“รถหาย” ทำไงดี? เคลมประกันได้ไหม?

รถหายทำไงดี ประกันจ่ายไหม

เมื่อรถหายเราควรจะทำยังไงดี?

เมื่อเราพบว่ารถหาย จะให้ไม่ตกใจก็คงจะไม่ได้ แต่อยากให้ตั้งสติ รีบบันทึกเวลาที่เกิดเหตุ สถานที่เกิดเหตุ มองหากล้องวงจรปิด และ รายละเอียดรอบๆข้างไว้ให้ดีเลยนะครับ

และสิ่งแรกที่เราควรทำต่อจากนั้นคือ “แจ้งความครับ” โดยที่บอกว่าให้จำรายละเอียดเหตุการณ์ไว้ให้ดีก็เพื่อไปเล่าให้เจ้าหน้าที่ตำรวจฟัง เผื่อจะสามารถนำรถกลับมาได้ครับ

และหลังจากแจ้งความค่อย “ติดต่อบริษัทประกันรถยนต์” นะครับ เพื่อให้มารับรู้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ถ้าหากรถหายแบบตามไม่ได้คืน บริษัทประกันจะได้เตรียมจ่ายเงินให้เรานั่นเองครับ

ประกันชั้นไหนคุ้มครองรถหายบ้าง?

ประกันรถยนต์ที่เราทำ จะต้องเป็น ประกันรถยนต์ชั้น 1 ประกันรถยนต์ชั้น 2+ หรือ ประกันรถยนต์ชั้น 2 เท่านั้นนะครับ ที่จะคุ้มครองกรณี “รถหาย” ส่วนประกันรถยนต์ชั้นอื่นๆจะไม่คุ้มครองครับ สรุปง่ายคือถ้าทำประกันชั้นอื่นๆนอกจาก ชั้น 1 2+ หรือ 2 ประกันจะไม่รับผิดชอบอะไรทั้งนั้นในกรณีรถหายครับผม
รถหายทำไงดี ประกันจ่ายไหม

ประกันรถยนต์จะรับผิดชอบยังไง เคลมได้ไหม?

ในกรณีที่เราทำประกันรถยนต์ชั้น 1 2+ หรือ 2 และเกิดเหตุรถหายขึ้น บริษัทประกันรถยนต์จะจ่ายเงินตามทุนประกัน “เต็มจำนวน” ที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ ให้กับเราครับ

โดยเราจะต้องโอนกรรมสิทธิ์ความเป็นเจ้าของรถยนต์ให้กับบริษัทประกันรถยนต์ทันที และ ถือว่า กรมธรรม์ของเราสิ้นสุดความคุ้มครองครับ

รถหายระหว่างผ่อน (ติดไฟแนนซ์)

ถ้าหากว่ารถใครยังผ่อนอยู่ แล้วเกิดหายขึ้นมา บริษัทประกันก็จะจ่ายเงินทุนประกันส่วนนี้ ให้กับไฟแนนซ์แทนครับ เพื่อชดใช้หนี้ที่ยังเหลืออยู่

และถ้าเกิดมีส่วนต่างเช่น ทุนประกันที่ได้ มากกว่า ยอดผ่อนที่เหลือของเรา ส่วนนี้ทางไฟแนนซ์ก็จะมีหน้าที่ต้องโอนเงินส่วนต่างตรงนั้นมาให้กับเราต่อไปครับ

เปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์

ประกันรถยนต์

รวบรวมแผนประกัน และโปรโมชั่นจากหลากหลาย บริษัทประกันมาให้คุณเปรียบเทียบที่เดียว ไม่ต้องเข้าหลายเว็บ
เปรียบเทียบประกันรถยนต์ชั้น 1

ในกรณีที่ตามรถคืนมาได้

กรณีที่รถหายและสามารถตามรถคืนมาได้ หลังจากเรารับเงินทุนประกันมาแล้ว บริษัทประกันก็จะมีหนังสือส่งมาแจ้งเราครับ โดยเราสามารถเลือกได้ 2 ทางครับ คือ
  1. ขอรับรถยนต์คืน และ คืนเงินทุนประกันที่ได้มา
  2. ไม่รับรถยนต์คืน และ เก็บเงินทุนประกันไว้
โดยถ้าเรา “ขอรับรถยนต์คืน” ความเสียหายที่อาจจะเกิดกับรถเราในระหว่างที่ถูกขโมยหรือหายไป ส่วนนี้บริษัทประกันรถยนต์ก็จะรับผิดชอบซ่อมให้ด้วยนะครับ

ข้อควรระวังและข้อยกเว้นในกรณี "รถหาย"

รถหาย ก็มีโอกาสที่ประกันรถยนต์จะไม่รับผิดชอบเช่นกันนะครับ ถ้าเป็นไปตามข้อยกเว้นด้านล่างนี้ครับ

  1. รถหายจากการที่เอาไปใช้ที่ต่างประเทศ (นอกประเทศไทย)
  2. รถหายจากการโดนคู่สมรสขโมย
และ ข้อควรระวังอีกอย่างก็คือ ถ้าหากรถหายจากการประมาท เช่น เสียบกุญแจรถทิ้งไว้และลงไปซื้อของ บริษัทประกันรถยนต์ก็อาจจะเอาข้อนี้มาปฏิเสธการจ่ายเงินได้นะครับ เพราะถือว่าเป็นการประมาททำให้รถหายนั่นเอง

ถ้าใครมีคำถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับกรณีรถหาย หรือเกี่ยวกับประกันรถยนต์ ก็สามารถทักเข้ามาที่ LINE : @pricezamoney ได้เลยนะครับ หวังว่าวันนี้ทุกคนจะได้ประโยยชน์ไปไม่มากก็น้อยนะครับผม

ลองเข้าไปอ่านบทความอื่นๆได้นะครับ

Share:

Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *