5 บริษัทประกันรถยนต์ยอดฮิต ความน่าเชื่อถือสูงสุด !

5 บริษัทประกันยอดนิยม
จากคำถามที่ว่า บริษัทประกันรถยนต์ที่ไหนดี? วันนี้ Priceza Money หาคำตอบมาให้แล้วครับ จากการจัดอันดับของบริษัทจัดอันดับระดับโลก บริษัทประกันรถยนต์ในประเทศไทยมีหลายบริษัทที่การเงินแข็งแกร่ง ความน่าเชื่อถือสูง โดยวัดจาก Credit rating หรือ อันดับความน่าเชื่อถือของบริษัทประกันแต่ละบริษัทนั่นเอง ! แต่ละบริษัทจะได้อันดับอะไรกันบ้าง วันนี้เรามาเล่าให้ฟังครับบ

ความน่าเชื่อถือของบริษัทประกันรถยนต์

ข้อมูลการจัดอันดับความน่าเชื่อถือที่ Priceza Money เอามาเล่าให้ฟังในวันนี้ ไม่ได้เอามามั่วๆนะครับ แต่เอามาจาก Credit rating หรือ อันดับความน่าเชื่อถือ ของแต่ละบริษัทประกัน ที่ถูกจัดอันดับโดยหน่วยงานกลางที่มีความน่าเชื่อถือระดับโลก !

โดย Credit rating จะถูกแบ่งเป็นหลายอันดับ ตั้งแต่ AAA ไปจนถึง B และ D เลยครับ ซึ่งถ้าได้อันดับ AAA ก็ถือว่าบริษัทประกันนั้นๆมีความน่าเชื่อถือสูงสุดๆนั่นเองครับ

บริษัทประกันรถยนต์น่าเชื่อถือ

Credit rating คือ

Credit rating หรือ อันดับความน่าเชื่อถือของบริษัทประกันรถยนต์ จะถูกจัดอันดับตามปัจจัยเบื้องต้นประมาณนี้ครับ

 1. ความมั่นคง
 2. ความน่าเชื่อถือ
 3. เงินสำรองในบริษัท
 4. กลยุทธ์ในการดำเนินงาน
 5. การจ่ายหนี้ของตัวเองได้ตรงเวลา
เพราะฉะนั้นบริษัทประกันรถยนต์ไหนที่ได้อันดับสูงๆ อย่างเช่น AAA เนี่ย ก็ถือว่ามีความมั่นคงมาก รับการขาดทุนได้เยอะ และมีโอกาสเจ๊งน้อยมากๆนั่นเองครับ
.
แล้วบริษัทประกันรถยนต์ไหน จะได้อันดับไหน เท่าไหร่บ้าง เพราะอะไร Priceza Money จะมาเรียงให้ทีละบริษัทเลยครับ

ทิพยประกันภัย : อันดับ AAA

บริษัททิพยประกันภัย ได้อันดับความน่าเชื่อถือสูงที่สุดในกลุ่มของธุรกิจประกันภัยเลยครับ นั่นคืออันดับ AAA โดยเหตุผลก็มาจากหลากหลายปัจจัยครับ เช่น

 • ทิพยประกันภัยได้ความมั่นคงจากการที่มีผู้ถือหุ้นใหญ่เป็นภาครัฐ ไม่ว่าจะเป็น ธนาคารออมสิน ธนาคารกรุงไทย หรือ กบข. เพราะฉะนั้นโอกาสที่จะเจ๊งมีน้อยมากๆ หากเกิดอะไรขึ้นภาครัฐย่อมมีเงินมาอุ้มอยู่แล้ว
 • ผู้ถือหุ้นอันดับ 1 ของทิพยประกันภัย คือ ปตท. บริษัทเอกชนที่มีขนาดใหญ่และมั่นคงไม่แพ้กัน ทำให้มีโอกาสในการทำธุรกิจต่างๆเพิ่มขึ้น
 • โอกาสทางธุรกิจมากมายจากผู้ถือหุ้น ไม่ว่าจะเป็นการขายประกันภัยร่วมกับธนาคาร เช่น หากใครกู้ซื้อบ้านกับธนาคารออมสิน และซื้อประกันของทิพยประกันภัย ก็จะได้รับส่วนลดดอกเบี้ยบ้าน เป็นต้น
 • ทิพยประกันภัย มีความหลากหลายในการขายประกันรถยนต์ เช่น ออกแบบประกันรถยนต์ตามระยะทางการขับ หรือ มีขายประกันรถยนต์สำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะ
นอกจากนี้ บริษัททิพยประกันภัย เป็นเจ้าแรกๆที่เปิดขายประกันแบบออนไลน์เต็มรูปแบบ แสดงถึงความสามารถในการปรับตัวตามยุคสมัย
ด้วยปัจจัยทั้งหมดนี้ จึงส่งผลให้ บริษัททิพยประกันภัย เป็น 1 ในบริษัทประกันที่ดีที่สุดในประเทศไทย และได้รับอันดับ AAA จากบริษัทจัดอันดับนั่นเองครับ

ธนชาติประกันภัย : อันดับ A

อีกหนึ่งบริษัทยักษ์ใหญ่ในวงการประกันภัย ก็คือ บริษัทธนชาติประกันภัย ที่ได้อันดับ A จากบริษัทจัดอันดับครับ ซึ่งถือว่าสูงทีเดียว จากปัจจัยต่างๆเหล่านี้ครับ

 • บริษัทแม่ของธนชาติประกันภัย ทำธุรกิจหลากหลายเกี่ยวกับด้านการเงิน นอกจากมีความรู้ความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับสินค้าการเงินแล้ว ยังได้กำไรจากธุรกิจอื่นๆอีกด้วย เช่น ธุรกิจสินเชื่อรถยนต์ หรือ ธุรกิจสินเชื่อรถแลกเงิน
 • การควบรวมเป็นธนาคาร TTB ทำให้ฐานะการเงินแข็งแกร่ง รองรับลูกค้าประกันรถยนต์ได้มาก และให้ส่วนลดต่างๆกับลูกค้าได้เยอะ และยังมีเงินสำรองเผื่อในกรณีที่ขาดทุนอีก
 • ในเว็บ Priceza Money ธนชาติประกันภัยถูกเลือกมากเป็นอันดับ 1 เนื่องจากราคาที่ดึงดูดและทุนประกันที่ให้ค่อนข้างสูงกว่าเจ้าอื่นๆ
สนใจเช็คราคาของบริษัทธนชาติว่าถูกจริงไหม เข้าไปที่ Priceza Money ได้เลยนะครับ

เปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์

ประกันรถยนต์

เปรียบเทียบประกันรถยนต์ชั้น 1

และด้วยเหตุผลข้างต้น นั่นจึงทำให้บริษัทธนชาติประกันภัย ได้อันดับความน่าถือในระดับ A เลยทีเดียวครับ

คุ้มภัยโตเกียวมารีน : อันดับ A

อีกบริษัทที่ได้อันดับความน่าเชื่อถือถึง A นั่นก็คือ บริษัทคุ้มภัยโตเกียวมารีน นั่นเอง ซึ่งอยู่ในเครือของ บริษัทโตเกียวมารีน แอนด์ นิชิโด ไฟร์ อินชัวร์รัน ซึ่งก็ถือเป็นบริษัทประกันระดับโลกที่มีบริษัทแม่อยู่ที่ญี่ปุ่น ที่ได้เกรด A+ นั่นเองครับ จากปัจจัยตามด้านล่างครับ

 • การควบรวมกัน ระหว่าง ประกันคุ้มภัย และ โตเกียวมารีนประกันภัย ทำให้เงินสำรองของบริษัทคุ้มภัยโตเกียวมารีนเพิ่มสูงขึ้นมากๆ จากบริษัทขนาดกลางปรับตัวกลายเป็นบริษัทขนาดใหญ่ทันทีครับ
 • นอกจากนี้ จากบริษัทประกันรถยนต์ขนาดกลางที่มีรายได้อยู่อันดับ 5-6 ของประเทศ พอรวมกันก็ กลายเป็นบริษัทประกันรถยนต์ขนาดใหญ่ที่มีรายได้เป็นอันดับ 2 ของประเทศรองจากวิริยะประกันภัยเท่านั้นครับ
ทั้งหมดนี้จึงทำให้คุ้มภัยโตเกียวมารีนเป็นอีกบริษัทประกันที่น่าสนใจมากๆ และถูกจัดอันดับความน่าเชื่อถือให้เป็นอันดับ A ครับ

กรุงเทพประกันภัย : อันดับ A-

กรุงเทพประกันภัย

บริษัทประกันชื่อดังอีกบริษัทที่ได้รับการจัดอันดับอยู่ในอันดับ A- ก็คือ บริษัทกรุงเทพประกันภัย ครับ

 • เนื่องจากในช่วงปี 2564-2565 บริษัทกรุงเทพประกันภัย เป็นบริษัทเดียวใน 5 บริษัทยอดฮิตที่โดนพิษประกันโควิด เจอ จ่าย จบ เข้าไปเต็มๆครับ ทำให้สินทรัพย์ หรือสภาพคล่องของบริษัทลดลงไปเยอะพอสมควรเลย จากการขาดทุนระดับพันล้าน
 • แต่ด้วยการบริหารที่ดี และเงินสำรองที่แข็งแกร่งอยู่แล้ว ทำให้ บริษัทกรุงเทพประกันภัยก็ยังรักษาอันดับ A- ไว้ได้ครับ ต้องขอชื่นชมจริงๆ
 • กรุงเทพประกันภัยเป็นบริษัทระดับแนวหน้า ที่มีผู้ถือหุ้นเป็น ธนาคารกรุงเทพ ซึ่งเป็นธนาคารที่น่าเชื่อถือ และ อยู่คู่คนไทยมาอย่างยาวนานครับ เรื่องความมั่นคงไม่ต้องห่วงเลย
นั่นทำให้กรุงเทพประกันภัย แม้จะเจอวิกฤติรุนแรงในช่วงที่ผ่านมา แต่ความมั่นคง ความน่าเชื่อถือก็ไม่ได้ลดลงไปแม้แต่นิดเดียว จึงได้อันดับ A- มานั่นเองครับ

AXA ประกันภัย : อันดับ AA *บริษัทแม่จากต่างประเทศ

บริษัทท้ายสุดที่จะเอามาเล่าในวันนี้ก็คือ บริษัท AXA ประกันภัย ครับ ต้องบอกไว้ก่อนว่าบริษัท AXA ประกันภัยในประเทศไทยไม่ได้มีการขอจัดอันดับนะครับ แต่อันดับ AA ที่เอามาเล่าคือ อันดับของบริษัท AXA สำนักงานใหญ่ที่อยู่ในประเทศฝรั่งเศสนั่นเองครับ

 • ตัวบริษัท AXA ประเทศไทยไม่ได้มีการจัดอันดับไว้ จึงใช้อันดับของบริษัทแม่ที่ต่างประเทศครับ
 • AXA ประเทศไทย ถ้าเราลองดูเบี้ยประกันภัยในรถยนต์รุ่นฮิตต่างๆ ผ่านเว็บ Priceza Money ก็ไม่ได้มีราคาที่ดึงดูดมากมายเท่ากับเจ้าอื่นๆครับ อาจะเป็นเพราะยังไม่ได้เน้นทำตลาดรถรุ่นฮิตๆก็เป็นได้
 • ได้ข่าวว่า AXA ประกันภัยจะเน้นขายประกันรถยนต์ให้กับกลุ่มรถหรู เช่น Benz หรือ BMW มากกว่าครับ ลองเช็คได้ที่ Priceza Money ได้เหมือนกันเลย

และทั้งหมดนี้ก็เป็นบริษัทประกันรถยนต์ในไทยที่ได้รับการจัดอันดับ จากบริษัทจัดอันดับระดับโลกนั่นเองครับ คิดว่าน่าจะพอเป็นแนวทางให้หลายๆคนได้เลือกซื้อประกันรถยนต์ได้ไม่มากก็น้อย และตอบคำถามทุกคนได้ว่า บริษัทประกันรถยนต์ไหนดี?

แต่สุดท้ายนี้ก็อยากจะย้ำนะครับว่า การจัดอันดับความน่าเชื่อถือ จะบอกได้แค่ความแข็งแกร่งด้านการเงิน ความมั่นคง และกลยุทธ์ของแต่ละบริษัทเท่านั้น ไม่ได้บ่งบอกถึง ‘บริการ’ ว่าดีหรือไม่ดีนะครับ เพราะฉะนั้นต้องดูหลายๆมุมด้วย นอกจากนี้ยังมีอีกหลายบริษัทที่เค้าก็ไม่ได้สนใจจะขอการจัดอันดับด้วยตัวเอง เพราะไม่มีความจำเป็นต้องใช้ อย่าง บริษัทวิริยะประกันภัย ที่มียอดขายเป็นอันดับ 1 ของประเทศอยู่แล้ว เป็นต้นครับ

ใครที่ต้องเปรียบเทียบประกันรถยนต์เพิ่มเติมจากบริษัทเหล่านี้ ก็สามารถเข้าไปที่เว็บของ Priceza Money ได้เลยนะครับ หรือจะเข้ามาพูดคุย ถามคำถามเกี่ยวกับประกันรถยนต์ ที่ LINE : @PricezaMoney ก็ได้เช่นกันครับ บทความจบลงเท่านี้ครับ ขอบคุณครับ

อ่านบทความอื่นๆเพื่อ "ตัดสินใจซื้อประกันรถยนต์ได้อย่างคุ้มค่า"

Share:

Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *