ปีใหม่ เป็นคนใหม่ วางแผนการเงินไว้ ดีกว่าแน่นอน

0
595

ในช่วงปีที่ผ่านมา เราอาจจะผ่านกับสถานการณ์ที่ต้องใช้เงินมาอย่างมากมาย จนบางทีเราก็ลืมไปว่า เราใช้เงินไปเยอะขนาดไหน ดังนั้น ปีใหม่นี้ เรามาเริ่มต้นเป็นคนใหม่ ด้วยการวางแผนการเงินไว้ดีกว่า เพราะหากเรารู้จักเป็นคนวางแผนการเงินได้ดี จะทำให้เรามีเงินใช้จ่าย และเงินเก็บ เงินออมได้มากขึ้นกว่าเดิม เรามาดูกันว่า เราจะสามารถวางแผนการเงินอย่างไรได้บ้าง มาดูกันเลย…

เข้าใจสถานะทางการเงินของตัวเอง เราควรเริ่มต้นวางแผนการเงิน จากการสำรวจตัวเองก่อนว่า เรามีสถานะทางการเงินแบบไหน ไม่ว่าจะมีในระดับดีมาก ดี พอใช้ ปานกลาง ในแต่วัน แต่ละเดือน เรามีการใช้จ่าย หรือเหลือเก็บในส่วนไหนบ้าง การพิจารณาในส่วนนี้ก่อน จะทำให้เราวางแผนการเงินได้ง่ายขึ้น โดยอาจจะลิสต์รายการเงินที่ใช้จ่ายทีละข้อ เพื่อวัดระดับสถานะของตัวเอง

วางแผนการเงิน

วางเป้าหมายในชีวิต แน่นอนว่าทุกคนมีความฝัน และมีสิ่งที่อยากทำ อยากได้มากมาย แต่เมื่อเราอยากจะวางแผนการเงิน ให้มีเงินเยอะๆ สิ่งสำคัญ เราควรจะกำหนดเป้าหมายในชีวิตของตัวเองให้ได้ก่อน ว่าปีนี้ เราจะทำอะไร อีกสามปี ห้าปี สิบปีข้างหน้า เราจะทำอะไร เพื่อผลักดันให้เกิดแรงบันดาลใจภายใน และทำให้เราเกิดความคิดในการวางแผนการเงินได้อย่างดีขึ้น ด้วยการมองอนาคตของตัวเอง

วางแผนเงินออม เมื่อเรารู้เป้าหมายในชีวิตของเราแล้ว ว่าอยากทำอะไรบ้าง และต้องใช้เงินอะไรบ้าง เราก็สามารถสร้างแผนการออมเงินได้ โดยเราจะต้องแบ่งเงินที่จะใช้จ่ายเป็นสัดส่วน เช่น เงินเที่ยว เงินทุนการศึกษา เงินค่ารักษาพยาบาล หรือเงินเก็บใช้จ่ายเพื่ออนาคต แล้วเราก็เริ่มต้น จัดสรรเงินจากรายรับของเรา แบ่งให้พอดี และเหลือพอในการใช้จ่ายในชีวิตประจำวันด้วย การรู้ว่าเราจะออมเงินเก็บส่วนไหนไว้บ้าง จะทำเรามีแรงผลัดดันในการทำเงินมากขึ้น

สร้างวินัยในการเงิน หากวันนี้ เรากำลังหาวิธีทำอย่างไรให้รวย การสร้างวินัยในการเงินนั้นแหละ จะทำให้เรารวยขึ้น เพราะหากเราตัดสินใจที่จะลงทุนด้วยการเก็บเงินแล้ว จะต้องปฎิบัติทุกวัน ห้ามผัดวันประกันพรุ่ง หากเรามีความมุ่งมั่นตั้งใจจริง แผนการเงินของเรา ก็จะบรรลุและสำเร็จตามเป้าหมายได้

ตรวจเช็คและปรับแผนไปตามสถานการณ์เสมอ อยากให้แผนการเงินของเราไปได้ดี เราจำเป็นที่จะต้องตรวจเช็คการออมเงินของเราอยู่เป็นประจำ ว่าเป็นไปตามแผนที่วางไว้หรือไม่ และหากยังไม่ค่อยดีเท่าไหร่ เราควรจะเรียนรู้ในการปรับแผนการเงิน ทุกๆ 6 เดือน หรือ 1 ปี เพื่อให้การเงินเกิดสภาพคล่องมากที่สุด เมื่อเรารู้ปัญหา ก็จะสามารถแก้ไขได้ถูกจุด แค่นี้แผนการเงินของเรา ก็จะสำเร็จได้ง่ายขึ้นแล้ว

รู้จักทำบัญชีรายรับ รายจ่าย เมื่อเราต้องใช้เงิน หรือรับรายได้เข้ามา ถ้าเราไม่รู้เลยว่า เราจะต้องใช้จ่ายอะไรบ้าง แผนการเงินของเราคงล้มเหลว เพราะฉะนั้น หาสมุดสักเล่ม หรือใช้สมุดโน๊ตอิเล็กทรอนิกส์บนสมาร์ทโฟน แล้วเขียนบัญชีรายรับรายจ่าย ในแต่ละวันของเรา เพื่อทำให้เราสามารถจัดการกับแผนการงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

หนี้บัตรเครดิต

มีเงินสำรองฉุกเฉิน การวางแผนการเงินที่ดี เราควรมีเงินสำรองฉุกเฉินอย่างน้อยไว้ 3-6 เดือน เพราะว่า การที่เราเริ่มต้นออมเงิน แล้วเราไม่เหลืออะไรไว้ใช้ ก็คงทำชีวิตลำบาก ดังนั้น เมื่อต้องจัดการวางแผนการเงิน มีเงินสำรองไว้ใช้ด้วยก็จะเป็นเรื่องที่ดีมากเลยทีเดียว

ทำประกันอุบัติเหตุหรือประกันสุขภาพไว้ เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่า อุบัติเหตุจะเกิดขึ้นตอนไหน หรือเมื่อไหร่ที่สุขภาพเราจะแย่ลง ดังนั้น การซื้อประกันอุบัติเหตุ หรือ ประกันสุขภาพทิ้งไว้ ก็เป็นทางเลือกที่ดี นอกเหนือจากการวางแผนการเงิน เพราะเมื่อเกิดอะไรขึ้นมา เงินส่วนนี้ก็จะพอชดเชย และเยียวยาให้เราได้โดยไม่ต้องรบกวนเงินออม

วางแผนเกษียณ วันหนึ่งเมื่อเราแก่ตัวลง เราก็ควรได้ใช้เงินที่หามาทั้งชีวิตบ้าง เราจึงควรวางแผนเกษียณอายุตัวเอง ว่าเราจะหยุดพักจากการทำงานเมื่อไหร่ โดยอาจจะวางแผนเป็นการเงินระยะยาว เช่น การทำกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ จะออมเท่าไหร่ก็อยู่ที่เราว่าจะเกษียณตอนไหน อายุปัจจุบันของเรา ค่าใช้จ่ายหลังเกษียณ และความสามารถในการลงทุน ซึ่งถ้าคิดว่าจะเกษียณเร็วก็ต้องออมเยอะนิดนึง

ลงทุนเพื่องอกเงย นอกจากการออมเงินแล้ว การวางแผนการเงินเพื่อการลงทุนก็จำเป็นอย่างมาก เราอาจจะใช้เงินบางส่วนที่เก็บ ไปลงทุนกับธุรกิจส่วนตัว ที่คิดว่าไปได้ดี เพื่อให้มีรายได้เพิ่ม งอกเงยขึ้นมาให้เราได้ออมเพิ่มไว้ใช้ในอนาคต

ทั้งหมดนี้ คือการแนะนำการวางแผนการเงิน เพื่อที่เราจะได้มีแรงผลักดันในการออมเงินมากขึ้น ปีใหม่แล้ว ต้องเริ่มต้นเป็นคนใหม่ วางแผนไว้ก่อน ย่อมส่งผลดีต่อตัวเราได้ในระยะยาวแน่นอน และสำหรับใครที่กำลังมองหาการเงิน แบบใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต เข้ามาดูได้ที่ Priceza Money ตัวช่วยในการวางแผนการเงินอีกแรง โดยเรามีข้อมูลที่เป็นกลาง เชื่อถือได้ เปรียบเทียบราคาของแต่ละที่ได้ง่ายๆ แล้วมาเจอกันใหม่ในบทความหน้า ยังมีเรื่องราวดีๆมาฝากกันอีกเพียบ