ประกันรถยนต์ ขาดได้ไหม?

ประกันรถยนต์ขาดต่อได้ไหม

ประกันรถหมด ยังไม่ต่อได้ไหม? วันนี้ผมมาเล่าในกรณีที่ทุก ๆ คนอาจจะมีโอกาสพบเจอได้ ในกรณีที่เรายังไม่อยากต่อประกันทันที ปล่อยขาดไปก่อนได้ไหม หรือถ้าเราลืมต่อประกัน จะเป็นไรไหม วันนี้มาเล่าให้ฟังแบบละเอียดยิบเลยครับ

ประกันรถยนต์ขาดได้กี่วัน?

เป็นคำถามที่คล้าย ๆ เวลาเราขาดต่อพรบ. หรือ ภาษีรถยนต์ ใช่มั้ยครับ โดยทั้งพรบ. และ ภาษี ถ้าเกิดขาดก็จะทำให้เรามีความผิด โดนจับปรับได้ แต่ ประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ หรือ ประกันชั้น 123 ถ้าหากเราไม่ต่อ หรือเกิดขาดขึ้นมา เราจะไม่ได้มีความผิดทางกฏหมายใดๆครับ เพราะไม่ได้มีกฏหมายข้อไหนระบุไว้ว่ารถของทุกคนจะต้องทำประกันภาคสมัครใจ คือไม่ทำก็ได้ แต่แค่ไม่มีอะไรคุ้มครองนั่นเอง

โดยทั้ง พรบ. และ ประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ ถ้าหากขาด หรือไม่ต่อ แน่นอนว่า เราจะไม่ได้รับความคุ้มครองใด ๆ ‘ทันที’ ที่มันขาดครับ

สรุปสั้น ๆ : ประกันรถยนต์ขาดจะไม่มีความผิดทางกฏหมายใดๆครับ จะขาดกี่วันก็ได้ แต่จะไม่มีความคุ้มครองให้เราเช่นเดียวกันนะครับ ไม่สามารถเคลมหลังจากประกันขาดได้นะครับ

ประกันรถยนต์ขาดตอนไหน ขาดกี่โมง?

ประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ หรือ ประกันรถยนต์ชั้น 1 ชั้น 2 ชั้น 3 จะมีการระบุวันที่ไว้ในกรมธรรม์ใช่ไหมครับว่าหมดวันไหน โดยบางคนอาจจะเข้าใจว่าจะหมดตอนเที่ยงคืนของวันที่ระบุหรือเปล่า?

ซึ่งตามจริงแล้ว ประกันรถยนต์ และรวมถึง พรบ. ด้วยนะครับ จะหมดความคุ้มครองในเวลา 16.30 น. ของวันที่ระบุไว้ว่าหมดอายุครับ ไม่ใช่เที่ยงคืนแต่อย่างใด โดยถ้าเกิดเหตุหลังจากเวลา 16.30 น. จะถือว่าเราไม่มีความคุ้มครองจากประกันรถยนต์แล้วนะครับ

ประกันขาด ยังเคลมได้ไหม?

อ่านมาถึงตรงนี้ก็ยังมีหลาย ๆ คนสงสัยอยู่ว่า ประกันขาดแล้วจะเคลมได้ไหม? ขอตอบแบบชัด ๆ เลยนะครับว่า “ถ้าประกันขาดแล้วจะไม่สามารถเคลมได้ ไม่ว่ากรณีใด ๆ ทั้งสิ้น”

ฉะนั้นแล้ว อย่าปล่อยให้ประกันรถยนต์ขาดต่อนะครับ 

ประกันขาด แจ้งต่อใหม่ จะคุ้มครองจากวันที่หมดอายุ หรือคุ้มครองใหม่?

ถ้าหากประกันขาดไปแล้วและเราต่อใหม่ จะเริ่มคุ้มครองนับจากวันที่เราตัดสินใจต่อใหม่ครับ เช่น ประกันขาดวันที่ 1 มกราคม และเรายังไม่ต่อประกัน เราไปต่ออีกทีในวันที่ 15 มกราคม ประกันจะเริ่มคุ้มครองนับตั้งแต่วันที่ 15 มกราคม นะครับ และนับไปจากนั้น 1 ปีครับ

และมีเพิ่มเติมนิดนึงครับ ถ้าหากประกันรถยนต์ขาดแล้วต่อใหม่ ประกันจะต้องมาถ่ายรูปรถของเราใหม่ ด้วยนะครับ เหตุผลเนื่องจากในกรณีที่ระหว่างที่ประกันเราขาด ทางบริษัทประกันก็ไม่รู้ว่าเราไปชนหรือเฉี่ยวอะไรมาหรือไม่ เพราะเป็นการหลุดจากความคุ้มครองของประกันไป ทำให้ประกันต้องเช็คสภาพรถเราใหม่นั่นเองครับ

ยังไงก็ตามถ้าใครสะดวกต่อประกันล่วงหน้าก็รีบต่อก่อนที่จะลืมดีกว่านะครับ หรือจะอ่านประกันรถยนต์ ต้องต่อตอนไหน ถึงจะคุ้มครองครบครันเพิ่มเติมได้ครับ

ส่วนใครที่ยังไม่พร้อมจะต่อประกันรถยนต์ ก็อาจจะต้องระวังช่วงที่ประกันขาดให้ดี หรือ ทำประกันชั้น 2+ 3+ หรือ 3 ที่ราคาถูกและย่อมเยาว์ลงมาก่อนก็ได้นะครับ อย่างน้อยถ้าหากเกิดอุบัติเหตุ เราจะได้ไม่ต้องควักเงินจ่ายเองทั้งหมด

หรือหากใครมีปัญหาเรื่องไม่มีเงินก้อน เดี๋ยวนี้ก็มีโปรโมชั่นการผ่อนประกันรถยนต์ตั้งแต่ 6-10 เดือนเลยนะครับ แถมยังผ่อนแบบไม่ต้องใช้บัตรอีกต่างหาก ใครสนใจก็สามารถเข้าไปดู และเปรียบเทียบแผนประกันได้ที่ Priceza Money ได้นะครับ

Share:

Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *