พฤติกรรมเสี่ยง ขอสินเชื่อที่ไหนก็ไม่ผ่าน

ไม่ว่าใครก็อยากให้การขอสินเชื่อเป็นเรื่องง่าย แต่ก็ไม่ใช้ทุกคนที่จะผ่าน ดังนั้น เรามาดูพฤติกรรมเสี่ยงที่เราควรหลีกเลี่ยง หากเราต้องการขอสินเชื่อให้ผ่านกันดีกว่า

0
2002

Contents

การทำเรื่องขอสินเชื่อต่างๆ ต้องอาศัยหลักฐานการการันตีว่าเราจะไม่สร้างภาระหนี้เพิ่มให้กับธนาคาร จึงต้องมีการตรวจสอบและพิจารณากันหลายขั้นตอน ซึ่งถ้าใครเครดิตดี สเตทเม้นท์สวย คงเป็นเรื่องง่ายที่จะขอสินเชื่อผ่านได้อย่างรวดเร็ว แต่หากใครสงสัยว่า เกิดอะไรขึ้นกันนะ ทำไมยื่นขอสินเชื่อไปกี่ครั้ง ก็ไม่เคยผ่านสักที วันนี้Priceza Money เลยอยากแชร์ พฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการขอสินเชื่อแล้วไม่ผ่าน เราจะมาดูกันว่า พฤติกรรมเสี่ยงนี้ มีอะไรกันบ้าง

สินเชื่อส่วนบุคคล

1. คุณสมบัติไม่ตามเกณฑ์

โดยปกติแล้ว เวลาที่เราจะยื่นขอสินเชื่อของแต่ละธนาคาร เค้าจะมีข้อมูลคุณสมบัติมาให้ก่อน ว่าก่อนสมัครสินเชื่อ คุณต้องมีอะไรบ้าง เช่น เกณฑ์การสมัครจะต้องเป็นผู้ที่มีอายุ 20 บริบูรณ์ขึ้นไป และต้องอายุไม่เกิน 60 ปี เพื่อให้มีความสามารถในการชำระหนี้ หรือคุณสมบัติทางด้านหน้าที่การงาน เป็นพนักงานบริษัท ข้าราชการ ธุรกิจประกอบการ จะสามารถขอยื่นสินเชื่อได้ในวงเงินเท่าไหร่ ธนาคารก็จะพิจารณาคุณสมบัติพื้นฐานเป็นอย่างแรก หากคุณสมบัติไม่ตรงตามเงื่อนไข ก็มีสิทธิ์ที่จะยื่นขอสินเชื่อไม่ผ่านได้ ทางที่ดี  ควรตรวจสอบคุณสมบัติก่อนยื่นขอสินเชื่อ ว่าเราเข่าข่ายผู้มีสิทธิ์ขอหรือไม่ ก็จะเป็นผลดีต่อการทำเรื่องได้ง่ายขึ้น

2. ติดแบล็คลิสต์

อย่างที่บอกไปว่าเครดิต หรือสถานะทางการเงิน สำคัญมาก ซึ่งหากเราต้องการยื่นขอสินเชื่อ ถ้าเราเคยมีประวัติหนี้เสียมาก่อน ไม่จ่ายหนี้บ้าง ชำระล่าช้าหรือผิดนัดบ้าง ประวัติเหล่านี้ธนาคารจะเช็คได้หมดผ่าน บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด เท่ากับว่า แม้เงินหมุนเวียนในบัญชีจะดีเลิศ สวยงามมากแค่ไหน ถ้าธนาคารพบประวัติดังกล่าว ก็จะทำให้ดูไม่น่าเชื่อถือ และดูไม่มีความสามารถในการชำระหนี้ มีความเสี่ยงต่อธนาคาร พฤติกรรมนี้เลยเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้ธนาคารไม่อนุมัติสินเชื่อของเราได้

3. สภาพคล่องของเงินในบัญชี 

ปัจจัยนี้สำคัญมาก เพราะมันคือหนึ่งในคุณสมบัติที่ทุกคนต้องยื่นเป็นหลักฐานในการขอสินเชื่อ ซึ่งธนาคารจะตรวจสอบสภาพคล่องของเงินในบัญชีของเรา ว่ามีเงินทุน สินทรัพย์ เงินในบัญชีจำนวนเท่าไหร่ ซึ่งเงินหมุนเวียนเข้าออกบัญชี ต้องไม่ต่ำกว่าเกณฑ์ที่กำหนด ตัวเงินเหล่านี้จะเป็นตัวช่วยให้ธนาคารเกิดความไว้วางใจ ดูเป็นลูกค้าที่มีความสามารถในการชำระหนี้ ก็จะทำให้เราได้รับการอนุมัติสินเชื่อ แต่หากสภาพเงินในบัญชี ไม่สวยเลย ก็ทำให้อดได้รับการพิจารณาสินเชื่อแน่นอน

4. หลักทรัพย์ไม่ผ่าน

สำหรับใครที่ยื่นขอสินเชื่อในวงเงินสูงสุด มักจะต้องโดนให้ใช้หลักทรัพย์ในการค้ำประกัน อย่างพวก โฉนดที่ดิน, บ้าน ที่อยู่อาศัย ซึ่งธนาคารจะดูสภาพคล่องของหลักทรัพย์นั้นว่า เมื่อประเมินแล้วจะสามารถใช้เป็นวงเงินตีกลับในกรณีผู้ยื่นขอสินเชื่อ ไม่มีความสามารถผ่อนชำระสินเชื่อได้อีก หากธนาคารประเมินแล้วว่าไม่คุ้มค่า ก็มีสิทธิ์ที่จะทำให้ยื่นขอสินเชื่อไม่ผ่าน
ปัญหาเรื่องเงิน

5. ภาวะว่างงาน

สำหรับคนที่ว่างงานอยู่ ยังไม่มีงานประจำทำเป็นหลักแหล่ง หากจะยื่นขอสินเชื่อ ก็มีสิทธ์ที่จะไม่ได้รับการอนุมัติ เพราะธนาคารก็ต้องพิจารณาคุณสมบัติอีกว่า ไม่มีความสามารถในการชำระหนี้ ยิ่งว่างงาน แล้วไม่มีรายได้เข้า ยังไงก็ยื่นขอสินเชื่อไม่ผ่าน ทางที่ดีก่อนจะยื่นขอสินเชื่อ ควรจะเป็นพนักงาน หรือ เป็นผู้ประกอบธุรกิจ ให้เป็นเรื่องเป็นราวซะก่อน จะทำให้ดูน่าเชื่อถือมากขึ้น แล้วค่อยๆสร้าง สเตทเม้นท์สวยๆไว้ ก็จะทำให้การขอสินเชื่ออนุมัติได้ง่ายกว่าตอนว่างงาน

6. คนค้ำประกันมีประวัติเสีย หรือ ไม่ใช่ผู้กู้ร่วมจากคนในครอบครัว

การยื่นขอสินเชื่อ บางธนาคารก็จะใช้คนค้ำประกันร่วม ซึ่งหากคนค้ำประกันในครอบครัวที่เราเลือก มีประวัติติดเครดิตบูโรมาก่อน ธนาคารก็จะพิจารณาไม่อนุมัติสินเชื่อให้ หรือบางกรณี คนค้ำประกันไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับสายสัมพันธ์ในครอบครัว อย่างพ่อ แม่ พี่น้อง หรือสามีภรรยา ก็เป็นปัจจัยเสี่ยงอย่างหนึ่งที่ทำให้ขอสินเชื่อไม่ผ่านเช่นกัน

7. นโยบายธนาคาร

ข้อนี้อาจจะอยู่เหนือการควบคุมของผู้กู้ เป็นเรื่องภายในของธนาคารที่จะพิจารณาอนุมัติให้หรือไม่ ซึ่งแต่ละธนาคารจะมีโนบายการผ่านเกณฑ์ที่แตกต่างกัน เช่น จำนวนเงินขั้นต่ำ-ขั้นสูงในการขออนุมัติสินเชื่อ, อัตราดอกเบี้ย และการจำกัดหลักทรัพย์ค้าประกันบางประเภท อย่างพวก ที่ดิน คอนโด อาคารพาณิชย์ เป็นต้น
สรุปทั้งหมดนี้คือพฤติกรรมเสี่ยง ที่ทำให้เราไม่สามารถยื่นขอสินเชื่อผ่านได้ ซึ่งหากต้องการยื่นขอสินเชื่อจริงๆ ให้เราเริ่มต้นเช็คคุณสมบัติเราให้ดีก่อนว่ามีสิทธิ์ยื่นได้ไหม ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับวงเงินที่เราขอด้วยว่ามากน้อยแค่ไหน ที่สำคัญ ยอดเงินเดินบัญชี จะต้องเป็นไปตามกำหนด มีเงินเข้าออกสวยๆ และหากไม่มี