รู้ไว้ดีกว่า! บัตรกดเงินสด มีข้อดีและข้อเสียอย่างไร

รู้ไว้ดีกว่า! บัตรกดเงินสด มีข้อดีและข้อเสียอย่างไร

ในสภาวะที่อะไรๆก็ต้องเป็นค่าใช้จ่ายไปซะหมด เงินอนาคตจึงจำเป็นสำหรับบางคนที่ต้องใช้จ่ายอย่างมาก ไม่ว่าจะปัจจัยไหนที่ต้องใช้เงินก็แล้วแต่ สุดท้ายแล้ว ก็อาจจะต้องพึ่ง บัตรเครดิต หรือ อยากรูดเงินสดออกมาใช้ ก็หันไปใช้บริการ บัตรกดเงินสด ซึ่งบัตรกดเงินสดปัจจุบัน มีให้เลือกหลากหลายแบบมาก ว่าเราต้องการใช้จ่ายแบบไหน จ่ายมากจ่ายน้อยเท่าไหร่ ถ้ามองดูดีๆ บัตรกดเงินสด ก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย งั้นเรามาดูกันว่า บัตรกดเงินสดนั้น มีข้อดีข้อเสียอย่างไร

ทำความรู้จัก บัตรกดเงินสด

บัตรกดเงินสด หรือสินเชื่อเงินสด จะแตกต่างจากบัตรเครดิต ซึ่งบัตรเครดิตจะใช้ผ่อนชำระสินค้าได้ และขณะเดียวกันถ้ามีวงเงินเหลือ ก็สามารถกดเงินสดออกมาได้ด้วย แต่ต้องมีอัตราดอกเบี้ยอีกประมาณ 3 เปอร์เซ็นต์ เพราะไม่ใช่บัตรสำหรับกดเงินสด

แต่สำหรับบัตรกดเงินสดนั้น ใช้สำหรับกดเงินสด หรือเบิกถอนวงเงินล่วงหน้าได้โดยเฉพาะ ซึ่งบัตรกดเงินสด จะใช้ได้ ก็ต่อเมื่อทางสถาบันการเงิน หรือผู้ประกอบการบัตรเครดิต พิจารณาออกให้กับผู้ที่มีคุณสมบัตรตรงตามเงื่อนไขเท่านั้น

'ข้อดี' ของบัตรกดเงินสด

นอกจากบัตรเครดิตที่ฮิตมีกันซะเหลือเกิน บัตรกดเงินสดก็มีดีไม่แพ้กัน สำหรับใครที่อยากใช้จ่ายผ่านบัตรกดเงินสดมากกว่า ก็คงเป็นคำตอบที่ดีสำหรับคนที่ต้องใช้เลยแหละ ข้อดีของการมีบัตรกดเงินสด มีดังนี้

 • บัตรกดเงินสด สมัครง่าย เป็นเรื่องที่ดี สำหรับใครที่อยากทำสินเชื่อบัตรกดเงินสด ที่สะดวก ง่าย รวดเร็ว ไม่ยุ่งยาก เพราะบัตรกดเงินสดนั้น มีวิธีการสมัครที่ง่าย ไม่ต้องมีหลักทรัพย์หรือคนค้ำประกันเลยสักนิด
 • อนุมัติไว เมื่อสมัครบัตรกดเงินสด โดยส่วนใหญ่จะอนุมัติให้ไว กว่าบัตรเครดิตทั่วไป หากมีเอกสารพร้อม ก็ไม่ต้องมีค่าธรรมเนียมบริการล่วงหน้า ให้เปลืองเงินเลย
 • วงเงินใช้ได้ตลอดไป บัตรกดเงินสด สมัครง่ายเพียงครั้งเดียว แต่จะทำให้เรามีวงเงินใช้จ่ายได้ตลอดไป เมื่อเราชำระคืนตรงตามเงื่อนไข เงินชำระคืนเหล่านั้น ก็จะกลับเข้ามาเป็นเงินในบัตรให้เรากดออกมาใช้ได้อีกเรื่อยๆ
 • คิดดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก ดอกเบี้ยของบัตรกดเงินสด คิดแบบลดต้นลดดอก และคิดเป็นรายวัน ตามจำนวนวันวันที่ใช้จริง ไม่มีการคิดอัตราดอกเบี้ยเพิ่มเติม
 • ฟรีค่าธรรมเนียม ตามข้อกำหนดของสินเชื่อบัตรกดเงินสดส่วนใหญ่ จะฟรีค่าธรรมเนียมรายปี พร้อมทั้งฟรีสำหรับค่าธรรมเนียมการกดเงินสดจากตู้ ATM ทุกที่ในประเทศไทยด้วย
 • การชำระคืนคุ้มกว่า บัตรกดเงินสด จะใช้คืนขั้นต่ำแต่ละงวดในราคาที่ไม่สูงมาก ไม่เหมือนบัตรเครดิต ทำให้ช่วยผ่อนเบาให้คนที่มีภาระสูงได้

'ข้อเสีย' ของบัตรกดเงินสด

ขึ้นชื่อว่าเป็นหนี้แล้ว ถึงมีข้อดีจากการใช้บัตรกดเงินสด ก็มีข้อเสียเข้ามากวนใจแน่ๆเช่นกัน

 • ไม่สามารถรูดซื้อสินค้าได้ ในเมื่อชื่อว่าบัตรกดเงินสด การนำไปรูดซื้อสินค้าจึงทำไม่ได้เหมือนบัตรเครดิต ถอนได้แค่เงินสดที่จะใช้ตามจำนวนจริงเท่านั้น
 • อัตราดอกเบี้ยสูงกว่าบัตรเครดิต กดเป็นเงินสดอัตราดอกเบี้ยก็ต้องสูงเป็นธรรมดา หากมีการชำระคืนช้า หรือ ชำระต่ำกว่ายอดที่ต้องจ่ายตามกำหนด
 • ถอนได้ถอนเอา การมีบัตรกดเงินสด อาจจะทำให้เราเพลิดเพลินในการใช้จ่ายจนเกินไป ถ้าไม่ควบคุมให้ดี ถอนได้ถอนเอา ก็อาจจะกลายเป็นหนี้ก้อนโตให้เราหนักใจเล่นได้ทีเดียวเลยล่ะ

การใช้บัตรกดเงินสดให้ 'ประหยัด คุ้มค่า'

ขออนุญาติแนะนำไว้เป็นแนวทางนะครับ ว่าใช้บัตรกดเงินสดยังไงให้คุ้มค่า

 • ใช้จ่ายในยามฉุกเฉิน การมีบัตรกดเงินสด ถ้าอยากใช้ให้คุ้มค่า ไม่ต้องจ่ายแพง ก็ใช้ในยามฉุกเฉินเท่านั้น ดีกว่าต้องไปเป็นหนี้ยืมใคร หรือกู้นอกระบบ
 • กดเท่าที่จำเป็น หากจำเป็นต้องกดเงินสดมาใช้ ให้กดเฉพาะที่ต้องใช้จริงๆ ไม่กดถอนออกมาบ่อย เพราะเท่ากับต้องจ่ายดอกเบี้ยเพิ่มไปอีกแต่ละวัน
 • ชำระคืนให้ตรงตามกำหนด การชำระเงินคืนล่าช้า จะทำให้เพิ่มหนี้เข้าไปอีก ต้องโดนค่าปรับดอกเบี้ย แล้วทำให้เราชำระเงินคืนไม่หมดสักที ค้างชำระบ่อยๆ บัตรกดเงินสดอาจถูกระงับได้นะ ดังนั้น ควรชำระเงินคืนตามกำหนดทุกโอกาส อย่าปล่อยให้พลาดสักเดือน
 • พยายามชำระเงินก้อนใหญ่ นอกจากช่วยให้หนี้หมดเร็วแล้ว เงินยังเข้ากลับมาให้เหลือใช้อีกเยอะ และคุ้มกับอัตราดอกเบี้ยที่เสียไปด้วย จะได้ถูกลง

สรุปคือ การใช้บัตรกดเงินสด มีทั้งข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันไป ถ้าไม่อยากต้องเป็นหนี้แบบหนี้บัตรเครดิต ต้องรู้จักใช้ให้เป็น ก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยต้องเบิกถอนแค่ที่ต้องใช้เท่านั้น อย่ากดบ่อยๆออกมาเหมือนตู้เอทีเอ็ม เพราะจะทำให้คุณจ่ายเยอะขึ้น จากอัตราค่าปรับดอกเบี้ย ซึ่งการใช้บัตรกดเงินสด เมื่อเราสมัครใช้บริการ เราต้องรักษาวินัยในการใช้จ่ายให้มากขึ้นด้วย

สำหรับใครที่กำลังมองหา บัตรเครดิต หรือ บัตรกดเงินสด อาทิ ยูเมะพลัส, อีซี่บาย สามารถเข้ามาเช็คข้อมูลได้ที่ Priceza Money แหล่งรวมบัตรเครดิตทั้งหมดทุกธนาคาร สำหรับทุกไลฟ์สไตล์ เรามีข้อมูลของบัตรเครดิตจากหลากหลายธนาคาร เพื่อให้คุณสามารถค้นหาบัตร ที่ตรงกับความต้องการของคุณได้มากที่สุด ให้เราเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยคุณใช้จ่ายที่คุ้มค่ามากขึ้น

Share:

Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *