กู้ซื้อบ้านให้ผ่านฉลุย ต้องทำยังไง

0
1185

เรื่องหนักใจของคนอยากมีบ้านก็คือ การขอสินเชื่อที่อยู่อาศัย หรือกู้ซื้อบ้านแล้ว “กู้ไม่ผ่าน” … บางคนถึงขั้น “จิตตก” เวลากู้ไม่ผ่าน ทำอะไรไม่ถูกก็มีนะครับ เรามาดูวิธีว่าทำยังไงให้กู้บ้านให้ผ่านสบายๆ ไปดูกัน

 

กู้ซื้อบ้านให้ผ่านฉลุย ต้องทำยังไง

วิธีแรก “ปิดหนี้สินที่มีอยู่ให้หมด”

ลองนึกดูว่าหากเราเป็นผู้ปล่อยกู้ เป็นธนาคาร หรือสถาบันการเงิน เราคงไม่อยากปล่อยกู้คนที่มีหนี้สินเยอะแยะ แต่เราอยากจะปล่อยกู้ให้กับคนที่มีความสามารถในการชำระดอกเบี้ย เพราะเงินกู้ที่ปล่อยไปนั้น ทางธนาคาร หรือสถาบันการเงินต้องการผลตอบแทนก็คือ ดอกเบี้ยจ่ายในแต่ละเดือนนั่นเอง ดังนั้นหากเราอยากกู้บ้านให้ผ่านสบายๆ อันดับแรกเลย เราต้องปิดหนี้สินให้มากที่สุด

ก่อนอื่นก็ต้องมาเรียงลำดับหนี้ที่ดี กับหนี้ที่ไม่ดี ให้รีบปิดยอดหนี้ที่ไม่ดีให้หมด … หนี้ที่ไม่ดี ได้แก่ หนี้สินที่เกิดจากเครดิตส่วนบุคคล หนี้สินบัตรเครดิต หนี้สินเหล่านี้เป็นหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ แถมดอกเบี้ยยังแรงแซงทางโค้งอีกด้วย หนี้สินบางแห่งคิดดอกเบี้ยกว่า 30% ต่อปี ขืนปล่อยไว้นานๆ มันจะเริ่มกินทุนชีวิตของเรา จนเราขยับปรับตัวอะไรไม่ได้เลย

หนี้สินอีกกอง เป็นหนี้ที่ดีหน่อย อันได้แก่ หนี้ผ่อนรถยนต์ ผ่อนมอเตอร์ไซค์ หรือผ่อนชำระเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ หนี้สินเหล่านี้ส่วนใหญ่แล้วมีดอกเบี้ยคงที่ และบางครั้งมันก็เป็นหนี้สินที่สร้างรายได้ให้กับเรา เช่น เราถอยรถเพื่อทำมาค้าขาย และสร้างกระแสเงินสดเข้าสู่ครอบครัว หนี้แบบนี้ทยอยปิดไปก็ดี หรือจะปล่อยไว้ก่อนก็ได้ ถ้าเราคำนวณแล้วการผ่อนชำระค่างวดตอนเรามีบ้านไม่กระทบค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันของเรา

 

วิธีการต่อมา “เดินบัญชีกระแสเงินสดให้สวยๆ”

ปกติแล้วธนาคาร หรือสถาบันการเงินจะดูตัวเลขในบัญชีธนาคารของเรา หรือดูกระแสเงินสดรับ และกระแสเงินสดจ่ายออกในบัญชีหลักของเรา หากเราเป็นพนักงานกินเงินเดือน ก็จะมีกระแสเงินสดรับที่สม่ำเสมอต่อเนื่องทุกๆ เดือน ถ้าหากกระแสเงินสดรับของเรามีเป็นประจำมากกว่า 6 เดือนจะถือว่าเข้าข่ายให้ปล่อยสินเชื่อออกไปได้

แต่ธนาคารไม่ได้ดูแค่เงินสดที่เข้ามาแต่เพียงอย่างเดียว สิ่งที่จะดูต่อมาก็คือ กระแสเงินสดที่จ่ายออก หากเรารับเงินเดือนมาแล้วถอนออกไปทันทีหมดบัญชี แบบนี้บัญชีเราจะ “แห้ง” คือ ไม่มีเงินเลี้ยงบัญชีเอาไว้เลย ธนาคาร หรือสถาบันการเงินก็จะมองว่า เราหาเงินมาได้เท่าไหร่ ก็ถอนออกไปใช้หมด แบบนี้ไม่ส่งผลดีต่อการพิจารณาสินเชื่ออย่างแน่นอน

สิ่งที่ควรทำก็คือ เราควรค่อยๆ ถอนเงินออกจากบัญชีตามความจำเป็นที่ต้องใช้จริงๆ และถ้าจะให้ดีควรมีเงินเติมเข้ามาในบัญชีด้วย แต่เติมแล้วก็ค่อยถอนออกทีหลังได้ หากเรามีเงินจากรายได้เสริมจะยิ่งดี แต่เวลาที่ถอนออกไม่ต้องถอนให้หมดบัญชี หรือถอนจนเหลือเงินติดบัญชีน้อยมากๆ ให้ถอนให้เหลือเงินติดบัญชีเอาไว้อย่างน้อย 10-20% ของกระแสเงินสดรับก็ยังดีครับ… ที่จริงยิ่งมากยิ่งดี ทำแบบนี้บัญชีจะเดินสวย คือ บัญชีไม่แห้ง และจะส่งผลต่อการพิจารณาสินเชื่อในทางที่ดีนั่นเอง

วิธีว่าทำยังไงให้กู้บ้านให้ผ่านสบายๆ

วิธีการต่อมา “เลือกบ้านที่เหมาะสมกับตัวเรา และครอบครัวของเรา”

อันว่า … “นกน้อยทำรังแต่พอตัว” เป็นคำเปรียบเปรยที่ชัดเจน แสดงให้เห็นถึงความพกู้ซื้อบ้านอเหมาะพอควร ไม่ทำอะไรเกินตัวมากมายจนเกินไป … การเลือกบ้านที่เหมาะสมกับตัวเรา และครอบครัวของเราเป็นเรื่องสำคัญยิ่ง

บ้านที่เหมาะสมกับเรา ต้องเป็นบ้านที่เราผ่อนไหว ส่งค่างวดสบายๆ สูตรที่ใช้คำนวณเอาแบบทั่วๆ ไป เราควรมีความสามารถในการผ่อนเป็นเงิน 20% ของรายได้ในแต่ละเดือนหลังหักค่าใช้จ่าย

ยกตัวอย่างเช่น หากคุณมีรายได้รวมทั้งครอบครัว 4 หมื่นบาท หักค่าใช้จ่ายแล้วเหลือเงิน 3 หมื่นบาท คุณควรจะผ่อนค่างวดไม่เกินเดือนละ 6,000 บาทจึงจะอยู่ได้อย่างสบายๆ แต่เรื่องจริงก็คือ กฎนี้เป็นกฎที่เข้มงวดไปหน่อยบางครั้งคุณสามารถผ่อนได้เกือบ 50% ของรายรับหลังหักค่าใช้จ่าย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับทางธนาคาร หรือสถาบันการเงินจะพิจารณาเป็นรายๆ ไป แต่ถ้าเราปลอดหนี้ ไม่ติดบูโร โอกาสกู้ผ่านก็จะมีสูงมาก

นี่คือส่วนหนึ่งของทั้งหมด สำหรับการกู้ซื้อบ้านให้ผ่านฉลุย ที่จริงยังมีทริคอีกเยอะแยะมากมาย แต่หากเราสามารถทำได้ตามข้างต้น โอกาสที่จะผ่านการพิจารณาสินเชื่อก็สูงมากๆ แล้ว … อย่างไรก็ตามเราควรเลือกบ้านให้เหมาะสมกับค่าใช้จ่ายของเรา และเหมาะสมในเรื่องของฟังก์ชั่นในบ้านที่เข้ากับการใช้ชีวิตของคนในครอบครัว ที่สำคัญอย่าลืมค่าใช้จ่ายจิปาถะ พวกเครื่องใช้ไฟฟ้า เฟอร์นิเจอร์ เผื่อเอาไว้ด้วยนะครับ