เคลมประกันภัยรถยนต์ ชั้น 1 แบบไหน ไม่มีค่าเสียหายส่วนแรก

แต่เงื่อนไขในการเคลมค่าซ่อมแซมจากอุบัติเหตุเหล่านี้ บางกรณีอาจต้องเสียค่าเสียหายส่วนแรกและบางกรณีก็ไม่ต้องเสีย แบบไหนบ้างที่ไม่ต้องเสียค่าเสียหายส่วนแรก

0
2021
เคลมประกันภัยรถยนต์

น่าจะมีชาว Priceza หลายคนทีเดียวที่เลือกทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ให้กับรถยนต์ของตนเองทุกปี เหตุผลที่ทุกคนเลือกประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 เพราะประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 นั้นให้ความคุ้มครองค่าซ่อมแซมรถคุณในทุกกรณีและสามารถเคลมค่าซ่อมแซมรถของคู่กรณีเมื่อเกิดอุบัติเหตุในกรณีที่คุณเป็นฝ่ายผิดได้ด้วย แต่บางกรณีอาจต้องเสียค่าเสียหายส่วนแรกและบางกรณีก็ไม่ต้องเสีย มาดูกันหน่อยว่าแบบไหนบ้างที่ไม่ต้องเสียค่าเสียหายส่วนแรก จะได้ช่วยให้ประหยัดค่าซ่อมแซมรถยนต์ได้อีก

ก่อนอื่น เรามาทำความรู้จักกับ ค่าเสียหายส่วนแรก หรือ Excess เป็นค่าใช้จ่ายที่ผู้เอาประกันภัยต้องร่วมกันจ่ายกับบริษัทประกันภัยรถยนต์ ในการเคลมค่าเสียหาย ค่าซ่อมแซมที่เข้าเงื่อนไขความรับผิดที่ในกรมธรรม์ได้ระบุไว้ โดยผู้เอาประกันภัยต้องเสียค่าใช้จ่ายต่อครั้งในกรณีที่เกิดความเสียหายอันมิได้เกิดจากการชนหรือคว่ำ หรือ ในกรณีที่เกิดการชนแต่ผู้เอาประกันไม่สามารถแจ้งบริษัทประกันให้ทราบถึงคู่กรณีอีกฝ่ายได้ตามเงื่อนไขที่สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย หรือที่เราเรียกกันย่อ ๆ ว่า คปภ. ซึ่งมีผลบังคับมาใช้ตั้งแต่ มกราคม ปี 2552

ประกันรถยนต์รายเดือน

ความเสียหายที่ไม่ต้องเสีย ค่าเสียหายส่วนแรก มีอะไรบ้าง?

รถยนต์เกิดความเสียหายอันเกิดจากการชน เช่น ชนรถคันอื่น ชนคนแบบมีคู่กรณี ชนสุนัข ชนฟุตบาท ชนกระถางต้นไม้ ชนเสา ชนโต๊ะ ชนตู้ เป็นต้นหรือเมื่อเกิดอุบัติเหตุรถคว่ำกรณีนี้ไม่เสียค่าเสียหายส่วนแรก

เป็นอุบัติเหตุที่เจ้าของรถสามารถแจ้งคู่กรณีให้แก่เจ้าหน้าที่ประกันภัยได้ทราบอย่างชัดเจน เช่น คู่กรณีเป็นรถยนต์ โดนรถมอเตอร์ไซค์เฉี่ยวชน ขับชนสุนัขกระจังรถบุบ ขับชนฟุตบาท ชนเสา ชนต้นไม้ยืนต้น ชนเสาไฟฟ้า ชนคน ชนราวสะพาน ชนกองดินหรือหน้าผา ชนทรัพย์สินที่ติดตรึงแน่นกับพื้นดิน ชนป้ายจราจร โดยสามารถระบุวัน เวลาและสถานที่เกิดเหตุได้อย่างชัดเจน

จุดที่เกิดความเสียหาย สามารถเห็นร่องรอยได้ชัดเจนเช่น มีรอยบุบ รอยแตก รอยร้าว และมีความสอดคล้องกับสิ่งที่ทำให้เกิดความเสียหายเช่น มีรอยบุบบริเวณด้านหน้ารถยนต์และมีรอยสีติดที่เสาในระดับความสูงเดียวกับจุดที่รถยนต์มีรอยบุบ เป็นต้น

ความเสียหายที่เสียค่าเสียหายส่วนแรกมีอะไรบ้าง?

โดนชนแล้วหนี โดยไม่สามารถติดตามตัวผู้กระทำหรือระบุกับเจ้าหน้าที่ประกันภัยได้ว่าใครเป็นผู้กระทำ

หินกระเด็นใส่รถยนต์ทำให้มีรอยถลอกซึ่งส่วนใหญ่แล้วรอยที่โดนหินกระเด็นใส่จะมีมากกว่าหนึ่งรอย โดยทั่วไปตัวแทนจากบริษัทประกันภัยจะประเมินเป็น 1 ครั้ง ยกตัวอย่างเหตุการณ์ เช่น หากชาว Priceza ขับรถอยู่แล้วมีหินกระเด็นใส่ตัวรถ กระเด็นใส่กระจก กระโปรงหน้ารถ รวมทั้งสิ้น 3 แผลจะต้องเสียค่า ค่าเสียหายส่วนแรก ตามที่แผนประกันกำหนดเพราะนับเป็น 1 เหตุการณ์ ยกเว้นบางกรณีสามารถยืดหยุ่นได้ เช่น หินกระเด็นใส่ส่วนกระจกหน้ารถยนต์อาจไม่ต้องเสียค่าเสียหายส่วนแรก ทั้งนี้แล้วแต่ดุลของเจ้าหน้าที่และเงื่อนไขที่ระบุในกรมธรรม์ประกันภัยของบริษัทที่คุณใช้บริการ

ความเสียหายที่เกิดจากความมุ่งร้าย ถูกกลั่นแกล้ง โดน ขีด ชูด ทุบทำให้เกิดความเสียหายแก่รถยนต์ที่ไม่สามารถระบุตัวผู้กระทำ วัน เวลา สถานที่ สำหรับบ้านที่มีสัตว์เลี้ยงหากถูกสุนัขหรือแมวตะกุยหรือข่วนสีรถก็ต้องยอมเสียค่า Excess จ้า รวมถึงหนูกัดสายไฟ ถูกสัตว์กัดแทะ การขับรถเฉี่ยวกิ่งไม้ สายไฟ ลวดหนามทำให้เกิดริ้วรอยบนตัวรถต้องเสียค่าเสียหายส่วนแรก เมื่อทำการเคลมประกัน

ประกันรถยนต์ธนชาตดีไหม

นอกจากนี้ยังมีกรณีอื่น ๆ ที่ไม่ใช่การขับชนทำให้ต้องเสียค่าเสียหายส่วนแรก เมื่อทำการเคลมค่าซ่อมแซม เช่น ขับรถเหยียบตะปูหรือวัสดุมีคมอื่น ๆ รถตกหลุมบ่อหรือช่วงล่างครูดไปกับพื้นถนน รถถูกต้นไม้ล้มทับ ถูกวัสดุอื่น ๆ หล่นทับ รถถูกละอองสี รถไถลลงข้างทางแต่ไม่พลิกคว่ำ ถูกวัสดุในตัวรถกระแทกหรือกรีดโดน (คนไหนชอบทานทุเรียนเวลาถือขึ้นรถระวังหนามเกี่ยวด้วยนะ) และกรณีอื่น ๆ ที่ไม่สามารถแจ้งได้ชัดเจนถึงที่มาของความเสียหายบนตัวรถยนต์ที่ต้องการเคลมประกันภัย

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 นั้นคุ้มครองครอบคลุมเกือบทั้งหมดแล้วจริง ๆ อะไรดีเราก็บอกว่าดี สำหรับคนรักรถทุกคนย่อมอยากถนอมรถให้คงความสวยงามและสามารถใช้งานได้นานที่สุด เพราะถ้าใครสามารถใช้รถผ่านปีหนึ่งมาได้โดยรถไม่มีรอยขีดข่วนเลยแม้แต่น้อยต้องบอกว่าคุณโชคดีมากจริง ๆ ดังนั้นควรวางแผนเลือกประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ที่ให้ทั้งความคุ้มครอง ความคุ้มค่าในราคาที่เหมาะสมกับการใช้งานของคุณ ทางเราได้รวบรวมรายละเอียดของบริษัทประกันภัยชั้นนำมาให้แล้ว คลิกเลือกดูได้ ที่ Priceza Money เลย