5 เรื่องลับ ๆ ของการ “ทำบัตรเครดิต” ที่คุณอาจไม่เคยรู้

0
825

Contents

ทุกวันนี้มนุษย์เงินเดือนแทบจะร้อยทั้งร้อย ต้องทำบัตรเครดิตติดตัวไว้กันทั้งนั้น เพราะบัตรเครดิตเป็นตัวเลือกแรก ๆ ที่จะช่วยให้ชีวิตได้ผ่อนหนักให้เป็นเบา การทำบัตรเครดิตนั้นไม่ว่าจะเป็นบัตรเฟิรสช้อย หรือบัตรไหนก็ตาม เค้าจะช่วยให้เราสามารถผ่อนชำระค่าสินค้าราคาแพง ๆ ได้ แต่ถึงแม้เรื่องของการทำบัตรเครดิตจะอยู่คู่กับคนไทยมานานแค่ไหน แต่ก็มั่นใจได้เลยว่ายังมีเรื่องราวอีกมากมายเกี่ยวกับมัน ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน…

รีไฟแนนซ์บัตรเครดิต

1. มีชมรมหนี้บัตรเครดิตด้วยนะ

แน่นอนว่าคนที่ทำบัตรเครดิตย่อมต้องยอมรับถึงความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดหนี้ตามมาอยู่แล้ว และก็มีหลายคนซะด้วยที่ไม่สามารถบริหารจัดการตัวเองได้ดี ทำให้เป็นหนี้บัตรเครดิต พอคนเป็นหนี้บัตรเครดิตมากเข้า ก็เลยเกิดการรวมตัวกันขึ้นของคนกลุ่มนี้ กลายเป็นชมรมหนี้บัตรเครดิตนั่นเอง
โดยชมรมหนี้บัตรเครดิตจะมีการแชร์วิธีแก้ปัญหาการเป็นหนี้ และบอกถึงวิธีปลดล็อกหนี้บัตรเครดิตให้หมดไปอีกด้วย ซึ่งจะมีการนำเสนอข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ อย่างเรื่องของดอกเบี้ยบัตรเครดิต วิธีคิดดอกเบี้ย หรือจะเป็นเรื่องที่ใกล้เคียงกันอย่างบัตรกดเงินสดอิออน ที่อาจสร้างหนี้ให้เราได้ ที่ชมรมหนี้บัตรเครดิตแห่งนี้ก็มีบอกถึงทางออกไว้เช่นกัน

2. ดอกเบี้ยบัตรเครดิตเยอะไปก็ขอลดได้

คนทำบัตรเครดิตทุกคนย่อมมีความกังวลเรื่องของดอกเบี้ยบัตรเครดิตกันทั้งนั้น ต่อให้คำนวณวิธีคิดดอกเบี้ยกันมาอย่างดิบดี แต่บางทีด้วยความที่ดอกเบี้ยบัตรเครดิตของเรานั้นมันสูงเกินไป ก็อาจทำให้เกิดหนี้ขึ้นได้โดยไม่รู้ตัว ซึ่งเรื่องที่คนทำบัตรเครดิตหลายคนไม่รู้ก็คือ เราสามารถขอลดดอกเบี้ยบัตรเครดิตได้ด้วยนะถ้าเราคิดว่ามันสูงมากเกินไปน่ะ
ซึ่งเพื่อน ๆ ที่ต้องการขอลดดอกเบี้ยบัตรเครดิตก็ให้ติดต่อกับสถาบันการเงินเจ้าของบัตรโดยตรงได้เลย ถ้าเรามีประวัติการชำระเงินที่ดี ไม่เคยชำระค่าดอกเบี้ยบัตรเครดิตล่าช้า เค้าก็พร้อมจะพิจารณารับเรื่องของเราอยู่แล้ว

3. อย่าได้จ่ายเงินขั้นต่ำเด็ดขาด

ถึงแม้เราจะทำบัตรเครดิตมาเพื่อช่วยประวิงเวลาให้เรามีโอกาสในการหายใจหายคอ และนำเงินไปใช้จ่ายในส่วนอื่น แต่สิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่งก็คือ การจ่ายเงินขั้นต่ำที่ทางบัตรเครดิตเสนอให้ เพราะการจ่ายเงินแบบนี้จะทำให้เราพบกับดอกเบี้ย 20% ต่อปีที่จะตามมา ซึ่งบอกเลยนะว่าคิดไปคิดมาแล้วไม่ได้คุ้มค่ากันเลย เพราะสถาบันการเงินจะได้กำไรจากการชำระขั้นต่ำของเราไปอื้อซ่าเลยล่ะ

หนี้บัตรเครดิต

4. วงเงินบัตรเครดิต ใช้เปลี่ยนเป็นเงินสดได้ด้วย

ใครที่ทำบัตรเครดิตก็คงเตรียมใจไว้แล้วว่าจะไม่กดเงินสดมาใช้ เพราะจะมีค่าธรรมเนียมที่แพงแสนแพง และต่อให้มีบัตรกดเงินสดอิออน หรือบัตรเฟริสช้อยอยู่ในมือก็คงต้องพบเจอกับดอกเบี้ยมหาโหดอยู่ดี ทำให้ไม่ค่อยมีคนอยากใช้กันสักเท่าไหร่ แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้เงินจริง ๆ ขึ้นมา แนะนำว่าให้ลองโทรไปคุยกับทาง Call Center เค้าได้นะ แล้วขอเปลี่ยนวงเงินบัตรเครดิต เป็นเงินสดแทน ซึ่งมีหลายบัตรเลยล่ะที่เค้าพร้อมจะให้บริการและช่วยเราแก้ปัญหาตรงนี้

5. เปลี่ยนวันปิดรอบบัตรเครดิตได้ตามใจชอบ

ถึงแม้ทางเจ้าของบัตรเค้าจะกำหนดมาแล้วว่าเราต้องปิดรอบบัตรเครดิตกันวันไหน แต่เพื่อน ๆ รู้มั้ยว่าคนทำบัตรเครดิตทุกคนสามารถโทรไปขอเปลี่ยนแปลงกับทางธนาคารหรือทางเจ้าของบัตรเค้าได้ด้วยนะ เพื่อให้ปรับวันปิดรอบบัตรเครดิตให้ตรงกับพฤติกรรมการใช้เงินและการจ่ายเงินของเรามากที่สุด ใครที่รู้สึกว่าไม่โอเคก็ลองไปปรับ ไปเปลี่ยนกันดูแล้วกันเนอะ จะได้ไม่ต้องมาคอยปวดหัวกันทุก ๆ เดือน

  ถึงแม้เรื่องของการทำบัตรเครดิตจะดูเข้มงวด และตึงเครียดมากแค่ไหน แต่สุดท้ายแล้วก็ยังมีอะไรอีกมากมายที่อะลุ่มอล่วยให้เราได้ อย่างน้อย ๆ ก็ 5 ข้อนี้แหละ ซึ่งเพื่อน ๆ คนไหนที่ศึกษามาเป็นอย่างดี วางแผนการเงินมาเรียบร้อย มีระเบียบวินัยพร้อม และอยากมีบัตรเครดิตเป็นของตัวเองสักใบ แต่ไม่รู้ว่าบัตรเครดิตแบบไหนถึงจะตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ตัวเองได้มากที่สุด และใช้งานได้อย่างคุ้มค่าที่สุดล่ะก็ แนะนำให้เข้าไปค้นหาบัตรเครดิตที่ใช้ในสไตล์คุณได้ที่ Priceza Money ได้เลย