ต่อประกันรถยนต์ปีนี้ ทำที่เดิม หรือเปลี่ยนเจ้าใหม่ดี?

ต่อประกันรถยนต์ ที่เดิมหรือที่ใหม่ดี

เมื่อถึงเวลาที่ต้องต่อประกันรถยนต์ในแต่ละปี ทุกคนก็คงเกิดคำถามขึ้นมามากมายเลยใช่มั้ยครับ ส่วนมากน่าจะคำนึงถึง “ราคาของประกันรถยนต์” และ “บริการ” ใช่ไหมครับ

วันนี้ผมจะมาเล่าประเด็นเรื่องการ “ต่อประกันรถยนต์ที่ไหนดี ทำที่เดิม หรือเปลี่ยนเจ้าใหม่?” ให้ทุกคนฟังกันครับ ว่ามีข้อดีข้อเสียยังไง

โดยบทความนี้เป็นส่วนหนึ่งของ ซีรี่ย์ : ข้อควรรู้ก่อนต่อประกันรถยนต์ สามารถกดดูบทความอื่นๆด้านล่างได้เลยครับ

ทำไมต้องคิด : ว่าจะต่อประกันรถยนต์ที่เดิม หรือ ที่ใหม่?

เพราะ ในแต่ละปี “ราคาของประกันรถยนต์ที่เราจ่าย” จะมีการเปลี่ยนแปลงทุกๆปีนั่นเองครับ โดยราคาจะขึ้นหรือลง ปัจจัยที่สำคัญอย่างนึง นั่นก็คือเรื่อง “ประวัติดี/ประวัติเสีย” นั่นเองครับ

ประวัติการเกิดอุบัติเหตุ (ประวัติดี/ประวัติเสีย)

ถ้าหากว่า ‘เราไม่เกิดอุบัติเหตุทั้งปีที่ทำประกันเลย’ หรือ ‘มีเกิดอุบัติเหตุแต่เป็นฝ่ายถูก’

แบบนี้จะเรียกว่า ประวัติดี ซึ่งจะส่งผลให้เราได้รับ ‘ส่วนลดราคาประกัน’ ในปีต่อไปนั่นเองครับ

แต่ถ้าหากว่า ‘เรามีเกิดอุบัติเหตุเป็นฝ่ายผิด แต่ความเสียหายไม่เกิน 200%’ ของราคาประกันที่เราจ่ายในปีนั้นๆ เช่น เราจ่ายเบี้ยประกันอยู่ที่ 20,000 บาท แต่ค่าซ่อมรวมกัน 10,000 บาท ทั้งปี

แบบนี้จะเรียกว่า ประวัติปกติ ซึ่งจะ ‘ไม่ส่งผลอะไรต่อเบี้ยประกัน’ เลยครับ ไม่ลดไม่เพิ่ม

และถ้าหากว่า ‘เรามีเกิดอุบัติเหตุเป็นฝ่ายผิด แต่ความเสียหายเกิน 200%’ ของราคาประกันที่เราจ่ายในปีนั้นๆ เช่น เราจ่ายเบี้ยประกันอยู่ที่ 20,000 บาท แต่ค่าซ่อมรวมกัน 21,000 บาท ทั้งปี

แบบนี้จะเรียกว่า ประวัติไม่ดี ซึ่งจะส่งผลให้ ‘ราคาประกันของเราปีต่อไปจะเพิ่มขึ้น’ นั่นเองครับ

ซึ่ง ประวัติดี หรือ ประวัติเสีย นี่แหละครับ ที่จะเป็นตัวหลักๆในการกำหนดว่าเราจะทำประกันที่เดิม หรือ ที่ใหม่ดี แต่ยังไม่ใช่ทั้งหมดนะครับ มีปัจจัยอื่นๆที่ต้องคิดควบคู่ไปด้วยอีก

ต่อประกันรถยนต์ที่เดิมหรือที่ใหม่ ต้องนึกถึงอะไรบ้าง?

การที่เราจะเลือกต่อประกันบริษัทเดิม หรือ บริษัทใหม่ มีปัจจัยที่ควรมอง 3 อย่างหลักๆครับ

  • ประวัติดี/ประวัติเสีย ที่ส่งผลถึงราคานั่นเอง
  • ความพอใจในการใช้บริการ ทั้งการเคลม การบริการของเจ้าหน้าที่ และ อู่ซ่อมในเครือ
  • ความมั่นคงของบริษัท เพราะถ้าบริษัทไม่มั่นคง ทำไปครึ่งปีก็อาจจะปิดหนีก็ได้ แทนที่จะได้ของถูกหลายเป็นได้ของแพงไปซะงั้น

โดยนอกเหนือจากเรื่องของ ประวัติดี/ประวัติเสีย ก่อนที่ทุกๆคนจะต่อประกันและเลือกเปลี่ยนบริษัท ผมอยากให้คำนึงถึงปัจจัยอื่นที่สำคัญไม่แพ้กันนั่นก็คือ เรื่องของ บริการ และ ความมั่นคง ของบริษัทประกันครับ เพราะ อีก 2 ปัจจัยนี้ สำคัญไม่แพ้เรื่องราคาเลยล่ะครับ

เนื่องจากการเปลี่ยนบริษัทประกัน อาจจะคุ้มค่าในเรื่องของราคาเบี้ยประกันที่เราจะจ่าย

แต่ ไม่ได้การันตีว่าจะคุ้มค่าในเรื่องของความสะดวกสบายในการใช้บริการบริษัทประกันนะครับ เพราะว่า การทำประกันรถยนต์ ผมเน้นย้ำเสมอว่าไม่ให้ดูที่ราคาอย่างเดียว ให้ดูชื่อเสียงและบริการของบริษัทประกันรถยนต์ควบคู่ไปด้วย

ยกตัวอย่าง ถ้าหากเราย้ายบริษัทประกันไปที่ใหม่เพราะราคาถูก ทั้งๆที่เราชอบบริการของบริษัทเก่า และ มีอู่ใกล้บ้านอยู่แล้ว บริษัทใหม่อาจจะบริการไม่ดีเท่าเดิม หรือ อู่ในเครือของบริษัทนั้นๆอาจจะอยู่ไกลจากบ้านเรามาก็ได้นะครับ เพราะฉะนั้นก่อนจะย้ายบริษัท ให้คำนึงถึงเรื่องอื่นๆนอกจากราคาด้วยนะครับผม

สรุปต่อประกันรถยนต์ที่เดิมหรือที่ใหม่ดี?

ต่อที่เดิม

ถ้าใครที่ พอใจในบริการของบริษัทเดิมอยู่แล้ว และ ได้ประวัติดี (ปีก่อนหน้าไม่ได้มีการชนเลย หรือมีชนแต่เป็นฝ่ายถูก)

แนะนำให้ต่อประกันรถยนต์กับที่เดิมได้เลยครับ เพราะมีโอกาสลดค่าเบี้ยได้ถึง 20% ในปีแรก! และถ้าปีต่อๆไปยัง ‘ประวัติดี’ อยู่ก็มีโอกาสที่จะได้รับส่วนลดต่อเนื่องเรื่อยๆตั้งแต่ 30%-50% เลยครับ! ลองเช็คเบี้ยของตัวเองได้ที่นี่เลยครับ

เปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

รวบรวมแผนประกัน และโปรโมชั่นจากหลากหลาย บริษัทประกันมาให้คุณเปรียบเทียบที่เดียว ไม่ต้องเข้าหลายเว็บ
เปรียบเทียบประกันรถยนต์ชั้น 1

ต่อที่ใหม่

สำหรับใครที่เคลมเยอะจนประวัติเสีย และหาบริษัทประกันใหม่ที่มีความมั่นคง และบริการที่ดีไว้แล้ว ก็อาจจะเลือกเปลี่ยนบริษัทประกันรถยนต์เพื่อราคาที่ถูกลงก็ได้ครับ

และถ้าใครที่ยังไม่แน่ใจว่า จะทำประกันรถยนต์ที่ไหนดี ก็สามารถอ่านบทความของเราเพิ่มเติมได้นะครับประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่ไหนดี? อ่านเว็บเดียวจบ รู้เรื่อง!

ส่วนใครที่ประวัติปกติ

มีเคลมนิดหน่อยไม่ถึงกับประวัติเสีย ตรงนี้ก็แล้วแต่ทุกๆคนเลยนะครับ ว่าชอบบริการของบริษัทประกันที่ทำอยู่ไหม หรืออยากจะลองหาบริษัทประกันเจ้าใหม่ทดลองใช้ดูก็ได้เช่นกันนะครับ

แต่สุดท้ายแล้วหลักการที่ผมเล่าตรงนี้ก็เป็นหลักการทั่วไปนะครับ ซึ่งก็อาจจะมีบางคนที่ถึงจะได้ประวัติดีลดค่าเบี้ยแต่เลือกที่จะย้ายไปต่อที่ใหม่เพราะที่เก่าบริการไม่ดีก็เป็นได้ ก็อยู่ที่ทุกๆคนจะเลือกนั่นเองครับ

และเมื่อเลือกบริษัทประกันที่เดิมหรือที่ใหม่ได้แล้ว ก็ลองเลือกช่องทางการต่อประกันดูนะครับ : ต่อประกันรถยนต์ที่ไหนดี? ช่องทางไหนคุ้มค่าที่สุด?

*ทั้งนี้ทั้งนั้นส่วนลดประวัติดี หรือ ประวัติเสีย นั้นจะใช้กับเฉพาะประกันรถยนต์ชั้น 1 เท่านั้นครับ

อ่านบทความอื่นๆเพื่อ "ตัดสินใจต่อประกันรถยนต์ได้อย่างคุ้มค่า"

Share:

Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *