อยากออกรถสักคัน ต้องทำยังไงบ้าง

0
255

รถยนต์นี่ถือเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกสบายให้แก่มนุษยชาติอย่างเราได้ซึ่งมันทำให้เราเดินทางไปไหนมาไหนได้สะดวกมากขึ้น ถ้าจะให้รอรถเมล์คงเสียเวลาแน่ ๆ หลาย ๆ คนเลยพยายามหาศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับวิธีออกรถใหม่กันยกใหญ่ ทั้งการผ่อนรถ ดาวน์รถ หรือแม้แต่เรื่องของประกันรถยนต์ ซึ่งวันนี้เราจะมาแนะนำทุกคนเกี่ยวกับการออกรถใหม่ป้ายแดงให้ทราบกัน ว่าสิ่งสำคัญมันมีอะไรบ้าง

ออกรถยนต์ต้องสนเรื่องเงินดาวน์

การจะออกรถยนต์สักคันเราต้องคิดให้มาก ๆ นะ เพราะมันมีค่าใช้จ่ายที่สูง แถมจ่ายกันแบบยาว ๆ ไม่ใช่วันสองวันหมด อย่างน้อย ๆ ก็ต้องผ่อนกันไป 2-3 ปีนู่นแหละ ดังนั้นต้องอาศัยการวางแผนเรื่องการเงินกันสักหน่อย โดยการที่เราจะออกรถยนต์ได้นั้นเราไม่จำเป็นต้องมีเงินครบตามจำนวนนะ เพราะเค้าจะมีราคาดาวน์อยู่ ซึ่งจะอยู่ที่ประมาณ 10% ของราคาเต็ม เช่นรถที่เราเล็งไว้ราคาอยู่ที่ 1 ล้านบาท เรามีเงินแค่ 1 แสนก็สามารถดาวน์รถมาขับกันได้แล้ว

แต่เงินดาวน์รถตรงนี้ควรจะเป็นเงินเก็บนะ ไม่ควรไปกู้ยืมใครมาเพื่อดาวน์รถสักคัน เพราะอย่าลืมนะว่าเรายังต้องผ่อนรถยนต์คันนั้นต่อทุกเดือน ๆ ถ้าขนาดเงินดาวน์เรายังไม่มี เรื่องของการส่งรถก็อย่าได้หวังเลย การมีรถยนต์เป็นของตัวเองอาจจะเป็นการเพิ่มภาระที่หนักเกินไปจนชีวิตไม่มีความสุขได้

และถ้าจะให้ดีก็ควรที่จะจ่ายเงินดาวน์สูง ๆ ไปเลยเพื่อเป็นการลดค่าดอกเบี้ยเวลาผ่อนนั่นเอง เพราะยิ่งเราลงเงินดาวน์มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งผ่อนน้อยลงเท่านั้น อย่าลืมความจริงข้อนี้ด้วยล่ะ

อยากออกรถสักคัน ต้องทำยังไงบ้าง

กู้เงินซื้อรถยนต์ เค้ามีดอกเบี้ยให้ผ่อนรถกันยังไง

ถัดจากเรื่องของการดาวน์รถ ทีนี้ก็มาสู่เรื่องของดอกเบี้ย หรือ การผ่อนรถกันบ้าง ซึ่งตรงนี้แหละที่จะทำให้ภาระของเพื่อน ๆ เพิ่มขึ้น มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเข้ามาทุกเดือน เพราะรถยนต์คันนึงราคามันหลายแสนบาท คนส่วนใหญ่เค้าไม่มีเงินเก็บถึงขนาดนั้นจึงจำเป็นต้องไปกู้ธนาคารมา การคำนวณค่าผ่อนรถในแต่ละเดือนก็จะได้ประมาณนี้…
สมมติรถยนต์ที่เราเล็งไว้ราคา 550,000 บาท เราดาวน์ไป 150,000 บาท เท่ากับว่าเราก็ต้องกู้เพิ่มอีก 400,000 บาท ซึ่งอัตราดอกเบี้ยจะอยู่ที่ 5% ต่อปี ระยะผ่อนชำระก็แล้วแต่เราจะตกลงกันว่าจะผ่อนกี่ปี ถ้าผ่อนเยอะ จำนวนปีก็จะน้อยลง ดอกเบี้ยก็จะต่ำ แต่ถ้าผ่อนน้อย ก็ต้องผ่อนหลายปี และมีดอกเบี้ยที่สูงขึ้นตามมา ตรงนี้สมมติว่าระยะผ่อนชำระคือ 5 ปี หรือ 60 เดือน เราก็สามารถคำนวณออกมาได้ว่า
เงินผ่อนรถต่อเดือน = [วงเงินที่กู้ + (วงเงินที่กู้ × อัตราดอกเบี้ย% × จำนวนปีผ่อนชำระ)] ÷ จำนวนเดือนที่ต้องผ่อน

  • ดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายรวมแล้ว (5% × 5 ปี) = 25%
  • ดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายทั้งหมด (400,000 บาท × 25%) = 100,000 บาท
  • รวมเงินต้นและดอกเบี้ยที่ต้องจ่าย (400,000 + 100,000) = 500,000 บาท
  • เงินที่ต้องจ่ายแต่ละเดือน (5000,000 ÷ 60 เดือน) = 8,333.33 บาท

เท่ากับว่าเดือน ๆ นึงเราต้องจ่ายค่าผ่อนรถรวมทั้งสิ้น 8,333 บาท และเสียเงินค่าดอกเบี้ยไปฟรี ๆ อีก 100,000 บาท ซึ่งถือว่าเยอะมากเลยนะ ยิ่งถ้าเราเลือกผ่อนแบบจำนวนปีมากขึ้น จาก 5 ปี เป็น 8 ปี มันอาจจะทำให้ค่าผ่อนรถรายเดือนลดลงไปได้ก็จริง เหลือแค่ 5,833 บาทเท่านั้น แต่ค่าดอกเบี้ยที่เราจะต้องเสียก็จะเพิ่มขึ้นมาแทนถึง 160,000 บาท ได้อย่างก็เสียอย่างล่ะงานนี้

การออกรถใหม่ป้ายแดง

อยากออกรถใหม่ ต้องดูที่อะไรบ้าง

หลังจากที่เข้าใจกันถึงเรื่องดาวน์รถ และอัตราค่าผ่อนรถยนต์แล้ว ทีนี้ก็ถึงเวลาเรียนรู้เคล็ดลับการเลือกซื้อรถยนต์กันบ้าง ซึ่งก่อนจะซื้อรถยนต์สักคันเราก็ต้องทำการหาข้อมูลต่าง ๆ ให้ได้มากที่สุดซะก่อน เพื่อจะได้เปรียบเทียบกับรถยนต์รุ่นอื่น ๆ หรือแบรนด์อื่น ๆ ได้ว่า ในระดับราคาเท่ากัน ตัวไหน หรือยี่ห้อไหนดีที่สุด และเหมาะสมกับการใช้งานของเรามากกว่ากัน ซึ่งตรงนี้เพื่อน ๆ สามารถเข้าไปสอบถามเพื่อเป็นความรู้ประกอบการตัดสินใจได้ที่พันทิปเลย รับรองคนให้ข้อมูลเพียบ

อีกหนึ่งสิ่งที่ต้องมีเพื่อให้ได้รถที่ดีมาขับก็คือ ความอดทน เพราะบางครั้งความคิดอยากจะซื้อรถสักคันมันอาจเกิดขึ้นมาตอนช่วงปลายปี ตรงนี้ก็ขอให้อดทนรอกันสักหน่อยให้ผ่านพ้นปีใหม่ไปซะก่อนค่อยเดินเรื่อง เพราะถ้าซื้อรถปลายปี ใช้งานไปไม่กี่เดือนรถยนต์ของเราก็จะกลายเป็นรถตกรุ่น เวลาขายราคาก็จะตกลง เพราะปีมันเก่าขึ้นนั่นเอง เวลาซื้อขายกันเค้าไม่ดูที่เดือนนะ เค้าดูแค่ว่ารถปีไหนเท่านั้นแหละ ตรงนี้ถ้าเราอดทนได้ก็จะทำให้ได้รถยนต์ปีใหม่ เผลอ ๆ รุ่นใหม่ออกมาในปีหน้าพอดีก็ได้ของดีติดมือกลับไปด้วยเลย

และสิ่งสุดท้ายที่ต้องสอบถามให้ได้ก็คือ เรื่องของโปรโมชั่น และสิทธิพิเศษต่าง ๆ อย่างเช่นพวกประกันรถยนต์อะไรแบบนี้ เค้าก็ควรแถมให้เรา ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นแบบนั้น และนอกเหนือจากประกันรถยนต์แล้วยังมีเรื่องของชุดแต่งรอบคัน รวมทั้งบัตรเติมน้ำมันต่าง ๆ สำหรับบางศูนย์ก็แถมพวกกล้องติดหน้ารถให้ด้วย ของสมนาคุณพวกนี้ก็ถือเป็นสิ่งที่เราต้องเอามาเปรียบเทียบกันให้ดีก่อนที่จะซื้อ เพื่อให้เกิดความคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปที่สุด

สำหรับเพื่อนคนไหนที่ไม่ได้ออกรถยนต์รุ่นใหม่ป้ายแดง ตรงนี้เรื่องของประกันรถยนต์ก็อาจจะต้องติดตามซื้อหามาใช้งานกันเอง เพราะเค้าคงจะไม่แถมให้ แต่ไม่เป็นไร เพราะการทำประกันภัยรถยนต์เดี๋ยวนี้มันสะดวกสบาย ง่ายดายมาก สามารถทำผ่านออนไลน์ได้เลย แค่เข้าเว็บไซต์ Priceza Money ก็สามารถเปรียบเทียบประกันภัยแต่ละบริษัทได้ภายในเวลาไม่กี่วินาที ทำให้ได้ประกันภัยที่คุ้มค่า คุ้มราคา และเหมาะกับเรามาใช้งาน ที่สำคัญราคาถูกกว่าซื้อกับทางบริษัทประกันภัยโดยตรงอีกต่างหาก นับว่าเป็นเว็บไซต์เช็คราคาประกันภัยที่ช่วยให้ชีวิตง่ายดายมากขึ้นจริง ๆ