เคลมได้ไหม? “แผลเก่า” ติดมาก่อนต่อประกัน

แผลเก่า เคลมได้ไหม?

‘แผลเก่า’ ของหัวใจเราเก็บไว้นานดีหรือไม่ดีไม่รู้  แต่ ‘แผลเก่า’ ของรถยนต์เรา ยิ่งเก็บไว้นานยิ่งไม่ดีสำหรับเราในอนาคตนะครับ

วันนี้ผมจะมาเล่าให้ทุกๆคนฟังเกี่ยวกับข้อเสียของ ‘แผลเก่า’ หรือ ร่องรอยความเสียหายของรถยนต์ของเราที่เกิดก่อนการต่อประกันรถยนต์ครับ ว่าจะส่งผลกระทบอะไรในอนาคตได้บ้าง? และ จะเกิดอะไรขึ้นหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นกับแผลเหล่านั้น?

แผลเก่า สามารถเคลมได้ไหม?

ตอบกันแบบชัดๆเลยนะครับ
“แผลเก่า หรือ ร่องรอยความเสียหายใดๆ ที่เกิดมาก่อนการทำประกันรถยนต์ จะไม่สามารถเคลมได้ และถือว่าไม่ได้อยู่ในการคุ้มครองของประกันรถยนต์ครับ”
ด้วยเหตุผลข้อนี้ทำให้เราไม่ควรมีแผลเก่า ก่อนที่จะต่อประกันครับ

ประกันรถยนต์จะรู้ได้ไงว่าแผลไหนเป็นแผลเก่าหรือแผลใหม่?

ทุกๆครั้งที่เราต่อประกันรถยนต์ บริษัทประกันจะมีการ ‘ตรวจสภาพรถ’ หรือ ‘ถ่ายรูปรถ’ ครับ (ส่วนใหญ่ถ้าทำประกันชั้น 1 จะตรวจทุกคัน แต่ถ้าประกันชั้นอื่นๆอาจจะมีบางบริษัทที่ไม่ตรวจสภาพรถครับ) โดยบริษัทประกันจะทำการเช็คสภาพรถยนต์ก่อนทำประกัน และ บันทึกไว้เป็นประวัติว่ารถคันนี้ ‘มี’ หรือ ‘ไม่มี’ ร่องรอยความเสียหายมาก่อนหน้าทำประกัน

ซึ่งถ้ามีความเสียหายมาก่อน โดยส่วนใหญ่บริษัทประกันก็จะแนะนำให้ไปซ่อมให้เรียบร้อยก่อนทำประกันครับ แต่ถ้าเรายืนยันว่าไม่ซ่อม บริษัทประกันก็จะทำการ ลงบันทึก (remark) ไว้ว่ารถเรามีแผลเก่า หรือ ร่องรอยความเสียหายตรงไหนบ้างครับ

*นอกจากนี้ ต่อให้ไม่ได้มีการตรวจสภาพรถมาก่อน แต่มีแผลเก่า เวลาเกิดอุบัติเหตุบริษัทประกันก็อาจจะดูออกไม่ยากนะครับ ถ้าหากบริษัทประกันสามารถพิสูจน์ได้ว่ามีแผลเก่าตรงที่เกิดอุบัติเหตุ ก็อาจมีปัญหาตามมาได้ในอนาคตครับ

ถ้าเกิดอุบัติเหตุซ้ำที่แผลเก่า จะเกิดอะไรขึ้น?

โดยที่ผมแนะนำให้กำจัดแผลเก่าออกไปก่อนต่อประกันรถยนต์ เพราะว่า ถ้าหากเกิดอุบัติเหตุ และ บังเอิญความเสียหายใหม่ ไปซ้ำตรงที่เดิมกับแผลเก่า หรือ เสียหายในชิ้นส่วนอะไหล่เดียวกับแผลเก่า

ส่วนนี้จะมีผลให้ “เราต้องจ่ายค่าเสียหายร่วมกับประกันทันที ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายผิดหรือฝ่ายถูกครับ”

โดยค่าเสียหายที่เราต้องจ่ายร่วมส่วนนี้ ก็แล้วแต่บริษัทประกัน หรือ อู่ ประเมินว่าเป็นเท่าไหร่ครับ อาจจะมากหรือน้อยก็ได้

ซึ่งหลายๆคนกว่าจะรู้ว่าต้องเสียก็ตอนเกิดอุบัติเหตุและออกใบเคลมแล้วนั่นเองครับ

แผลเก่า เคลมได้ไหม

วิธีลบประวัติแผลเก่าออกจากบันทึกของประกันรถยนต์

ซึ่งถ้าหากใครบังเอิญต่อประกันรถยนต์ไปแล้ว และมีการบันทึกแผลเก่า(remark) แต่ต้องการเอาออก ก็ไม่ยากครับ เพียงแค่เราเอารถยนต์ของเราไปเข้าอู่ซ่อมด้วยตัวเอง และเรียกให้บริษัทประกัน มาตรวจสภาพหรือถ่ายรูปรถใหม่ เท่านี้ก็ถือเป็นการลบประวัติแผลเก่าออกไปได้แล้วครับ

ทุกๆคนน่าจะพอเห็นภาพแล้วใช่มั้ยครับว่า ถ้าเกิดมี “แผลเก่า” ติดรถมาด้วยก่อนทำประกันรถยนต์ จะทำให้มีความยุ่งยากเพิ่มมากขนาดไหน เพราะฉะนั้นผมก็แนะนำให้ทุกๆคนนำรถยนต์ของทุกคน ไปซ่อมหรือกำจัดแผลเก่าออกก่อนที่จะต่อประกันหรือทำประกันรถยนต์นะคร้าบ

เปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์

ประกันรถยนต์

รวบรวมแผนประกัน และโปรโมชั่นจากหลากหลาย บริษัทประกันมาให้คุณเปรียบเทียบที่เดียว ไม่ต้องเข้าหลายเว็บ

อ่านบทความอื่นๆเพื่อ "ตัดสินใจซื้อประกันได้อย่างคุ้มค่า"

Share:

Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *