป็นฝ่ายผิดล่ะก็ ทีนี้ก็ต้องมาลุ้นกันแล้วว่าประกันภัยรถยนต์ของเราอยู่ที่ชั้นไหนกันแน่ เพราะทุกอย่างมีผลต่อการเคลมประกันทั้งสิ้น
ประกันรถยนต์ชั้น 1 – ซ่อมทั้งเค้า ซ่อมทั้งเรา ต่อให้เราชนเค้า ยังไงรถเราก็ยังเคลมประกันได้อยู่ดี
ประกันรถยนต์ชั้น 2+ – ซ่อมทั้งเค้า ซ่อมทั้งเรา ต่อให้เราชนเค้า ยังไงรถเราก็ยังเคลมประกันได้อยู่ดี
ประกันรถยนต์ชั้น 3 – ซ่อมแค่เค้าอย่างเดียว ส่วนของเราเคลมประกันไม่ได้ ต้องจ่ายเงินเข้าอู่ซ่อมรถเอง
ประกันรถยนต์ชั้น 3+ – ซ่อมทั้งเค้า ซ่อมทั้งเรา ต่อให้เราชนเค้า ยังไงรถเราก็ยังเคลมประกันได้อยู่ดี
เห็นมั้ยว่าการมีประกันรถยนต์ติดรถไว้มันดีขนาดไหน เพราะประกันเกือบทุกชั้นเค้าก็ซ่อมให้ทั้งเราและเค้าอยู่แล้ว ยกเว้นประกันชั้น 3 เท่านั้นที่จะซ่อมแค่คู่กรณีอย่างเดียว

เคลมประกัน

พ.ร.บ.รถยนต์ที่ทำกันทุกปี มีส่วนช่วยในการเคลมประกันยังไง

เพื่อน ๆ บางคนอาจเกิดความสงสัยว่า แล้ว พ.ร.บ.รถยนต์ ที่เราต้องเสียเงินกันทุกปีเวลาต่อภาษีนี่มันคืออะไร เกี่ยวอะไรกับการเคลมประกันมั้ย ซึ่งตรงนี้ พรบ คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ ก็เหมือนกับประกันชั้น 3 นั่นแหละ แต่เค้าบังคับทำกันทุกคน เพราะ พรบ คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ จะเป็นเครื่องช่วยยืนยันว่ารถทุกคนที่วิ่งอยู่บนถนน จะมีผู้รับผิดชอบเวลาถูกชนนั่นเอง ไม่ใช่ว่าขับรถไปแล้วพอชนใครเค้าเข้า แค่บอกไม่มีเงินจ่ายเรื่องก็จบ

ทีนี้พอรู้แล้วว่าประกันรถยนต์แบบไหนเคลมอะไรได้บ้าง ต่อไปเวลาเราเกิดอุบัติเหตุก็จะได้รู้และเข้าใจกันแล้วว่าเราสามารถเคลมประกันเข้าอู่ซ่อมรถได้มั้ย ซึ่งก็จะช่วยให้เราขับรถได้แบบสบายใจ ไม่ประหม่า ในเมื่อประกันภัยรถยนต์นั้นสำคัญถึงขนาดนี้ ใครที่ยังไม่มีก็อย่ารอช้า รีบเข้าไปเช็คราคาประกันภัยรถยนต์แต่ละเจ้า และเลือกทำตามแผนกรมธรรม์ที่คุณชื่นชอบได้ที่ Priceza Money เลย