เคลมประกันไม่มีคู่กรณี ทำไงดี? จะเสียเงินเพิ่มไหม?

เคลมประกันไม่มีคู่กรณี

การชนยอดฮิตอีกอย่างที่คนขับรถมานานต้องประสบพบเจอนั่นก็คือ “การชนแบบไม่มีคู่กรณี” นั่นเองครับ ซึ่งพอชนแล้ว ทุกๆคนก็จะเกิดคำถามขึ้นว่า ต้องทำยังไงดี และ ถ้าเคลมจะต้องเสียเงินเพิ่มมากน้อยแค่ไหน วันนี้ผมมาเล่าให้ฟังครับ

ชนแบบไหนคือการชนแบบไม่มีคู่กรณี?

ต้องบอกว่าอาจจะยังมีบางคนเข้าใจผิดเกี่ยวกับลักษณะ “การชนแบบไม่มีคู่กรณี” กับ “การชนสิ่งที่ไม่ใช่รถ” อยู่ วันนี้เลยอยากให้ทุกๆคนเข้าใจตรงกันก่อนว่า การชนแบบไม่มีคู่กรณี นั้น คือการชนแบบที่ เกิดอุบัติเหตุทำให้รถของเราเสียหายแล้ว ระบุไม่ได้ว่าไปชนกับอะไร หรือ กับใครมา เช่น

ตัวอย่างการชนแบบไม่มีคู่กรณี

  • ถูกชนแล้วหนี จำทะเบียนคนที่มาชนไม่ได้
  • ตอบไม่ได้ว่าร่องรอยความเสียหายที่เกิดขึ้น ชนกับอะไร ชนที่ไหน ชนเมื่อไหร่

โดยถ้าเกิดเป็นกรณีที่ ถอยชนกำแพง ครูดฟุตบาท เบียดเสา การชนแบบนี้จะนับว่าเป็น “การชนแบบมีคู่กรณี” นะครับ ซึ่งหลายๆคนอาจจะจำสับสนกับกรณีชนแบบไม่มีคู่กรณี

เคลมประกันไม่มีคู่กรณี ต้องเสียเงินเพิ่มไหม เสีย excess ไหม?

ถ้าเกิดเราจำเป็นจะต้องเคลมแบบไม่มีคู่กรณี คือไม่สามารถบอกได้ว่าเราชนกับอะไร ที่ไหน และเมื่อไหร่ ส่วนนี้เราจะต้องเสียค่าเสียหายส่วนแรก หรือ excess ก่อน เป็นจำนวนเงิน 1,000 บาท ต่อเหตุการณ์ (ไม่ใช่ต่อ 1 แผลนะครับ แต่เป็น ต่อ 1 เหตุการณ์) และหลังจากนั้นบริษัทประกันรถยนต์ถึงจะซ่อมรถให้เรานั่นเองครับ

การ เคลม ประกัน รถยนต์ ชั้น 1 ไม่มี คู่กรณี

แจ้งเคลมยังไง ต้องแจ้งเคลมเมื่อไหร่?

สำหรับการแจ้งเคลมเมื่อเกิดอุบัติเหตุ ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์แบบ ไม่มีคู่กรณี หรือ มีคู่กรณีก็ตาม

“ควรจะแจ้งเคลมทันทีที่เกิดเหตุนะครับ

เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นตามมาทีหลัง เช่น แจ้งเคลมช้าแล้วรถเกิดความเสียหายเพิ่มจากร่องรอยการชนครั้งนั้น หรือ บริษัทประกันไม่เชื่อว่าเหตุการณ์ที่เกิดนั้นเกิดขึ้นจริง ส่วนนี้ถ้าเกิดเราแจ้งเคลมช้า ก็อาจจะเกิดผลเสียตามมาได้

แต่ถ้าหากในระหว่างที่ชนเราจำเป็นที่จะต้องแจ้งเคลมล่าช้าจริงๆ อาจจะเกิดเหตุสุดวิสัย เช่น สถานที่ชนเป็นที่เปลี่ยวไม่ปลอดภัย อาจจะมืดแล้ว หรือ ร่องรอยที่เกิดขึ้นไม่ได้เสียหายมาก ยังไม่อยากเข้าซ่อม ส่วนนี้เราก็อาจที่จะแจ้งเคลมล่าช้าได้ครับ เพราะยังไงถ้าเคลมแบบไม่มีคู่กรณี ยังไงเราก็ต้องเสียค่าเสียหายส่วนแรกก่อน 1,000.- บาทอยู่แล้ว

ส่วนถ้าเกิดเราเกิดเหตุชนแบบมีคู่กรณีแล้วอยากแจ้งเคลมทีหลัง

“ควรจะถ่ายรูปอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นไว้อย่างละเอียด ว่าชนตรงไหน เสียหายอย่างไร”

และ บันทึกไว้ด้วยว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นที่ไหน เมื่อไหร่ เพื่อที่จะเป็นหลักฐานและข้อมูลให้กับบริษัทประกันเมื่อเราแจ้งเคลมทีหลังนั่นเองครับ

แต่ถ้าหากร่องรอยที่เกิดขึ้นคำนวณแล้วว่าไม่คุ้มกับการเสียค่า excess และจะต้องเสียเงินค่าเบี้ยเพิ่มในปีต่อไป ก็อาจจะไม่ต้องแจ้งเคลม แล้วซ่อมเองก็ได้นะครับ

เคลมประกันไม่มีคู่กรณี จะเสียประวัติไหม?

สำหรับการเคลมแบบไม่มีคู่กรณี รวมถึง กรณีชนแบบมีคู่กรณีที่เป็น ฟุตบาท กำแพง

จะนับว่าเราเป็น “ฝ่ายผิด” จะส่งผลถึงประวัติของเราแน่นอนครับ อาจจะทำให้เบี้ยประกันแพงขึ้นในปีต่อไปนั่นเอง

ซึ่งถ้าหากชนไม่กี่ครั้ง และความเสียหายไม่มากก็อาจจะมีโอกาสที่เบี้ยประกันจะเพิ่มไม่เยอะครับ แต่ถ้าหากมีความเสียหายมาก และชนหลายครั้ง ก็มีโอกาสที่เบี้ยประกันจะเพิ่มขึ้นเยอะ หรือ บริษัทประกันก็อาจจะไม่ให้เราทำประกันในปีต่อไปได้เลย

อ่านบทความ : ประกันชั้น 1 เคลมได้กี่ครั้ง?

ประกันชั้นไหนคุ้มครองบ้างกรณีที่ชนแบบไม่มีคู่กรณี

กรณีที่ชนแบบไม่มีคู่กรณีและต้องการจะเคลม มีเพียงประกันชั้น 1 เท่านั้นนะครับที่สามารถเคลมได้ (แต่ต้องเสีย excess 1,000 บาท ต่อ เหตุการณ์) สำหรับประกันชั้นอื่นๆจะไม่สามารถเคลมได้เลยครับ

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกๆคนนะครับ ^^

เช็คเบี้ยประกัน เปรียบเทียบประกันรถยนต์

Share:

Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *