ประกันรถยนต์รายวัน มีแบบนี้ด้วย !

0
63

สำหรับคนที่มีรถยนต์การทำประกันภัยเอาไว้นี้ถือว่าเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยนะครับ ในปัจจุบันนี้ทางโบรกเกอร์หรือบริษัทประกันภัยรถยนต์ต่างๆ ก็มีแพ็คเกจประกันให้เราได้เลือกหลากหลาย ซึ่งที่น่าสนใจสุดก็คงไม่พ้น ‘ประกันรถยนต์รายวัน’ ในสมัยนี้มีประกันรถยนต์รายวันให้เราได้ทำกันแล้ว แต่ถ้าใครเพิ่งเคยได้ยินประกันรถรายวันครั้งแรกก็ไม่เป็นไรครับ เพราะวันนี้เราจะมาดูกันว่าเจ้าประกันรถยนต์รายวันที่ว่ามีลักษณะยังไง

 

ประกันรถยนต์รายวัน

ที่มาของประกันรถยนต์รายวัน

ก่อนพูดถึงประกันรถยนต์รายวันนั้น ต้องขอเกริ่นก่อนว่าโดยปกติแล้วเวลาเราซื้อประกันรถยนต์นั้น เราต้องจ่ายทีเดียวเป็นรายปี (หรือเลือกผ่อนชำระรายเดือนก็ได้ขึ้นอยู่กับบริษัทประกัน) เผลอๆ อาจเกือบ 10,000 บาทต่อปี และรถของเราก็จะได้รับการคุ้มครองในปีนั้น ทีนี้ก็มีบริษัทประกันภัยรถยนต์คิดขึ้นมาว่าถ้าจ่ายแบบรายปีและคุ้มครองปีต่อปีแบบนี้ คงไม่คุ้มสำหรับลูกค้าที่ปีหนึ่งใช้รถไม่กี่ครั้ง อาจเป็นเพราะลูกค้ากลุ่มนี้พักอาศัยใกล้กับรถไฟฟ้าหรือสาเหตุอื่นก็ตามแต่
ทางบริษัทประกันภัยรถยนต์จึงคิดแพ็คเกจใหม่ขึ้นมาเป็น ประกันรถยนต์รายวัน หรือ ประกันภัยรถยนต์ระยะสั้น ที่ลูกค้าอย่างเราสามารถเลือกได้ว่าต้องการให้คุ้มครองรถยนต์กี่วัน โดยส่วนใหญ่แล้วประกันรถยนต์รายวันจะเริ่มต้นที่ 30 วันด้วยราคาไม่ถึง 1,000 บาท และเป็นประกันรถยนต์ 3+

แล้วประกันรถยนต์รายวันประเภท 3+ นี้เป็นแบบไหน และคุ้มครองอะไรบ้าง

อย่างที่เราได้บอกไปข้างต้นว่า ประกันรถยนต์รายวัน หรือ ประกันรถยนต์ระยะสั้น เป็นประกันรถยนต์แบบ 3+ ซึ่งมาถึงตรงนี้หลายคนคงสงสัยว่า แล้วเจ้าประกันรถยนต์รายวันประเภท 3+ เนี่ยมีลักษณะยังไง คุ้มครองอะไรบ้าง และแตกต่างกับประกันรถชั้น 3 เฉยๆ ตรงไหน เราจะมาหาคำตอบกันครับ

โดยประกันรถยนต์ 3+ นั้นจะคุ้มครองตั้งแต่คู่กรณีเมื่อเราขับรถไปชน รวมถึงรถของเราด้วย แต่ประกันรถยนต์ชั้น 3 แบบเฉยๆ จะรับผิดแค่รถของคู่กรณีเมื่อเราเป็นฝ่ายผิด พูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือประกันรถยนต์ 3+ จะซ่อมทั้งเขาและเรา ส่วนประกันรถยนต์ชั้น 3 จะซ่อมแค่เขา แต่ไม่ซ่อมเรา และแน่นอนเมื่อนำประกันรถยนต์ 3+ มาใช้ร่วมกับประกันรถยนต์รายวันนั้นก็ยังคงอยู่ในเงื่อนไขนี้เหมือนเดิม ยังไงก็ตามเพื่อนๆ สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับความคุ้มครองประกันรถยนต์แต่ละชั้น แต่ละประเภท ได้ที่นี่

 

ประกันรถยนต์รายวันประเภท 3+ นี้เป็นแบบไหน และคุ้มครองอะไรบ้าง

 

สรุปลักษณะของประกันรถยนต์รายวัน หรือ ประกันรถยนต์ระยะสั้น

มาถึงตรงนี้เพื่อนๆ คงเข้าใจลักษณะของประกันรถยนต์รายวันกันแล้ว ใช่แล้วครับ! ประกันรถยนต์รายวัน คือ ประกันรถยนต์รถยนต์ระยะสั้น ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะมีตั้งแต่ 30 วันขึ้นไปและเป็นประกันรถยนต์ 3+ ที่ชดใช้ค่าเสียหายทั้งรถของคู่กรณีและรถของเรา นอกจากนี้ประกันรถยนต์รายวันยังมีราคาถูกอีกด้วย โดยเพื่อนๆ สามารถซื้อประกันรถยนต์รายวันได้ในราคาเริ่มต้นไม่ถึง 1,000 บาท

ข้อดี-ข้อเสีย ของประกันรถยนต์รายวัน

พูดถึงข้อดีของประกันรถยนต์รายวันกันบ้างดีกว่า โดยข้อดีหลักๆ ของประกันรถยนต์รายวันนั้นก็คือเรื่องของราคาครับ เพราะมีราคาที่ถูกกว่าประกันรถยนต์แบบรายปี แต่ต้องอยู่ในเงื่อนไขที่ว่าในปีหนึ่งเพื่อนๆ ไม่ค่อยได้ใช้รถด้วยนะครับ สมมติตีราคาประกันรถยนต์ 30 วันที่ 1,000 บาท ซื้อทุกเดือนทั้งหมด 12 เดือนก็ตก 12,000 บาทต่อปี ซึ่งโดยทั่วไปแล้วประกันรถยนต์ 3+ ส่วนใหญ่จะมีราคาอยู่ที่ประมาณ 4,000 – 10,000 บาทต่อปี (สามารถเช็คราคาประกันรถยนต์ 3+ ของแต่ละบริษัทได้ที่นี่) เพราะฉะนั้นจึงสามารถสรุปได้เลยว่าประกันรถยนต์รายวันเหมาะกับคนที่นานๆ ใช้รถทีและต้องการความคุ้มครองในขณะที่ใช้ เช่น คนที่มีคอนโดใกล้ที่ทำงาน ซึ่งมักจะเดินหรือนั่งรถไฟฟ้าไปออฟฟิศ แต่ช่วงสงกรานต์จะใช้รถกลับบ้านที่ต่างจังหวัด และต้องการความคุ้มครองในช่วงนั้นเพราะเกิดอุบัติเหตุกันเยอะ เป็นต้น

ส่วนข้อเสียของประกันรถยนต์รายวัน คือ จำกัดการเลือกประเภทประกัน เพราะอย่างที่เราได้บอกไปประกันรถยนต์รายวันจะเป็นประกันรถยนต์ 3+ และถึงแม้จะคุ้มครองทั้งรถของคู่กรณีและรถของเรา แต่ประกันรถยนต์รายวันที่เป็นประกันประเภท 3+ นั้นจะไม่คุ้มครองหากเกิดกรณีไฟไหม้ หรือ โจรกรรม (ประกันชั้น 1 และ 2+ คุ้มครอง) รวมถึงไม่คุ้มครองในกรณีที่รถของเราไปเฉี่ยวชนกำแพง ต้นไม้ หรือเหตุการณ์อื่นๆ ที่ไม่มีคู่กรณี (ประกันชั้น 1 คุ้มครอง)

ทั้งนี้หากเพื่อนๆ สนใจซื้อประกันไม่ว่าจะเป็นประกันประเภทไหน หรือ ชั้นไหนก็ตาม สามารถเข้ามา เช็คราคาประกันรถยนต์ออนไลน์ แบบง่ายๆ ได้ที่เว็บไซต์ Priceza Money แค่เท่านี้เพื่อนๆ ก็สามารถขับขี่ได้แบบอุ่นใจ แถมยังได้ประกันภัยรถยนต์ในราคาที่คุ้มค่ามากที่สุดอีกด้วย

คอมเมนต์

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่