ชอบแต่งรถ ซื้อประกันรถยนต์แบบไหนดี

0
1659

มีรถทั้งทีเป็นใครก็อยากจะแต่งให้มันสวย เท่ และบาดใจเวลาขับไปตามท้องถนนกันทั้งนั้น ซึ่งอุปกรณ์แต่งรถ หรืออะไหล่แต่งรถเดี๋ยวนี้ก็มีขายกันเกลื่อน ทำให้สามารถแต่งรถกันได้แบบสบายๆ แต่เพราะการขับขี่รถยนต์ควรจะต้องมีการทำประกันติดไว้เสมอ โดยเฉพาะรถซิ่ง หรือรถแต่งสวย เพราะอะไหล่แต่งรถแต่ละอย่างนั้นไม่ใช่ราคาถูกๆ ดังนั้นวันนี้เราจึงจะมาบอกถึงเคล็ดลับแต่งรถยังไงให้ทำประกันรถยนต์ได้ รวมทั้งประกันภัยรถยนต์ชั้นไหน ที่เหมาะสมกับรถซิ่ง รถแต่งที่สุด

รถแต่งสวย

แต่งรถยังไงไม่ให้ผิดกฎหมาย ทำประกันได้แบบสบายใจ

ก่อนจะไปดูว่ารถซิ่งเค้าทำประกันรถยนต์ที่ไหนดี ชั้นอะไร ยังไง ให้ดูรถตัวเองก่อนเลยว่ามันผิดกฎหมายรึเปล่า เพราะถ้าผิดกฎหมายปุ๊บ ประกันรถยนต์จะไม่รับผิดชอบทันที เพราะเค้าไม่รับประกันการใช้รถผิดประเภท แต่ถ้าเป็นการแต่งรถที่เน้นความสวยงาม และเน้นในเรื่องของสมรรถนะ อันนี้ประกันเค้าหยวนๆ ให้ เพราะถือว่าไม่ได้แต่งรถมาเพื่อขับขี่รวดเร็ว หรือเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ดังนั้นก่อนจะแต่งรถ ต้องดูด้วยว่าอะไหล่แต่งรถ หรืออุปกรณ์แต่งรถแบบไหน ที่ประกันภัยเค้าจะไม่รับผิดชอบ

– โหลดต่ำกว่า 40 ซ.ม.
– ยกสูงเกินกว่า 175 ซ.ม.
– ไฟเบรกไม่ใช่สีแดง
– ไฟเลี้ยวไม่ใช่สีเหลือง
– ไฟถอยหลังไม่ใช่สีขาว
– ดัดแปลงแผ่นป้ายทะเบียน หรือมีอะไรมาบดบังทำให้การมองเห็นป้ายทะเบียนลำบากขึ้น
– เปลี่ยนสีรถแล้วไม่แจ้งกรมการขนส่งทางบก
ทั้งหมดนี้เป็นการแต่งรถที่ห้ามทำเด็ดขาด เพราะต่อให้ทำประกันภัยมาแล้ว แต่ถ้าเค้ามาตรวจสอบเจอทีหลัง ก็ถือว่าเป็นโมฆะทันที ทำให้เราเสียเงินฟรีเลย

รถแต่ง รถซิ่ง ทำประกันชั้นไหนดีที่สุด

แน่นอนว่าอะไหล่แต่งรถ หรืออุปกรณ์แต่งรถสวยๆ นั้นมันราคาไม่ใช่ถูกๆ ทำให้คนรักรถทั้งหลายควรใส่ใจในการทำประกันภัยอย่างเต็มที่ ซึ่งประกันภัยรถยนต์ที่ดีและเหมาะสมสำหรับรถแต่งเหล่านี้มากที่สุดก็คือ ประกันชั้น 1 นั่นเอง เพราะเป็นประกันที่ให้ความคุ้มครองในทุกๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นการชนแบบมีคู่กรณี หรือชนแบบไม่มีก็ตาม

อีกทั้งรถแต่งนั้นเป็นที่สะดุดตา และเสี่ยงต่อการสูญหายมาก เพราะอะไหล่ทุกชิ้นสามารถถอดแยกส่วนไปขายได้ราคาดี และตามตัวกลับมาได้ยาก ดังนั้นประกันชั้น 1 ที่คุ้มครองในเรื่องของการเฉี่ยวชน และช่วยในเรื่องการป้องกันการสูญหาย จึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการแต่งรถทุกคน

รถแต่งสวย

แต่งรถเสร็จแล้ว ควรแจ้งประกันภัยเมื่อไหร่

หลังจากที่เราแต่งรถกันเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้แจ้งกับทางประกันภัยรถยนต์ที่เราติดต่อไว้ทันที เพื่อให้ประกันภัยคิดค่าเบี้ยประกันเพิ่ม และลงบันทึกว่ารถของเราเพิ่มการคุ้มครองในส่วนใดบ้าง ซึ่งเป็นการเสียเงินที่คุ้มค่า เพราะเมื่อคิดจะแต่งรถแล้วก็ต้องยอมรับในเรื่องค่าใช้จ่ายตรงนี้ไว้ด้วย แต่ถ้าเราไม่แจ้งกับทางประกัน เมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้น ประกันจะไม่ทำการคุ้มครองอุปกรณ์แต่งรถ หรืออะไหล่แต่งรถที่เราเสริมเติมเข้าไปแต่อย่างใด เค้าจะคุ้มครองแค่ตัวรถที่ออกมาจากโรงงานอย่างเดียวเท่านั้น

ซึ่งประกันภัยรถยนต์นั้นไม่ใช่ว่าเค้าจะคุ้มครองอุปกรณ์แต่งรถทุกชิ้นแบบจ่ายเต็มทุกบาททุกสตางค์นะ ถ้าอุปกรณ์แต่งรถของเราที่เสริมเข้าไปมันมีมูลค่าไม่เกิน 20,000 บาท อันนี้ประกันมักจะไม่คิดเบี้ยประกันเพิ่ม แต่สำหรับใครที่จัดหนัก จัดเต็ม แต่งแบบหมดไปหลายแสน อันนี้ประกันจะคุ้มครองแค่ครั้งละ 20,000 บาทเท่านั้น ต่อให้เราแต่งมาทั้งหน้า ทั้งหลัง ทั้งล้อ ทั้งช่วงล่าง รวมกันแล้วหลักแสน แต่เมื่อเกิดอุบัติเหตุ ประกันก็จะจ่ายแค่ 20,000 บาท
แต่สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่รักการแต่งรถเป็นชีวิตจิตใจ และอยากให้ประกันภัยรถยนต์เค้าดูแลรถเราให้ดีๆ เหมือนที่เราดูแล ก็สามารถซื้อแพ็กเกจเสริมจากทางประกันภัยให้คุ้มครองในอะไหล่ทุกชิ้นที่ลงทุนไปได้เช่นกัน เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนรักรถนั่นเอง

สุดท้ายแล้วไม่ว่ารถของเราจะแต่งหรือไม่ ยังไงก็ควรทำประกันรถยนต์ติดเอาไว้อยู่ดี เพราะการมีประกันรถยนต์จะช่วยให้เราขับขี่ได้อย่างอุ่นใจ เกิดอุบัติเหตุเมื่อไหร่ก็มีคนคอยให้ความช่วยเหลืออยู่ตลอดเวลา และที่สำคัญ ไม่ต้องเสียเงินซ่อมเอง ทั้งเค้า ทั้งเรา ช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าไปได้หลายหมื่นบาท สำหรับเพื่อนๆ ที่กำลังมองหาประกันภัยรถยนต์เบี้ยถูกๆ จ่ายน้อย แต่ได้เยอะ ก็ลองเข้าไปเปรียบเทียบราคาของประกันแต่ละเจ้าได้เลยที่ Priceza Money เพราะรวบรวมประกันภัยรถยนต์เอาไว้มากที่สุด ทำให้ซื้อประกันภัยรถยนต์ที่คุ้มค่า คุ้มราคา ได้มากที่สุดเช่นกัน