ทำประกันชั้น 1 รถอายุไม่เกินกี่ปี? รถเกิน 10 ปีทำได้!?

ประกันชั้น-1-รับรถอายุไม่เกินกี่ปี

สวัสดีครับ สำหรับคนที่กำลังหาข้อมูลว่า ประกันชั้น 1 รับรถอายุไม่เกินกี่ปี? และสงสัยว่า รถเก่าเกิน 10 ปี จะทำประกันชั้น 1 ได้ไหม ใจก็อยากได้ความคุ้มครองแบบครอบคลุม แต่ก็กลัวว่ารถของเราจะเก่าเกินแล้วเขาจะไม่รับ ทำให้เกิดความกังวลใจ ซึ่งเป็นเรื่องจริงครับ ประกันชั้น 1 มีการจำกัดอายุรถจริงๆ ครับ แต่ยังมีอีกหลากหลายเงื่อนไขเลยที่จะเป็นตัวกำหนดว่าเราสามารถทำประกันชั้น 1 ได้ไหม ถามว่า ประกันรถชั้น 1 ใช้ได้กี่ปี? กันแน่ ถ้าเข้าเงื่อนไขบางอย่างก็อาจจะสามารถทำประกันชั้น 1 ได้ยาว ๆ จนรถยนต์เราอายุถึง 10-17 ปีเลยทีเดียว วันนี้มาเล่าให้ฟังกันครับ

อยากทำประกันรถยนต์ชั้น 1

ต้องเล่าให้ฟังก่อนนะครับว่ามาตรฐานทั่วไปในกรณีลูกค้าใหม่ ไม่มีประวัติใด ๆ เลย ที่ก่อนหน้านี้ รถไม่มีประกันรถยนต์มาก่อนเลย เดินเข้าไปทำประกันใหม่ๆ มาตรฐานในการรับประกันจะเป็นตามนี้ครับ

  • ประกันชั้น 1 ซ่อมอู่ จะอยู่ที่ประมาณ 10-12 ปีครับ
  • ประกันชั้น 1 ซ่อมศูนย์/ห้าง จะอยู่ที่ประมาณ 5-7 ปีครับ

โดยบริษัทส่วนใหญ่ทั่ว ๆ ไปจะใช้เกณฑ์ประมาณนี้ครับ แต่ก็ยังมีบริษัทประกันรถยนต์บางบริษัทที่รับประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่อายุรถมากกว่านี้อยู่บ้างนะครับ

ซึ่งถ้าสนใจเปรียบเทียบหรือเช็คราคาว่ารถยนต์ของเรายังทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ได้อยู่ไหม ลองเช็คกับ Priceza Money ได้นะครับ มีให้เลือกเพียบกับ ราคาประกันรถยนต์ ชั้น 1 ประกันรถยนต์ ผ่อนได้ 0% มีรวบรวมแผนประกันจากหลากหลายบริษัทมาให้ดูเลย

เปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์

ประกันรถยนต์ชั้น 1

รวบรวมแผนประกัน และโปรโมชั่นจากหลากหลาย บริษัทประกันมาให้คุณเปรียบเทียบที่เดียว ไม่ต้องเข้าหลายเว็บ

รถอายุเกิน 10 ปีสามารถทำประกันชั้น 1 ได้อยู่นะ!?

หากอยากทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ให้รถคันโปรดที่ขับมานานเกิน 10 ปีแล้ว คำตอบคือสามารถทำได้ครับ

แต่จะขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆ นอกจากอายุรถด้วย คือ “ระยะเวลาการทำประกันกับที่เดิม ประวัติการขับขี่”

เนื่องจาก ในกรณีที่เราทำประกันกับบริษัทเดิมมาหลาย ๆ ปี และมีประวัติที่ดี คือ ไม่ได้เคลมเป็นฝ่ายผิดบ่อยๆ ไม่ได้เคลมเป็นฝ่ายผิดแบบรัวๆ ทุกปี ส่วนนี้ก็จะมีโอกาสที่บริษัทประกันจะอนุโลมให้เราต่อประกันชั้น 1 กับทางบริษัทต่อไปเรื่อยๆครับ ซึ่งในบางกรณีอาจจะต่อได้ถึง 20 ปีเลยทีเดียว! (รถผมเองแหละครับอายุ 20 กว่าปีแล้วก็ยังต่อประกันรถยนต์ชั้น 1 ได้อยู่เลย)

แต่สองปัจจัยนี้ต้องครบนะครับ คือ “ทำประกันกับที่เดิมมาซักพัก” และ “มีประวัติการขับขี่ที่ดี ไม่เคลมบ่อยนั้นเอง”

เว้นเสียแต่ถ้าทำประกันรถยนต์ ชั้น 1 กับที่เดิมมานาน ๆ แต่เคลมเป็นฝ่ายผิดรัว ๆ ทุกปี เคลมรอบคันแบบเต็มแม็กซ์ตลอดเวลา อันนี้บริษัทประกันก็อาจจะไม่ค่อยอยากรับครับ เพราะเค้ามองว่าความเสี่ยงสูงเกินไปที่จะรับประกัน (เพราะอาจจะทำให้บริษัทประกันขาดทุน)

และถ้ามีประวัติการขับขี่ที่ดี แต่ไม่ได้ทำประกันต่อเนื่องมากับบริษัทใดบริษัทหนึ่ง บริษัทประกันที่เราจะทำก็ไม่มีทางรู้เลยครับว่าประวัติเราเป็นยังไง เค้าก็จะตีเราเป็นลูกค้าใหม่ซึ่งก็อาจจะสามารถทำประกันชั้น 1 ได้ตามอายุรถมาตรฐานข้างต้นครับ

รถอายุเกิน 10 ปี ไม่เคยทำประกันมาก่อน แต่อยากทำประกันชั้น 1

ส่วนคนที่มีรถเก่า หรือซื้อรถมือสองต่อเขามา และอยากทำประกันชั้น 1 ผมแนะนำอีกวิธีครับที่จะสามารถทำประกันชั้น 1 โดยที่ไม่ต้องมีประวัติดี หรือ ทำประกันต่อเนื่องกับบริษัทใดบริษัทหนึ่งนานๆ คือ “ประกันชั้น 1 แบบมีค่าเสียหายส่วนแรก” นั่นเองครับผม เพราะการทำประกันแบบมีค่าเสียหายส่วนแรกจะทำให้บริษัทประกันไม่ต้องแบกรับความเสี่ยงเองทั้งหมดครับ

คือเราจะต้องมีส่วนรับผิดชอบ “ค่าเสียหายส่วนแรก” กรณีเกิดอุบัติเหตุและเป็นฝ่ายผิด ด้วยเงินจำนวนหนึ่ง ประมาณ 3,000-5,000 บาท นั่นเองครับ ทำให้ส่วนนี้เป็นส่วนที่บริษัทประกันก็ยินดีที่จะรับทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ให้รถที่ไม่มีประวัติใดๆกับบริษัทมาก่อน หรือ รถอายุเกิน 10 ปีนั่นเองครับ แต่ก็ต้องบอกว่าไม่ได้มีทุกบริษัทนะครับที่รับประกันชั้น 1 แบบมีค่าเสียหายส่วนแรก ก็จะเป็นบางบริษัทเช่นกันครับ

และอีกกรณีนึงก็คือ กรณีที่สภาพรถที่จะทำประกันรถยนต์ชั้น 1 “ไม่ได้มีร่องรอยความเสียหายเยอะ ไม่มีแผลเลยยิ่งดี” ตรงนี้ก็อาจจะมีบางกรณีหรือบางเคสที่บางบริษัทประกันจะรับพิจารณาทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ให้ได้ครับ

ใครที่อยากสอบถามหรือเช็คว่ารถยนต์ของตัวเองยังทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ได้อยู่ไหม ลองเข้าเว็บ Priceza Money หรือ ADD LINE : @pricezamoney มาคุยกันได้นะครับ

ครบถ้วนแล้วเกี่ยวกับเรื่องราว ประกันชั้น 1 รับรถอายุไม่เกินกี่ปี? หวังว่า คนรักรถจะอุ่นใจ และสบายใจขึ้นนะครับว่า เรายังทำประกันชั้น 1 ได้ตามเงื่อนไขที่เล่ามา หรือถ้ายังไม่ชัวร์ กลัวหาบริษัทประกันรถยนต์ไม่ให้ทำ ให้ Priceza Money แนะนำให้ได้นะครับ เราแนะนำให้ฟรี เช็กเบี้ยประกัน ราคาพิเศษ ผ่อนได้ไม่ใช้บัตร หรือจะให้เราติดต่อกลับก็ได้ทั้งนั้น เทียบเบี้ยประกันออนไลน์ครบจบที่เราจบที่เรา

อ่านบทความอื่นๆเพื่อ "ตัดสินใจซื้อประกันรถยนต์ได้อย่างคุ้มค่า"

Share:

Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *