รถไม่มีประกัน ผิดกฎหมายไหม? 

ประกันรถหมด

สวัสดีครับ สำหรับคนมีรถที่มีความสงสัยว่า รถไม่มีประกัน ผิดกฎหมายไหม? และถ้าเราไม่ทำประกันจะผิดอะไรหรือเปล่า เราจะสามารถขับรถคันนั้นได้หรือเปล่า เดี๋ยว Priceza Money ขอแยกตอบเป็น 2 ประเด็น ได้แก่

  • รถไม่มีประกันภาคบังคับ พ.ร.บ. นั้นผิดกฎหมายเต็ม ๆ ครับ
  • รถไม่มีประกันภาคสมัครใจ ชั้น 1 ชั้น 2+ ชั้น 2 ชั้น 3+ และชั้น 3 อันนี้ไม่ผิดขึ้นอยู่กับความสมัครใจ

แน่นอนว่าในส่วนรายละเอียดรถไม่มีประกันผิดกฎหมายไหม Priceza Money รวมรวมข้อมูลมาให้เช่นกันครับผม

1.รถไม่มีพ.ร.บ.

มีรถ ก็ต้องมีพ.ร.บ. อยู่แล้ว เพราะพ.ร.บ. เป็นประกันภาคบังคับ รถทุกคันต้องมีพ.ร.บ. ดังนั้น รถยนต์คันไหนที่ไม่ได้ต่อพ.ร.บ. จะโดนจับปรับ มีโทษตามกฎหมายครับ รถไม่มีประกัน พ.ร.บ. จะถูกปรับสูงสุด 10,000 บาท และถ้าไม่มีพ.ร.บ. ก็จะไม่มีป้ายภาษี หรือป้ายวงกลม ก้จะต้องเสียค่าปรับ ราว 400-1,000 บาท 

หากลืมต่อภาษีรถอีกก็ถูกปรับดอกเบี้ยเดือนละ 1% ยิ่งถ้าใครปล่อยยาวไม่ต่อภาษีรถเกิน 3 ปี จะโดนระงับทะเบียน และโดนโทษปรับเพิ่มอีก 1,000 บาท และไม่เพียงเท่านั้นครับ หากรถเราไม่มีประกันพ.ร.บ. แล้วเกิดอุบัติเหตุรถชน กรณีเราบาดเจ็บก็จะไม่มีวงเงินคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลนะครับ จ่ายเองเท่านั้น ยิ่งชนปั้บเรากลายเป็นฝ่ายผิด งานงอกกว่าเดิมครับ เพราะว่ากองทุนทดแทนผู้ประสบภัยจากรถจะมาไล่เบี้ยเราและก็บวกเงินเพิ่มอีกราว ๆ 20% ยังไม่พอยังโดนอีกเด้ง คือ ค่าปรับ 10,000 บาทเหตุจากการใช้รถไม่มีประกันพ.ร.บ. นั้นเอง เรียกได้ว่า เจ็บเยอะ เจ็บหนักอยู่นะรถที่ไม่ยอมต่อประกันพ.ร.บ.

2.รถไม่มีประกันภาคสมัครใจ

ถ้าเรา ต่อ พรบ. แล้วไม่ต่อประกันได้ไหม? บอกเลยว่า “ได้ครับ” การมีแค่ประกันพ.ร.บ. ไม่มีประกันภาคสมัครใจ เช่น ประกันรถยนต์ ชั้น 1 ประกันรถยนต์ ชั้น 2+, ประกันรถยนต์ ชั้น 3+ และ ประกันชั้น 3 หรืออันนี้ไม่ผิดกฎหมายครับ ไม่ใช่เรื่องผิดบาป จะไม่มีประกันรถยนต์ก็ได้ ไม่ได้ว่าอะไร แต่ถ้าเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นกับรถยนต์ หรือเกิดอุบัติเหตุร้ายแรง เราจะต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นทั้งหมดด้วยตัวเอง ราวกับคำว่า “เจ็บเองก็จ่ายเองนะครับ” 

ดังนั้น มีประกันไว้เถอะครับ อย่างน้อย ๆ ประกันชั้น 2+ หรือชั้น 3+ เอาไว้ก็ได้ อย่างน้อย ๆ จะได้มีความคุ้มครองไว้บนท้องถนนครับ และจะให้เวิร์กสุด เลือกได้ควรทำพ.ร.บ.รถยนต์ และประกันภัยรถยนต์เจ้าเดียวกัน บริษัทประกันเดียวกันเวลาเคลมจะได้ไม่ยุ่งยากครับผม 

ไม่มีประกันรถได้ แต่ไม่มีพ.ร.บ. ไม่ได้

สรุปว่า รถไม่มีประกันแบบสมัครใจได้! แต่ไม่มีพ.ร.บ.ไม่ได้!! จำไว้ว่า ประกันพ.ร.บ. คุ้มครองคน ส่วนประกันภัยคุ้มครองทั้งคนทั้งรถนั้นเอง หวังว่าจะได้คำตอบที่ชัดเจนกันแล้วนะครับ หากอยากเก็บข้อมูลเพิ่มแนะนำอ่านบทความ พ.ร.บ. รถยนต์ คืออะไร ทำไมต้องทำ? ทำที่ไหนดีที่สุด? ที่ทีมงาน Priceza Money เขียนอธิบายเพิ่มเติมไว้ให้แล้ว และเช่นเคยครับทุกคำถามเราตอบให้ที่ Priceza Money ตัวจริงเรื่องเช็คเทียบเบี้ยประกันรถยนต์ออนไลน์มีหลายบริษัทและโบรคเกอร์ให้เลือกเพียบเลย

Share:

Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *