ทุนประกันรถยนต์ คืออะไร? คืนทุนยังไง? เข้าใจง่ายๆ

ตอบทุกคำถามเรื่อง ‘ทุนประกันรถยนต์’ ทุนประกันคืออะไร? คืนทุนยังไง?

ทุนประกันรถยนต์ เป็นเรื่องที่หลายๆ คนยังสงสัย และ มีคำถามกันอยู่เกี่ยวกับประกันรถยนต์ ทำไมเวลาซื้อประกันเราถึงต้องดูทุนประกันด้วย ดูราคาอย่างเดียวไม่พอเหรอ?

แล้ว ทุนประกันคืออะไร? มีความหมายอย่างไรในการซื้อประกันรถยนต์? วันนี้ Priceza Money จะมาเล่าให้ฟังครับ

ทุนประกันคืออะไร?

ทุนประกันรถยนต์ ก็คือ ‘มูลค่าสูงสุดที่ประกันจะรับผิดชอบรถของเรา’ หรือ ‘ราคารถของเราที่ประกันกำหนดให้’

หมายความว่า ถ้ารถเราเกิดความเสียหายยับเยิน เช่น รถสูญหาย รถชนยับเยิน (ค่าซ่อมเกิน 70% ของทุนประกัน) หรือไฟไหม้ทั้งคัน ประกันจะจ่ายเงินคืนให้เราตามทุนประกัน นั่นเองครับ 

*โดยย้ำนะครับว่า ทุนประกันรถยนต์ จะหมายถึงความคุ้มครองรถเรา เท่านั้น ถ้าเป็นความคุ้มครองรถของคนอื่น ก็ต้องไปดูที่ ความคุ้มครองทรัพย์สินบุคคลภายนอกแทนนะครับ

ทำไมทุนประกันถึงลดลงทุกปี ทุนประกันควรลดปีละเท่าไหร่?

เพราะเนื่องจากทุนประกัน เป็น ‘ตัวบอกราคาของรถเรา’ ในแต่ละปีที่ทำประกัน

ซึ่งราคารถของเราสมมุติว่าถ้าจะเอาไปขายมือสอง ยิ่งผ่านเวลาไปนานขึ้น ราคาก็จะลดลงเรื่อยๆใช่มั้ยครับ รถยิ่งเก่า มูลค่าก็ยิ่งลด ทุนประกันในแต่ละปีจึงลดลงทุกๆ ปี ตามราคาหรือมูลค่าของรถเรานั่นเองครับ

โดยตามปกติในรุ่นรถยอดฮิตทั่วๆไป ในแต่ละปี ทุนประกันจะลดลงประมาณ 10% ต่อปี (ไม่เป๊ะนะครับ อาจจะบวกลบนิดหน่อย) ตามราคาในตลาดครับ

*แต่ก็จะมีรถบางรุ่นที่ออกมาแล้ว ปีต่อมาราคาอาจจะตกเยอะ ทุนประกันก็อาจจะลดลงมากกว่า 10% ก็เป็นไปได้ครับ ตรงนี้อาจจะต้องอิงตามราคารถมือสองของรุ่นรถของเรานั่นเองครับ

*ส่วนถ้าใครต้องการได้ทุนประกันที่สูงขึ้นจากที่บริษัทประกันเสนอมา ส่วนนี้เราก็สามารถที่จะลองคุยกับทางบริษัทประกันดูได้นะครับ ว่าสามารถที่จะเพิ่มทุนประกันให้เราได้อีกมากน้อยแค่ไหน แต่แน่นอนว่า ถ้าหากเพิ่มทุนประกัน ก็อาจจะทำให้ราคาเพิ่มตามไปด้วยเช่นกันนะครับ ก็อาจจะต้องคำนึงถึงจุดนี้ไปด้วยครับ

คืนทุนประกันคืออะไร

การคืนทุนประกัน ก็คือ การจ่ายเงินทั้งก้อนที่ระบุไว้ใน ทุนประกันรถยนต์ ของเรา คืนให้เราครับ

โดย จะมี 2 กรณีครับ ที่บริษัทประกันจะคืนทุนประกันให้เรา ก็คือ

  • รถสูญหาย (โดยไม่ได้เกิดจากความประมาทของเจ้าของรถ เช่น เสียบกุญแจรถทิ้งไว้)
  • เสียหายสิ้นเชิง รวมกรณีไฟไหม้และรถชน (โดยปกติก็คือ รถเสียหายและค่าซ่อมเกิน 70% ของราคารถ)
    • แต่ส่วนนี้ก็สามารถตกลงกับบริษัทประกันได้นะครับ ถ้าหากลูกค้ามีความประสงค์จะให้บริษัทประกันซ่อมรถให้แทนที่จะคืนทุนประกัน ทั้งๆที่ความเสียหายเกิน 70% ตรงนี้ก็สามารถจะคุยกับทางบริษัทประกันได้เช่นกันครับ

กรณีทุนประกันมากกว่าราคารถปัจจุบัน บริษัทจะจ่ายไหม หากต้องคืนทุน?

กรณีที่ทำให้เกิดคำถามนี้ส่วนใหญ่ เกิดจากการตกลงทำประกันโดยไม่ได้ระบุรุ่นย่อยหรือข้อมูลรถให้ละเอียดครับ เช่น รถเรารุ่นตัวกลาง แต่ในเอกสารไปเอาทุนประกันของรุ่นตัวท๊อปมาใส่

อาจจะเป็นกรณีที่เราซื้อผ่านตัวกลางที่ไม่ได้มีความเป็นมืออาชีพ หรือ ไม่มีความละเอียดพอในการทำข้อมูลให้ลูกค้า จึงไม่ได้ระบุข้อมูลรถให้ละเอียดกับบริษัทประกัน

เมื่อเกิดเหตุ เมื่อบริษัทประกันตรวจสอบรุ่นรถแล้วพบว่ารุ่นย่อยไม่ตรงกัน ก็จะคืนทุนประกันให้เราตามราคารุ่นย่อยรถของเราจริงๆครับ ซึ่งก็อาจะต่ำกว่าที่ระบุในทุนประกันก็เป็นได้ครับ

ขั้นตอนการคืนทุนประกัน

1. ในกรณีรถเสียหายสิ้นเชิงจากไฟไหม้หรือรถชน

กรณีที่รถเราเกิดความเสียหายสิ้นเชิง ก่อนอื่นก็จะต้องแจ้งประกันอยู่แล้ว หลังจากนั้นก็เราก็ทำตามขั้นตอนที่บริษัทประกันแนะนำได้เลยครับ เพื่อรอรับเงินทุนประกันคืน แต่มีรายละเอียดเพิ่มเติมคือ

  • ถ้าเกิดทุนประกันรถยนต์ ของรถคันที่เสียหายสิ้นเชิงทำไว้ไม่น้อยกว่า 80% ของมูลค่ารถยนต์ หรือแปลง่าย ๆ ว่า ทุนประกันรถยนต์ของเราที่ทำไว้เป็นทุนประกันที่ใกล้เคียงกับมูลค่ารถยนต์ของเรา ณ ขณะนั้น (ไม่ใช่ราคารถเรา 500,000 บาท แต่ทุนประกัน 100,000 หรือ 200,000 บาท) > เจ้าของรถหรือผู้ทำประกัน จะต้องโอนกรรมสิทธิ์รถยนต์ให้แก่บริษัทประกัน และถือว่าความคุ้มครองรถยนต์ จะถือเป็นอันสิ้นสุดทันที
  • แต่ถ้าเกิดทุนประกันรถยนต์ที่ทำไว้ ต่ำกว่า 80% ของมูลค่ารถยนต์ > ก็ไม่ต้องโอนกรรมสิทธิ์
2. ในกรณีรถสูญหาย
ส่วนนี้ถ้าหากรถสูญหาย ก่อนอื่นเราต้องแจ้งประกันรถยนต์ของเรา และ แจ้งความด้วยครับ หลังจากนั้นทางบริษัทประกันก็จะบอกขั้นตอนส่งเอกสาร ใบลงบันทึกประจำวัน และ เอกสารอื่น ๆ ให้เราตามลำดับ แต่มีรายละเอียดเพิ่มเติมคือ
  • เมื่อรถเกิดการสูญหายและบริษัทคืนทุนประกันให้กับเรา เราจะต้องโอนกรรมสิทธิ์รถยนต์คันดังกล่าวให้กับบริษัทประกันครับ และเช่นกันกับกรณีเสียหายสิ้นเชิงครับ เมื่อบริษัทจ่ายคืนทุนประกันรถยนต์แล้ว ก็จะถือว่าสิ้นสุดความคุ้มครองครับ
  • แต่ถ้าหากบริษัทประกันคืนทุนประกันให้เราไปแล้ว และต่อมาเกิดได้รถยนต์ที่หายไปกลับคืนมา บริษัทประกันจะต้องแจ้งให้เจ้าของรถเดิมหรือผู้ทำประกันทราบภายใน 7 วันครับ และในกรณีนี้เจ้าของรถเดิมหรือผู้ทำประกันมีสิทธิเลือกขอรับรถยนต์คืนได้ หรือ จะสละสิทธิไม่ขอรับรถยนต์คืนก็ได้ ภายใน 30 วันหลังจากได้รับแจ้ง (โดยก็จะต้องคืนเงินทุนประกันให้กับบริษัทประกันนั่นเองครับ)

ทุนประกันรถยนต์แต่ละชั้นประกัน

ถ้าสงสัยว่าทุนประกันแต่ละชั้นต่างกันไหม? โดยปกติบริษัทประกันจำกำหนดจำนวนเงินทุนประกันของประกันแต่ละชั้นแตกต่างกันอยู่แล้วครับ เช่น

  • ประกันชั้น 1 โดยส่วนใหญ่ทุนประกันก็จะอิงมาจากมูลค่าหรือราคารถยนต์ ณ ปัจจุบัน เพื่อให้มีความคุ้มครองที่ครบและจัดเต็มที่สุด
  • แต่ถ้าหากเป็น ประกันชั้น 2+ 3+ และ ชั้น 2 โดยส่วนใหญ่จะกำหนดตายตัวเท่ากันทุกรุ่น คือ จะมีให้เลือก 100,000 บาท 200,000 บาท 300,000 บาท บางบริษัทก็มีให้เลือกถึง 500,000 บาท เนื่องจากทุนประกันเป็นปัจจัยสำคัญตัวหนึ่งที่จะเอาไว้กำหนดราคารถ ซึ่งส่วนใหญ่ลูกค้าที่สนใจในประกันชั้น 2+ 3+ หรือ ชั้น 2 ก็ต้องการประกันที่ราคาถูก จึงเป็นสาเหตุของการตั้งทุนประกันแบบตายตัวแบบนี้ครับ
*ประกันชั้น 3 จะเป็นประกันชั้นเดียวที่ไม่มีทุนประกันนะครับ เนื่องจากว่า ความคุ้มครองของประกันชั้น 3 จะไม่มีความคุ้มครองรถเราเลยนั่นเองครับ (คุ้มครองแค่คู่กรณี)

ใครที่อยากทราบราคาประกันรถยนต์และทุนประกันรถยนต์ของรถรุ่นตัวเอง ก็สามารถเข้าไปเปรียบเทียบราคาได้ที่ Priceza Money ได้เลยนะครับ หรือถ้าหากใครมีข้อสงสัยเกี่ยวกับประกันรถยนต์ก็สามารถทักมาหาเราได้ที่ LINE : @PricezaMoney ได้เลยครับ

เปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์

ประกันรถยนต์

รวบรวมแผนประกัน และโปรโมชั่นจากหลากหลาย บริษัทประกันมาให้คุณเปรียบเทียบที่เดียว ไม่ต้องเข้าหลายเว็บ

อ่านบทความอื่นๆเพื่อ "ตัดสินใจซื้อประกันรถยนต์ได้อย่างคุ้มค่า"

Share:

Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *