รถยนต์ไฟฟ้า EV ทำประกันซ่อมอู่ดีไหม?

รถยนต์ไฟฟ้า ev ทำประกันซ่อมอู่ดีไหม?

จากปัญหาประกันรถยนต์ไฟฟ้า EV มีราคาที่สูงเมื่อเทียบกับรถยนต์น้ำมันที่ราคาใกล้เคียงกัน ทางออกหนึ่งที่จะทำให้ราคาถูกลงได้ นั่นก็คือเรื่องของ ‘ประเภทการซ่อม’ นั่นเองครับ แทนที่จะเลือกแบบซ่อมศูนย์ที่มีราคาสูง ก็ขยับมาใช้ประกันรถยนต์แบบซ่อมอู่ ซึ่งมีราคาถูกกว่า แต่หลายๆคนก็ยังกังวลอยู่ว่า แล้วอู่จะมีความเชี่ยวชาญการซ่อมรถยนต์ไฟฟ้าเหรอ? ความกังวลเหล่านั้นจะหมดไป เมื่อทุกคนได้ลองอ่านบทความของ Priceza Money บทนี้ครับ

รถยนต์ไฟฟ้า EV ซ่อมอู่ดีไหม?

การเลือกระหว่าง ซ่อมอู่ และ ซ่อมศูนย์ ก็มีหลายปัจจัยที่ทุกคนควรพิจารณาครับ โดย Priceza Money เคยเขียนบทความ ซ่อมอู่ vs ซ่อมห้าง/ซ่อมศูนย์ ต่างกันอย่างไร? อะไหล่แท้ไหม? ทุกๆคนสามารถเข้าไปลองอ่านกันเบื้องต้นได้

และ สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า EV จะมีความแตกต่างของการซ่อมเมื่อเทียบกับรถยนต์น้ำมันพอสมควรในปัจจุบันถ้าทุกคนเลือกซ่อมอู่ครับ เพราะรถยนต์ไฟฟ้า EV มีเรื่องของระบบไฟฟ้าในตัวรถเพิ่มเข้ามา ที่ต้องอาศัยความชำนาญของช่างเป็นอย่างมาก

รถยนต์ไฟฟ้าซ่อมอู่ยังไง?

สำหรับการซ่อมรถยนต์ไฟฟ้า EV ผมขอแบ่งเป็น 2 ประเภทครับ คือ

  • การซ่อมสีและตัวถัง เช่น กันชนหน้าหลุด หรือ ประตูไปครูดเสามา
  • การซ่อมระบบไฟฟ้าภายใน เช่น มอเตอร์ไฟฟ้าขัดข้อง หรือ แบตเตอรี่เสียหาย
รถยนต์ไฟฟ้า ev ทำประกันซ่อมอู่ได้ยังไง

การซ่อม 'สีและตัวถัง' รถยนต์ไฟฟ้า EV

ส่วนนี้เป็นส่วนที่ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์น้ำมัน หรือ รถยนต์ไฟฟ้า EV ก็มีวิธีซ่อมแบบเดียวกันครับ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นการทำสีใหม่ หรือถอดเปลี่ยนอะไหล่ที่เสียหายที่เกิดจากอุบัติเหตุ เช่น กันชนเสียหาย ประตูสีถลอก หรือขับเบียดเสา

เพราะฉะนั้นเรื่องนี้ไม่ต้องห่วงเลย ถ้าทำประกันซ่อมอู่ก็จะสามารถซ่อมได้อย่างแน่นอนเหมือนๆกับรถยนต์น้ำมันเลยครับ

การซ่อม 'ระบบไฟฟ้าภายใน' รถยนต์ไฟฟ้า EV

ส่วนของระบบไฟฟ้าภายใน เช่น มอเตอร์ไฟฟ้า หรือ แบตเตอรี่ภายในรถยนต์ไฟฟ้า น่าจะเป็นส่วนที่เกิดความเสียหายแล้วทุกคนมีความกังวลมากที่สุดใช่ไหมครับ?

โดยถ้าเราทำประกันรถยนต์แบบซ่อมอู่และ เกิดกรณีระบบไฟฟ้าภายในรถยนต์ไฟฟ้าเสียหาย แนวทางการซ่อมของบริษัทประกันในปัจจุบันจะเป็นการ ‘ส่งเข้าไปซ่อมที่ศูนย์ของค่ายรถยนต์นั้นๆ’ เป็นหลักครับ เนื่องจากด้วยเหตุผล 2 ข้อ

  • ความเชี่ยวชาญและความพร้อมของอู่ในเครือบริษัทประกัน ในปัจจุบันยังไม่สามารถซ่อมระบบภายในรถยนต์ไฟฟ้าได้ ทั้งเรื่องของอุปกรณ์ที่ต้องมีความปลอดภัยในการป้องกันไฟฟ้าแรงสูง และ ความรู้ความชำนาญของช่างด้วยครับ
  • การันตีคุณภาพของระบบไฟฟ้าภายในของค่ายรถยนต์ไฟฟ้า อีกข้อคือเรื่องการประกันคุณภาพของรถยนต์ไฟฟ้าที่แถมมากับรถยนต์ เช่น ประกันแบตเตอรี่ ถ้าหากอู่ภายนอกแกะแบตเตอรี่มาซ่อมเองก็จะทำให้ประกันคุณภาพจากค่ายรถยนต์หลุดได้ จึงเป็นอีกข้อที่สุดท้ายแล้วบริษัทประกันจะส่งรถยนต์ไฟฟ้ากลับไปซ่อมที่ศูนย์นั่นเองครับ
สรุปง่ายๆก็คือ ถ้าหากอู่ในเครือของบริษัทประกันไม่สามารถซ่อมได้ บริษัทประกันก็จะส่งรถยนต์ไฟฟ้าคันนั้นๆกลับไปให้ศูนย์ช่วยซ่อมนั่นเองครับ ซึ่งกรณีนี้ในรถยนต์น้ำมัน เช่น Benz ในปัจจุบันก็ยังมีการส่งกลับไปเข้าเซ็ตระบบที่ศูนย์บริการอยู่เช่นกันครับ

ถ้าทำประกันซ่อมอู่แล้วไปซ่อมศูนย์จะเสียเงินเพิ่มหรือเปล่า?

ลักษณะแบบนี้ ต้องแยกเป็น 2 กรณีครับ ก็คือ

  • กรณีที่เจ้าของรถต้องการเข้าไปซ่อมศูนย์เองทั้งๆที่ทำประกันซ่อมอู่ ถ้าจริงๆแล้วอู่ในเครือประกันสามารถซ่อมได้ แต่เจ้าของรถต้องการจะเข้าไปซ่อมที่ศูนย์ทั้งๆที่ทำประกันแบบซ่อมอู่ กรณีนี้จะต้องเสียเงินเพิ่มแน่นอนครับ
  • กรณีที่บริษัทประกันส่งเข้าศูนย์เอง ในกรณีนี้จะไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มครับ เนื่องจากว่าอู่ในเครือของบริษัทประกันไม่สามารถซ่อมรถยนต์ไฟฟ้าของลูกค้าได้ บริษัทประกันก็จะเป็นผู้รับผิดชอบค่าซ่อมทั้งหมดให้นั่นเองครับ

สุดท้ายนี้ในอนาคตถ้าหากมีผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ก็อาจจะส่งผลไปถึงอู่ซ่อมรถยนต์ที่น่าจะลงทุนกับอุปกรณ์การซ่อมรถยนต์ไฟฟ้ากันมากขึ้นแน่นอนครับ และ อาจจะส่งผลไปถึงเบี้ยประกันภัยรถยนต์ซ่อมอู่ที่อาจจะถูกลงไปมากกว่าปัจจุบันอีกก็เป็นได้ ซึ่งก็คงต้องรอดูกันต่อไปครับว่าจะเป็นยังไง

และใครที่กำลังจะต่อประกันรถยนต์ไฟฟ้า EV หรืออยากจะเช็คราคาประกันรถยนต์ไฟฟ้า EV รุ่นของตัวเอง ก็สามารถที่จะเข้าไปที่ เว็บเปรียบเทียบประกันรถยนต์ Priceza Money ได้เลยนะครับ หรือ จะแอดไลน์เข้ามาที่ @PricezaMoney ก็ได้เช่นกันนะครับ แล้วคุยกันนะครับ ^^

อ่านบทความอื่นๆเพื่อ "ตัดสินใจซื้อประกันรถยนต์ได้อย่างคุ้มค่า"

Share:

Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *