ซ่อมอู่ vs ซ่อมห้าง/ซ่อมศูนย์ ต่างกันอย่างไร? อะไหล่แท้ไหม?

ซ่อมอู่ ซ่อมห้าง ต่างกันอย่างไร

Highlight

ซ่อมอู่ คือ เราทำสัญญากับบริษัทประกันไว้ว่า เมื่อรถเสียหายและต้องนำเข้าซ่อม เราจะนำรถเข้าซ่อมใน อู่ซ่อมรถทั่วไป (ที่ไม่ใช่ศูนย์บริการยี่ห้อรถต่างๆ) โดยแบ่งเป็น “อู่ในเครือ” และ “อู่นอกเครือ” แล้วแต่เราเลือก

ซ่อมห้าง หรือ ซ่อมศูนย์ คือ เราทำสัญญากับบริษัทประกันไว้ว่า เมื่อรถเสียหายและต้องนำเข้าซ่อม เราจะนำรถเข้าซ่อมใน ศูนย์บริการรถยนต์แต่ละยี่ห้อ เช่น ศูนย์โตโยต้า ศูนย์ฮอนด้า ศูนย์อิซูซุ (นอกจากนี้การที่เราเลือกประกันแบบซ่อมศูนย์ ก็ยังสามารถที่จะเลือกซ่อม “อู่ในเครือ” และ “อู่นอกเครือ” ได้ด้วยนะครับผม)

ซ่อมอู่ และ ซ่อมห้าง/ซ่อมศูนย์ ต่างกันอย่างไร ?

สรุปหัวข้อความแตกต่างมาให้ตามนี้ครับ

อะไหล่

 • ซ่อมศูนย์ มั่นใจได้ว่าจะได้อะไหล่แท้
 • ซ่อมอู่ อาจจะได้อะไหล่แท้หรือไม่แท้ก็ได้

อายุรถที่สามารถทำได้

 • ซ่อมศูนย์ รถอายุไม่เกิน 5-7 ปี
 • ซ่อมอู่ รถอายุไม่เกิน 10-12 ปี

ระยะเวลารอซ่อม

 • ซ่อมศูนย์ ต้องต่อคิวซ่อมเพราะใครๆก็อยากเข้าศูนย์ + ต้องผ่านหลายขั้นตอนกว่าจะได้ซ่อม
 • ซ่อมอู่ อาจจะไวกว่าเพราะขั้นตอนไม่เยอะ บริษัทประกันดีลกันโดยตรง ตกลงกันง่าย

ราคา

 • ซ่อมศูนย์ แพงกว่า
 • ซ่อมอู่ ถูกกว่า
ซ่อมอู่-ซ่อมห้าง-ต่างกันอย่างไร

ประกันซ่อมอู่คืออะไร?

ประกันซ่อมอู่ ก็คือ การที่เราตกลงกับบริษัทประกันรถยนต์ของเราว่า เมื่อรถเราเกิดอุบัติเหตุ และจำเป็นจะต้องเข้าซ่อม เราสามารถเลือกได้ระหว่างซ่อมรถกับ อู่ในเครือของบริษัทประกัน” และอู่นอกเครือของบริษัทประกัน”

โดยมีความแตกต่างตรงที่

 • อู่ในเครือของบริษัทประกัน เราสามารถเลือกอู่ จากรายชื่ออู่ที่อยู่ในเครือ(เป็นอู่พันธมิตร) ของบริษัทประกันรถยนต์ที่เราทำได้
  • โดยข้อดีก็คือ บริษัทประกันรถยนต์ของเราก็สามารถที่จะคุยเรื่องการซ่อม อนุมัติการซ่อมได้ง่าย เราสามารถที่จะเอารถเข้าไปและซ่อมได้เลย นอกจากนี้ถ้าซ่อมนานเกินไปเราก็สามารถที่จะเรียก “ค่าขาดประโยชน์” ได้อีกด้วยนะครับ
  • ส่วนข้อเสีย ก็อาจจะขึ้นอยู่ที่บริษัทประกันรถยนต์ที่เราทำมีอู่ที่อยู่ในเครือมากหรือน้อยแค่ไหน ถ้าน้อยเกินไปก็อาจจะต้องเอารถไปซ่อมไกลๆบ้าน ข้ามอำเภอไปซ่อม ซึ่งก็อาจจะไม่สะดวกสำหรับเราก็ได้
 • อู่นอกเครือของบริษัทประกัน เราสามารถ เลือกอู่ซ่อมได้ตามใจเราเลย อาจจะเป็นอู่ที่เราสนิท รู้จัก คุ้นเคย หรือ อู่ที่อยู่ใกล้บ้านเรา แต่ไม่ได้เป็นอู่ในเครือของบริษัทประกันรถยนต์ที่เราทำ
  • โดยข้อดี คือจะสะดวกเราที่เป็นเจ้าของรถ สามารถเลือกอู่ที่อยู่ใกล้บ้านได้ หรืออู่ที่เราไว้ใจได้
  • ส่วนข้อเสีย ก็คืออาจจะต้องเสียเวลาในการที่ให้บริษัทประกันของเรามาคุยกับอู่เพื่อตกลงราคาค่าซ่อมกัน ก่อนที่จะเริ่มซ่อม ถ้าหากตกลงกันได้ก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าหากอู่เสนอราคาซ่อมไปมากกว่าที่บริษัทประกันจะยอม เราก็อาจจะต้องเป็นคนจ่ายเงินค่าซ่อมส่วนต่างนั่นเองครับ และ ไม่สามารถเรียก “ค่าขาดประโยชน์”ได้ นั่นเองครับ

ประกันซ่อมศูนย์/ซ่อมห้างคืออะไร?

ประกัน “ซ่อมศูนย์” หรือ “ซ่อมห้าง” (ความหมายเดียวกัน) คือการที่เราตกลงกับบริษัทประกันรถยนต์ของเราว่า เมื่อรถเราเกิดอุบัติเหตุ และจำเป็นจะต้องเข้าซ่อม เราสามารถเลือกได้ระหว่างซ่อมรถกับ

 • ศูนย์บริการรถยนต์ตามยี่ห้อรถของเรา เช่น ศูนย์ซ่อมโตโยต้า ศูนย์ซ่อมฮอนด้า ศูนย์ซ่อมมาสด้า

และนอกจากนั้น ยังสามารถเลือกซ่อมกับ อู่ในเครือของบริษัทประกัน และ อู่นอกเครือของบริษัทประกัน ได้อีกด้วย (แต่ราคาจะแพงกว่าซ่อมอู่นะ)

'ซ่อมอู่' และ 'ซ่อมศูนย์/ซ่อมห้าง' ต่างกันอย่างไร?

ผมแบ่งความแตกต่างระหว่าง ซ่อมอู่ กับ ซ่อมศูนย์/ซ่อมห้าง ออกเป็น 4 ข้อง่ายๆ ครับ

อะไหล่

มีหลายๆคนถามคำถามเข้ามาว่า ประกันชั้น 1 ซ่อมอู่อะไหล่แท้ไหม? แล้วถ้าอยากได้อะไหล่แท้จะต้องทำอย่างไร จะขออธิบายดังนี้ครับ
 
 • ซ่อมศูนย์/ซ่อมห้าง เราสามารถแน่ใจได้เลยว่าอะไหล่ที่เราจะได้จากการซ่อมศูนย์ จะได้ “อะไหล่แท้” แน่นอนครับ เนื่องจากการซ่อมศูนย์มีการจำกัดอายุรถที่จะรับ (ไม่เกิน 5-7 ปี) ทำให้ทางศูนย์สามารถที่จะหาอะไหล่แท้มาซ่อมให้รถเราได้อยู่เนื่องจากรถเรายังใหม่นั่นเองครับ
 • ซ่อมอู่ เรามีโอกาสที่จะได้อะไหล่ หรืออะไหล่ไม่แท้ก็ได้ครับ เนื่องจากการซ่อมอู่นั้นไม่มีอะไรจะรับประกันเราได้ว่าอะไหล่ที่ทางอู่เอามาซ่อมให้เราเป็นอะไหล่แท้หรือไม่ ในบางครั้งทางอู่ก็มีสิทธิ์ที่จะเอาอะไหล่ที่ไม่แท้มาซ่อมให้เราแทนก็ได้
แต่มีหลักการหนึ่งในกฏหมายการประกันรถยนต์ ที่เราสามารถสบายใจได้ คือ หลักการซ่อมรถของประกันรถยนต์นั้น จะต้อง “ซ่อมรถให้เป็นเหมือนสภาพก่อนเกิดเหตุ” เพราะฉะนั้นถ้าหากรถเราพึ่งถอยมาใหม่ๆ(ไม่เกิน 4-5 ปี) ทำประกันรถยนต์ซ่อมอู่ แต่พอไปซ่อม ดันไปเจออะไหล่เก่ามาเปลี่ยนให้เรา ตรงนี้เราสามารถที่จะร้องเรียนกับบริษัทประกัน หรือ กับ คปภ. ได้นะครับว่าการซ่อมทำให้ไม่กลับเป็นสภาพก่อนเกิดเหตุ
 
และในทางกลับกันถ้าหากรถเราอยู่ในสภาพที่เป็นรถเก่า อายุมากแล้ว ทางบริษัทประกันหรืออู่ก็มีสิทธิ์ที่จะนำอะไหล่ที่ไม่ใช่ของใหม่มือ1 มาเปลี่ยนให้เรานะครับ เพราะ แน่นอนว่าสภาพของรถเราก่อนเกิดเหตุก็อาจจะไม่เหมือนรถใหม่ซะทีเดียวเช่นกัน
 
ข้อแนะนำ สำหรับเจ้าของรถใหม่ๆที่พึ่งถอยมา หากเราไม่ได้เก่งขนาดดูอะไหล่ได้ว่าอะไหล่ที่เปลี่ยนให้เราเป็นของแท้หรือไม่ การซ่อมศูนย์ก็เป็นการการันตีอย่างหนึ่งนะครับว่าเราจะได้อะไหล่แท้แน่นอน แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการจ่ายค่าเบี้ยที่แพงขึ้นพอสมควรเลย แต่ถ้าหากเรามีอู่ที่ไว้ใจได้ หรือรู้จักอู่ที่มีชื่อเสียง ตรงนี้ก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่จะช่วยเราในการประหยัดเงินก็ได้นะครับ

อายุรถ

อีกคำถามที่หลายๆคนสงสัยก็คือ ประกันชั้น 1 ซ่อมห้าง/ซ่อมศูนย์ ได้กี่ปี ?

 • ซ่อมศูนย์/ซ่อมห้าง รถที่จะสามารถทำได้จะได้อายุไม่เกิน 5-7 ปีครับ โดยส่วนใหญ่บริษัทประกันก็จะรับถึงแค่ 5 ปี แต่ก็ยังมีบางบริษัทที่รับถึง 7 ปีด้วยนะครับ
 • ซ่อมอู่ สำหรับประกันชั้น 1 ซ่อมอู่นั้น รถที่ทำได้ต้องอายุไม่เกิน 10-12 ปี นั่นเองครับ โดยส่วนใหญ่บริษัทประกันก็จะรับไม่เกิน 10 ปีนะครับ แต่ก็ยังมีบางบริษัทที่รับถึง 12 ปีเช่นกันครับส่วนประกันชั้น 2+ 3+ จะไม่ได้นับปีรถ แต่นับที่มูลค่าของรถคันนั้นถ้าเกิน 100,000 บาท ก็จะยังสามารถทำได้ครับ

ระยะเวลารอซ่อม

รถซ่อมศูนย์ นานไหม นานเพราะอะไร แล้ว ซ่อมอู่ไวกว่าจริงไหม? *ส่วนนี้ต้องบอกว่าผมไม่สามารถหาหลักฐานมาบอกอย่างแน่ชัดได้ เป็นการสอบถามจากคนในวงการประกันรถยนต์ และผู้ใช้จริงมาเล่าให้ฟังเท่านั้น

 • ซ่อมศูนย์/ซ่อมห้าง จากการสอบถามผู้ใช้หลายๆคน ต่างมีความเห็นตรงกันว่า ซ่อมศูนย์มีระยะเวลาการซ่อมที่นานกว่าซ่อมอู่จริง

โดยผมได้สอบถามจากผู้เชี่ยวชาญในวงการท่านต่างๆเพิ่ม ว่าเหตุผลที่ทำให้การซ่อมศูนย์ใช้เวลานานนั้นเป็นเพราะอะไร โดยได้คำตอบโดยสรุปว่า

“เหตุผลหลักๆที่ทำให้การซ่อมศูนย์นานกว่าซ่อมอู่ เพราะทุกๆคนก็อยากเข้าซ่อมที่ศูนย์ทั้งนั้น รวมทั้งคนที่ต้องการเอารถเข้าไปเช็คสภาพ เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องอีก ทำให้จำนวนลูกค้าที่เข้าไปใช้บริการมีมาก ประกอบกับศูนย์ไม่ได้มีหลายๆที่ให้เลือกเยอะๆเหมือนอู่ โดยเฉพาะต่างจังหวัดบางจังหวัดอาจมีแค่ศูนย์เดียวด้วยซ้ำ นั่นเป็นเหตุผลว่าทำให้ลูกค้าที่ต้องการซ่อมต้องรอคิวนานนั่นเอง”

 • ซ่อมอู่ โดยปกติการซ่อมอู่จะทำได้เร็วกว่าศูนย์เนื่องจากมีหลากหลายอู่ให้เลือกใช้บริการ อีกทั้งประกอบกับการที่อู่ในเครือบริษัทประกันนั้นไม่ต้องมีขั้นตอนในการจัดเตรียมซ่อมมากมาย เพราะมีข้อตกลงกับบริษัทประกันชัดเจนอยู่แล้ว จึงทำให้การซ่อมอู่ไม่ได้ใช้เวลาและขั้นตอนในการซ่อมนานมากมาย

*ข้อสรุปข้างต้นเป็นการสรุปจากข้อมูลส่วนใหญ่เท่านั้น อาจจะมีบางอู่ที่ซ่อมช้ากว่าศูนย์ก็เป็นได้ครับ เพราะในแต่ละอู่เราก็ไม่สามารถรู้คุณภาพที่แน่ชัดหรือ ไม่สามารถรับประกันได้ว่าจะซ่อมเร็ว ซ่อมดี

ราคา

สำหรับราคาของประกันซ่อมอู่ และ ซ่อมศูนย์/ซ่อมห้าง นั้น ต้องบอกว่ามีราคาที่ค่อนข้างต่างกันมากทีเดียวครับ ในบางรุ่นรถอาจมีราคาต่างกันถึง 5,000-10,000 บาทเลยทีเดียว เนื่องจากเหตุผลข้างต้นที่ผมได้เล่ามาทั้งหมด ประกอบกับ ราคาการจัดซ่อมและราคาอะไหล่ของการซ่อมศูนย์หรือซ่อมห้าง(ขึ้นห้างก็ต้องแพงอยู่แล้ว) มีต้นทุนที่สูงมากกว่าการซ่อมอู่ทำให้บริษัทประกันจำเป็นต้องตั้งราคาประกันซ่อมศูนย์หรือห้าง แพงกว่าประกันซ่อมอู่นั่นเองครับ

ซึ่งใครอยากเช็คราคาของรุ่นรถตัวเอง ก็สามารถเข้าไปเช็คได้ที่เว็บเปรียบเทียบประกันรถยนต์ของเรา Priceza Money ได้เลยนะครับ

เปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์

เช็คราคาประกันรถยนต์

รวบรวมแผนประกัน และโปรโมชั่นจากหลากหลาย บริษัทประกันมาให้คุณเปรียบเทียบที่เดียว ไม่ต้องเข้าหลายเว็บ

ระหว่างซ่อมอู่กับซ่อมศูนย์/ซ่อมห้าง คุณภาพการซ่อมต่างกันมั้ย?

อีกข้อที่มีหลายๆคนถามกันเข้ามามากมาย ว่าคุณภาพการซ่อมของอู่กับศูนย์มีความแตกต่างกันไหม

เหตุผลที่ผมไม่ได้รวมเรื่อง “คุณภาพการซ่อม” เข้าไปใน 4 ข้อข้างต้น เพราะเนื่องจากผมและผู้เชี่ยวชาญหรือผู้ใช้ส่วนใหญ่ ก็ไม่สามารถตอบได้อย่างแน่ชัดว่า การซ่อมอู่หรือซ่อมศูนย์จะมีคุณภาพที่ดีกว่ากัน เพราะในบางกรณี หรือ บางอู่ ก็มีคุณภาพที่ดีมากไม่แพ้กับการซ่อมศูนย์เลย  อยู่ที่คุณภาพของแต่ละอู่ด้วยนั่นเองครับ

แต่แน่นอนถ้าหากเราไม่รู้จักอู่ดีๆ หรือไว้ใจได้ การเลือกซ่อมศูนย์ก็เป็นการซื้อความสบายใจให้เราได้ในระดับนึงนั่นเองครับ 

แล้วจะทำซ่อมอู่หรือซ่อมศูนย์/ซ่อมห้าง ดี?

ผมขอแบ่งอายุรถและประเภทคนขับ ออกเป็น 3 กลุ่มครับ คือ

 • อายุรถไม่เกิน 5 ปี + คนขับไม่รู้เรื่องรถยนต์ เครื่องยนต์ อะไหล่

กลุ่มนี้ผมแนะนำให้เลือกประกันแบบ “ซ่อมศูนย์/ซ่อมห้าง” ครับ เนื่องจากรถยังใหม่มาก หากเกิดอุบัติเหตุจะได้สบายใจกับการที่จะได้เปลี่ยนอะไหล่ของแท้เหมือนใหม่ และ ด้วยความที่คนขับอาจจะไม่ได้สนใจในเรื่องเครื่องยนต์ หรืออะไหล่รถยนต์ ถ้าหากเราไปซ่อมอู่แล้วโดนเอาอะไหล่ไม่แท้มาใส่ เราน่าจะหาทางพิสูจน์ได้ยาก ถ้าหากมีงบประมาณพอ ก็แนะนำให้เลือก “ซ่อมศูนย์” ครับ

ทางเลือกสำหรับสายประหยัด : ถ้าหากเราเป็นคนประเภทนี้ แต่ต้องการที่จะประหยัดเงิน ผมแนะนำอีกช่องทางคือการเลือก “ซ่อมอู่” กับบริษัทประกันรถยนต์ที่เชื่อถือได้ เพราะการเลือกบริษัทที่มีชื่อเสียง หรือบริการที่เชื่อถือได้ จะเป็นการหาคนช่วยรักษาผลประโยชน์ของเราทั้งในการซ่อมรถ การดูอะไหล่ และการเคลม บางบริษัทมีบริการถึงการจัดหาอะไหล่มาให้อู่ซ่อม เพื่อที่จะทำให้ลูกค้าแน่ใจได้ว่า อะไหล่ที่เอามาซ่อมเป็นอะไหล่ที่ดีมีคุณภาพนั่นเอง

 • อายุรถไม่เกิน 5 ปี + คนขับรู้เรื่องรถยนต์ เครื่องยนต์ อะไหล่ เป็นอย่างดี

กลุ่มนี้ผมขอแนะนำประกันแบบ “ซ่อมอู่” ครับ เนื่องจากถ้าหากเจ้าของรถมีความเข้าใจเรื่องเครื่องยนต์กลไก และ อะไหล่เป็นอย่างดี ถ้าหากอู่ที่เราไปเข้าซ่อม นำอะไหล่ไม่ดีมาเปลี่ยนให้เรา เรามีสิทธิ์ที่จะร้องเรียนไปยังบริษัทประกันหรือ คปภ. ได้เลยว่าเราไม่พอใจ ตรงนี้ก็เป็นการป้องกันตัวเองได้ในระดับหนึ่ง และนอกจากนี้ยังเป็นการประหยัดค่าเบี้ยไปได้ด้วยนั่นเองครับ
แต่ถ้าหากเราไม่อยากมายุ่งยากตรวจสอบและมานั่งลุ้น ว่าอะไหล่ที่อู่ซ่อมให้ เป็นของแท้หรือไม่แท้ ทางเลือก “ซ่อมศูนย์” ก็เป็นทางเลือกที่ไม่เลวนะครับ

 • อายุรถเกิน 5 ปีขึ้นไป

โดยปกติถ้าหากอายุรถเกิน 5 ปีขึ้นไปแล้ว จะหาแผนประกัน “ซ่อมศูนย์” ได้ค่อนข้างยากแล้ว และมีน้อยบริษัทที่จะรับ ถึงรับก็ราคาแพงกว่าปกติทั่วไปมากอยู่ เพราะฉะนั้นหากอายุรถของทุกๆคนเกิน 5 ปีแล้ว ก็อยากแนะนำให้ “ซ่อมอู่” ครับ โดยถ้าหากต้องการบริการที่ดี ไว้วางใจได้ในระดับหนึ่ง ก็อาจจะลองเลือกบริษัทที่มีชื่อเสียงในด้านดี และมีอู่ในเครือให้บริการครอบคลุมในหลากหลายพื้นที่นั่นเองครับ

สุดท้ายนี้หวังว่าทุกคนจะได้ประโยชน์เพิ่มเติมไม่มาก็น้อยจากบทความของทาง Priceza Money นะครับ ถ้าหากมีข้อสงสัยหรือคำถามอะไรก็สามารถที่จะถามเข้ามาใน LINE Official ของเรา Priceza Money ได้เลย หรือ เข้าเว็บ Priceza Money แล้วทักไลน์มาได้เลยเช่นกันครับ ขอบคุณครับ

อ่านบทความอื่นๆเพื่อ "ตัดสินใจซื้อประกันรถยนต์ได้อย่างคุ้มค่า"

Share:

Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *