เคลมรอบคัน ก่อนหมดประกัน มีขั้นตอนยังไง

เคลมรอบคัน ก่อนหมดประกัน มีขั้นตอนอย่างไร

“การเคลมรอบคัน” เป็นอีกภารกิจที่หลายคนเลือกทำก่อนหมดประกันรถยนต์ บางคนนิยมสะสมรอยขีดข่วน รอยยุบ รอยบุบเล็ก ๆ น้อย ๆ เอาส่งซ่อมเคลมทีเดียวจบ เพราะต้องใช้รถไม่อยากให้รถไปจอดในอู่ซ่อม หรือศูนย์ซ่อมนาน ๆ และ ผมมีมาฝากให้เข้าใจก่อนก่อนที่จะเคลมรถรอบคัน แยกเป็นประเด็นให้เข้าใจง่ายครับ แบ่งเป็นเล่าเป็นสถานการณ์ต่าง ๆ ล่ะครับ

1. มีใบเคลมครบจบ รอส่งซ่อมเคลมรอบคัน

สำหรับคนที่ชนปั้บ แจ้งปุ้บเลือก ‘เคลมสด’ มาตลอด หลังเกิดเหตุทุกครั้งก็โทรแจ้งประกันทันทีแบบนี้ ตรงนี้การเคลมรอบคันง่ายครับ เพียงแค่เรารวบรวมใบเคลมทั้งหมด แล้วเช็กแหล่งซ่อมรถเราตามที่เลือกความคุ้มครองไว้ เช่น เลือกซ่อมศูนย์ เลือกซ่อมอู่ แค่นี้เคลมรอบคัน ก่อนหมดประกันก็เรียบร้อย สบาย ๆ โดยใบเคลมจะมีอายุหลังจากแจ้งเคลม 2 ปี นับจากวันแจ้งเคลมครับ

ขั้นตอนเคลมซ่อมรอบคัน

 1. รวบรวมใบเคลมทั้งหมดที่มี
 2. โทรสอบถามอู่หรือศูนย์ที่อยู่ในเครือบริษัทฯ ประกันภัย
 3. เดินทางไปที่อู่/ศูนย์ซ่อม

2. มีแต่รอยแผลไม่มีใบเคลม ไม่เคยแจ้งเคลมไว้เลย

เคลมรอบคัน ก่อนหมดประกันรูปแบบไม่เคยแจ้งอะไรมาก่อน อันนี้อาจจะยาวหน่อยครับ เพราะเราจะต้องโทรแจ้งเคลมแห้งครับ หลังจากนั้นจะมีเจ้าหน้าที่ประกันภัยเดินทางมาดูรถเราและสอบถามว่า รอยแผลนี้เกิดเมื่อไหร่ เกิดตอนไหน บอกวันเวลาที่แน่ชัดได้ยิ่งดีเลย ระบุเหตุการณ์เกิดได้ยังไง มีคู่กรณีหรือเปล่า หรือเราขับไปชนอะไร จะต้องบอกข้อมูลตามจริงครับ เนื่องจากเงื่อนไขความคุ้มครองของประกันแต่ละชั้นไม่เหมือนกันล่ะ 

ขั้นตอนเคลมซ่อมรอบคัน

 1. โทรแจ้งบริษัทฯ ประกันเพื่อขอเคลมแห้ง
 2. รอเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบจุดที่จะเคลม 
 3. รับใบเคลม (เพิ่มเติม) อาจเสียค่าเสียหายส่วนแรก Excess*
 4. เดินทางไปที่อู่/ศูนย์ซ่อม

หมายเหตุ : การเคลมประเภทนี้เหมาะกับ ประกันชั้น 1 ครับ เพราะสามารถเคลมแบบไม่มีคู่กรณีได้ หรือถ้าจะเคลมประกันชั้นอื่น ๆ เช่น ประกันชั้น 2+ หรือประกันชั้น 3+ จะต้องระบุคู่กรณี(ที่เป็นยานพาหนะทางบก) ให้ได้ถึงจะเคลมแห้งได้นะ

3. มีทั้งจุดที่แจ้งเคลมแล้ว และมีทั้งจุดที่ยังไม่ได้แจ้งเคลม

รูปแบบนี้เรียกว่าเป็นการเคลมรอบคันแบบผสมผสานดีกว่า เพราะมีทั้งการเคลมสด และการเคลมแห้งขั้นตอนก็จะรวม ๆ กัน

ขั้นตอนเคลมซ่อมรอบคัน

 • รวบรวมใบเคลมทั้งหมดที่มี
 • โทรแจ้งบริษัทฯ ประกันเพื่อขอเคลมแห้ง
 • รอเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบจุดที่จะเคลม 
 • รับใบเคลมแห้ง (เพิ่มเติม) อาจเสียค่าเสียหายส่วนแรก Excess*
 • เดินทางไปที่อู่/ศูนย์ซ่อม

คำเตือน : เคลมประกันย้อนหลังมีความเสี่ยงนะครับ

อยากเคลมรอยรอบคันแต่จำไม่ได้ว่าเกิดไรขึ้น

หากอยากเคลมรอบคัน แต่คิดไม่ออก บอกไม่ได้ ว่ารอยนี้มาจากไหน ได้แต่ใดมา หรือโดนแกล้งขีดข่วนรถ ทุบรถแบบไม่รู้ว่าใครทำ ไม่มีหลักฐาน หรือโดนรถชนแล้วหนีจำป้ายทะเบียนไม่ได้ บอกไม่ได้ว่าใครชนให้เป็นรอย รวมทั้งการขับรถชนสัตว์ เช่น สุนัข แมว นก ฯลฯ อันนี้ทางบริษัทประกันรถยนต์ก็จะเก็บค่าเสียหายส่วนแรก Excess 1,000 บาทต่อเหตุการณ์นะครับ

ใด ๆ การเคลมรอบคัน ก่อนหมดประกันนี้ก็จะต้องดำเนินการก่อนความคุ้มครองหมดอายุ สอบถามกับบริษัทประกันให้ดีครับ เรื่องค่าใช้จ่าย หรือรายละเอียดการเปลี่ยนอะไหล่ ทำสีรอบคัน หรือจะทำอะไร เพราะเราอาจมีค่าใช้ส่วนต่างเพิ่มเติมจากยอดที่บริษัทประกันคำนวณมาตามเงื่อนไขของแต่ละบริษัทฯ ครับ

และถ้าบทความเคลมรอบคัน ก่อนหมดประกันนี้ยังไม่เต็มอิ่ม และสงสัยว่า การเคลมรอบคันบ่อย ๆ จะทำให้เสียประวัติหรือเปล่า จะทำให้เบี้ยปีต่อแพงขึ้นไหม สามารถเก็บข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่บทความ ประกันชั้น 1 เคลมได้กี่ครั้ง? เสียประวัติแล้วทำไมเบี้ยเพิ่ม? ครับ

*การเคลมรอบคันทำให้เสียประวัติ อาจจะส่งผลให้เบี้ยประกันรถยนต์แพงขึ้นได้ในปีต่อไปนะครับ ถ้าใครอยากจะเปรียบเทียบราคาประกันบริษัทใหม่ๆก็สามารถดูได้ด้านล่างเลยนะครับ

เปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์

ประกันรถยนต์

รวบรวมแผนประกัน และโปรโมชั่นจากหลากหลาย บริษัทประกันมาให้คุณเปรียบเทียบที่เดียว ไม่ต้องเข้าหลายเว็บ
เปรียบเทียบประกันรถยนต์ชั้น 1

อ่านบทความอื่นๆเพื่อ "เคลมรอบคัน"

Share:

Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *